રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
રશિયા - યુક્રેન યુદ્ધને કારણે તાજેતરની ભૌગોલિક-રાજકીય પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં સરકારે વાજબી ભાવે ખાતરોની સરળ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી
સરકારે રવી 2021-22માં, પછી ખરીફ 2022, રવી 2022-23, ખરીફ અને રવિ 2024માં બે વખત એનબીએસ દરથી ઉપર વિશેષ/વધારાનાં પેકેજ પ્રદાન કર્યા
03 DEC 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
યુરિયા ખેડૂતોને ઉત્પાદન ખર્ચને ધ્યાનમાં લીધા વિના સ્ટેટ્યુટોરી નોટિફાઇડ મેક્સિમમ રિટેલ પ્રાઇસ (એમઆરપી) પર પ્રદાન કરવામાં આવે છે. યુરિયાની 45 કિલો બેગની સબસિડીયુક્ત એમઆરપી બેગ દીઠ રૂ.242 છે (નીમ કોટિંગ પર લાગતા ચાર્જ અને કરવેરા સિવાય). ફાર્મ ગેટ પર યુરિયાની ડિલિવરી કિંમત અને યુરિયા એકમો દ્વારા ચોખ્ખી બજાર વસૂલાત વચ્ચેનો તફાવત ભારત સરકાર દ્વારા યુરિયા ઉત્પાદક / આયાતકારને સબસિડી તરીકે આપવામાં આવે છે. તદનુસાર, તમામ ખેડૂતોને સબસિડીવાળા દરે યુરિયા પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરોના કિસ્સામાં સરકારે 1.4.2010થી ન્યૂટ્રિઅન્ટ બેઝ્ડ સબસિડી (એનબીએસ) નીતિ અમલમાં મૂકી છે. આ નીતિ હેઠળ વાર્ષિક/દ્વિવાર્ષિક ધોરણે નક્કી કરવામાં આવેલી સબસિડીની નિશ્ચિત રકમ, ઉત્પાદક/આયાતકારને સબસિડીયુક્ત પીએન્ડકે ખાતરો પર પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જે તેમના પોષક તત્ત્વો એટલે કે નાઇટ્રોજન (એન), ફોસ્ફરસ (પી), પોટેશિયમ (કે) અને સલ્ફર (એસ) પર આધારિત છે, જેથી ખેડૂતોને ખાતરોની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરી શકાય. પી એન્ડ કે ખાતરોની આયાત નિયંત્રિત નથી અને કંપનીઓ તેમના વ્યવસાયિક ગતિશીલતા અનુસાર ખાતરના કાચા માલ, મધ્યસ્થી અને તૈયાર ખાતરોની આયાત /ઉત્પાદન કરવા માટે સ્વતંત્ર છે. જો કે, સરકાર ચાવીરૂપ ખાતરો અને કાચા માલની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતો પર નજર રાખે છે અને પીએન્ડકે ખાતરો માટે એનબીએસના દર વાર્ષિક/દ્વિવાર્ષિક ધોરણે નક્કી કરતી વખતે વધઘટ, જો કોઈ હોય તો, તેમાં ઘટાડો કરવામાં આવે છે.
સરકારે રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધને કારણે તાજેતરની ભૌગોલિક-રાજકીય પરિસ્થિતિઓ છતાં વાજબી કિંમતે ખાતરોની સરળ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી છે, જેમાં જરૂરિયાતના ધોરણે એનબીએસ સબસિડીના દરો ઉપરાંત વિશેષ પેકેજ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે, જેથી ખાતરોની મહત્તમ રિટેલ કિંમત (એમઆરપી) સ્થિર રહે અને બજારની અસ્થિરતા જળવાઈ રહે. સરકારે રવી 2021-22માં, પછી ખરીફ 2022, રવી 2022-23, ખરીફ અને રવિ 2024માં બે વખત એનબીએસ દર ઉપરાંત વિશેષ/વધારાનાં પેકેજ પ્રદાન કર્યા છે.
વધુમાં, પોતાનાં સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવવા માટે ભારત સરકાર ખાતરનાં સંસાધનથી સમૃદ્ધ દેશો સાથે જોડાણ કરે છે અને ભારતને ખાતર/ઇન્ટરમિડિયેટ્સ/કાચા માલનાં પુરવઠા માટે ભારતીય ખાતર કંપનીઓ અને સંસાધનથી સમૃદ્ધ દેશોનાં સપ્લાયર્સ વચ્ચે લાંબા ગાળાની સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કરવાની સુવિધા આપે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે એક પ્રશ્નના જવાબમાં રાજ્યસભામાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
The Government has ensured smooth availability of fertilizers at affordable prices despite recent geo-political situations due to Russia - Ukraine war
Government has provided special / additional packages over and above NBS rates twice in Rabi 2021-22, then in Kharif 2022, Rabi 2022-23, Kharif & Rabi 2024
03 DEC 2024 1:45PM by PIB Delhi
Urea is provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP) irrespective of the cost of production. The subsidized MRP of 45 kg bag of urea is Rs.242 per bag (exclusive of charges towards neem coating and taxes applicable). The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India. Accordingly, all farmers are being supplied urea at the subsidized rates.
In case of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers, Government has implemented Nutrient Based Subsidy (NBS) Policy w.e.f. 1.4.2010. Under the policy, a fixed amount of subsidy, decided on annual/bi-annual basis, is provided to manufacturer / importer on subsidized P&K fertilizers depending on their nutrient content i.e. Nitrogen (N), Phosphorus (P), Potassium (K) and Sulphur (S) to improve availability of fertilizers to farmers. Import of P&K fertilizers is decontrolled and companies are free to import / produce fertilizer raw materials, intermediaries and finished fertilizers as per their business dynamics. However, the Government monitors international prices of key fertilizers and raw materials and fluctuations, if any, are subsumed while fixing NBS rates for P&K fertilizers annually / bi-annually.
The Government has ensured smooth availability of fertilizers at affordable prices despite recent geo-political situations due to Russia - Ukraine war by providing special packages over and above the NBS subsidy rates on need basis so that Maximum Retail Price (MRP) of the fertilizers remains stable and market volatility are subsumed. The Government has provided special / additional packages over and above NBS rates twice in Rabi 2021-22, then in Kharif 2022, Rabi 2022-23, Kharif & Rabi 2024.
Further, in order to diversify its sources, Government of India engages with fertilizer resource rich countries and facilitates signing of Long Term Agreements between Indian fertilizer companies and suppliers from resource rich countries for the supply of fertilizers / intermediates / raw materials to India.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Rajya Sabha in reply to a question today.