સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ગુજરાતના એકતા નગરમાં આર્કાઇવિસ્ટ્સની રાષ્ટ્રીય સમિતિની 48મી બેઠકનું સમાપન
30 NOV 2024 7:31PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ કમિટી ઓફ આર્કાઇવિસ્ટ્સ (એનસીએ)ની બે દિવસીય 48મી બેઠક 29 નવેમ્બર 2024ના રોજ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, કેવડિયા (એકતા નગર), ગુજરાત ખાતે સંપન્ન થઈ હતી. એનસીએએ ગુજરાતમાં તેની બેઠક યોજી હોય તેવો આ બીજો પ્રસંગ હતો. આ પહેલા 7 જૂન 1982ના રોજ ગાંધીનગર ખાતે એનસીએની 32મી બેઠક મળી હતી.
48મી બેઠકનું આયોજન નેશનલ આર્કાઈવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયા, ભારત સરકાર, નવી દિલ્હી અને ગુજરાત સ્ટેટ આર્કાઈવ્ઝ દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે પાઠવાયેલા વીડિયો સંદેશમાં પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવતે ગુજરાત સરકાર, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભુપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને ગુજરાત સ્ટેટ આર્કાઈવ્ઝના આ કાર્યક્રમના આયોજન બદલ કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઐતિહાસિક રેકોર્ડની જાળવણી પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આપણા સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાનો એક ભાગ છે, પરંતુ તે મુખ્યત્વે કાગળ અને ઝાડની છાલ અને પાંદડા પર લખાયેલા હોવાથી, તે ઐતિહાસિક ઇમારતો, મૂર્તિઓ, સિક્કાઓ વગેરે કરતાં વધુ નાજુક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેના રેકોર્ડની જાળવણી માટે વિશેષ તાલીમની જરૂર છે, જે માટે વિસ્તૃત તાલીમ કાર્યક્રમોનું સતત આયોજન થવું જોઈએ.
આ પ્રસંગે નેશનલ આર્કાઈવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયાના ડાયરેકટર જનરલ ઓફ આર્કાઈવ્ઝ અને એનસીએના ચેરમેન શ્રી અરૂણસિંઘલે ઉદઘાટન કર્યું હતું અને ગુજરાત સ્ટેટ આર્કાઈવ્ઝના ડાયરેકટર ડો.શૈલેષ સોલંકીએ સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું.
ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન ગુજરાત રાજ્ય આર્કાઇવ્સનું ઓનલાઇન પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે રેકોર્ડ્સને સરળતાથી એક્સેસ પ્રદાન કરે છે. ગુજરાત સ્ટેટ આર્કાઇવ્સે, તેના સમગ્ર રેકોર્ડ હોલ્ડિંગનું ડિજિટાઇઝેશન પૂર્ણ કર્યું છે.
આ પ્રસંગે નીચેનાં ત્રણ પુસ્તકોનું વિમોચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું :
1. ધી રોયલ હેરિટેજ ઓફ ગુજરાત, સ્વ. પ્રોફેસર મકરંદ મહેતા દ્વારા લિખિત, ગુજરાત સ્ટેટ આર્કાઇવ્સ દ્વારા પ્રકાશિત;
2. ધ ડાયરી ઓફ મનુ ગાંધી: 1946-1948, પ્રોફેસર ત્રિદીપસુહુડ દ્વારા સંપાદિત અને નેશનલ આર્કાઈવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયા અને ઓક્સફર્ડ યુનિવર્સિટી પ્રેસ દ્વારા પ્રકાશિત, અને
3. મ્યુટિની પેપર્સની વર્ણનાત્મક યાદી", વોલ્યુમ 9,. મુઝફ્ફર--ઈસ્લામ દ્વારા સંપાદિત, જે નેશનલ આર્કાઇવ્સ ઓફ ઇન્ડિયા અને યાત્રા બુક્સ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આર્કાઇવિસ્ટ્સની રાષ્ટ્રીય સમિતિ એ વ્યાવસાયિક આર્કાઇવિસ્ટોનું અખિલ ભારતીય મંચ છે, જેની સ્થાપના ભારત સરકાર દ્વારા 1953માં કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ આર્કાઇવિસ્ટોને તેમના રોજબરોજના કામકાજમાં પડતી ટેકનિકલ સમસ્યાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા અને તેનું નિરાકરણ લાવવાનો હતો. આ સમિતિનું નેતૃત્વ ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ આર્કાઇવ્સ, નેશનલ આર્કાઇવ્સ ઓફ ઇન્ડિયા કરે છે અને તેમાં તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આર્કાઇવ્સના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. તેની પ્રથમ બેઠક 1954માં હૈદરાબાદમાં યોજાઇ હતી અને આ 48મી બેઠક હશે જે ભારતના વિવિધ શહેરોમાં યોજાશે. એનસીએની છેલ્લી 47મી બેઠક 18-19 માર્ચ, 2024ના રોજ ડિરેક્ટોરેટ ઓફ આર્કાઈવ્ઝ, આર્કિયોલોજી એન્ડ મ્યુઝિયમ, જમ્મુ-કાશ્મીરના નેજા હેઠળ યોજાઈ હતી.
