கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
நவீன மற்றும் சமகால இந்திய கலைக்கான நாட்டின் முதன்மையான கலை நிறுவனமாக தேசிய நவீன கலைக்கூடம் திகழ்கிறது
02 DEC 2024 5:28PM by PIB Chennai
மத்திய அரசின் கலாச்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள துணை அலுவலகமான தில்லியில் உள்ள தேசிய நவீன கலைக்கூடம், நவீன மற்றும் சமகால இந்திய கலைக்கான இந்தியாவின் முதன்மையான கலை நிறுவனமாகும். இது நவீன இந்திய கலையை மேம்படுத்துவதையும், பாதுகாப்பதையும் நோக்கமாக கொண்டுள்ளது. இது பெங்களூரு மற்றும் மும்பை ஆகிய இரண்டு கிளைகளைக் கொண்டுள்ளது. இந்தியாவில் உள்ள தேசிய நவீன கலைக்கூடம் கலைஞர்கள், கண்காணிப்பாளர்கள் மற்றும் கலை ஆர்வலர்களுக்கு ஒரு தளத்தை வழங்குவதன் மூலம் நவீன மற்றும் சமகால கலையை மேம்படுத்துவதில் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. இது இந்திய மற்றும் வெளிநாட்டு வம்சாவளியைச் சேர்ந்த 17,000 க்கும் மேற்பட்ட நவீன கலை படைப்புகளைக் கொண்டுள்ளது. இது கி.பி 1850 முதல் 160 ஆண்டுகளுக்கும் மேலான காலப்பகுதியை உள்ளடக்கியது.
நவீன கலைக்கான தேசிய காட்சியகம் பல்வேறு வகையான நவீன மற்றும் சமகால இந்திய மற்றும் சர்வதேச கலைகளை வெளிப்படுத்தும் வழக்கமான கண்காட்சிகளை ஏற்பாடு செய்வதற்கான தளத்தையும் வழங்குகிறது. இந்தக் கண்காட்சிகள் நன்கு நிறுவப்பட்ட கலைஞர்களின் படைப்புகள் மற்றும் வளர்ந்து வரும் திறமைகளை முன்வைக்கின்றன. பல்வேறு கலை வெளிப்பாடுகள் மற்றும் பாணிகளைக் கொண்டிருப்பதன் மூலம், கேலரி நவீன கலையில் வளர்ந்து வரும் போக்குகளுக்கு பார்வையாளர்களை அறிமுகப்படுத்துகிறது.
தேசிய நவீன கலைக்கூடத்தில் உள்ளகப்பயிற்சி: கலை மற்றும் அருங்காட்சியகம் தொடர்பான பாடங்களைப் படிக்கும் மாணவர்களை ஊக்குவிப்பதற்கும், அவர்களுக்கு தொழில்முறை பயிற்சி மற்றும் தொழில் வாய்ப்புகளை வழங்குவதற்கும், தேசிய நவீன கலைக்கூடம் உள்ளகப்பயிற்சிகளை வழங்குகிறது.
வழிகாட்டப்பட்ட சுற்றுலா தன்னார்வலர் திட்டம்:
அறிவைப் பரப்புவதற்கான தேசிய நவீன கலைக்கூடத்தின் கல்வி கட்டாயங்கள் மிக உயர்ந்த உடன்பாட்டில் நடத்தப்படுகின்றன. நமது பார்வையின் இந்த முக்கிய அம்சத்தை நிறைவேற்ற, அருங்காட்சியகத்தின் மூலம் மாணவர்கள், அவ்வப்போது பிரமுகர்கள் மற்றும் பொது மக்களுக்கு வழிகாட்ட மிகவும் உந்துதல் மற்றும் ஆர்வமுள்ள இளம் தன்னார்வலர்களை நாங்கள் நாடுகிறோம். இந்த இரண்டு வாரப் பயிற்சி தொகுதி தன்னார்வலர்களை என்.ஜி.எம்.ஏவின் பல்வேறு கலை நுட்பங்களை ஆயத்தப்படுத்துவதற்காக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
இது தவிர, கலாச்சார அமைச்சகம் ஒரு அருங்காட்சியக மானியத் திட்டத்தை செயல்படுத்துகிறது, இதன் கீழ் மத்திய / மாநில அரசுகள் மற்றும் பொதுத்துறை நிறுவனங்கள், சங்கங்கள், தன்னாட்சி அமைப்புகள், உள்ளாட்சி அமைப்புகள் மற்றும் மண்டல, மாநில மற்றும் மாவட்ட அளவில் சங்கங்கள் பதிவுச் சட்டம் 1860 இன் கீழ் பதிவுசெய்யப்பட்ட அறக்கட்டளை ஆகியவற்றால் புதிய அருங்காட்சியகம் அமைக்க / தற்போதுள்ள அருங்காட்சியகத்தின் வளர்ச்சிக்கு நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது. நவீன கலை அருங்காட்சியகங்கள் / காட்சியகங்களும் இத்திட்டத்தின் கீழ் நிதியளிக்கப்படுகின்றன. அருங்காட்சியக மானியத் திட்டத்தின் வழிகாட்டுதல்கள் அமைச்சகத்தின் www.indiaculture.gov.in என்ற இணையதளத்தில் உள்ளன.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Culture
National Gallery of Modern Art NGMA- Country’s Premier Art Institution for Modern and Contemporary Indian Art
02 DEC 2024 5:28PM by PIB Delhi
National Gallery of Modern Art (NGMA), Delhi a subordinate office under Ministry of Culture (MoC) Government of India, is India’s premier art institution for modern and contemporary Indian art, with the singular aim of promoting and preserving modern Indian art. It has two branches i.e. Bengaluru and Mumbai. The National Gallery of Modern Art (NGMA) in India plays a crucial role in promoting modern and contemporary art by providing a platform for artists, curators, and art enthusiasts. It has more than 17,000 works of modern art, both of Indian and foreign origin, covering a time span of over 160 years from approximately 1850 AD onwards.
National Gallery of Modern Art also provide a platform to organize regular exhibitions showcasing a wide variety of modern and contemporary Indian and international art. These exhibitions present the works of well-established artists as well as emerging talents. By featuring diverse artistic expressions and styles, the gallery introduces audiences to the evolving trends in modern art.
INTERNSHIP AT NGMA: To encourage students studying art and museum-related subjects and to provide them with professional training and career opportunities, NGMA offers on-the-job internships.
To further our core objective of knowledge dissemination, we offer passionate young professional’s opportunities to work with our vast collection and gain exposure to key museological concepts. This initiative ensures that our experienced staff can mentor and train the next generation of museum professionals.
GUIDED TOUR VOLUNTEER PROGRAMME:
NGMA’s educational imperatives of disseminating knowledge is held in the highest accord. To fulfil this vital aspect of our vision, we seek highly motivated and enthusiastic young volunteers to guide students, occasional dignitaries, and the general public through the museum. Our two-week training module is designed to equip volunteers with a strong foundation in NGMA's collection, Indian modern art in its socio-cultural context, the evolving role of museums in society, and various artmaking techniques.
Besides, Ministry of Culture, operates a Museum Grant Scheme under which financial assistance is provided for setting up new museum/development of existing museum by Central/State Governments and Public Sector Undertakings, Societies, Autonomous bodies, Local Bodies and Trust registered under the Societies Registration Act 1860 at the regional, state and district level. Modern Art museums/galleries are also funded under this Scheme. The guidelines of the Museum Grant Scheme are available on the website of the Ministry at www.indiaculture.gov.in.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.