National Human Rights Commission
The President of India, Smt Droupadi Murmu to be the Chief Guest on Human Rights Day celebrated at Vigyan Bhavan on 10th December 2024
More than 23.14 lakh cases of human rights violations registered and Rs 256.57 crore recommended as a relief by NHRC to the victims of human rights violations since inception
The Human Rights Day celebrations will be followed by a day-long National Conference on 'Mental well-being: Navigating stress from classroom to workplace’
09 DEC 2024 11:41AM by PIB Delhi
Human Rights Day is observed on 10th December every year to commemorate the Universal Declaration of Human Rights (UDHR), which was adopted and proclaimed by the United Nations General Assembly in 1948. The UDHR serves as a global benchmark for the protection and promotion of human rights. The National Human Rights Commission (NHRC), India views Human Rights Day as an opportunity for various stakeholders worldwide to reflect on their actions and responsibilities, ensuring that they do not contribute to the violation of human rights.
The UDHR embodies the principle that all human beings are born free and equal, with the right to life, liberty, and security, equality before the law, and freedom of thought, conscience, religion, opinion, and expression. This principle is also reflected in India’s Constitution and the Protection of Human Rights Act (PHRA), 1993, which provided the legal framework for the establishment of the National Human Rights Commission (NHRC), India on 12th October, 1993.
To mark Human Rights Day on 10th December, 2024, the NHRC is organising a programme at the Plenary Hall of the Vigyan Bhavan, New Delhi. The President of India, Smt. Droupadi Murmu will grace the occasion as the Chief Guest, in the presence of the NHRC, India Acting Chairperson, Smt. Vijaya Bharathi Sayani, Secretary General, Shri Bharat Lal, along with senior officers, members of statutory commissions, SHRCs, diplomats, civil society, and other dignitaries.
This event will be followed by a National Conference on 'Mental well-being: Navigating stress from classroom to workplace.' The three sessions include ‘Stress among Children and Adolescents,’ ‘Mental health challenges in institutions of higher learning,’ and ‘Stress and burnout at workplaces.’ The conference aims to explore the psychological impacts of stress at various stages of life- From education to employment and propose recommendations to promote mental well-being across different sectors.
The theme for this year’s Human Rights Day, “Our Rights, Our Future, Right Now,” emphasises that human rights are not just aspirational but also a practical tool for empowering individuals and communities to create a better future. Embracing the transformative potential of human rights can help build a more peaceful, equitable, and sustainable world. Now is the time to renew global action for a future rooted in human dignity.
The Commission has consistently worked to ensure the protection of both civil and political rights, as well as economic, social, and cultural rights. It has made significant contributions to mainstreaming a human rights-centred approach in government policies and programs, and in raising awareness among public authorities and civil society through various initiatives. It continues to foster human rights discussions at national and international forums and engages in dialogue with civil society, NGOs, human rights defenders, experts, statutory commission members, state human rights commissions, and government officials.
The NHRC, India has conducted numerous spot investigations, open hearings, and camp sittings since its inception on 12th October, 1993 till 30th November, 2024. During more than three decades it registered a total of 23,14,794 and disposed of 23,07,587 cases, including 2,880 cases based on suo motu cognisance, recommended about Rs. 256.57 lakh as monetary relief to the victims of human rights violations.
During the last one year, from 1st December, 2023 to 30th November, 2024, the NHRC, India registered 65,973 cases and disposed of 66,378 cases, including those carried forward from previous years. It took suo motu cognisance in 109 cases and recommended Rs. 17,24,40,000/- in monetary relief to victims of human rights violations during this period of the last year. The Commission also held a camp in Vijayawada, Andhra Pradesh.
The impact of NHRC, India is further demonstrated by its reviews of numerous bills, laws, conferences, research projects, 31 advisories, and more than 100 publications, including monthly newsletters and media reports, all of which testify to its efforts in promoting and protecting human rights. The advisories issued cover a range of issues, including child sexual abuse material (CSAM), rights of widows, the right to food, health, mental health, informal workers’ rights, and environmental pollution, among others.
The NHRC has appointed 14 Special Rapporteurs to assess human rights conditions across various regions of the country. These Rapporteurs conduct visits to shelters, prisons, and similar institutions, preparing reports with recommendations for future action. Additionally, 21 Special Monitors focus on specific human rights issues and report their findings to the Commission.
The Commission has established 12 core groups on various human rights themes and regularly holds discussions with experts and senior government officials to finalise recommendations. It also organises open house discussions with stakeholders on various human rights issues. Over the past year, it held several core group meetings, open house discussions, and national consultations on various aspects of human rights.
