ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડના મસૂરીમાં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA) ખાતે 99મા ફાઉન્ડેશન કોર્સના સમાપન સમારોહને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ, વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં સિવિલ સેવકો મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે
“ચિંતા” ને બદલે “ચિંતન” અને “વ્યથા” ને બદલે “વ્યવસ્થા”ને પસંદ કરીને મુદ્દાઓ વધુ અસરકારક રીતે ઉકેલી શકાય છે
અવલોકન, વિશ્લેષણ અને કાર્યોનું દસ્તાવેજીકરણ કોઈપણ સમસ્યાના ઉકેલો શોધવામાં મદદ કરશે
અધિકારીઓની ભૂમિકા શાસનને "Pro-Active" બનાવવાની છે, "Reactive" નહીં
મોદી સરકાર "સમગ્ર સરકાર" અભિગમ સાથે કામ કરે છે કારણ કે કોઈપણ પ્રવૃત્તિ એકલતામાં પરિણામ આપી શકતી નથી
અધિકારીઓની જવાબદારી છે કે તેઓ નીતિઓની ભાવનાને સમજે અને સંવેદનશીલતા સાથે તેનો અમલ કરે
અધિકારીઓને એ સુનિશ્ચિત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવે છે કે વિકાસ છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચે અને દરેક ઘરને જરૂરી સુવિધાઓ મળી રહે
તમે જે પણ જિલ્લામાં જાવ, તમારે AIની મદદથી આઇસોલેટેડ ડેટાને સાથે લાવવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ, આ નાના પ્રયોગો દેશને આગળ લઈ જવા માટે ઉપયોગી થશે
ફાઈલોમાં ફસાઈ જવાને બદલે ફાઈલોનો હેતુ લોકોના જીવનને આગળ વધારવાનો હોવો જોઈએ
જ્યાં સુધી દેશની 50% વસ્તી નીતિનિર્માણ સંબંધિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સામેલ ન થાય ત્યાં સુધી પ્રધાનમંત્રી મોદીની “મહિલાના નેતૃત્વમાં વિકાસ”નો ખ્યાલ અધૂરો રહેશે
28 NOV 2024 8:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડનાં મસૂરીમાં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઑફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (એલબીએસએનએએ)માં મુખ્ય અતિથિ તરીકે 99મા કોમન ફાઉન્ડેશન કોર્સનાં દીક્ષાંત સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
યુવા અધિકારીઓને સંબોધનમાં ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે અહીં આર્કિટેક્ટ્સનું એક જૂથ છે, જે વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરશે, જે પ્રેક્ટિસ, ખંત અને ઊર્જાથી ભરપૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણા સૌ માટે એક લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં જ્યારે દેશ તેની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે ભારત દુનિયામાં દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર બને. શ્રી શાહે ઉપસ્થિત અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આગામી 25 વર્ષમાં યુવાન અધિકારીઓએ જે કામગીરી કરી છે, તે દેશની આઝાદી માટે લડનારા મહાન નેતાઓનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવામાં પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ મિશન ત્યારે જ સફળ થશે જ્યારે દેશના 1.4 અબજ નાગરિકો એક સાથે મળીને તેને વાસ્તવિક બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, આપણે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે, જ્યાં દરેક નાગરિક, સ્વાભિમાન અને તમામ જરૂરી સુવિધાઓ સાથે, આવનારી પેઢીનું નેતૃત્વ કરી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને નંબર વન બનાવવાથી વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ નહીં થાય. આ સપનું ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે 1.4 અબજ લોકો સંપૂર્ણ તાકાત અને સમાન તકો સાથે આગળ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સિવિલ સર્વિસમાં પોતાની પહેલાં બીજાનો વિચાર કરવા કરતાં મોટો મંત્ર બીજો કોઈ નથી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જાહેર જીવનમાં પ્રવેશ્યા પછી અધિકારીઓએ લોકોનું જીવન સુધારવાનાં પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ તરીકે સેવા આપતી વખતે અધિકારીઓએ એઆઇ (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) અને ડેટાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઇએ, જે તેમનાં નિર્ણયોને વધારે અસરકારક અને સચોટ બનાવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકાસ આંકડાઓથી નહીં, પણ પરિણામોથી થાય છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ'નો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ પ્રવૃત્તિ એકલતામાં પરિણામ આપી શકતી નથી અને આ અભિગમ સાથે કામ કરવાથી જ સફળતા મેળવી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ'ની સાથે સામાજિક સંવાદિતા માટે પણ કામ કરવું પડશે, કારણ કે જ્યાં સુધી દરેક વ્યક્તિને સમાન તકો નહીં મળે, ત્યાં સુધી દેશ વિકાસનાં પથ પર પ્રગતિ નહીં કરી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, અહીં હાજર સિવિલ સર્વિસના પસંદગીના અધિકારીઓમાં 38 ટકા મહિલાઓ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી દેશની 50 ટકા વસતી નીતિઓ સાથે સંબંધિત નિર્ણય લેવામાં સામેલ નહીં થાય, ત્યાં સુધી પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આપેલા 'મહિલા નેતૃત્વવાળા વિકાસ'નો ખ્યાલ પૂરો નહીં થાય. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનું કામ નીતિઓ ઘડવાનું છે, ત્યારે તેનો અમલ કરવાની જવાબદારી અધિકારીઓની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નીતિઓનો અમલ અમલ કરવાની ભાવના વિના શક્ય નથી. તેમણે અધિકારીઓને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી કે, નીતિઓનું યોગ્ય રીતે અને સંવેદનશીલતા સાથે યોગ્ય રીતે અમલીકરણ થાય, કારણ કે આ તેમની જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અધિકારીઓનું કામ સરકારને પ્રત્યાઘાતી નહીં, પણ સક્રિય બનાવવાનું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી અધિકારીઓની છે તથા દરેક ઘરમાં શૌચાલયો, વીજળી અને અન્ય આવશ્યક સેવાઓ સુલભ થાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો છેલ્લાં શ્વાસ સુધી વિદ્યાર્થી તરીકે શીખવાની ભાવના જાળવી રાખે છે, તેઓ જ ખરા અર્થમાં પ્રગતિ સાધી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઘણા અગ્રણી અર્થશાસ્ત્રીઓ માનતા હતા કે ભારતમાં જીએસટી સફળ નહીં થાય, પરંતુ આજે જીએસટી આપણા દેશના આર્થિક વિકાસનો પાયો બની ગયો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં "મેક ઇન ઇન્ડિયા" દેશ માટે ગૌરવનું સાધન બની રહેશે, કારણ કે ભારત વૈશ્વિક ઉત્પાદન ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા લોકો માટેનું કેન્દ્ર બની ગયું છે. શ્રી શાહે એ વાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મોદી સરકારે ભારતમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નરેન્દ્ર મોદી સરકારે શરૂ કરેલી નવી શિક્ષણ નીતિથી ભારતનાં યુવાનોને દુનિયાભરનાં યુવાનો સાથે સ્પર્ધા કરવા પ્લેટફોર્મ ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ સુનિશ્ચિત થવાથી બાળકોની સમજવાની અને તર્ક કરવાની ક્ષમતા વધે છે. તેમણે કહ્યું કે તમે જે પણ જિલ્લામાં જાઓ, તમારે એઆઈની મદદથી અલગ ડેટાને એક સાથે લાવવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તમારા નાના પ્રયોગો દેશને આગળ વધારવામાં ઉપયોગી થશે.
