કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: ખેડૂત આઇડી જનરેટ કરવામાં ગુજરાત આગળ
06 DEC 2024 6:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે 2 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ જાહેર થયેલા ડિજિટલ કૃષિ મિશન અંતર્ગત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)ની રચનામાં આગળનો માર્ગ દર્શાવવામાં સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. 5 ડિસેમ્બર 2024ના રોજ, રાજ્યમાં લક્ષ્યાંકિત સંખ્યાના 25% ખેડૂતો માટે ખેડૂત આઈડી ઉત્પન્ન કરનાર ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. આ સફળતા ભારત સરકારની 'એગ્રી સ્ટેક પહેલ'ના ભાગરૂપે એક વ્યાપક ધોરણો-સંચાલિત ડિજિટલ કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે.
ફાર્મર આઈડી એ આધાર પર આધારિત ખેડૂતોની એક વિશિષ્ટ ડિજિટલ ઓળખ છે, જે રાજ્યની જમીન રેકોર્ડ સિસ્ટમ સાથે ગતિશીલ રીતે જોડાયેલી છે, જેનો અર્થ એ છે કે ખેડૂત આઈડી વ્યક્તિગત ખેડૂતની જમીન રેકોર્ડની વિગતોમાં ફેરફાર સાથે આપમેળે અપડેટ થઈ જાય છે. ખેડૂત આઈડી, પાકના વાવણી કરેલા ડેટાને ડિજિટલ કૃષિ મિશન હેઠળ ડિજિટલ રીતે કેપ્ચર કરવામાં આવે છે, જેનો હેતુ નીચે મુજબના ખેડૂત-કેન્દ્રિત લાભો પ્રદાન કરવાનો છે:
• સરકારી યોજનાઓની સરળીકૃત અને અવિરત સુલભતા
• સુવ્યવસ્થિત પેપરલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ પાક લોન અને ક્રેડિટ કે જેના પર એક કલાકની અંદર પ્રક્રિયા કરી શકાય છે
• ખેડૂતની જરૂરિયાતને અનુરૂપ વ્યક્તિગતકૃત કૃષિ વિસ્તરણ સેવાઓ
• પ્રત્યક્ષ અને પારદર્શક લાભ હસ્તાંતરણ
• સુધારેલ બજાર કનેક્ટિવિટી
• સુધારેલ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા
ડિજિટલ ઓળખ ખેડૂત-કેન્દ્રિત નવીન સમાધાનો વિકસાવવા, કાર્યક્ષમ કૃષિ સેવા પ્રદાન કરવાની ખાતરી આપવા અને કૃષિ પરિવર્તન માટે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા, સ્થાયી કૃષિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે-સાથે ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે કાર્ય કરી શકાય તેવી આંતરદૃષ્ટિ અને માહિતગાર નીતિ-નિર્માણ માટે પરિવર્તનકારી સાધન તરીકે પણ કામ કરશે.
ખેડૂત આઈડીના સર્જનને વ્યાપક કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકારનાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે રાજ્યો માટે બહુ-આધુનિક વ્યૂહરચના વિકસાવી છે. આ માધ્યમોમાં ખેડૂત ઓળખનાં માધ્યમ (મોબાઇલનો ઉપયોગ કરીને ખેડૂતો દ્વારા સ્વ-નોંધણી), સહાયક મોડ (પ્રશિક્ષિત ફિલ્ડ વર્કર્સ/સ્વયંસેવકો દ્વારા આસિસ્ટેડ રજિસ્ટ્રેશન), કેમ્પ મોડ (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સમર્પિત નોંધણી શિબિર), સીએસસી મોડ (સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો મારફતે નોંધણી) જેવી ચેનલો સામેલ છે.
ડિજિટલ કૃષિ મિશને રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકાર વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ડીપીઆઈનું નિર્માણ કરવા સંયુક્ત પ્રયાસને સક્ષમ બનાવ્યો છે, જે માટે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ડીપીઆઈનું નિર્માણ કરવામાં આવશે તથા ખેડૂત રજિસ્ટ્રી બનાવવા માટે પ્રોત્સાહન સ્વરૂપે મૂડીગત યોજનાઓ માટે વિશેષ કેન્દ્રીય સહાયતા સામેલ છે.
ઉપરાંત, ડિજિટલ કૃષિ મિશન હેઠળ, કેન્દ્ર તકનીકી માર્ગદર્શિકાઓ, સંદર્ભ એપ્લિકેશન્સ અને કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતા પ્રદાન કરીને, રાજ્યની ક્ષમતામાં વધારો કરીને અને તાલીમ પ્રદાન કરીને રાજ્યોને સક્ષમ બનાવે છે. ભારત સરકાર નોંધણી શિબિરોના આયોજન માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પણ પ્રદાન કરે છે અને ખેડૂત આઈડી જનરેટ કરવામાં સંકળાયેલા સરકારી અધિકારીઓને કામગીરી-આધારિત પ્રોત્સાહનો પણ પ્રદાન કરે છે.