The NHRC, India continues to collaborate with central and state governments, parastatal organisations, academic institutions, NGOs, and human rights defenders to protect and promote human rights. This year, the Commission began a new programme to sensitise All India Services officers, including IAS, IPS, and IFS officers, to equip them with a deeper understanding of human rights, enabling them to share this knowledge within their respective organisations.
The Commission also organised about 55 collaborative workshops, 06 moot court competitions, and multiple internships, benefiting students from across the country. Students and faculty members from 44 universities and colleges visited the Commission for orientation on human rights and their protection mechanisms. Additionally, it hosted debates for Central Para-military forces and State Police organisations to raise awareness of human rights.
The NHRC, India has intervened in numerous cases, including issuing notices to sports bodies to address harassment of women in the workplace, recommending free housing for homeless persons, compensating victims of communal riots, and assisting with the rehabilitation of persons displaced by natural disasters. It has also intervened in cases of suicide by debt-ridden farmers and recommended amendments to 97 laws discriminating against persons with Hansen’s disease.
The Commission has expanded its outreach through the HRCNet Portal, which connects with state authorities and allows individuals to file complaints online and track their status in real-time. The portal is linked to over five lakh Common Service Centers and the National Government Services Portal.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ 10 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ વિજ્ઞાન ભવનમાં ઉજવવામાં આવતા માનવ અધિકાર દિવસ પર મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે
માનવાધિકારોના ઉલ્લંઘનના 23.14 લાખથી વધુ કેસ નોંધાયા છે અને માનવાધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ભોગ બનેલા લોકોને રાહત તરીકે એનએચઆરસી દ્વારા 256.57 કરોડ રૂપિયાની ભલામણ કરવામાં આવી છે
માનવાધિકાર દિવસની ઉજવણી પછી 'માનસિક સ્વાસ્થ્ય: કક્ષાથી કાર્યસ્થળ સુધી તણાવને નેવિગેટ કરવા' પર એક દિવસીય નેશનલ કોન્ફરન્સ યોજાશે
09 DEC 2024 11:41AM by PIB Ahmedabad
માનવ અધિકાર દિવસ દર વર્ષે 10 ડિસેમ્બરના રોજ યુનિવર્સલ ડેક્લેરેશન ઓફ હ્યુમન રાઇટ્સ (યુડીએચઆર)ની ઉજવણી કરવા માટે ઉજવવામાં આવે છે, જેને 1948માં યુનાઇટેડ નેશન્સ જનરલ એસેમ્બલી દ્વારા સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો અને જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. યુ.ડી.એચ.આર. માનવાધિકારોના રક્ષણ અને પ્રમોશન માટે વૈશ્વિક બેંચમાર્ક તરીકે સેવા આપે છે. ભારતનું રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (એનએચઆરસી) માનવ અધિકાર દિવસને દુનિયાભરના વિવિધ હિતધારકો માટે તેમની કામગીરી અને જવાબદારીઓ પર ચિંતન કરવાની તક તરીકે જુએ છે, જેથી તેઓ માનવાધિકારોના ઉલ્લંઘનમાં યોગદાન ન આપે તેની ખાતરી કરી શકાય.
યુ.ડી.એચ.આર. એ સિદ્ધાંતને મૂર્તિમંત કરે છે કે તમામ માનવીઓ મુક્ત અને સમાન જન્મે છે, જેમાં જીવન, સ્વતંત્રતા અને સલામતીનો અધિકાર છે, કાયદા સમક્ષ સમાનતા, અને વિચાર, અંતરાત્મા, ધર્મ, અભિપ્રાય અને અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા છે. આ સિદ્ધાંતનું પ્રતિબિંબ ભારતના બંધારણ અને માનવ અધિકાર સંરક્ષણ ધારા (પીએચઆરએ), 1993માં પણ જોવા મળે છે, જેણે 12મી ઓક્ટોબર, 1993ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (એનએચઆરસી)ની સ્થાપના માટે કાયદાકીય માળખું પૂરું પાડ્યું હતું.
10 મી ડિસેમ્બર, 2024 રોજ માનવ અધિકાર દિવસ નિમિત્તે, એનએચઆરસી નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનના પૂર્ણ હોલમાં એક કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહી છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મ આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે એનએચઆરસી, ભારતનાં કાર્યકારી અધ્યક્ષ શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાની, મહાસચિવ શ્રી ભરત લાલ તેમજ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈધાનિક પંચનાં સભ્યો, એસએચઆરસી, રાજદ્વારીઓ, નાગરિક સમાજ અને અન્ય મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમ પછી 'માનસિક સુખાકારી: વર્ગખંડથી કાર્યસ્થળ સુધી તણાવને નેવિગેટ કરવા' વિષય પર નેશનલ કોન્ફરન્સ યોજાશે. આ ત્રણ સત્રોમાં 'બાળકો અને કિશોરોમાં તણાવ', 'ઉચ્ચ શિક્ષણની સંસ્થાઓમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યના પડકારો', અને 'કાર્યસ્થળો પર તણાવ અને બળતરા'નો સમાવેશ થાય છે. આ પરિષદનો ઉદ્દેશ જીવનના વિવિધ તબક્કે તણાવની મનોવૈજ્ઞાનિક અસરોનું અન્વેષણ કરવાનો છે - શિક્ષણથી લઈને રોજગાર સુધી અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં માનસિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભલામણો સૂચવવાનો છે.
