જળશક્તિ મંત્રાલય
સ્થાયી સ્વચ્છતા માટેનું વિઝન, એચએમઓજેએસ સી. આર. પાટીલે રાજસ્થાન રાજ્ય માટે સ્વચ્છ ભારત મિશન – ગ્રામીણની પ્રગતિ પર મહત્ત્વપૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઓડીએફ પ્લસ મોડેલની પ્રગતિ માટે રાજસ્થાન દેશમાં 10મા ક્રમે છે
રાજસ્થાનનાં 98 ટકા ગામડાંઓ ઓડીએફ પ્લસ જાહેર થયાં છે અને 85 ટકા ગામડાંઓ ઓડીએફ પ્લસ મોડલનો દરજ્જો ધરાવે છે
સી.આર.પાટીલે રાજસ્થાનને સ્વચ્છતાને તેની સાંસ્કૃતિક ઓળખ સાથે જોડવા સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ પ્રોગ્રામ અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો
04 DEC 2024 11:45AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે દિલ્હીમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ (એસબીએમ-જી)ના અમલીકરણમાં રાજ્યની પ્રગતિ અને પડકારો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. રાજસ્થાને નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે, જે ઓડીએફ પ્લસ મોડેલની પ્રગતિ માટે દેશમાં 10માં ક્રમે છે, તેના 98 ટકા ગામોને ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને 85 ટકા લોકોએ ઓડીએફ પ્લસ મોડેલનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે.
આ બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજસ્થાનની સિદ્ધિઓ માટે પ્રશંસા કરી હતી 43,447 ગામડાંઓમાંથી 36,971 ગામડાંઓ હવે ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ છે - પરંતુ રાજ્યને તેનાથી પણ આગળ વધવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. "અત્યાર સુધીની પ્રગતિ પ્રશંસનીય છે, પરંતુ અંતિમ દબાણ એ છે કે જ્યાં સાચું પરિવર્તન થાય છે," તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભંડોળના ઝડપી ઉપયોગ અને ગ્રાઉન્ડ-લેવલ અમલીકરણ માટે હાકલ કરી હતી.
રાજસ્થાન રાજ્યમાં માત્ર 114 બ્લોક્સની ચકાસણી પૂર્ણ થઈ છે અને હજી સુધી કોઈ ગ્રામીણ ફેકલ સ્લજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (એફએસટીપી) બનાવવામાં આવ્યા નથી. રાજ્યને શહેરી સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા અને તેની એફએસએમ નીતિને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
રાજસ્થાને ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપન (એસડબલ્યુએમ) હેઠળ આવરી લેવાયેલા 94 ટકા ગામડાઓ સાથે કચરાનું વ્યવસ્થાપન વધાર્યું છે. હવે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે કે અલગ પાડવાના શેડ અને વાહનો સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે અને કમ્પોસ્ટ બજારો જોડાયેલા છે તેની ખાતરી કરવા તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. રાજસ્થાનમાં, પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ્સ (પીડબલ્યુએમયુ)ને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર છે, જેમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં માત્ર એક જ કાર્યરત છે.
ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ (જીડબ્લ્યુએમ) ના વિસ્તારમાં, લગભગ 98% ગામોમાં સિસ્ટમ્સ છે, જ્યારે બાકીના ટૂંક સમયમાં સંતૃપ્ત થઈ જશે. જેજેએમ હેઠળ નળના પાણીના જોડાણો માટે ઘરગથ્થુ ભીંજાયેલા ખાડાઓ પર નિર્ણાયક ઘટક તરીકે ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્થાયી પદ્ધતિઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રાજ્યને એસબીએમ અસ્કયામતોના દીર્ધાયુષ્યને સુનિશ્ચિત કરવા તેની ઓએન્ડએમ નીતિ લાગુ કરવા જણાવ્યું હતું. સમુદાયની સંડોવણી, ખાસ કરીને સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા, સફળતાના માર્ગ તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. રાજસ્થાનના સમૃદ્ધ પર્યટન વારસાને સ્વીકારતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજ્યને સ્વચ્છતાને તેની સાંસ્કૃતિક ઓળખ સાથે જોડવા માટે સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ કાર્યક્રમને અપનાવવા વિનંતી કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "રાજસ્થાન દેશ માટે ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી શકે છે, માત્ર સ્વચ્છતામાં જ નહીં, પરંતુ પરંપરા અને નવીનતા કેવી રીતે સાથે મળીને કામ કરી શકે છે તેના મોડેલ તરીકે."
આ બેઠકનું સમાપન નવી ઊર્જા સાથે થયું હતું, જેથી રાજસ્થાન તેના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકે અને ગ્રામીણ સ્વચ્છતામાં પોતાને એક નેતા તરીકે સ્થાન આપી શકે. જલ શક્તિ મંત્રાલયના સહયોગથી રાજ્ય આગામી મહિનાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Jal Shakti
A Vision for Sustainable Sanitation, HMoJS C.R. Patil chairs Key Meeting on Progress of Swachh Bharat Mission-Grameen for the state of Rajasthan.
Rajasthan ranking 10th in the country for ODF Plus Model progress.
98% of Rajasthan villages declared ODF Plus and 85% achieving ODF Plus Model status.
C.R. Patil urged Rajasthan to embrace Swachhta Green Leaf Rating program to merge cleanliness with its cultural identity.
04 DEC 2024 11:45AM by PIB Delhi
The Union Minister for Jal Shakti, Shri C R Patil chaired a critical review meeting in Delhi, emphasizing the state’s progress and challenges in implementing the Swachh Bharat Mission-Grameen (SBM-G). Rajasthan has made significant strides, ranking 10th in the country for ODF Plus Model progress, with 98% of its villages declared ODF Plus and 85% achieving ODF Plus Model status.
During the meeting, the Union Minister praised Rajasthan for its achievements—36,971 out of 43,447 villages are now ODF Plus Model—but urged the state to go further. “The progress so far is commendable, but the final push is where true transformation happens,” he remarked, calling for faster fund utilization and ground-level implementation.
Strengthening Faecal Sludge Management (FSM), in the state of Rajasthan only 114 blocks have completed verification, and no rural Faecal Sludge Treatment Plants (FSTPs) have been built so far. The state was encouraged to tap into urban resources and finalize its FSM policy.
Rajasthan enhanced Waste Management with 94% of villages covered under Solid Waste Management (SWM). The focus now needs to shift towards ensuring segregation sheds and vehicles are fully functional and compost markets are linked. In Rajasthan, Plastic Waste Management Units (PWMUs) need a boost, with only one operational in rural areas.
In the area of Grey Water Management (GWM), nearly 98% of villages have systems in place, with the remaining to be saturated soon. Household soak pits for tap water connections under JJM were emphasized as a critical component.
The Union Minister highlighted the importance of sustainable practices, calling the state to implement its O&M policy to ensure the longevity of SBM assets. Community involvement, especially through self-help groups, was identified as a pathway to success. Acknowledging Rajasthan’s rich tourism heritage, the Union Minister urged the state to embrace the Swachhta Green Leaf Rating program to merge cleanliness with its cultural identity. “Rajasthan can set an example for the country, not just in sanitation but as a model for how tradition and innovation can work together,” he said.
The meeting concluded with renewed energy to ensure that Rajasthan meets its targets, positioning itself as a leader in rural sanitation. With support from the Ministry of Jal Shakti, the state is poised to make significant strides in the coming months.