રાજ્ય સ્તરે, આંતર-વિભાગીય સંકલન અને સહયોગ, ખાસ કરીને મહેસૂલ અને કૃષિ વિભાગો વચ્ચે, આ પહેલની મુખ્ય બાબતો છે. રાજ્યોએ કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ડીપીઆઈ વિકસાવવા માટે પ્રક્રિયા સુધારણા સહિત વહીવટી અને તકનીકી ફેરફારોને સક્ષમ બનાવ્યા છે. રાજ્યોએ પ્રગતિ પર નજર રાખવા, સ્થાનિક ટેકો પૂરો પાડવા અને જનરેટ કરેલા ડેટાની ગુણવત્તા અને સચોટતા સુનિશ્ચિત કરવા પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ્સ (પીએમયુ) અને સંકલન ટીમોની પણ સ્થાપના કરી છે.
જ્યારે ગુજરાત 25 ટકા ખેડૂત આઈડી (પીએમ કિસાનમાં રાજ્યના કુલ ખેડૂતોમાંથી) સાથે મોખરે છે, ત્યારે અન્ય રાજ્યો પણ સારી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે. મધ્ય પ્રદેશે ટૂંકા ગાળામાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જે 9 ટકા સુધી પહોંચી છે, મહારાષ્ટ્ર 2 ટકા પર પહોંચ્યું છે, અને ઉત્તર પ્રદેશ, આસામ, છત્તીસગઢ, ઓડિશા અને રાજસ્થાન જેવા અન્ય રાજ્યોએ પણ ખેડૂત આઈડી બનાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય આ પરિવર્તનકારી યાત્રામાં રાજ્યોને સાથસહકાર આપવા કટિબદ્ધ છે, જેથી દરેક ખેડૂતને ડિજિટલ કૃષિ ક્રાંતિનો લાભ મળે એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Digital Public Infrastructure for Agriculture: Gujarat Forges Ahead on Generating Farmer IDs
06 DEC 2024 6:10PM by PIB Delhi
The Government of India achieved a landmark milestone in demonstrating the way forward in creating the Digital Public Infrastructure (DPI) under the Digital Agriculture Mission announced on the 2nd of September, 2024. On 5th December 2024, Gujarat became the first State in the country to generate Farmer IDs for 25% of the targeted number of farmers in the State. This breakthrough represents a significant step towards creating a comprehensive standards-driven digital agriculture ecosystem as a part of the ‘Agri Stack initiative’ of the Government of India.
A Farmer ID is a unique digital identity of farmers based on Aadhaar, linked dynamically to the State’s land records system, which means the Farmer ID gets automatically updated with the changes in the land record details of an individual farmer. The Farmer ID, along with the crop sown data being captured digitally under the Digital Agriculture Mission, is intended to provide the following farmer-centric benefits:
• Simplified and seamless access to Government schemes
• Streamlined paperless and contactless crop loans and credit that can be processed within an hour
• Personalised agricultural extension services tailored to the farmer’s need
• Direct and transparent benefit transfers
• Enhanced market connectivity
• Improved financial inclusion
The digital identity will also serve as a transformative tool for actionable insights and informed policy-making to develop innovative farmer-centric solutions, ensuring efficient agricultural service delivery and creating a digital ecosystem for agriculture transformation, aiming to improve farmers' incomes while focusing on sustainable agriculture.
To ensure comprehensive coverage for the generation of Farmer IDs, the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare Government of India has developed a multi-mode strategy for the States. These modes are channels for Farmer ID generation such as Self Mode (self-registration by farmers using mobile), Sahayak Mode (assisted registration by trained field workers/volunteers), Camp Mode (Dedicated registration camps in rural areas), CSC Mode (registration through Common Service Centres).
The Digital Agriculture Mission has enabled a collaborative effort among the States and the Central Government to build DPIs for the agricultural sector through MoUs on DPI for Agriculture and Special Central Assistance for Capital projects as an incentive for creating the Farmers Registry.
Further, under the Digital Agriculture Mission, the Centre has been enabling States by providing technical guidelines, reference applications, and computing capacity, augmenting state capacity, and providing training. The Government of India also provides financial incentives for organising registration camps and performance-based incentives to state functionaries involved in generating Farmer IDs.
At the State level, inter-departmental coordination and collaboration, especially among the Revenue and Agriculture departments, have been the highlights of the initiative. The States have enabled administrative and technical changes, including process reforms, to develop DPIs for the Agriculture sector. States have also set up Project Management Units (PMUs) and coordination teams to monitor progress, provide localised support, and ensure the quality and accuracy of data generated.
While Gujarat leads the way with 25% of Farmer IDs (of the total Farmers of the State in PM KISAN), other states are also progressing well. Madhya Pradesh has made a significant achievement in a short time, reaching 9%, Maharashtra at 2%, and other states like Uttar Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Odisha, and Rajasthan have also initiated the process of generating farmer IDs.
The Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare remains committed to supporting States in this transformative journey, ensuring every farmer benefits from the Digital Agricultural Revolution.