આ વર્ષના માનવ અધિકાર દિવસનો વિષય "અમારા અધિકારો, આપણું ભવિષ્ય, રાઇટ નાઉ" એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે માનવ અધિકારો માત્ર મહત્ત્વાકાંક્ષી જ નથી, પરંતુ વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોને વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે સશક્ત બનાવવા માટેનું એક વ્યવહારુ સાધન પણ છે. માનવ અધિકારોની પરિવર્તનકારી સંભવિતતાને અપનાવવાથી વધારે શાંતિપૂર્ણ, ન્યાયપૂર્ણ અને સ્થાયી વિશ્વનું નિર્માણ કરવામાં મદદ મળી શકે છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે માનવીય ગૌરવના મૂળમાં રહેલા ભવિષ્ય માટે વૈશ્વિક કાર્યવાહીને નવીકરણ આપવામાં આવે.
કમિશને નાગરિક અને રાજકીય બંને અધિકારો તેમજ આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક અધિકારોના રક્ષણની ખાતરી કરવા માટે સતત કામ કર્યું છે. તેણે સરકારી નીતિઓ અને કાર્યક્રમોમાં માનવાધિકાર-કેન્દ્રિત અભિગમને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં, અને વિવિધ પહેલો દ્વારા જાહેર સત્તાવાળાઓ અને નાગરિક સમાજમાં જાગૃતિ લાવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર માનવાધિકારોની ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે અને નાગરિક સમાજ, એનજીઓ, માનવાધિકારોના રક્ષકો, નિષ્ણાતો, વૈધાનિક આયોગના સભ્યો, રાજ્ય માનવાધિકાર પંચો અને સરકારી અધિકારીઓ સાથે સંવાદમાં જોડાય છે.
એનએચઆરસી, ભારત દ્વારા 12 ઓક્ટોબર, 1993થી 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી અસંખ્ય સ્પોટ ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ, ઓપન હિયરિંગ અને કેમ્પ મીટિંગ્સ હાથ ધરવામાં આવી છે. ત્રણ દાયકાથી વધુ સમય દરમિયાન તેણે કુલ 23,14,794 કેસ નોંધ્યા હતા અને સુઓ મોટુ સંજ્ઞાન પર આધારિત 2,880 કેસો સહિત 23,07,587 કેસોનો નિકાલ કર્યો હતો, જેમાં માનવાધિકાર ઉલ્લંઘનના પીડિતોને નાણાકીય રાહત તરીકે આશરે રૂ. 256.57 લાખની ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન, 1 ડિસેમ્બર, 2023 થી 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી, એનએચઆરસી, ભારતમાં 65,973 કેસ નોંધાયા હતા અને 66,378 કેસોનો નિકાલ કર્યો હતો, જેમાં અગાઉના વર્ષોના કેસોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેણે 109 કેસોમાં સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લીધું હતું અને ગયા વર્ષના આ સમયગાળા દરમિયાન માનવાધિકારના ઉલ્લંઘનનો ભોગ બનેલા લોકોને નાણાકીય રાહત પેટે રૂ. 17,24,40,000/ની ભલામણ કરી હતી. આયોગે આંધ્રપ્રદેશના વિજયવાડામાં એક શિબિર પણ યોજી હતી.
