Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Addresses Youth in Webinar on ‘Employment Opportunities for Youth in International Organizations’
India’s youth are the nation’s true wealth: Dr. Mandaviya
“NCS portal is a valuable resource for aspiring youth to find national and international career opportunities”
Webinar Receives Overwhelming Response from Youth with Over 1,100 Students Participating
06 DEC 2024 7:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya participated in a webinar on “Employment Opportunities for Youth in International Organisations” virtually in New Delhi Today. The webinar was organised by Ministry of Labour and Employment in collaboration with the United Nations India, International Labour Organization (ILO) and University Grants Commission.
The event attracted more than 1100 students from 42 top institutions across Delhi/NCR, specializing in law, business, management, and related fields. The webinar was also live-streamed across the country, reaching a wider audience of young aspirants.
In his address, Dr. Mandaviya highlighted that India’s youth are the nation’s true wealth, with their talent and skills being recognised and appreciated globally. He emphasised that Indian professionals are contributing significantly to fulfilling global workforce needs.
Union Minister encouraged participants to consider internships or volunteering opportunities with international organisations. He noted that such experiences enhance skills, broaden perspectives, and prepare youth for diverse career challenges.
Dr. Mandaviya also urged participants to utilise the National Career Service (NCS) Portal, which has over 37 lakh registered establishments seeking talented individuals. He described the portal as a valuable resource for aspiring youth to find national and international career opportunities.
Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro Small and Medium Enterprises highlighted that young people are a major resource for development, key agents of social change and the driving force of economic development and technological innovation.
Ms. Sumita Dawra, Secretary (Labour and Employment), underscored the unique potential of the country’s unprecedented demographic dividend. She further shared Ministry’s plans to expand this initiative by organizing more such webinars, to ensure greater reach and impact amongst the youth across the country and those studying abroad.
The webinar also featured addresses by distinguished speakers, including the Mr. Shombi Sharp, UN Resident Coordinator in India, Ms. Michiko Miyamoto, Director of the ILO Country Office for India. It was highlighted that 26 UN agencies are engaging more than 4000 personnel in India.
During the webinar, UN and ILO experts shared key insights on skills, and qualifications required for availing job opportunities in international organisations. The experts informed about various opportunities in the UN system, such as internships, volunteering programs, consultancies, and young professionals’ programs, explaining the application processes and the competencies required. Further, UN Jobs Portal was explained, with detailed step-by-step guidance for navigating the portal and applying for various positions available.
A key feature of the webinar was a panel discussion featuring senior Indian experts working with the ILO at Geneva Headquarters. Ms. Sukti Das Gupta, Director and Mr. Srinivas B. Reddy, Chief of Skills & Employability shared their experiences and career journeys, offering valuable advice to aspiring students. The queries of students were addressed by the panellists in detail in this interactive webinar.
The webinar successfully equipped students with essential information on global career opportunities, marking a significant step towards realizing their aspirations in international organizations.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વેબિનારમાં 'આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં યુવાનો માટે રોજગારીની તકો' વિષય પર યુવાનોને સંબોધન કર્યું
ભારતના યુવાનો દેશની સાચી સંપત્તિ છે: ડો. માંડવિયા
"એનસીએસ પોર્ટલ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કારકિર્દીની તકો શોધવા ઇચ્છુક યુવાનો માટે મૂલ્યવાન સંસાધન છે"
વેબિનારને યુવાનો તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે, જેમાં 1,100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો
06 DEC 2024 7:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે "આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં યુવાનો માટે રોજગારીની તકો" વિષય પર એક વેબિનારમાં ભાગ લીધો હતો. આ વેબિનારનું આયોજન શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ભારત, આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (આઈએલઓ) અને યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશનના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ઇવેન્ટમાં દિલ્હી/એનસીઆરની 42 ટોચની સંસ્થાઓના 1100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ જોડાયા હતા, જેઓ કાયદા, વ્યવસાય, વ્યવસ્થાપન અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં નિષ્ણાત હતા. આ વેબિનારનું સમગ્ર દેશમાં જીવંત પ્રસારણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે યુવા ઉમેદવારોના વિશાળ શ્રોતાગણ સુધી પહોંચ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં યુવાનો દેશની સાચી સંપત્તિ છે, તેમની પ્રતિભા અને કૌશલ્યને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે અને પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય વ્યાવસાયિકો વૈશ્વિક કાર્યબળની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સહભાગીઓને ઇન્ટર્નશિપ અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે સ્વૈચ્છિક તકો ધ્યાનમાં લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં અનુભવો કૌશલ્યમાં વધારો કરે છે, દ્રષ્ટિકોણને વિસ્તૃત કરે છે અને કારકિર્દીને લગતા વિવિધ પડકારો માટે યુવાનોને તૈયાર કરે છે.
