ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੀ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
29 NOV 2024 4:45PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਆਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਆਰਈਜੀਐੱਚ) – ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਯਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਗਰਨਾਇਕ, ਕੰਟਰੀ ਹੈੱਡ, ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਤਮ ਲਾਲ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਪਰਸੋਨਲ) - ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡਾ: ਡੀ.ਕੇ. ਖਰੇ, ਸਲਾਹਕਾਰ - ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ਼ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ) ਨੇ 28 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਜੀਜੀਜੀਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ - ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਆਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਯ ਪ੍ਰਸਾਦ ਗਰਨਾਇਕ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਪਰਸੋਨਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਤਮ ਲਾਲ ਅਤੇ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਡੀ.ਕੇ. ਖਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ – ਖੇਤੀਬਾੜੀ –ਵੋਲਟਾਇਕ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿੱਤ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਤਮ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰੇ ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੀਜੀਜੀਆਈ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵਰਤਨ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ, ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।

Ministry of Power
NHPC Partners with GGGI to Drive Clean Energy Innovations
29 NOV 2024 4:45PM by PIB Delhi
Shri V.R. Shrivastava, Executive Director (REGH), NHPC and Shri Soumya Prasad Garnaik, Country Head, GGGI exchanging MOU documents in presence of Shri Uttam Lal, Director (Personnel), NHPC and Dr. D.K. Khare, Advisor, GGGI.
In a significant step toward fostering sustainable development and combating climate change, NHPC signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Global Green Growth Institute (GGGI) at its Corporate Office, Faridabad on November 28th, 2024. The MoU was signed by Shri V.R. Shrivastava, Executive Director (REGH), NHPC and Shri Soumya Prasad Garnaik, Country Head of GGGI in the presence of Shri Uttam Lal, Director (Personnel), NHPC and Dr. D.K. Khare, Advisor, GGGI. Senior officials from both organizations also attended the ceremony.
This collaboration aims to promote innovative clean energy solutions, focusing on agrivoltaics, green hydrogen, and sustainable financing strategies. These initiatives are part of NHPC’s robust R&D efforts to address climate challenges while advancing India’s transition to a low-carbon economy.
Under the partnership, NHPC and GGGI will work together to explore cutting-edge technologies, integrate renewable energy solutions with agricultural practices, and drive investments in green projects. The initiative also aligns with India’s broader climate goals and commitment to renewable energy under the Paris Agreement.
Speaking on the occasion, Shri Uttam Lal stated, “This partnership signifies NHPC’s dedication to adopting innovative clean energy solutions and supporting sustainable development. With GGGI’s expertise and NHPC’s legacy in renewable energy, we are poised to make impactful contributions toward a greener future.”
The MoU marks the beginning of a strategic collaboration to pave the way for scalable and impactful green energy solutions. NHPC and GGGI reaffirm their commitment to creating a sustainable, energy-secure future for generations to come.
NHPC Limited is India’s premier hydropower company and a Navratna Enterprise of the Government of India. With a strong portfolio of hydro, solar and wind projects, NHPC is committed to advancing the nation’s renewable energy goals.
The Global Green Growth Institute is an international organization dedicated to supporting and promoting sustainable economic growth in developing and emerging countries by focusing on green energy and climate resilience initiatives.