આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે દેશનાં આવરી ન લેવાયેલાં જિલ્લાઓમાં 28 નવા નવોદય વિદ્યાલયોની સ્થાપના કરવા માટે મંજૂરી આપી
06 DEC 2024 8:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ નવોદય વિદ્યાલય યોજના (કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના) હેઠળ દેશનાં આવરી ન લેવાયેલાં જિલ્લાઓમાં 28 નવોદય વિદ્યાલય (એનવી) સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપી છે. 28 એનવીની સૂચિ જોડવામાં આવી છે.
વર્ષ 2024-25થી 2028-29 સુધીનાં પાંચ વર્ષનાં ગાળામાં 28 એનવીની સ્થાપના માટે ભંડોળની કુલ અંદાજિત જરૂરિયાત રૂ. 2359.82 કરોડ છે. તેમાં રૂ. 1944.19 કરોડના મૂડીગત ખર્ચ ઘટક અને રૂ. 415.63 કરોડના કાર્યકારી ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટેના વહીવટી માળખામાં 560 વિદ્યાર્થીઓની ક્ષમતા સાથે એક સંપૂર્ણ એનવી ચલાવવા માટે સમિતિ દ્વારા નિર્ધારિત ધારાધોરણોની સમકક્ષ જગ્યાઓ ઊભી કરવાની જરૂર પડશે. તેથી, 560 x 28 = 15680 વિદ્યાર્થીઓને લાભ થશે. પ્રચલિત ધારાધોરણો મુજબ, સંપૂર્ણ એનવી 47 વ્યક્તિઓને રોજગારી પૂરી પાડે છે અને તે મુજબ, મંજૂર થયેલા 28 નવોદય વિદ્યાલયો 1316 વ્યક્તિઓને સીધી કાયમી રોજગારી પૂરી પાડશે. શાળાનું માળખું ઊભું કરવા માટે બાંધકામ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓથી ઘણાં કુશળ અને અકુશળ કામદારો માટે રોજગારીની તકો ઊભી થવાની શક્યતા છે. દરેક નવોદય વિદ્યાલય તેના રહેણાંક સ્વરૂપને કારણે સ્થાનિક વિક્રેતાઓને ખોરાક, ઉપભોક્તા ચીજવસ્તુઓ, ફર્નિચર, શિક્ષણ સામગ્રી વગેરે જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પૂરો પાડવાની તકો ઊભી કરશે તથા વાળંદ, દરજી મોચી, ઘરકામ અને સુરક્ષા સેવાઓ માટે માનવબળ વગેરે જેવા સ્થાનિક સેવા પ્રદાતાઓ માટે તકો ઊભી કરશે.
એનવી સંપૂર્ણપણે નિવાસી, સહ-શૈક્ષણિક શાળાઓ છે, જે પ્રતિભાશાળી બાળકોને છઠ્ઠાથી બારમા ધોરણ સુધી સારી ગુણવત્તાનું આધુનિક શિક્ષણ પ્રદાન કરે છે, જે મુખ્યત્વે તેમના પરિવારની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી આવે છે. આ શાળાઓમાં સિલેક્શન ટેસ્ટના આધારે પ્રવેશ આપવામાં આવે છે.એનવીમાં દર વર્ષે લગભગ 49,640 વિદ્યાર્થીઓને છઠ્ઠા ધોરણમાં પ્રવેશ આપવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધી, દેશભરમાં 661 મંજૂર કરાયેલી એનવી છે [જેમાં એસસી/એસટીની વસતિ વધારે પ્રમાણમાં ધરાવતા 20 જિલ્લાઓમાં બીજા એનવી અને 3 વિશેષ એનવી સામેલ છે]. તેમાંથી 653 એનવી કાર્યરત છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ને અનુસરીને, લગભગ તમામ નવોદય વિદ્યાલયોને પીએમ શ્રી સ્કૂલ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, જે એનઇપી 2020ના અમલીકરણને પ્રદર્શિત કરે છે અને અન્ય લોકો માટે ઉદાહરણરૂપ શાળાઓ તરીકે કામ કરે છે. આ યોજનાની ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી છે અને દર વર્ષે એનવીમાં છઠ્ઠા ધોરણમાં પ્રવેશ માટે અરજી કરનારા વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, નવોદય વિદ્યાલયોમાં છોકરીઓ (42 ટકા), તેમજ એસસી (24 ટકા), એસટી (20 ટકા) અને ઓબીસી (39 ટકા) બાળકોની નોંધણીમાં વધારો થયો છે, જેથી ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ તમામ માટે સુલભ બને તે સુનિશ્ચિત થયું છે.