ડો. માંડવિયાએ સહભાગીઓને નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (એનસીએસ) પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા પણ વિનંતી કરી હતી, જેમાં પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓની શોધમાં 37 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ સંસ્થાઓ છે. તેમણે આ પોર્ટલને મહત્ત્વાકાંક્ષી યુવાનો માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કારકિર્દીની તકો શોધવા માટે મૂલ્યવાન સંસાધન ગણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસોનાં રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો વિકાસ માટેનાં મુખ્ય સંસાધન, સામાજિક પરિવર્તનનાં મુખ્ય એજન્ટો તથા આર્થિક વિકાસ અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતાનાં પ્રેરક બળ છે.
શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ દેશના અભૂતપૂર્વ જનસાંખ્યિક ડિવિડન્ડની અનન્ય સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં આ પ્રકારનાં વધુ વેબિનારોનું આયોજન કરીને આ પહેલને વિસ્તૃત કરવાની મંત્રાલયની યોજનાઓની પણ ચર્ચા કરી હતી, જેથી દેશભરના યુવાનો અને વિદેશમાં અભ્યાસ કરતા લોકો વચ્ચે વધુ પહોંચ અને અસર સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
આ વેબિનારમાં વિશિષ્ટ વક્તાઓનાં સંબોધનનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં ભારતમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં નિવાસી સંયોજક શ્રી શોમ્બી શાર્પ, આઇએલઓ કન્ટ્રી ઓફિસ ફોર ઇન્ડિયાનાં ડિરેક્ટર સુશ્રી મિચિકો મિયામોટો સામેલ છે. તે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે યુએનની 26 એજન્સીઓ ભારતમાં 40થી વધુ કર્મચારીઓને સામેલ કરી રહી છે.
વેબિનાર દરમિયાન સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને આઈએલઓના નિષ્ણાતોએ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં નોકરીની તકોનો લાભ લેવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને લાયકાતો વિશેની ચાવીરૂપ માહિતી વહેંચી હતી. નિષ્ણાતોએ યુએન સિસ્ટમમાં ઇન્ટર્નશિપ, સ્વૈચ્છિક કાર્યક્રમો, પરામર્શ અને યુવાન વ્યાવસાયિકોના કાર્યક્રમો જેવી વિવિધ તકો વિશે માહિતી આપી હતી, જેમાં એપ્લિકેશન પ્રક્રિયાઓ અને જરૂરી ક્ષમતાઓ વિશે સમજાવવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, યુએન જોબ્સ પોર્ટલને સમજાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પોર્ટલને નેવિગેટ કરવા અને ઉપલબ્ધ વિવિધ પદો માટે અરજી કરવા માટે તબક્કાવાર વિગતવાર માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું.
વેબિનારની મુખ્ય વિશેષતા એ જીનીવા મુખ્યાલયમાં આઈએલઓ સાથે કામ કરતા વરિષ્ઠ ભારતીય નિષ્ણાતો દર્શાવતી પેનલ ચર્ચા હતી. સુશ્રી સુક્તી દાસ ગુપ્તા, ડિરેક્ટર અને કૌશલ્ય અને રોજગાર વિભાગના વડા શ્રી શ્રીનિવાસ બી. રેડ્ડીએ તેમના અનુભવો અને કારકિર્દીની યાત્રાઓ વર્ણવી હતી, જેમાં મહત્વાકાંક્ષી વિદ્યાર્થીઓને મૂલ્યવાન સલાહ આપવામાં આવી હતી. આ ઇન્ટરેક્ટિવ વેબિનારમાં પેનલિસ્ટ્સ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓના પ્રશ્નોનું વિગતવાર નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું.
વેબિનારે વિદ્યાર્થીઓને વૈશ્વિક કારકિર્દીની તકો પર આવશ્યક માહિતી સાથે સફળતાપૂર્વક સજ્જ કર્યા હતા, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં તેમની આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.