ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டம் கிராமப்புற குடும்பங்களுக்கு 100 நாட்கள் ஊதிய வேலைவாய்ப்பை உறுதி செய்கிறது
03 DEC 2024 3:52PM by PIB Chennai
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டம் (எம்.என்.ஆர்.இ.ஜி.எஸ்) ஒவ்வொரு நிதியாண்டிலும் திறன்சாரா உடல் உழைப்பினை மேற்கொள்ள விருப்பமுள்ள வயது வந்தோர் உள்ள ஒவ்வொரு குடும்பத்திற்கும், குறைந்தது நூறு நாட்களுக்கு உத்தரவாதமான ஊதியத்துடன் கூடிய வேலை வாய்ப்பினை வழங்குகிறது. சிறந்த வேலை வாய்ப்புகள் இல்லாத நிலையில், ஊரகக் குடும்பங்களின் வாழ்வாதாரத்திற்கான வழிகள் உள்ளன. 2023-24 நிதியாண்டில், 29.11.2024 நிலவரப்படி, பதிவு செய்யப்பட்ட தொழிலாளர்களின் ஒட்டுமொத்த எண்ணிக்கை 25.68 கோடியாக இருந்தது, நடப்பு ஆண்டில், இந்த எண்ணிக்கை 2024-25 நிதியாண்டில் 29.11.2024 நிலவரப்படி 25.17 கோடியாக உள்ளது, இது மகாத்மா காந்தி என்.ஆர்.இ.ஜி.எஸ் என்பது தேவை உந்துதல் ஊதிய வேலைவாய்ப்புத் திட்டமாகும் மற்றும் சட்டத்தின் பத்தி 2, அட்டவணை II, கிராமப் பஞ்சாயத்து, தான் பொருத்தமெனக் கருதும் விசாரணையை மேற்கொண்ட பிறகு, அத்தகைய விண்ணப்பத் தேதியிலிருந்து பதினைந்து நாட்களுக்குள் வேலை அட்டையை வழங்குவது கிராமப் பஞ்சாயத்தின் கடமையாகும்.
பணம் செலுத்துதல் மற்றும் சரிபார்ப்பு செயல்முறைகளை டிஜிட்டல் மயமாக்குவதில் கவனம் செலுத்துவது வெளிப்படைத்தன்மை, செயல்திறன் மற்றும் ஊதியத்தை சரியான நேரத்தில் வழங்குவதை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, தொழிலாளர்களின் உரிமைகள் பாதுகாக்கப்படுவதை உறுதி செய்கிறது. இந்த மாற்றத்தின் போது எதிர்கொள்ளும் எந்தவொரு சவால்களையும் எதிர்கொள்ள, தகுதியுள்ள அனைத்து தொழிலாளர்களும் திட்டத்தையும் அதன் நன்மைகளையும் தடையின்றி அணுகுவதை உறுதி செய்வதற்காக உள்ளூர் குறை தீர்க்கும் வழிமுறைகள், பயிற்சித் திட்டங்கள் மற்றும் கள உதவி மூலம் அமைச்சகம் ஆதரவை வழங்குகிறது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் ஊரக வளர்ச்சித் துறை இணையமைச்சர் திரு. கமலேஷ் பாஸ்வான் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2080090

Ministry of Rural Development
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme ensuring 100 days of wage employment for rural households
03 DEC 2024 3:52PM by PIB Delhi
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) provides for at least one hundred days of guaranteed wage employment in every financial year to every household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. It is fall back options for livelihood for the rural households, when no better employment opportunity is available. During the financial year 2023-24, cumulative number of registered workers was 25.68 crore whereas in the current year, as on 29.11.2024,this number stands at 25.17 crore in FY 2024-25 as on 29.11.2024 which is dynamic as Mahatma Gandhi NREGS is a demand driven wage employment programme and as per Para 2, Schedule II of the Act, it shall be the duty of the Gram Panchayat, after making such enquiry, as it deems fit, to issue a job card within fifteen days from the date of such application.
The focus on digitalization of payment and verification processes aims to enhance transparency, efficiency, and timely disbursement of wages, ensuring workers' rights are safeguarded. To address any challenges faced during this transition, the Ministry is providing support through local grievance redressal mechanisms, training programs, and on-ground assistance to ensure that all eligible workers can seamlessly access the scheme and its benefits.
To generate awareness about the provisions of the Scheme and to provide adequate employment opportunities to rural households under Mahatma Gandhi NREGS, all States/UTs have been requested to (i) initiate appropriate Information Education and Communication (IEC) campaigns including wall paintings for the wide dissemination of the provisions of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA), 2005 (ii) expand scope and coverage of demand registration system to ensure that demand for work under Mahatma Gandhi NREGA does not go unregistered, (iii) prepare plans in a participatory mode and approve them in the Gram Sabha. (iv) Organization of ‘Rozgar Diwas’.
This information was given by the Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.