Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 'Lok Seva Utsav' programme organised by Gujarat Lok Seva Trust in Ahmedabad today
Prime Minister Shri Narendra Modi has realized the vision of the Constitution makers for a welfare state
Gujarat Lok Seva Trust deserves commendation for continuously working towards its objective for 35 years
PM Modi ensured development of the country by spreading the mantra of Garib Kalyan to crores of poor people at the grassroots level of the society
The Modi government, in collaboration with numerous trusts, individuals, and voluntary organizations, has lifted 25 crore people above the poverty line in the country
07 DEC 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the ‘Lok Seva Utsav’ programme organized by the Gujarat Lok Seva Trust in Ahmedabad today.
In his address, Shri Amit Shah said that today the Gujarat Lok Seva Trust has completed 34 years and is entering its 35th year. He stated that any organization that continuously works towards a purpose for 35 years deserves commendation.
Union Home Minister said that knowledge is encompassed in just a few letters, and true wisdom lies in moving from self to others and prioritizing the welfare of others before oneself. He said that those engaged in public service and welfare activities understand that the greatest self-satisfaction comes from working for others. Shri Shah added that the tendency to be of service to others is what brings peace to a person's mind, soul, and intellect.
Shri Amit Shah said that over the past 34 years, the Lok Seva Trust has transformed the lives of over five lakh beneficiaries through activities such as helping needy students, supporting and assisting persons with disabilities, providing medical aid to patients, and serving as a medium to connect people with nearly all government schemes by reaching their homes and linking them to these initiatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that during the framing of the Indian Constitution, the President of the Constituent Assembly, Dr. Rajendra Prasad, stated that the fundamental objective of the Constitution should be the establishment of a welfare state. Shri Shah emphasized that the Constitution set a core goal to create a state where every individual's welfare, inclusive development, and dignified living for every family are ensured.
Shri Amit Shah noted that every government, from independence until 2014, worked to the best of its ability during its tenure. However, Shri Shah remarked that before 2014, no government had spoken about freeing the citizens from poverty. He stated that in 2014, the people of India elected Shri Narendra Modi as Prime Minister, and Modi ji pledged that no household in the country would be left without basic amenities essential for life. He further mentioned that PM Modi ensured the provision of toilets, gas connections, housing for the poor, and free food grains to every household. Additionally, the Government of India bears healthcare expenses of up to Rs. 5 Lakh for millions of poor families across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the vision of a welfare state envisioned by the framers of our Constitution has been realized between 2014 and 2024 under the leadership of Shri Narendra Modi, who started as Gujarat's popular Chief Minister and is now the Prime Minister of the country. He stated that Modi ji has ensured the provision of basic amenities for millions of people across the nation. Shri Shah emphasized that the development of the country cannot be achieved unless the welfare of the poor reaches crores of underprivileged citizens.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi identified the mantra of Garib Kalyan (welfare of the poor) and implemented it at the grassroots level of society. He stated that this is why 25 crore people in the country have risen above the poverty line today. He added that no government can achieve such a massive feat alone; it is made possible through the collective efforts of numerous trusts, individuals, and service-oriented organizations.
Union Home Minister said that various types of educational institutions and Gurukuls are functioning in Gujarat. He stated that Gujarat has the highest ratio of hospital beds per person in charitable trust-operated hospitals compared to the state's population across the country. Additionally, Gujarat leads the nation in blood donation, eye donation, and organ donation in proportion to its population. Shri Shah remarked that the fundamental values and ethos of Gujarat inherently reflect the teachings and principles of Mahatma Gandhi.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદમાં ગુજરાત લોક સેવા ટ્રસ્ટ દ્વારા આયોજિત 'લોક સેવા ઉત્સવ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કલ્યાણકારી રાજ્ય માટે બંધારણ ઘડનારાઓના વિઝનને સાકાર કર્યું છે
