கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
கலாசார பரிமாற்ற நிகழ்ச்சிகள்
28 NOV 2024 4:35PM by PIB Chennai
இந்திய கலை மற்றும் கலாச்சாரத்தை உலகம் முழுவதும் பரப்புவதற்காக கலாச்சார பரிமாற்ற திட்டங்களில் அத்துறைக்கான அமைச்சகம் கையெழுத்திட்டுள்ளது.
கலாச்சார பரிமாற்றத் திட்டங்கள் பிற நாடுகளுடனான இந்தியாவின் பன்முக கலாச்சார உறவுகளை வலுப்படுத்தவும், மேம்படுத்தவும் உதவுகின்றன. இசை, நடனம், நாடகம், அருங்காட்சியகங்கள், அறிவியல் அருங்காட்சியகங்கள், நூலகங்கள், ஆவணக் காப்பகங்கள், வரலாற்று நினைவுச்சின்னங்கள், தொல்பொருள் தளங்களின் பாதுகாப்பு, இலக்கியம், ஆராய்ச்சி, ஆவணப்படுத்தல், திருவிழா போன்ற பல்வேறு துறைகளில் பிற நாடுகளுடன் கலாச்சார பரிமாற்றங்களுக்கு கலாச்சார பரிமாற்ற திட்டங்கள் உதவுகின்றன.
இன்றைய நிலவரப்படி மத்திய கலாச்சார அமைச்சகம் 144 நாடுகளுடன் இது தொடர்பாக பேச்சுவார்த்தை நடத்தி வருகிறது. இணைப்பு-1-ல் 84 நாடுகளுடன் கையொப்பமிடப்பட்ட கலாச்சார பரிமாற்ற திட்டங்கள் பட்டியலிடப்பட்டுள்ளன.
வெளிநாடுகளில் நடைபெறும் இந்தியத் திருவிழா நாட்டின் வளமான கலாச்சார பாரம்பரியத்தை மேம்படுத்தவும், உலக அரங்கில் இந்தியாவின் கலாச்சார பரிமாற்றத்தை மேம்படுத்தும் வகையிலும் முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. எனவே, அவை இந்தியாவின் தொன்மையா கலாச்சாரம் குறித்த புரிதல்களை வெளிநாட்டு மக்களும் அறிந்து கொள்ளும் வகையில் இந்த திட்டத்தின் செயல்பாடுகள் அமையும். இத்திட்டம் சுற்றுலா, சுகாதாரம், கல்வி, வர்த்தகம் போன்ற துறைகளில் மக்களுக்கு பயனளிக்கும் என்றும், உலகளவில் இந்தியா மீதான நன்மதிப்பு அதிகரித்து வருவதற்கு இத்தகைய திட்டங்கள் உதவிடும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
இறுதியாக வர்த்தகம், இந்தியாவிற்கு வருகைத் தரும் வெளிநாட்டு சுற்றுலாப் பணிகளின் எண்ணிக்கை மருத்துவ சுற்றுலா, ஆயுஷ் மருத்துவம் போன்றவற்றின் அடிப்படையில் நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு வித்திடும்.
1. வெளிநாடுகளில் இந்தியப் பண்பாட்டை வளர்த்தல்.
2. இந்தியாவுடன் அயல்நாடுகளின் பிணைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
iii. இருதரப்பு கலாச்சார தொடர்புகளை மேம்படுத்துதல்.
4. இந்தியாவின் கலாச்சார தோற்றத்தை வெளிநாட்டில் திட்டமிடுதல்.
v. வெளிநாட்டுப் பயணிகளின் சுற்றுலாவை ஊக்குவித்தல்.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
இணைப்பு-I
இந்திய அரசின் கலாச்சார அமைச்சகத்துடன் கலாச்சார பரிமாற்றத் திட்டங்களில் கையெழுத்திட்டுள்ள நாடுகளின் பட்டியல்
வ. எண்
நாட்டின் பெயர்
வ. எண்
நாட்டின் பெயர்
வ. எண்
நாட்டின் பெயர்
1.
