નીતિ આયોગ
અટલ ઈનોવેશન મિશન, સ્વીડિશ દુતાવાસે ટકાઉ ભવિષ્ય માટે યુવાનોના નેતૃત્વવાળા સમાધાનની શરૂઆત કરતા શીસ્ટૈમ (SheSTEM) 2024ની ઉજવણી કરી
03 DEC 2024 11:19AM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગ હેઠળ અટલ ઇનોવેશન મિશન (એઆઈએમ) અને સ્વીડનના દૂતાવાસમાં ઓફિસ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ઇનોવેશન, નોર્ડિક સહયોગીઓ - ઇનોવેશન નોર્વે, ઇનોવેશન સેન્ટર ડેન્માર્ક અને બિઝનેસ ફિનલેન્ડ સાથે ભાગીદારીમાં, SheSTEM 2024ના સફળ સમાપનની જાહેરાત કરતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો છે. આ વાર્ષિક પહેલ STEMમાં મહિલાઓના યોગદાનની ઉજવણી કરે છે અને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને મેથેમેટિક્સ (STEM)માં કારકિર્દી શોધવા માટે યુવા દિમાગને પ્રોત્સાહિત કરીને નવીનતાઓની આગામી પેઢીને પ્રેરણા આપવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપે છે.
SheSTEM 2024 ચેલેન્જમાં ભારતભરમાં ધોરણ 6-12ના વિદ્યાર્થીઓને બેટરી ટેકનોલોજી અને એનર્જી સ્ટોરેજ (બેસ્ટ) સિસ્ટમ પર કેન્દ્રિત નવીન વિચારો રજૂ કરવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ડિયા-નોર્ડિક બેસ્ટ પ્રોજેક્ટનો એક ભાગ, આ પડકારનો ઉદ્દેશ ઊર્જા સોલ્યુશન્સને આગળ વધારીને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. સહભાગીઓને બે મિનિટના વીડિયો ફોર્મેટમાં ઊર્જા સંગ્રહ અને સ્થિરતા માટે તેમના પ્રોટોટાઇપ્સ અથવા વિભાવનાઓ પ્રસ્તુત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું હતું. આ સ્પર્ધાને અપવાદરૂપ પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં 1000થી વધુ રજૂઆતો ભારતના યુવાનોની સર્જનાત્મકતા, સમસ્યાના સમાધાનના કૌશલ્યો અને ભવિષ્યલક્ષી માનસિકતાનું પ્રદર્શન કરતી હતી. પ્રસ્તુત કરવામાં આવેલા વિચારોમાં યુવાન નવપ્રવર્તકોની પ્રચંડ સંભાવના દર્શાવવામાં આવી છે, જેઓ ટકાઉપણું, ટેકનોલોજી અને વિજ્ઞાનમાં નેતૃત્વની ભૂમિકા નિભાવવા માટે તૈયાર છે.
માત્ર એક સ્પર્ધાથી વધુ, SheSTEM 2024એ વિદ્યાર્થીઓને મહત્વપૂર્ણ સ્ટેમ વિષયો સાથે જોડાવા અને વૈશ્વિક સ્થિરતા પ્રયત્નોમાં ફાળો આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કર્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં સહયોગ અને ટીમ વર્કના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જે આજના પડકારોનું સમાધાન કરવામાં સામૂહિક નવીનતાની શક્તિ પર ભાર મૂકે છે.
ભારતમાં સ્વીડનના રાજદૂત, જેન થેસ્લેફે શેસ્ટેમ 2024ની અસર પર તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરતા કહ્યું હતું કે, "નવીનતા અને સહયોગ એક ટકાઉ વિશ્વના મૂળમાં છે, એક એવું વિશ્વ છે જે પોતાને જાળવવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યું છે. શેસ્ટેમ 2024એ યોગ્ય દિશામાં એક પગલું છે જે આગામી પેઢીને ઉર્જા સંગ્રહ અને તકનીકીઓ માટે નવીનતા અને ઉકેલો બનાવવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે મદદ કરે છે. મને ખુશી છે કે આ વર્ષે શેસ્ટેમ ચેલેન્જ ઇન્ડિયા-નોર્ડિક બેટરી એન્ડ એનર્જી સ્ટોરેજ ટેકનોલોજીસ પ્રોજેક્ટનો ભાગ છે, જે નોર્ડિક ભાગીદારોને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, વેપાર અને સરકારમાં ભારત સાથે ભાગીદારીના ક્ષેત્રો શોધવા માટે એકમંચ પર લાવશે."
