ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಂಡ ಹೊಸ 3 ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
3 ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಚಂಡೀಗಢ; ದೇಶದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಇಂದು ಸುವರ್ಣ ದಿನ
ನಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ 5 ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪೊಲೀಸ್, ಜೈಲು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಅಪರಾಧದ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಅನುಪಾತವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಲು 3 ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯರು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆತ್ಮ ಹೊಂದಿವೆ; ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯವಾಗಿವೆ
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ
03 DEC 2024 6:06PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿಂದು ಯಶಸ್ವೀ ಅನುಷ್ಠಾನವಾದ 3 ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಸ್ತು ವಿಷಯ(ಥೀಮ್) "ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮಾಜ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ - ಶಿಕ್ಷೆಯಿಂದ ನ್ಯಾಯದ ಕಡೆಗೆ" ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರೀಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಅಧಿನಿಯಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಚಂಡೀಗಢ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ದೇಶದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಇಂದು ಸುವರ್ಣ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ 5 ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪೊಲೀಸ್, ಜೈಲು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು 2024 ಜುಲೈ 1ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದವು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
160 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮಾಡಿದ ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಹಿತದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಬದಲು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ತಂದಿರುವ 3 ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯರು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಬೇಕು ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು, ಅವರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯವಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ, ಶೀಘ್ರ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 3 ವರ್ಷಗಳೊಳಗೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗಿನ ಯಾವುದೇ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನಲ್ಲೂ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ನ್ಯಾಯ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿದ್ದ ದೀರ್ಘ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 77 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಈ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾಗರಿಕರು, ಅವರ ಆಸ್ತಿ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ, ಅದರ ಆತ್ಮ ಭಾರತೀಯವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಂದರೂ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019 ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ 160ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ. ಇದಲ್ಲದೆ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳು, ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸುಪ್ರೀಂಕೋರ್ಟ್‌ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ಬಾರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್, ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಐಪಿಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹಲವು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ, ಸುಮಾರು 43 ದೇಶಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
3 ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 11,34,698 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆಗೆ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ(ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್) ಬಳಕೆಯನ್ನು ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿ, ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಫ್‌ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರಿಂದ ಪ್ರಗತಿಯ ವರದಿ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಇ-ಎಫ್‌ಐಆರ್ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಎಫ್‌ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲು ಠಾಣೆಗೆ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಜೈಲಿನ ನಡುವೆ ಅಂತರ್-ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಬಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟಿಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್-ಐಸಿಜೆಎಸ್) ಮೂಲಕ ಇ-ವಾರ್ತಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಾರಿಯಾಗುವ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಈಗ ಗೈರುಹಾಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆ(ಟ್ರಯಲ್ ಇನ್ ಅಬ್ಸೆಂಟಿಯಾ) ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾಷಿನಿ ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ 8ನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತಡೆಯಲು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಹುದ್ದೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ರಾಜದ್ರೋಹದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಈಗ ದೇಶದ್ರೋಹದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ 4 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ, ಇವುಗಳ ಪೈಕಿ ಈಗಾಗಲೇ 9,500 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ತೀರ್ಪು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು 85%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 58%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಪ್ರಮಾಣವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicates the implementation of the new Criminal Laws to the nation in Chandigarh, today
Today is a golden day for the Criminal Justice System of the country when Chandigarh has become the first UT in the country to fully implement three new Criminal Laws
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all the five pillars of our criminal justice system - Police, Jail, Judiciary, Prosecution and Forensics - have been completely modernized
After full implementation of new laws, speedy justice will be delivered, conviction rate will be higher and the crime ratio will come down
Change in India’s criminal justice system will become the biggest reform in the world
Three new laws have been made by Indians, in the Indian Parliament and to provide justice and security to Indian citizens
These laws have Indian soul and their objective is to provide justice to the citizens of India
Our criminal justice system, protecting 140 crore people of India, their honour and their Constitutional rights, has now become completely Indian
There is no place for punishment in this system, but it will provide speedy justice
After complete implementation of these laws in 3 years, our criminal justice system will be the most advanced in the World
03 DEC 2024 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated the successful implementation of three new Criminal Laws to the nation in Chandigarh today. The theme of the program was "Secure Society, Developed India - From Punishment to Justice". Several dignitaries including Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Administrator of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria were present on the occasion.
