ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਗੀਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 8 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਵੇਣੀ ਸੰਗੀਤ ਨੀਰਜਾਨਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਕਵਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ
02 DEC 2024 12:45PM by PIB Chandigarh
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੀਕਵਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਵੇਣੀ ਸੰਗੀਤ ਨੀਰਜਾਨਮ ਮਹੋਤਸਵ 2024 ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੁੱਖ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚਚ 6 ਤੋਂ 8 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਕਵਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਕਾਕੁਲਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਰਾਸਵੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਯਨਾਰਾਇਣ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਕੁਲਮ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਂਡੂ ਰਾਓ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਰਸੱਨਪੇਟਾ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਬੱਗੂ ਰਾਮਨਮੂਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਕਾਕੁਲਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਰਡੀਓ ਸਾਈ ਪ੍ਰਤਯੁਸ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੰਦਾ ਸੁਧਾਰਾਣੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਭਾਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਵਰਣਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਜਮਹੇਂਦਰਵਰਮ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਲਸੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਨਮ ਕਲਾਕੇਂਦ੍ਰਮ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਉਠਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਲੈਕਟਰ ਐੱਸ.ਚਿੱਨਾ ਰਾਮੁਡੂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮੁੰਦਰੀ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਥਾਨਕ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 750 ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਗਲਾਗਿਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਨੇ ਨਰਸਿਮਹਾ ਸਵਾਮੀ ਕ੍ਰਿਤਿਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਭਗਤੀਪੂਰਨ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਕਾਲਜ ਦੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਦੇਵੀ ਅਤੇ ਏਪੀਟੀਏ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਾਜਵੰਤੀ ਨਾਇਡੂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਾੱਦੀ ਨਾਰਾਇਣ ਸਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੱਲਾਦੀ ਯਮੁਨਾ ਰਮਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀਪੂਰਵਕ ਭਾਵ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅਹੋਬਿਲਮ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀਨਰਸਿੰਘ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਵਿੱਚ ਕੁਮਾਰੀ ਦੀਪਿਕਾ ਵਰਦਰਾਜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਲਾਗੱਡਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭੂਮਾ ਅਖਿਲਾ ਪ੍ਰਿਆ, ਨੰਦਯਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਗਨੀਆ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਓ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਦੰਬੀ ਵੇਣੂਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 250 ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਦਮਾਵਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਲਯਮ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਪ੍ਰਿਯਦਰਸ਼ਨੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਰਿਮੇਲਾ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਵਿਦੁਸ਼ੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੁੱਲੇਮਮਾ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮਨਮੋਹਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿਧਾਇਕ ਅਰਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸੁਲੁ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਸਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਅੱਪਾ ਰਾਓ ਅਤੇ ਸਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਰੀਤਾ ਚੌਧਰੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਅੰਨਾਮਾਚਾਰੀਆ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੰਗੀਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਭਿਨਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਮੁੱਖ ਉਤਸਵ ਤੁੱਮਲਪੱਲੀ ਕਲਾਕਸ਼ੇਤਰਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਦੁਰਗਾ ਘਾਟ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੁਰਗਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕ ਭਾਵਪੂਰਨ ਸੰਗੀਤ, ਖੇਤਰੀ ਪਕਵਾਨ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਮਿਲੇ-ਜੁਲੇ ਸਰੂਪ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸੰਗੀਤ, ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 6 ਤੋਂ 8 ਦਸਬੰਰ, 2024 ਤੱਕ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Tourism Ministry Promoting Music Tourism and Connecting Youth with India's Cultural Heritage
Prequel Events set the stage for Krishnaveni Sangeetha Neerajanam Festival from 6th to 8th December in Vijayawada, Andhra Pradesh
02 DEC 2024 12:45PM by PIB Delhi
The Krishnaveni Sangeetha Neerajanam Festival 2024 began on a high note with a series of Prequel Events held on December 1, 2024, across Andhra Pradesh.
These events, organized by the Ministry of Tourism in collaboration with the Ministries of Culture and the Government of Andhra Pradesh, celebrated the state’s vibrant musical heritage and cultural diversity. With captivating performances and enthusiastic audiences, the Prequel Events set the stage for the main festival, scheduled from December 6 to 8, 2024, in Vijayawada.
In Srikakulam, the event was hosted at the Sri Suryanarayana Swamy Temple in Arasavalli. Shri Gondu Shankar Rao, MLA, Srikakulam, presided as the Chief Guest, joined by Baggu Ramanamurthy, MLA, Narasannapeta, and Sai Pratyusha, RDO, Srikakulam District. The highlight was a soulful performance by Smt. Manda Sudharani and her group, which enthralled an audience of over 300 people, celebrating the spiritual essence of the venue.
Moving to Rajamahendravaram, the Anam Kalakendram came alive with the mesmerizing performance of Thulasi Viswanath and her group. The event, graced by S. Chinna Ramudu, Joint Collector of East Godavari, and attended by local dignitaries including the Principal of Rajahmundry Music College and officials from the Municipal Corporation, drew a crowd of approximately 750 people, reflecting the city’s rich artistic legacy.
In Mangalagiri, the serene Sri Lakshmi Narasimha Swamy Temple hosted a devotional concert themed around Narasimha Swamy Krithis. Esteemed guests, including Smt. Krishnaveni, Principal of Ghantasala Govt. Music College, Vijayawada, and Smt. Lajiwanti Naidu, Assistant Director, APTA, were present. Artists Shri Malladi Narayana Sarma, Shri Malladi Yamuna Raman, and their team captivated an intimate audience of 100, emphasizing the devotional fervor of the temple.
At Ahobilam, the sacred Sri Lakshminarasimha Swamy Temple was the venue for a spellbinding performance by Kumari Deepika Varadarajan and her group. The event was graced by Smt. Bhuma Akhila Priya, MLA, Allagadda Constituency, along with Smt. Rajakumari Ganiya, District Collector of Nandyal, and temple dignitaries Shri Rammohan Rao and Shri Kidambi Venugopalachari. The event attracted 250 attendees, showcasing classical compositions in a historic setting.
In Tirupati, the Sri Padmavathi Mahila Vishwa Vidyalayam’s Indira Priyadarshini Auditorium resonated with the enchanting performances of Vidwan Sri Garimella Balakrishna Prasad and Vidushi Smt. Bullemma. The event was presided over by MLA Arani Srinivasulu, with dignitaries including Dr. Appa Rao, Vice Chancellor, SV University, and Rita Chowdhary, Deputy Secretary, Sangeet Natak Akademi, among others. Over 1000 students and music enthusiasts attended, celebrating the rich tradition of Annamacharya Kritis.
These events have not only showcased Andhra Pradesh’s classical music traditions but have also highlighted the Ministry of Tourism’s innovative approach to promoting Music Tourism. By integrating cultural heritage with tourism, these events have created a unique platform for engaging the youth and celebrating India’s diverse traditions.
The upcoming main festival in Vijayawada will be held at Tummalapalli Kalakshetram Auditorium, Durga Ghat, and Kanaka Durga Temple. Attendees can look forward to a blend of soulful music, regional cuisine, handicrafts, and handlooms, offering a holistic cultural experience.
The Ministry of Tourism warmly invites everyone to join in Vijayawada from 6th to 8th December, 2024, to celebrate the timeless connection between music, devotion, and India’s rich cultural heritage.