એનસીએની બેઠકનો હેતુ આર્કાઇવલની સમસ્યાઓ પર ચર્ચા કરવાની અને તેમના મંજૂર થયેલા ઉકેલોની જાણકારીનો પ્રસાર કરવાની તક છે. વ્યાવસાયિક વ્યવહારોમાં એકરૂપતા હાંસલ કરવી; નવી ટેકનોલોજી અને વિકાસનાં ફાયદા અને ગેરલાભો તરફ ધ્યાન દોરવું; દેશમાં આર્કાઇવ્સ ઓફિસો વચ્ચે સામાન્ય હિતની પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરવા માટે; દેશમાં આર્કાઇવલ વિકાસને વેગ આપવાનાં પગલાં ધ્યાનમાં લેવા અને તેની ભલામણ કરવા; સમગ્રતયા આ વિસ્તારમાં આર્કાઇવ્ડ સંસ્થાઓ સાથે સંપર્કો અને જોડાણો વિકસાવવા; વ્યાવસાયિક સ્તરે સહયોગી પ્રયત્નો દ્વારા સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવું.
બેઠકના ટેકનિકલ સત્રોમાં ડિજિટાઇઝ્ડ આર્કાઇવ્ડ મટિરિયલની સરળ સુલભતા માટે એઆઇના ઉપયોગ અને સંભવિતતા તથા આર્કાઇવ્ડ સંસાધનોનો ઉપયોગ વધારવા માટે વિવિધ આઉટરીચ કાર્યક્રમોના ઉપયોગ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે નેશનલ આર્કાઈવ્ઝ ઓફ ઈન્ડિયાની સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ પર આધારિત "ક્રોનિકલ્સ ઓફ ઈન્ડિયા: અ ક્યુરેટેડ બુક" શીર્ષક ધરાવતું ઓનલાઈન ફ્લિપ પુસ્તક પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 24 નવેમ્બર, 2024ના રોજ તેમના 'મન કી બાત'ના તાજેતરના એપિસોડમાં દેશની મૌખિક પરંપરાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તેની નોંધ લઈને પ્રતિનિધિઓએ ઓરલ આર્કાઇવ્સ પર સંપૂર્ણ સત્ર સમર્પિત કર્યું હતું, જેમાં મૌખિક ઇતિહાસની રચના, જાળવણી અને ઍક્સેસ માટે પ્રવર્તમાન પદ્ધતિઓની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેના માટે એક મજબૂત માળખું વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને ઓરલ આર્કાઇવ્ઝ માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર વિકસાવવા માટે એક પેટા-સમિતિની નિમણૂક કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
બે દિવસની બેઠક દરમિયાન, પ્રતિનિધિઓએ તેમના સંબંધિત રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આર્કાઇવ્સ વહીવટ અને રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરવા માટે જરૂરી વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી હતી, અને આ હેતુ માટે ડિજિટલ અને એઆઈ તકનીકોની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓ રાષ્ટ્રના સમૃદ્ધ દસ્તાવેજી વારસાને જાળવવા અને વહેંચવા માટે કેન્દ્રિત અને સંકલિત અભિગમ અપનાવવા અને વેબ-પોર્ટલ મારફતે તેમના આર્કાઇવ્ડ સંસાધનોને સરળતાથી સુલભ બનાવવા માટે સંમત થયા હતા.
એનસીએની 48મી બેઠકમાં દિલ્હી, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર, લદ્દાખ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, પંજાબ, હરિયાણા, ઓડિશા, ત્રિપુરા, પશ્ચિમ બંગાળ, કર્ણાટક, કેરળ, છત્તીસગઢના પ્રતિનિધિઓએ રૂબરૂ ભાગ લીધો હતો, જ્યારે આસામ, ગોવા, બિહાર અને યુપીના પ્રતિનિધિઓએ વર્ચ્યુઅલ મોડમાં હાજરી આપી હતી. એનસીએની આગામી બેઠક 14-15 એપ્રિલ 2025ના રોજ યોજાવાની છે.