તેમણે કહ્યું કે, કોઈ પણ જિલ્લામાં તમે જ્યાં પણ જાઓ, તમારે એઆઈની મદદથી વિભિન્ન ડેટાને એક સાથે લાવવા પર કામ કરવું જોઈએ. તમારા આ નાના નાના પ્રયોગો દેશને આગળ વધારવામાં ઉપયોગી થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE), ઉત્તરપૂર્વમાં વિદ્રોહ અને નશીલા દ્રવ્યો આપણાં દેશ માટે ચાર મુખ્ય પડકારો છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારની મક્કમ નીતિઓના કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ચારેય ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ સફળતાઓ પ્રાપ્ત થઇ છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદને 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણે સ્વતંત્ર ભારતનાં સ્વતંત્ર નાગરિક હોવાનો આત્મવિશ્વાસ નહીં અનુભવીએ તથા આપણાં ઇતિહાસ અને પરંપરાઓનું ગૌરવ નહીં અનુભવીએ, ત્યાં સુધી આપણે ભારતને મહાન ન બનાવી શકીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એક નવું સૂત્ર આપ્યું છે, "વિકાસ ભી, વિરાસત ભી" (વારસા સાથે વિકાસ), તેથી જ દરેક વ્યક્તિએ ગર્વથી તેમની વાનગીઓ, પોશાક અને સંસ્કૃતિને અપનાવવી જોઈએ અને તેનું પાલન કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે અંગ્રેજો દ્વારા ઘડવામાં આવેલા 150 વર્ષ જૂના કાયદાઓને બદલવા માટે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા રજૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક વખત આ ત્રણ નવા કાયદાઓનો સમગ્ર દેશમાં સંપૂર્ણ અમલ થઈ જાય પછી દેશમાં ક્યાંય પણ એફઆઈઆર નોંધાય તેવા કેસમાં સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા ત્રણ વર્ષની અંદર ન્યાય આપવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગથી આગામી 10 વર્ષમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર 90 ટકા સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જે આપણી ન્યાય વ્યવસ્થાને દુનિયામાં સૌથી આધુનિક બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઇપણ મુદ્દાનો ઉકેલ ચિંતાને બદલે ચિંતન અને ચર્ચાથી અને વ્યથાને બદલે વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરીને કરી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચિંતા કરવાથી આપણી વિચારવાની ક્ષમતા ઘટી જાય છે, એટલે જ યોગ અને ધ્યાનને દૈનિક દિનચર્યા બનાવવી જોઈએ. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે, આ મુદ્દા માટે એક રોડમેપ બનાવવો, માઇક્રો-પ્લાનિંગ કરવું, તેનો અમલ કરવો, મધ્ય-ગાળાની સમીક્ષાઓ હાથ ધરવી અને સતત ફોલો-અપ સુનિશ્ચિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses valedictory function of 99th Foundation Course at the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) in Mussoorie, Uttarakhand
Civil servants have a pivotal role to play in creating a developed and self-reliant India, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi
Issues can be resolved more effectively by opting for “contemplation” instead of “worry” and setting up “systems” instead of “distress”
Observation, Analysis, and Documentation of tasks will help in finding solutions to any problem
The role of officials is to make governance not 'Reactive' but 'Pro-Active' and 'Predictive'
The Modi government works with a "Whole of Government" approach as no activity can deliver results in isolation
It is the responsibility of officers to understand the spirit of policies and implement them with sensitivity
It is responsibility of Officers to ensure that development reaches the last person and that every household has access to essential amenities
Whichever district you go to, you should try to bring the isolated data together with the help of AI, these small experiments will be useful in taking the country forward
Instead of getting bogged down in files, the purpose of files should be to advance people's lives
Until 50% of the country's population is involved in decision-making processes related to policymaking, Prime Minister Modi’s concept of “Women-led Development” will remain incomplete
28 NOV 2024 8:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Valedictory function of 99th Common Foundation Course as Chief Guest at the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) in Mussoorie, Uttarakhand today.