In his address on the occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is a golden day for the Criminal Justice System of the country when Chandigarh has become the first Union Territory in the country to fully implement the Bharatiya Nyay Sanhita, Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita and Bharatiya Sakshya Adhiniyam. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all the five pillars of our criminal justice system - Police, Jail, Judiciary, Prosecution and Forensics - have been completely modernized. Shri Shah said that these three laws came into force on 01st July, 2024 and many new provisions, systems and institutions have been established under these laws.
Shri Amit Shah said that the old laws made by the Britishers 160 years ago were aimed at protecting the British rule rather than focussing on the citizens. He said that the three new laws brought by Prime Minister Modi have been made by Indians, in the Indian Parliament and to provide justice and security to Indian citizens. Shri Shah said that from the ramparts of the Red Fort, Prime Minister Modi had urged the entire nation that all signs of slavery should be removed from our administration and the idea of ​​a new India should be established.
Union Home and Minister of Cooperation said that our criminal justice system, protecting 140 crore people of India, their honour and their Constitutional rights, has now become completely Indian. He said that there is no place for punishment in this system, but speedy justice will be provided. Similarly, justice will be provided in any FIR up to the Supreme Court within 3 years and there will be relief from long delays in getting justice. Shri Shah said that after 77 years of Independence, Prime Minister Modi has given these rights to the people of the country. He said that new laws will work to protect the citizens, their property, honour and their Constitutional rights. He said that the most important feature of these laws is that their soul is Indian and objective is to provide justice to the citizens of India.
Shri Amit Shah said that these laws are in different phases of implementation in all States and Union Territories of the country and once they are fully implemented in 3 years, our criminal justice system will be the most advanced justice system in the World. He said that the technology has been incorporated and interpreted in these laws in such a way that no matter whatever latest technology comes in the future, there will be no need to change their interpretation. Shri Shah said that this change by Prime Minister Modi in the Country's criminal justice system is taking place for 140 crore people and it will become the biggest reform in the world.
Union Home Minister said that while making these new laws, the Ministry of Home Affairs continuously held more than 160 meetings since August 2019 under the guidance of Prime Minister Modi. Apart from this, detailed discussions were held with Governors, Chief Ministers, Lieutenant Governors, Administrators, Chief Justice of the Supreme Court and Chief Justices of High Courts, Bar Council, Bar Association, Law Universities, Members of Parliament and all IPS officers of the country. Shri Shah said that in these 4 years, the latest technology and provisions of the World have also been studied at many levels. He said that while making these laws, the Criminal Justice System of about 43 countries were studied.
Shri Amit Shah said that since the notification of implementation of three new laws till now, training of about 11,34,698 officers has been completed. He said that along with technology, use of Forensic Science Laboratory (FSL) has also been made mandatory under these laws. Along with this, a separate chapter has been added for women and children in these laws and for the first time, terrorism and organized crime have been defined. Shri Shah added that it has been made mandatory under the new laws that every citizen who files an FIR will get a progress report from the police in 90 days. He said that now there is no need to go to the police station to register E-FIR and Zero FIR.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an E-Vaarta facility has been started in Chandigarh between the police, judiciary, forensic, prosecution and jail through the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS). He said that fugitive criminals can also now be punished through Trial in Absentia. These laws will be available in all the languages ​​of the Eighth Schedule through the Bhashini App. Home Minister said that the post of Director of Prosecution has been created to prevent corruption. He said that the provision of Rajdroh which was in existence for decades has now been replaced by Deshdroh.
Shri Amit Shah said that within 4 months of implementation of these new laws, more than 11 lakh FIRs have been registered and out of these, judgment has already been delivered in 9500 cases. He said that their conviction rate is more than 85%, which is more than our current conviction rate of 58%. He said that this shows that after full implementation of these new laws, speedy justice will be delivered, conviction rate will be higher and crime rate will come down.