સીબીએસઈ દ્વારા લેવામાં આવતી બોર્ડની પરીક્ષાઓમાં નવોદય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીઓની કામગીરી તમામ શૈક્ષણિક વ્યવસ્થાઓમાં સતત શ્રેષ્ઠ રહી છે. એનવીના વિદ્યાર્થીઓ એન્જિનિયરિંગ, મેડિકલ સાયન્સ, સશસ્ત્ર દળો, સિવિલ સર્વિસીસ વગેરે જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરી રહ્યા છે, જે શહેરી ભારતની શ્રેષ્ઠ પ્રતિભાઓની સમકક્ષ છે.
પરિશિષ્ટ
ક્રમ
રાજ્યનું નામ
જિલ્લાનું નામ જેમાં એનવી મંજૂર કરવામાં આવ્યા
અરુણાચલ પ્રદેશ
અપર સુબાન્સીરી
ક્રાડાડી
લેપા ટ્રેઈલ
નીચું સિયાંગ
લોહિત
પાર્સલ- કેસાંગ
શી-યોમી
સિયાંગ
આસામ
સોનીતપુર
ચારાઈડો
હોજાઈ
માજુલી
દક્ષિણ સલમારા માનકાચર
પશ્ચિમ કાર્બિયાન્ગલોંગ
મણિપુર
થોઉબલ
કાંગપોકી
નોઈલી
કર્ણાટક
બેલેરી
મહારાષ્ટ્ર
થાણે
તેલંગાણા
જગીટીઆલ
નિઝામાબાદ
કોથાગુડેમ ભદ્રદ્રી
મેડચલ મલ્કાજગિરી
મહાબુબનગર
સંગારેડ્ડી
સૂર્યપેટ
પશ્ચિમ બંગાળ
પૂર્વ બર્દવાન
ઝારગ્રામ

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves setting up of 28 new Navodaya Vidyalayas in the uncovered districts of the country
06 DEC 2024 8:03PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved setting up of 28 Navodaya Vidyalayas (NVs) in the uncovered districts of the country under the Navodaya Vidyalaya Scheme (Central Sector Scheme). The list of these 28 NVs is annexed.
The total estimated requirement of funds for establishment of the 28 NVs is Rs. 2359.82 crore spread over a period of five years from 2024-25 to 2028-29. This includes capital expenditure component of Rs. 1944.19 crore and operational expenditure of Rs. 415.63 crore.
The administrative structure for implementing the project will require creation of posts at par with the norms fixed by the Samiti for running of one full fledged NV with a capacity of 560 students. Hence, 560 x 28 = 15680 students would benefit. As per norms in vogue, a full-fledged NV provides employment to 47 persons and accordingly, approved 28 Navodaya Vidyalayas will provide direct permanent employment to 1316 individuals. Construction and allied activities for creating the school infrastructure are likely to generate employment opportunities for many skilled and unskilled workers. Due to its residential nature, each Navodaya Vidyalaya will generate opportunities to the local vendors for supply of essential commodities such as food, consumables, furniture, teaching material etc. and for local service providers such as barber, tailor cobbler, manpower for housekeeping & security services etc.
The NVs are fully residential, co-educational schools providing good quality modern education from Class VI to XII to the talented children, predominantly from the rural areas without regard to their family’s socio-economic condition. Admissions to these schools are done on the basis of a Selection Test. Approx. 49,640 students are admitted in NVs to class VI every year.
As on date, there are 661 sanctioned NVs across the country [including 2nd NVs in 20 districts having large concentration of SC/ST population and 3 special NVs]. Out of these, 653 NVs are functional.
In pursuance of the National Education Policy 2020, almost all Navodaya Vidyalayas have been designated as PM Shri schools, showcasing the implementation of NEP 2020 and acting as exemplar Schools for others. The scheme is well appreciated and there has been steady increase in the number of students applying for admission to class VI in NVs every year. In recent years, Navodaya Vidyalayas have witnessed increasing enrolment of girls (42%), as well as SC (24%), ST (20%) and OBC (39%) children, thereby ensuring that quality education is accessible to all.
The performance of the students of the Navodaya Vidyalayas in the board examinations conducted by CBSE has consistently been the best among all educational systems. The students of NVs are excelling in various fields like engineering, medical science, armed forces, civil services etc. at par with the best of the talent from urban India.
Annexure
S.No.
Name of the State
Name of the District in which NV is sanctioned
Arunachal Pradesh
Upper Subansiri
Kradadi
Lepa Rada
Lower Siang
Lohit
Pakke-Kessang
Shi-Yomi
Siang
Assam
Sonitpur
Charaideo
Hojai
Majuli
South Salmara Manacachar
West Karbianglong
Manipur
Thoubal
Kangpoki
Noney
Karnataka
Bellary
Maharashtra
Thane
Telangana
Jagityal
Nizamabad
Kothagudem Bhadradri
Medchal Malkajgiri
Mahabubnagar
Sangareddy
Suryapet
West Bengal
Purba Bardhaman
Jhargram