ગુજરાત લોક સેવા ટ્રસ્ટ 35 વર્ષથી સતત તેના ઉદ્દેશ્ય તરફ કામ કરવા બદલ અભિનંદનને પાત્ર છે
પીએમ મોદીએ ગરીબ કલ્યાણનો મંત્ર સમાજના પાયાના સ્તરના કરોડો ગરીબ લોકો સુધી પહોંચાડીને દેશનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કર્યો
મોદી સરકાર અસંખ્ય ટ્રસ્ટો, વ્યક્તિઓ અને સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ સાથે મળીને દેશમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવી
07 DEC 2024 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદમાં ગુજરાત લોક સેવા ટ્રસ્ટ દ્વારા આયોજિત 'લોકસેવા ઉત્સવ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુજરાત લોક સેવા ટ્રસ્ટને 34 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે અને તે 35માં વર્ષમાં પ્રવેશી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ સંસ્થા કે જે ૩૫ વર્ષ સુધી સતત કોઈ હેતુ માટે કામ કરે છે તે પ્રશંસાને પાત્ર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્ઞાન માત્ર ચાર અક્ષરોમાં સમાયેલું છે, જે વ્યક્તિ સ્વયંથી બીજા તરફ આગળ વધે છે અને પોતાના પહેલા બીજાની ચિંતા કરે છે તે સાચો જાણકાર છે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો જનસેવા અને લોક કલ્યાણના કાર્યો સાથે સંકળાયેલા છે તેઓ જાણે છે કે સૌથી વધુ આત્મસંતોષ બીજા માટે કામ કરવાથી જ મળે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, કોઈને ઉપયોગી થવાની વૃત્તિ વ્યક્તિના મન, આત્મા અને બુદ્ધિને સંતોષ આપે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 34 વર્ષ દરમિયાન લોક સેવા ટ્રસ્ટે જરૂરિયાતમંદ વિદ્યાર્થીઓને મદદ કરવા, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓને સહાય કરવા, દર્દીઓને તબીબી સહાય પૂરી પાડવા જેવી પ્રવૃત્તિઓ મારફતે પાંચ લાખથી વધારે લાભાર્થીઓનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે તથા લગભગ તમામ સરકારી યોજનાઓ સાથે લોકોને તેમનાં ઘરે પહોંચીને અને તેમને આ પહેલો સાથે જોડીને જોડવાનાં માધ્યમ તરીકે સેવા આપી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય બંધારણની રચના દરમિયાન બંધારણ સભાના પ્રમુખ ડો.રાજેન્દ્ર પ્રસાદે જણાવ્યું હતું કે, બંધારણનો મૂળભૂત ઉદ્દેશ કલ્યાણકારી રાજ્યની સ્થાપનાનો હોવો જોઈએ. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિનું કલ્યાણ, સર્વસમાવેશક વિકાસ અને દરેક પરિવાર માટે સન્માનજનક જીવન સુનિશ્ચિત થાય એવા રાજ્યની રચના કરવાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ બંધારણે નિર્ધારિત કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતાથી લઈને વર્ષ 2014 સુધી દરેક સરકારે પોતાનાં કાર્યકાળ દરમિયાન પોતાની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા સાથે કામ કર્યું છે. આમ છતાં શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ કોઈ પણ સરકારે નાગરિકોને ગરીબીમાંથી મુક્ત કરવાની વાત કરી નહોતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં ભારતની જનતાએ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટ્યા હતા અને મોદીજીએ વચન આપ્યું હતું કે, દેશમાં કોઈ પણ ઘર જીવન માટે આવશ્યક મૂળભૂત સુવિધાઓ વિનાનું નહીં રહે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શૌચાલયો, ગેસ કનેક્શન, ગરીબો માટે આવાસ અને દરેક ઘરમાં નિઃશુલ્ક અનાજની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરી હતી. આ ઉપરાંત, ભારત સરકાર દેશભરના લાખો ગરીબ પરિવારો માટે રૂ. 5 લાખ સુધીનો આરોગ્ય સંભાળ ખર્ચ ઉપાડે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ જે કલ્યાણકારી રાજ્યની કલ્પના કરી છે તે ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી તરીકે શરૂ થયેલા અને હવે દેશના પ્રધાનમંત્રી એવા નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 2014થી 2024 વચ્ચે સાકાર થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીએ દેશભરના લાખો લોકો માટે મૂળભૂત સુવિધાઓની જોગવાઈની ખાતરી આપી છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી ગરીબોનું કલ્યાણ કરોડો વંચિત નાગરિકો સુધી ન પહોંચે ત્યાં સુધી દેશનો વિકાસ થઈ શકશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગરીબ કલ્યાણ (ગરીબોનું કલ્યાણ)નો મંત્ર ઓળખ્યો હતો અને સમાજનાં પાયાનાં સ્તરે તેનો અમલ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ જ કારણે આજે દેશમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબી રેખાથી ઉપર આવ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ સરકાર એકલી આટલી મોટી સિદ્ધિ હાંસલ ન કરી શકે; તે અસંખ્ય ટ્રસ્ટો, વ્યક્તિઓ અને સેવાલક્ષી સંસ્થાઓના સામૂહિક પ્રયત્નો દ્વારા શક્ય બન્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં વિવિધ પ્રકારની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ગુરુકુળ કાર્યરત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશભરમાં રાજ્યની વસ્તીની સરખામણીએ ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ સંચાલિત હોસ્પિટલોમાં વ્યક્તિદીઠ હોસ્પિટલમાં બેડનું પ્રમાણ ગુજરાતમાં સૌથી વધુ છે. આ ઉપરાંત ગુજરાત તેની વસ્તીના પ્રમાણમાં રક્તદાન, ચક્ષુદાન અને અંગદાનમાં પણ દેશમાં મોખરે છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, ગુજરાતનાં મૂળભૂત મૂલ્યો અને લોકાચાર મૂળભૂત રીતે મહાત્મા ગાંધીનાં ઉપદેશો અને સિદ્ધાંતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.