Ministry of Culture
48th Meeting of the National Committee of Archivists Concludes at Ekta Nagar, Gujarat
30 NOV 2024 7:31PM by PIB Delhi
The two-day 48th Meeting of the National Committee of Archivists (NCA) concluded on 29 November 2024 at the Statue of Unity, Kevadiya (Ekta Nagar), Gujarat. It was the second occasion that the NCA held its meeting in Gujarat. Earlier, on 7 June1982, the 32nd Meeting of the NCA was held at Gandhinagar.
The 48th meeting was jointly organised by the National Archives of India, Government of India, New Delhi and Gujarat State Archives. In a video message sent for this occasion, Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat, appreciated the efforts of the Government of Gujarat, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel and the Gujarat State Archives for organising the event. He emphasized on the need to pay special attention to the preservation of historical records which are a part of our shared cultural heritage but as these are written mainly on paper and tree bark and leaves, these are more fragile than historical buildings, statues, coins, etc. He added that special training is required for its preservation of records, for which extensive training programmes should be organised continuously.
Shri ArunSinghal, Director General of Archives, National Archives of India & Chairman of NCA inaugurated the occasion and Dr. Shailesh Solanki, Director, Gujarat State Archives delivered the welcome address.
During the Inaugural Sessionan online portal of the Gujarat State Archives was launched which provides easy access to the records. The Gujarat State Archives, has completed the digitisation of its entire records holding.
On this occasion the following three books were also launched:
1. The Royal Heritage of Gujarat, by the late Prof Makarand Mehta, published by Gujarat State Archives;
2. The Diary of Manu Gandhi: 1946-1948, ed. By Prof TridipSuhrud, published by the National Archives of India and Oxford University Press, and
3. Descriptive List of Mutiny Papers", Vol.9, ed. By Muzaffar-e Islam, published by the National Archives of India and Yatra Books.
National Committee of Archivists is an all India Forum of professional Archivists, which was set up in 1953 by the Government of India to deliberate upon and resolve technical problems faced by Archivists in their day-to-day working. The Committee is headed by the Director General of Archives, National Archives of India and comprises representatives of all State/UT Archives. Its first meeting was held in Hyderabad in 1954, and this will be 48thmeetings being held in various cities of India. The last 47thmeeting of NCA was held under the aegis of Directorate of Archives, Archaeology and Museum, Jammu and Kashmir on 18-19 March 2024.
The purpose of the meeting of NCA is an opportunity to discuss archival problems and disseminate knowledge of their approved solutions; achieving uniformity in professional practices; draw attention to the advantages and disadvantages of new technologies and developments; to co-ordinate activities of common interest among the Archives Offices in the country; to consider and recommend measures to accelerate archival development in the country; develop contacts and links with archival institutions in the region as a whole; Solving problems through collaborative efforts at the professional level.
The technical Sessions of the Meeting discussed the use and potential of AI in facilitating easy access to digitised archival material, and use of various outreach programmes to increase the utilisation of archival resources. An online Flip book, titled "Chronicles of India: A Curated Book” based on the National Archives of India’s social media posts, was also launched on this occasion.
Taking note of the importance of oral traditions of the country that was emphasised by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi in the latest episode of his ‘Man kiBaat’ on 24 November 2024, the delegates devoted a full session on Oral Archives where prevailing practices for creating, preserving and accessing Oral histories were discussed. The need for developing a robust framework for it was emphasised and it was decided to appoint a Sub-Committee for developing Standard Operating Procedures for Oral Archives.
During the two-day meeting, the delegates deliberated on various aspects that are required for revitalising the archives administration and records management system in their respective State/ UTs, and underscored the need for leveraging full potential of the digital and AI technologies for this purpose. They agreed on adopting a focused and concerted approach for preserving and sharing the rich documentary heritage of the nation, and for making their archival resources easily accessible through Web-Portal.
In the 48th Meeting of the NCA, delegates from Delhi, Gujarat, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Punjab, Haryana, Odisha, Tripura, West Bengal, Karnataka, Kerala, Chhattisgarh participated in person, while those from Assam, Goa, Bihar and UP attended in virtual mode. The next meeting of NCA is scheduled to be held on 14-15 April 2025.