ભારતમાં એનએચઆરસીની અસર તેની અસંખ્ય ખરડાઓ, કાયદાઓ, પરિષદો, સંશોધન પ્રકલ્પો, 31 સલાહકારો અને 100થી વધારે પ્રકાશનોની સમીક્ષાઓ દ્વારા જોવા મળે છે, જેમાં માસિક ન્યૂઝલેટર્સ અને મીડિયા રિપોર્ટ્સ સામેલ છે. આ તમામ બાબતો માનવાધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું રક્ષણ કરવાના તેના પ્રયાસોની સાબિતી આપે છે. જારી કરવામાં આવેલી સલાહોમાં બાળ યૌન શોષણની સામગ્રી (CSAM), વિધવાઓના અધિકારો, ખોરાકનો અધિકાર, આરોગ્ય, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, અનૌપચારિક કામદારોના અધિકારો અને પર્યાવરણીય પ્રદૂષણ સહિત અનેક મુદ્દાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
એનએચઆરસીએ દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં માનવાધિકારોની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે 14 વિશેષ સહયોગીઓની નિમણૂક કરી છે. આ સહયોગીઓ આશ્રયસ્થાનો, જેલો અને સમાન સંસ્થાઓની મુલાકાત લે છે, અને ભવિષ્યની કાર્યવાહી માટેની ભલામણો સાથે અહેવાલો તૈયાર કરે છે. વધુમાં, 21 સ્પેશિયલ મોનિટર્સ ચોક્કસ માનવાધિકાર મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને તેમના તારણો કમિશનને રિપોર્ટ કરે છે.
કમિશને વિવિધ માનવાધિકાર થીમ્સ પર ૧૨ મુખ્ય જૂથોની સ્થાપના કરી છે અને ભલામણોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે નિષ્ણાતો અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ સાથે નિયમિતપણે ચર્ચા કરે છે. તે માનવાધિકારના વિવિધ મુદ્દાઓ પર હિસ્સેદારો સાથે ઓપન હાઉસ ચર્ચાઓનું પણ આયોજન કરે છે. પાછલા એક વર્ષમાં, તેણે માનવ અધિકારોના વિવિધ પાસાઓ પર કેટલીક કોર ગ્રુપ મીટિંગ્સ, ઓપન હાઉસ ચર્ચાઓ અને રાષ્ટ્રીય પરામર્શનું આયોજન કર્યું હતું.
એનએચઆરસી, ભારત કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, પેરાસ્ટેટલ સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, એનજીઓ અને માનવાધિકારોના રક્ષકો સાથે માનવ અધિકારોના રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે સતત સહયોગ કરી રહ્યું છે. આ વર્ષે, કમિશને આઈએએસ, આઈપીએસ અને આઈએફએસ અધિકારીઓ સહિત અખિલ ભારતીય સેવાઓના અધિકારીઓને માનવ અધિકારોની ઊંડી સમજથી સજ્જ કરવા માટે સંવેદનશીલ બનાવવા માટે એક નવો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો, જેથી તેઓ તેમના સંબંધિત સંગઠનોમાં આ જ્ઞાનની આપ-લે કરી શકે.
કમિશને આશરે 55 સહયોગી વર્કશોપ, 06 મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાઓ અને વિવિધ ઇન્ટર્નશિપનું પણ આયોજન કર્યું હતું, જેનો લાભ દેશભરના વિદ્યાર્થીઓને મળ્યો હતો. ૪૪ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોએ માનવાધિકારો અને તેમની સુરક્ષા પદ્ધતિઓ અંગેના અભિગમ માટે કમિશનની મુલાકાત લીધી હતી. વધુમાં, તેણે માનવ અધિકારો અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે કેન્દ્રીય અર્ધ-લશ્કરી દળો અને રાજ્ય પોલીસ સંગઠનો માટે ચર્ચાઓનું આયોજન કર્યું હતું.
એનએચઆરસી, ભારત અનેક કેસોમાં હસ્તક્ષેપ કરે છે, જેમાં કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સતામણીને દૂર કરવા માટે રમતગમતની સંસ્થાઓને નોટિસ ફટકારવી, ઘરવિહોણા લોકોને મફત આવાસની ભલામણ કરવી, કોમી રમખાણોનો ભોગ બનેલા લોકોને વળતર આપવું અને કુદરતી આફતોને કારણે વિસ્થાપિત થયેલા લોકોના પુનર્વસનમાં મદદ કરવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેણે દેવામાં ડૂબેલા ખેડૂતો દ્વારા આત્મહત્યાના કેસોમાં પણ હસ્તક્ષેપ કર્યો છે અને હેન્સેનના રોગથી પીડાતી વ્યક્તિઓ સાથે ભેદભાવ રાખતા 97 કાયદાઓમાં સુધારાની ભલામણ કરી છે.
કમિશને એચઆરસીનેટ પોર્ટલ મારફતે તેની પહોંચને વિસ્તૃત કરી છે, જે રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે જોડાય છે અને વ્યક્તિઓને ઓનલાઇન ફરિયાદ નોંધાવવાની અને વાસ્તવિક સમયમાં તેમની સ્થિતિ પર નજર રાખવાની મંજૂરી આપે છે. આ પોર્ટલ પાંચ લાખથી વધારે કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ અને નેશનલ ગવર્નમેન્ટ સર્વિસીસ પોર્ટલ સાથે જોડાયેલું છે.