અટલ ઇનોવેશન મિશન (એઆઈએમ)ના મિશન ડિરેક્ટર, ડો. ચિંતન વૈષ્ણવે આ કાર્યક્રમના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "એઆઈએમને શેસ્ટેમ 2024, યુવા પ્રતિભા, નવીનતા અને ભારતના વિદ્યાર્થીઓની અસીમ સંભાવનાઓનો ઉત્સવ હોવાનો ગર્વ છે. આ વર્ષનો પડકાર, ઊર્જા સંગ્રહ અને ટકાઉપણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે કેટલાક સૌથી વધુ દબાણયુક્ત વૈશ્વિક પડકારોને સીધી રીતે સંબોધિત કરે છે. આ ક્ષેત્રમાં વિદ્યાર્થીઓને સામેલ કરીને, અમે માત્ર ભવિષ્યના સ્ટેમ લીડર્સને જ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા નથી, પરંતુ તેમને ટકાઉ અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત વિશ્વને આકાર આપવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવવા માટે પણ સશક્ત બનાવી રહ્યા છીએ."
શેસ્ટેમ 2024ની સફળતા યુવાનોની આગેવાની હેઠળની નવીનતાની અવિશ્વસનીય સંભવિતતા અને ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણમાં STEM શિક્ષણ જે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે તેના પર પ્રકાશ પાડે છે. આ કાર્યક્રમે યુવા માનસને તેમની ચાતુર્ય દર્શાવવા માટે મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે, અને AIM વિચારકો, સર્જકો અને નેતાઓની આગામી પેઢીને ટેકો આપવા અને સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, Swedish Embassy celebrate SheSTEM 2024, pioneering youth-led solutions for a Sustainable Future
03 DEC 2024 11:19AM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), under the NITI Aayog and the Office of Science & Innovation, at the Embassy of Sweden, in partnership with Nordic collaborators - Innovation Norway, Innovation Centre Denmark, and Business Finland, are pleased to announce the successful conclusion of SheSTEM 2024. This annual initiative celebrates the contributions of women in STEM and serves as a catalyst to inspire the next generation of innovators by encouraging young minds to explore careers in science, technology, engineering, and mathematics (STEM).
The SheSTEM 2024 challenge invited students from grades 6–12 across India to submit innovative ideas focused on Battery Technology and Energy Storage (BEST) systems. Part of the India-Nordic BEST project, the challenge aims to foster sustainability by advancing energy solutions. Participants were tasked with presenting their prototypes or concepts for energy storage and sustainability in a two-minute video format. The competition received an exceptional response, with over 1000 submissions demonstrating the creativity, problem-solving skills, and forward-thinking mindset of India's youth. The ideas presented showcased the tremendous potential of young innovators who are poised to take on leadership roles in sustainability, technology, and science.
More than just a competition, SheSTEM 2024 provided a platform for students to engage with critical STEM topics and contribute to global sustainability efforts. The event highlighted the importance of collaboration and teamwork, underscoring the power of collective innovation in addressing today’s challenges.
Ambassador of Sweden to India, Jan Thesleff expressed his views on the impact of SheSTEM 2024, saying, “Innovation and collaboration are at the core of a sustainable world, a world working hard to preserve itself. SheSTEM 2024 is a step in the right direction to help inspire the next generation to innovate and create solutions for energy storage and technologies. I am delighted that this year, the SheSTEM challenge is part of the India-Nordic Battery and Energy Storage Technologies project, bringing together the Nordic partners to explore areas of partnership with India across academia, business, and government.”
Mission Director, Atal Innovation Mission (AIM), Dr. Chintan Vaishnav emphasised the significance of the event, stating, "AIM is proud to be a part of SheSTEM 2024, a celebration of young talent, innovation, and the boundless potential of India’s students. This year’s challenge, focusing on energy storage and sustainability, directly addresses some of the most pressing global challenges. By involving students in this field, we are not only fostering future STEM leaders but also empowering them to play a significant role in shaping a sustainable and technology-driven world."
The success of SheSTEM 2024 highlights the incredible potential of youth-led innovation and the pivotal role that STEM education plays in building a sustainable future. The event has provided a valuable platform for young minds to showcase their ingenuity, and AIM remains committed to supporting and empowering the next generation of thinkers, creators, and leaders.