தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
ஜம்மு காஷ்மீர், வடகிழக்கு மாநிலங்களின் தொலைதூர பகுதிகளில் அஞ்சல் நிலையங்கள்
04 DEC 2024 4:30PM by PIB Chennai
வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில் 8755 அஞ்சல் நிலையங்களும், ஜம்மு காஷ்மீரில் 1617 அஞ்சல் நிலையங்களும் அஞ்சல், நிதி மற்றும் காப்பீட்டு சேவைகளை வழங்குவதற்காக செயல்பட்டு வருகின்றன.
ஜம்மு - காஷ்மீரில் 1,20,355 சதுர கி.மீ பரப்பளவை உள்ளடக்கிய 1617 அஞ்சல் நிலையங்கள் செயல்படுகின்றன. ஒவ்வொரு அஞ்சல் நிலையமும் சராசரியாக 74.43 சதுர கி.மீ. பரப்பளவிற்கு சேவையாற்றுகிறது. எனவே, ஒவ்வொரு அஞ்சல் நிலையத்தின் ஆரம் சராசரியாக 4.86 கி.மீ. ஆகும்
புதிய அஞ்சல் நிலையங்களைத் திறப்பது என்பது ஒரு தொடர்ச்சியான செயல்முறையாகும். தேவைப்படும் பகுதிகளில் வரையறுக்கப்பட்ட விதிமுறைகளின்படி புதிய அஞ்சல் நிலையங்கள் திறக்கப்படுகின்றன. 2023-24-ம் நிதியாண்டில், ஜம்மு & காஷ்மீரின் தொலைதூர மற்றும் வங்கி சேவை இல்லாத பகுதிகளில் உள்ள அஞ்சல் நிலையங்களின் அணுகலை அதிகரிக்க 34 புதிய அஞ்சல் நிலையங்கள் திறக்கப்பட்டுள்ளன.வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில் 2,62,190 சதுர கிலோ மீட்டர் பரப்பளவில் 8755 அஞ்சலகங்கள் செயல்படுகின்றன. ஒரு அஞ்சல் நிலையம் சராசரியாக 29.95 சதுர கிலோ மீட்டர் பரப்பளவுக்கு சேவை வழங்குகிறது. எனவே, ஒவ்வொரு அஞ்சல் நிலையத்தின் ஆரம் சராசரியாக 3.09 கி.மீ. ஆகும் . 2023-24-ம் நிதியாண்டில், வடகிழக்கு பிராந்தியத்தின் தொலைதூர மற்றும் வங்கி சேவை இல்லாத பகுதிகளில் உள்ள அஞ்சல் நிலையங்களின் அணுகலை அதிகரிக்க 1631 புதிய அஞ்சல் நிலையங்கள் திறக்கப்பட்டுள்ளன.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் தகவல் தொடர்புத்துறை இணையமைச்சர் டாக்டர். பெம்மசானி சந்திரசேகர் இத்தகவலை தெரிவித்தார்.

Ministry of Communications
POST OFFICES IN REMOTE AREAS OF J&K AND NER
04 DEC 2024 4:30PM by PIB Delhi
There are 8755 post offices operational in North Eastern Region and 1617 Post Offices operational in Jammu and Kashmir to provide postal, financial and insurance services. The number of Post offices in North Eastern Region and Jammu & Kashmir are given at Annexure.
There are 1617 Post Offices operational in Jammu and Kashmir covering 1,20,355 sq km total area of the state at an average 74.43 sq km per post office. Therefore, the radius of average area served by each post office is 4.86 km. Opening of new post offices is an ongoing process. New post offices are opened in needy and justified areas based on prescribed norms. During the financial year 2023-24, 34 new post offices have been opened to increase accessibility of post offices in remote and unbanked areas of Jammu & Kashmir.
There are 8755 Post Offices operational in North Eastern Region covering 2,62,190 sq km total area of the state at an average 29.95 sq km per post office. Therefore, the radius of average area served by each post office is 3.09 km. As mentioned earlier, opening of new post offices is an ongoing process. New post offices are opened in needy and justified areas based on prescribed norms. During the financial year 2023-24, 1631 new post offices have been opened to increase accessibility of post offices in remote and unbanked areas of North Eastern Region.
Annexure
Sl No.
Name of the State/UT
Total Number of Post Offices (Head Post Offices, Sub-Post Offices, Branch Post Offices)
1
North Eastern Region including Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Tripura, Mizoram, Nagaland and Sikkim)
8,755
2
Jammu and Kashmir
1,617
This information was given by the Minister of State for Communications, Dr.Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Lok Sabha today.