સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન ઇન્ડિયન સોસાયટી ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન (આઇએસએએમ)ની 63મી વાર્ષિક પરિષદનું આયોજન કરશે
04 DEC 2024 12:06PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન સોસાયટી ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન (આઇએસએએમ) 05થી 07 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન (આઇએએમ), બેંગલુરુ ખાતે તેની 63મી વાર્ષિક પરિષદનું આયોજન કરી રહી છે. આ સંસ્થા લશ્કરી અને નાગરિક એરોસ્પેસ મેડિસિન સાથે કામ કરે છે, જેમાં દેશના અવકાશ ઉડ્ડયન કાર્યક્રમના માનવ પાસાઓનો સમાવેશ થાય છે. વર્ષ 1952માં સ્થપાયેલી આ એકમાત્ર નોંધાયેલી સોસાયટી છે, જે ભારતમાં એરોસ્પેસ મેડિસિનના જ્ઞાન અને પ્રેક્ટિસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છે.
સંશોધનને આગળ વધારવા, જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને એરોમેડિકલ પડકારોનો ઉકેલ શોધવાના ઉદ્દેશ સાથે, આઇએસએએમ વર્ષ 1954થી વાર્ષિક વૈજ્ઞાનિક પરિષદનું આયોજન કરે છે. વર્તમાન પરિષદ 'સંશોધન માટે સહયોગ' થીમ પર આધારિત છે, જે ઉડ્ડયન અને અંતરિક્ષ ચિકિત્સાનાં ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી અને નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભવિષ્યલક્ષી અભિગમ પર પ્રકાશ પાડે છે. આ જોડાણ એરોસ્પેસ મેડિસિનના ક્ષેત્રમાં અર્થપૂર્ણ સંશોધન અને વિકાસને વેગ આપવા માટે આંતરશાખાકીય સહકાર અને સામૂહિક સમસ્યાનું સમાધાન કરવાની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
આ સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન 05 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ એર સ્ટાફના વાઇસ ચીફ એર માર્શલ એસપી ધારકર કરશે. આ કોન્ફરન્સમાં વ્યક્તિગત અને વર્ચ્યુઅલ પ્રતિનિધિઓના મિશ્રણનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં દેશ-દુનિયાથી આશરે 300 લોકો ઉપસ્થિત રહેશે. આ સમાવિષ્ટ હાઈબ્રિડ ફોર્મેટમાં એરોસ્પેસ મેડિસિનમાં લશ્કરી અને નાગરિક ઉડ્ડયનથી અલગ વ્યાવસાયિકો દર્શાવવામાં આવશે. તેમાં ભાગ લેનારાઓમાં સંલગ્ન સંસ્થાઓનાં સંશોધકોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં ડીઆરડીઓની પ્રયોગશાળાઓનાં અગ્રણી સભ્યો અને ઇસરોનાં નોંધપાત્ર વૈજ્ઞાનિકો સામેલ છે.
આ પરિષદની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં એર માર્શલ સુબ્રોતો મુખર્જી સ્મારક માટે ડૉ.વીઆર લલિતામ્બિકા, પ્રતિષ્ઠિત વૈજ્ઞાનિક, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ હ્યુમન સ્પેસ પ્રોગ્રામ (ડીએચએસપી) ઇસરોના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર અને હાલમાં આઇઆઇટી મદ્રાસના એરોસ્પેસ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર ઓફ પ્રેક્ટિસ દ્વારા આપવામાં આવનારા ભાષણનો સમાવેશ થાય છે. અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ વક્તવ્યમાં રિશી વેલી રૂરલ હેલ્થ સેન્ટરના ડબલ્યુજી સીડીઆર કાર્તિક કલ્યાણરામ (નિવૃત્ત) સામેલ શે, જેઓ 06 ડિસેમ્બર, 24ના રોજ માનનીય એર વાઇસ માર્શલ એમ.એમ.શ્રીનાગેશ મેમોરિયલ વક્તવ્ય આપશે. આ ઉપરાંત જેમી હરમુસજી ફ્રમજી માણેકશા પેનલમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના શનમુઘા આર્ટ્સ, સાયન્સ, ટેકનોલોજી એન્ડ રિસર્ચ એકેડમી (સાસ્ટ્રા)ના પ્રોજેક્ટ હેડ ડો.એસ.એલ.વાયા અને ઇસરોના ડીએચએસપીના ડિરેક્ટર ડો.હનુમંત્રેય બાલુરાગી સહિતના નોંધપાત્ર નિષ્ણાતોના અતિથિ પ્રવચનો રજૂ કરવામાં આવશે.
આ પરિષદમાં 100થી વધુ વૈજ્ઞાનિક કાગળો રજૂ કરવાના છે, ત્યારે પ્રતિનિધિઓ દેશમાં એરોસ્પેસ મેડિસિન સંશોધન અને નીતિના ભવિષ્યને આકાર આપવાના હેતુથી નેટવર્કિંગની તકો સાથે વૈજ્ઞાનિક ચર્ચાઓ, પ્રસ્તુતિઓ અને પ્રસ્તુતિઓની રાહ જોઈ શકે છે.

Ministry of Defence
INSTITUTE OF AEROSPACE MEDICINE WILL HOST THE 63rd ANNUAL CONFERENCE OF THE INDIAN SOCIETY OF AEROSPACE MEDICINE (ISAM)
04 DEC 2024 12:06PM by PIB Delhi
Indian Society of Aerospace Medicine (ISAM) is organising its 63rd annual conference at Institute of Aerospace Medicine (IAM), Bengaluru, from 05 to 07 December 2024. The Institute deals with military and civil aerospace medicine including the human aspects of space flight programme of the country. Established in the year 1952, it is the only registered society dedicated to promote the knowledge and practice of aerospace medicine in India.
With an aim to advance research, foster knowledge exchange and seek solution to aeromedical challenges, ISAM has been conducting an annual scientific conference since the year 1954. The current conference is themed 'Collaborate for Research' which highlights a forward-thinking approach to foster partnerships and innovations within the fields of aviation and space medicine. The collaboration emphasises the vital need for interdisciplinary co-operation and collective problem solving, to drive meaningful research and development in the field of aerospace medicine.
The conference will be inaugurated by Air Marshal SP Dharkar, Vice Chief of the Air Staff, on 05 December 2024. The conference will host a mix of in-person and virtual delegates, drawing approximately 300 attendees from across the country and around the globe. This inclusive hybrid format will feature distinguished professionals in aerospace medicine from military and civil aviation. Participants also include researchers from associated institutions, including prominent members from DRDO labs and notable scientists from ISRO.
Key highlights of the Conference include an oration to be delivered for the Air Marshal Subroto Mukherjee memorial by Dr VR Lalithambika, Distinguished Scientist, former Director, Directorate of Human Space Programme (DHSP) ISRO, and presently the Professor of Practice, Dept of Aerospace Engineering, IIT Madras. Another significant oration will include Wg Cdr Karthik Kalyanram (Retd) from the Rishi Valley rural health centre who will deliver, the esteemed Air Vice Marshal MM Srinagesh memorial oration on 06 Dec 24. Additionally, the Jemi Harmusji Framji Manekshaw panel will feature guest lectures from notable experts including Dr SL Vaya, Project Head at Shanmugha Arts, Science, Technology & Research Academy (SASTRA) of the Rashtriya Raksha University, and Dr Hanumantray Baluragi, Director, DHSP of ISRO.
With over hundred scientific papers to be presented at the conference, the delegates can look forward to scientific discussions, presentations along with networking opportunities aimed at shaping the future of aerospace medicine research and policy in the country.