ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਹਮਾਰਾ ਸੰਮਾਨ’ ਪੋਰਟਲ
29 NOV 2024 3:34PM by PIB Chandigarh
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ‘ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਹਮਾਰਾ ਸੰਮਾਨ’ ਨਾਮਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 24 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ. ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਕਾਨੇਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 9 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 16 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਅਸਮ ਵਿੱਚ 19 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ।
16 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਮਾਰਾ ਸੰਮਾਨ ਪੋਰਟਲ’ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ https://www.hamarasamvidhan.gov.in/ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਮਾਈਗੌਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
“ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਮਾਰਾ ਸੰਮਾਨ ਪੋਰਟਲ” ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਿਆਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਪੋਰਟਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ, ਵੀਡੀਓ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪਾਠ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ, ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਇਜ਼, ਕ੍ਰਾਸਵਰਡਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਤੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਦੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ 1.29 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਮਾਰਾ ਸੰਮਾਨ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਨਿਜੀ ਹਿਤਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਉਪ-ਅਭਿਯਾਨਾਂ :- ਸਬਕੋ ਨਿਆਏ ਹਰ ਘਰ ਨਿਆਏ, ਨਵ ਭਾਰਤ ਨਵ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਅਭਇਯਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਾਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਉਪ-ਅਭਿਯਾਨ, ਸਬਕੋ ਨਿਆਏ ਹਰ ਘਰ ਨਿਆਏ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ‘ਨਿਆਏ ਸੇਵਾ ਮੇਲਾ’ ਨਾਮਕ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਮੇਲੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਨਿਆਂ ਸਹਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਾ ‘ਨਵ ਭਾਰਤ ਨਵ ਸੰਕਲਪ’ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਵਿਧਾਨ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ (ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਸ ਵਿੱਚ 53222 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 1000 ਐਂਟਰੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ), ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਰੰਗੋਤਸਵ (ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 876 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ) ਅਤੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਅਨੁਭਵ (ਰੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 830 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ) ਜਿਹੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 16.07.2024 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤੀਸਰਾ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਵ, ਵਿਧੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਉਪ-ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਧੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਕਲੱਬ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਦ ਲਏ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਲਾਅ ਸਕੂਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 10,000 ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਸੰਮਮ ਨਾਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਇਗਨੂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ/ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਉਪ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿ ਨਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ /ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਉਪ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 65.80 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
‘Hamara Samvidhan, Hamara Samman’ Portal
29 NOV 2024 3:34PM by PIB Delhi
The Department of Justice is implementing a pan-India, year-long nationwide campaign titled ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ to celebrate the 75th year of India as a Republic and the adoption of India’s Constitution. The campaign was launched on January 24, 2024, by the Hon’ble Vice-President of India. Following this, three regional events have also been organized in Bikaner, Rajasthan, on March 9, 2024, in Prayagraj, Uttar Pradesh, on July 16, 2024, and in Guwahati, Assam on November, 19, 2024 respectively to ensure decentralized outreach of the campaign. The campaign aims to reaffirm our collective commitment to the principles enshrined in the Constitution of India and to celebrate the shared values that bind our nation.
The ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman Portal’ which was launched during the 2nd regional event at Prayagraj on 16th July, 2024 serves as a knowledge repository to enhance public awareness about the Constitution and their legal rights. It’s available on the web portal https://www.hamarasamvidhan.gov.in/. Additionally, the campaign has generated significant public engagement through online competitions conducted in collaboration with MyGov, inspiring citizens to deepen their understanding of constitutional rights and duties.
The primary objective of the "Hamara Samvidhan Hamara Samman Portal" is to enhance citizens’ awareness of their fundamental rights and duties and legal protections under the Constitution. By providing easy access to crucial legal knowledge, the portal aims to empower individuals with the information they need to exercise their rights effectively. Furthermore, by fostering a deeper understanding of the Constitution's significance and its role in maintaining justice, equality, and democracy, the portal is expected to instill greater respect and reverence for the Constitution among citizens. Promoting constitutional literacy is the key to strengthening democratic values and ensuring that the citizens respect the laws that govern them.
The portal serves as an accessible, user-friendly platform that offers comprehensive information on various provisions of the Constitution, key legal rights and Fundamental Duties. Through interactive tools, video content, and text resources, citizens can learn about the historical significance of the Constitution, its framers, and how the provisions of the Constitution safeguard their rights and duties in their day-to-day life.
The portal is designed to actively engage citizens by providing interactive features such as quizzes, crossword, and opportunities to participate in reading of Preamble and Panch Pran. As on date 1.29 lakh citizens have participated in the Panch Pran activity under ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ campaign nationwide.
At its core, the campaign serves as a dynamic platform aimed at empowering citizens with essential knowledge about their legal rights and responsibilities. Participating in this campaign signifies a commitment to transcend individual interests and unite in the collective endeavor to build a nation founded on the principles of progress, inclusivity, and sustainable development.
This nationwide initiative provides opportunities for every citizen to participate in various ways, empowering them to contribute meaningfully through its three sub-campaigns namely:- Sabko Nyaya Har Ghar Nyaya, Nav Bharat Nav Sankalp and Vidhi Jagriti Abhiyan. The first sub-campaign, Sabko Nyaya Har Ghar Nyaya aims to ensure justice to all irrespective of socio-economic backgrounds through the network of Village Level Entrepreneurs (VLEs) of the Common Service Centres (CSCs) in 2.5 lakh gram panchayats by engaging citizen in reading the Panch Pran Pledge in regional languages. The citizen-centric services fairs called “Nyaya Sewa Melas” have also been organized for the citizens. In addition, door to door awareness is being provided by the Nyaya Sahayaks who have been engaged in 500 Aspirational Blocks of the country.
The second sub-theme of the campaign is Nav Bharat Nav Sankalp. Under this activity, online competitions such as the Samvidhan Quiz competition (designed on the provisions of the Constitution of India where 53222 citizens participated, from which 1000 entries were selected), Panch Pran Rangotsav (poster-making competition where 876 citizens participated) and Panch Pran Anubhav (reel-making competition where 830 citizens participated) were organised on the MyGov platform and winners were felicitated at the 2nd Regional event held on 16.07.2024 in Prayagraj, Uttar Pradesh.
The third sub-theme namely, Vidhi Jagriti Abhiyan involves promoting legal literacy and awareness through grassroots initiatives and educational endeavours. Under this sub-campaign, the activity namely Gram Vidhi Chetna which engages students in driving legal awareness activities within adopted villages under their respective pro bono club. Till date, 10,000 outreach program have been organised through the law schools. The activity namely, Vanchit Varg Sammam which envisage to enhance constitutional education where IGNOU and Doordarshan is organizing online workshops/webinars covering various marginalized groups' rights. The activity under the sub campaign is Nari Bhagidaari which aims to conduct online workshops/webinars addressing gender-based issues. The third sub theme of the campaign has a total outreach of 65.80 lakhs citizens till date.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law & Justice, Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in Lok Sabha today.