In his address to young officers, Home Minister said that today, a group of architects who will build a developed and self-reliant India is present here, filled with practice, diligence, and energy. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal for all of us that by 2047, when the country celebrates the centenary of its independence, India will be the leader in every field in the world. Shri Shah told the officers present that the work done by young officers in the next 25 years towards building a developed and self-reliant India will contribute to realizing the dreams of the great leaders who fought for the country's independence. He said that this mission will only succeed if 1.4 billion citizens of the country come together to make it a reality.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we must work together to build an India where every citizen, with self-respect and all the necessary facilities, can lead the next generation. He said that simply making India number one in every field will not fulfill the dream of a developed India; this dream will only be realized when 1.4 billion people move forward with full strength and equal opportunities.
Shri Amit Shah said that in civil service, there is no greater mantra than thinking of others before oneself. He mentioned that after entering public life, officers should focus on efforts to improve people's lives. He further emphasized that while serving as District Magistrates, officers should make maximum use of AI (Artificial Intelligence) and data, which would make their decisions more effective and accurate. He said that development does not come from statistics but from outcomes. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Whole of Government approach,’ Shri Shah stated that no activity can yield results in isolation, and success can only be achieved by working with this approach. He added that we must also work towards social harmony with the ‘Whole of Government approach,’ because unless every individual gets equal opportunities, the country cannot progress on the path of development.
Union Home Minister said that 38% of the selected civil service officers present here are women. He stated that until 50% of the country's population is involved in decision-making related to policies, the concept of 'Women-led Development' given by Prime Minister Modi will not be fulfilled. Shri Shah emphasized that while the government's job is to formulate policies, it is the responsibility of officers to implement them. He said, Implementation of policies is not possible without the spirit of execution. He urged the officers to ensure that policies are implemented correctly and with sensitivity in the right direction, as it is their responsibility.
Shri Amit Shah said that the job of officers is to make the government not reactive, but proactive. He emphasized that it is the responsibility of officers to ensure that development reaches the last person and that every home has access to toilets, electricity, and other essential services. Shri Shah stated that only those who maintain the spirit of learning as a student until their last breath can truly achieve progress.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that many prominent economists believed that GST would not succeed in India, but today GST has become the cornerstone of our country's economic growth. He further stated that "Make in India" will become a source of pride for the country in the coming days, as India has become a hub for people connected to the global manufacturing sector. Shri Shah also mentioned that in the last 10 years, the Modi government has lifted 25 crore people out of poverty in India.
Shri Amit Shah said that the new education policy introduced by the Narendra Modi government will provide India's youth with a platform to compete with youth from around the world. He mentioned that ensuring primary education in the mother tongue enhances children's ability to understand and reason. He said whichever district you go to, you should try to bring the isolated data together with the help of AI. Your small experiments will be useful in taking the country forward.
He said, wherever you go in any district, you should work on bringing together the disparate data with the help of AI. These small experiments of yours will be useful in advancing the country.
Union Home Minister said that that terrorism in Jammu and Kashmir, Left-Wing Extremism (LWE), insurgency in the Northeast, and narcotics were the four major challenges for our country. He said that due to the firm policies of the Modi government, significant successes have been achieved in all four areas over the past 10 years. He reiterated that Left Wing Extremism would be completely eradicated by March 31, 2026.
Shri Amit Shah said that until we feel the self-confidence of being free citizens of independent India and the pride of our history and traditions, we cannot make India great. He stated that Prime Minister Modi has given a new slogan, "Vikas Bhi, Viraasat Bhi" (Development along with Heritage), which is why everyone should proudly embrace and follow their cuisine, attire, and culture.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has introduced three new criminal laws to replace the 150-year-old laws enacted by the British. He said that once these three new laws are fully implemented across the country, justice will be delivered by the Supreme Court within three years in cases where FIRs are registered anywhere in the country. He added that with the use of technology in these laws, the conviction rate is expected to reach 90% within the next 10 years, making our justice system the most modern in the world.
Shri Amit Shah said that any issue can be resolved by contemplation and discussion instead of worry and by creating systems instead of lamenting. He stated that worry diminishes our ability to think, which is why Yoga and meditation should be made a daily routine.Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in order to solve a problem, it is crucial to create a roadmap for the issue, do micro-planning, implement it, conduct mid-term reviews, and ensure continuous follow-up.