ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ: ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ
ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਉੱਨਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10,000 ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 314 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 114 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਬਦਲਾਅ: ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 100 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਸੜਕਾਂ
04 DEC 2024 6:29PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਘਰ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਫੰਡ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਛੱਡੇ ਬਿਨਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। 2006-07 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 11,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 86,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਫੰਡ 9,85,622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਇਹ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। 2024 ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 46,907 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੀ; ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 22 ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 10,000 ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 314 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਸਨ ਪਰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 114 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸੋਚ ਸਦਕਾ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ ਤਾਂ ਇਹ 8,34,457 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਬਣੀਆਂ ਸੜਕਾਂ 7,69,178 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਨ। 9 ਜੂਨ 2024 ਤੋਂ 2 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 315 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਿਆ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਫੀ ਬਜਟ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Railways
Government is transforming the lives of people through jobs, house and connectivity: MoSR, Shri Ravneet Singh Bittu
Under Project Unnati of MGNREGA people receive both training and money
10000 houses being constructed daily with reduced completion timeline of 114 days from earlier 314 days
Transforming the North-East: Roads for Villages with mere populations of 100 in Naxal affected area
04 DEC 2024 6:29PM by PIB Delhi
Government is transforming the lives of people through jobs, house and connectivity. Minister of State for Railways, Shri Ravneet Singh Bittu, claimed this while talking to the journalists in the parliament today. He highlighted the significant progress and financial allocations under rural development schemes. He focused on Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGA), Pradhan Mantri Awas Yojana, and Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, underscoring their pivotal role in transforming rural areas.
Fund Allocation and Rural Employment Guarantee Scheme
MoSR on rural development Shri Ravneet Singh Bittu highlighted that MGNREGA is one of the most important schemes because it not only provides money and employment but also allows people to work without having to leave their homes. In 2006-07, the allocation for this scheme was ₹11,300 crore, which has now increased to ₹86,000 crore. The total fund allocated under this scheme so far is ₹9,85,622 crore, nearly ₹10 lakh crore. For 2024, ₹46,907 crore has been allocated to the states. Earlier, there was a cumbersome process of obtaining job cards; initially, people had to complete 22 registries. However, now things have become easier.
PM Awas Yojana has achieved remarkable success
He also emphasised that PM Awas Yojana has achieved remarkable success in the last 10 years, with more than 3 crore rural houses constructed, averaging 10,000 houses constructed per day. This scheme not only provides housing but also generates employment and offers training. Till now, 3 lakh individuals have been trained. Earlier, it took 314 days to construct a house, but now it takes just 114 days. All of this has been possible under the vision of Modi Ji.
PM Gram Sadak Yojana
He highlighted third important scheme is PM Gram Sadak Yojana, as the roads constructed under it play a vital role in rural development. If we look at the total sanctioned roads, it is 8,34,457 km, and the total constructed roads till date are 7,69,178 km. From 9th June 2024 to 2nd December 2024, 315 km of roads were constructed.
North-East villages gain connectivity
In the North-East, Prime Minister Modi has demonstrated significant concern by ensuring that roads are constructed under the PM Gram Sadak Yojana for villages in Naxal-affected areas with populations as small as 100, and for non-Naxal-affected areas, for villages with populations exceeding 250.
He highlighted the substantial budget allocated to these programs and mentioned that other schemes would be discussed in the future.