ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦਿਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨਤਾ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਪੁਲਿਸ, ਜੇਲ੍ਹ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ- ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋਇਆ
ਨਵੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਵਧੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਵੇਗੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਦਲਾਅ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਫੌਰਮ ਬਣੇਗਾ
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਭਾਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਲਵਾਉਣਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਪੂਰਨਤਾ ਭਾਰਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜਾ ਦੀ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ
ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ
03 DEC 2024 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਦੀ ਥੀਮ ਹੈ, “ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਜ, ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਾਜ-ਸਜਾ ਤੋਂ ਨਿਆਂ ਤੱਕ”। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ (Bharatiya Nyay Sanhita), ਭਾਰਤੀਯ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ (Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ (Bharatiya Sakshya Adhiniyam) ਨੂੰ ਪੂਰਨਤਾ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ –ਪੁਲਿਸ, ਜੇਲ੍ਹ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ – ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਕਾਨੂੰਨ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 160 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਤਿੰਨੋਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਪੂਰਨਤਾ ਭਾਰਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਜਾ ਦੀ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਤੁਰੰਤ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ FIR ਵਿੱਚ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਤਾਰੀਖ ‘ਤੇ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 77 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਫੌਰਮ ਬਣੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਪਾਲਾਂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸਾਂ, ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ, ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸਨ, ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 43 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 11,34,698 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (FSL) ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮਤੰਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ FIR ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ 90 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ E-FIR ਅਤੇ Zero FIR ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਫਾਰੈਂਸਿਕ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਈ-ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗੌੜੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ Trial In Absentia ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਫ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਰਾਜਦ੍ਰੋਹ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ਦ੍ਰੋਹ ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ FIR ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9500 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਜਮੈਂਟ ਵੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਦਰ 85% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦਰ 58% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਦੋਸ਼ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicates the implementation of the new Criminal Laws to the nation in Chandigarh, today
Today is a golden day for the Criminal Justice System of the country when Chandigarh has become the first UT in the country to fully implement three new Criminal Laws
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all the five pillars of our criminal justice system - Police, Jail, Judiciary, Prosecution and Forensics - have been completely modernized
After full implementation of new laws, speedy justice will be delivered, conviction rate will be higher and the crime ratio will come down
Change in India’s criminal justice system will become the biggest reform in the world
Three new laws have been made by Indians, in the Indian Parliament and to provide justice and security to Indian citizens
These laws have Indian soul and their objective is to provide justice to the citizens of India
Our criminal justice system, protecting 140 crore people of India, their honour and their Constitutional rights, has now become completely Indian
There is no place for punishment in this system, but it will provide speedy justice
After complete implementation of these laws in 3 years, our criminal justice system will be the most advanced in the World
03 DEC 2024 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated the successful implementation of three new Criminal Laws to the nation in Chandigarh today. The theme of the program was "Secure Society, Developed India - From Punishment to Justice". Several dignitaries including Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Administrator of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria were present on the occasion.
In his address on the occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is a golden day for the Criminal Justice System of the country when Chandigarh has become the first Union Territory in the country to fully implement the Bharatiya Nyay Sanhita, Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita and Bharatiya Sakshya Adhiniyam. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all the five pillars of our criminal justice system - Police, Jail, Judiciary, Prosecution and Forensics - have been completely modernized. Shri Shah said that these three laws came into force on 01st July, 2024 and many new provisions, systems and institutions have been established under these laws.
Shri Amit Shah said that the old laws made by the Britishers 160 years ago were aimed at protecting the British rule rather than focussing on the citizens. He said that the three new laws brought by Prime Minister Modi have been made by Indians, in the Indian Parliament and to provide justice and security to Indian citizens. Shri Shah said that from the ramparts of the Red Fort, Prime Minister Modi had urged the entire nation that all signs of slavery should be removed from our administration and the idea of ​​a new India should be established.
Union Home and Minister of Cooperation said that our criminal justice system, protecting 140 crore people of India, their honour and their Constitutional rights, has now become completely Indian. He said that there is no place for punishment in this system, but speedy justice will be provided. Similarly, justice will be provided in any FIR up to the Supreme Court within 3 years and there will be relief from long delays in getting justice. Shri Shah said that after 77 years of Independence, Prime Minister Modi has given these rights to the people of the country. He said that new laws will work to protect the citizens, their property, honour and their Constitutional rights. He said that the most important feature of these laws is that their soul is Indian and objective is to provide justice to the citizens of India.
Shri Amit Shah said that these laws are in different phases of implementation in all States and Union Territories of the country and once they are fully implemented in 3 years, our criminal justice system will be the most advanced justice system in the World. He said that the technology has been incorporated and interpreted in these laws in such a way that no matter whatever latest technology comes in the future, there will be no need to change their interpretation. Shri Shah said that this change by Prime Minister Modi in the Country's criminal justice system is taking place for 140 crore people and it will become the biggest reform in the world.
Union Home Minister said that while making these new laws, the Ministry of Home Affairs continuously held more than 160 meetings since August 2019 under the guidance of Prime Minister Modi. Apart from this, detailed discussions were held with Governors, Chief Ministers, Lieutenant Governors, Administrators, Chief Justice of the Supreme Court and Chief Justices of High Courts, Bar Council, Bar Association, Law Universities, Members of Parliament and all IPS officers of the country. Shri Shah said that in these 4 years, the latest technology and provisions of the World have also been studied at many levels. He said that while making these laws, the Criminal Justice System of about 43 countries were studied.
Shri Amit Shah said that since the notification of implementation of three new laws till now, training of about 11,34,698 officers has been completed. He said that along with technology, use of Forensic Science Laboratory (FSL) has also been made mandatory under these laws. Along with this, a separate chapter has been added for women and children in these laws and for the first time, terrorism and organized crime have been defined. Shri Shah added that it has been made mandatory under the new laws that every citizen who files an FIR will get a progress report from the police in 90 days. He said that now there is no need to go to the police station to register E-FIR and Zero FIR.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an E-Vaarta facility has been started in Chandigarh between the police, judiciary, forensic, prosecution and jail through the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS). He said that fugitive criminals can also now be punished through Trial in Absentia. These laws will be available in all the languages ​​of the Eighth Schedule through the Bhashini App. Home Minister said that the post of Director of Prosecution has been created to prevent corruption. He said that the provision of Rajdroh which was in existence for decades has now been replaced by Deshdroh.
Shri Amit Shah said that within 4 months of implementation of these new laws, more than 11 lakh FIRs have been registered and out of these, judgment has already been delivered in 9500 cases. He said that their conviction rate is more than 85%, which is more than our current conviction rate of 58%. He said that this shows that after full implementation of these new laws, speedy justice will be delivered, conviction rate will be higher and crime rate will come down.