दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
खोटे दूरध्वनी कॉल्स आणि फसवणूक करणाऱ्या कॉल्सची हाताळणी
04 DEC 2024 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 डिसेंबर 2024
दूरसंचार विभागाने नागरिकांना सक्षम करण्यासाठी संचार साथी पोर्टल (www.sancharsaathi.gov.in) विकसित केले आहे, ज्यात संशयित फसवणूक संवाद आणि अनाहूत व्यावसायिक संप्रेषण (युसीसी)ची तक्रार करण्याची चक्षू सुविधा आहे. संशयित फसवणूक संप्रेषणाच्या तक्रारींच्या आधारे, दूरसंचार विभाग, मोबाइल कनेक्शन, मोबाइल हँडसेट, घाऊक प्रमाणात एसएमएस पाठवणारे आणि व्हॉट्सॲप खात्यांवर कारवाई करतो. दूरसंचार व्यावसायिक संप्रेषण ग्राहक प्राधान्य विनियम (टीसीसीसीपीआर -2018) नुसार कारवाई करण्यासाठी युसीसी तक्रारी दूरसंचार ऑपरेटरना पाठवल्या जातात.
भारतीय मोबाईल नंबर दाखवणारे आणि ते भारतातून आलेले भासवणारे इनकमिंग आंतरराष्ट्रीय बनावट कॉल्स ओळखण्यासाठी आणि ते ब्लॉक करण्यासाठी दूरसंचार विभाग आणि दूरसंचार सेवा प्रदात्यांनी, प्रिव्हेंशन ऑफ स्पूफड इनकमिंग इंटरनॅशनल प्रणाली विकसित केली आहे. बनावट डिजिटल अरेस्ट, फेडेक्स घोटाळे आणि स्वतःला सरकारी आणि पोलिस अधिकारी म्हणवणे इत्यादी प्रकरणांमध्ये सायबर-गुन्हेगारांकडून असे आंतरराष्ट्रीय बनावट कॉल्स केले गेले आहेत. भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने अनाहूत व्यावसायिक संप्रेषणचा सामना करण्यासाठी पुढील पावले उचलली आहेत :
1. ट्रायच्या टीसीसीसीपीआर -2018 मध्ये तरतुदी आहेत ज्याद्वारे दूरसंचार ग्राहक सर्व व्यावसायिक संप्रेषणे ब्लॉक करू शकतो किंवा प्राधान्य श्रेणीनुसार व्यावसायिक संप्रेषणे निवडून ब्लॉक करू शकतो आणि मोबाइल ॲपद्वारे शॉर्ट कोड 1909 वर एसएमएस पाठवून आणि 1909 वर कॉल करून युसीसी पाठवणाऱ्यांविरुद्ध तक्रार नोंदवू शकतो.
2. टीसीसीसीपीआर -2018 चे उल्लंघन केल्याबद्दल नोंदणीकृत संस्था आणि टेलीमार्केटर्सना काळ्या यादीत टाकणे.
3. बिगर-नोंदणीकृत टेलीमार्केटर विरुद्ध कारवाई उदा. इशारा देणे, त्यांना युसेज कॅप अंतर्गत ठेवणे किंवा वारंवार उल्लंघन झाल्यास डिस्कनेक्ट करणे.
4. स्पॅम कॉल्स केल्याबद्दल बिगर-नोंदणीकृत प्रेषकांची सर्व दूरसंचार संसाधने खंडित करण्याचे आणि अशा प्रेषकांना काळ्या यादीत टाकण्याचे निर्देश.
5. युसीसीला आळा घालण्यात अयशस्वी ठरल्याबद्दल ऍक्सेस प्रदात्यांविरुद्ध आर्थिक प्रतिबंध
दूरसंचार विभागाने 21.11.2024 रोजी दूरसंचार सायबर सुरक्षा नियम, 2024 अधिसूचित केले आहेत ज्यात अशी तरतूद आहे की कोणत्याही व्यक्तीने फसवणूक, खोटे बोलून किंवा तोतया बनून किंवा फसवणूक करणारा कोणताही संदेश प्रसारित करणे; सुरक्षेला धोका पोहचवणारे कोणतेही कृत्य करणे किंवा तशा हेतूद्वारे दूरसंचार सायबर सुरक्षा धोक्यात आणू शकत नाही.
दळणवळण राज्यमंत्री डॉ. पेमसानी चंद्रशेखर यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Communications
TACKLE OF FAKE CALLS AND FRAUD CALLS
04 DEC 2024 4:27PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has developed Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in) to empower citizens which, inter-alia, has the Chakshu facility to report suspected fraud communications & Unsolicited Commercial Communications (UCC). Based on the reports of suspected fraud communications, DoT act on the mobile connections, mobile handsets, bulk SMS senders and WhatsApp accounts. UCC reports are sent to Telecom Operators to act as per Telecom Commercial Communications Customer’s Preference Regulations (TCCCPR-2018).
DoT and Telecom Service Providers (TSPs) have developed Prevention of Spoofed Incoming International System to identify and block incoming international spoofed calls which display Indian mobile numbers and appear to be originating from within India. Such international spoofed calls have been made by cyber-criminals in recent cases of fake digital arrests, FedEx scams, and impersonation as government and police officials, etc. Further, following steps are taken by Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) to address UCC:
1. TCCCPR-2018 of TRAI has provisions where a telecom subscriber can opt to block all commercial communications or can selectively block commercial communications as per preference categories and register complaint against Senders of UCC through Mobile App, sending SMS to short code 1909 and calling on 1909.
2. Blacklisting of Registered Entities and Telemarketers for violation of TCCCPR-2018.
3. Action against Unregistered Telemarketer (UTM) such as giving a warning, putting them under Usage Cap or disconnecting in case of repeated violations.
4. Directives to disconnect all telecom resources of unregistered Senders for making spam calls and to blacklist such Senders.
5. Financial Disincentives (FDs) against the Access Providers for failing to curb UCC.
DoT has notified Telecom Cyber Security Rules, 2024 on 21.11.2024 which also have provisions that no person shall endanger telecom cyber security, inter-alia, by fraud, cheating or personation; transmitting any message which is fraudulent; committing or intending to commit any security incident.
This information was given by the Minister of State for Communications, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Lok Sabha today.