ஆஸ்திரேலியா
31.
ஹங்கேரி
61.
சியரா லியோன்
1.
அல்ஜீரியா
32.
இத்தாலி
62.
சீஷெல்ஸ்
1.
அர்மீனியா
33.
ஐஸ்லான்ட்
63.
சுரிநாம்
1.
பங்களாதேஷ்
34.
ஜமைகா
64.
சூடான்
1.
பல்கேரியா
35.
கென்யா
65.
சௌத் ஆப்பிரிக்கா
1.
புரூணை
36.
கசகஸ்தான்
66.
சௌதி அரேபியா
1.
பிரேசில்
37.
கிர்கிஸ்தான்
67.
ஸ்பெயின்
1.
பிரேசில்
38.
லிதுவனியா
68.
இலங்கை
1.
பெனின்
39.
மெக்ஸிகோ
69.
தென்கொரியா
1.
போட்ஸ்வானா
40.
மலேசியா
70.
தஜிகிஸ்தான்
1.
பல்கேரியா
41.
மலாவி
71.
திமோர்-லெஸ்டே
1.
பொலிவியா
42.
மௌரித்தேனியா
72.
துருக்மெனிஸ்தான்
1.
செக் குடியரசு
43.
மொராகோ
73.
தான்சானியா
1.
கியூபா
44.
மாலைதீவுகள்
74.
டுனிஷியா
1.
சிலி
45.
மொரிஷியஸ்
75.
தாய்லாந்து
1.
கம்போடியா
46.
மாலி
76
உகாண்டா
1.
சீனா
47.
நெதர்லாந்து
77.
யூனைடெட் கிங்டம்
1.
கொமொரோசு
48.
நார்வே
78.
உக்ரைன்
1.
குரோஷியா
49.
நைஜீரியா
79.
ஐக்கிய அரபு அமீரகம்
1.
பெலிஜ்
50.
ஓமன்
80.
உஸ்பெகிஸ்தன்
1.
கொலம்பியா
51.
பனாமா
81.
வியட்நாம்
1.
டென்மார்க்
52.
போர்ச்சுகல்
82.
வெனின்சுலா
1.
ஜிபூட்டி
53.
பெரு
83.
சாம்பியா
1.
எத்தியோப்பியா
54.
ருவாண்டா
84.
ஜிம்பாப்வே
1.
ஈக்வேடார்
55.
ரோமானியா
1.
எகிப்து
56.
ரஷ்ய கூட்டமைப்பு
1.
பின்லாந்து
57.
செர்பியா, மான்டினிக்ரோ
1.
பிரான்சு
58.
ஸ்லோவாகியா
1.
கானா
59.
ஸ்லோவேனியா
1.
கயானா
60.
செனகல்

Ministry of Culture
Cultural Exchange Programmes
28 NOV 2024 4:35PM by PIB Delhi
Ministry of Culture signs Cultural Exchange Programmes (CEPs) for disseminating Indian art and culture across the globe.
The Cultural Exchange Programmes promote India’s soft power for developing and strengthening India’s inter-cultural relations with other countries. The CEPs facilitate cultural exchanges with the other countries in different areas like music and dance, theatre, museums & science museums, libraries, archives, protection and conservation of historic monuments and archaeological sites, literature, research & documentation, festival, among others.
As on date Ministry of Culture has CEPs under negotiation with 144 countries. There are valid signed CEPs with 84 countries listed in Annexure-I.
The Festival of India (FoI) abroad seek to promote India’s rich cultural heritage and enhance India’s image in the global arena in a concerted manner. FoIs are organized with the aim of having a lasting impact on the people of the country where FoI is held. Thus, they are tools of inter-cultural understanding and cultural diplomacy that project the soft power of India. This soft approach is expected to benefit Indian in the fields of tourism, health, education, commerce etc. and provide strategic depth to the growing influence of India.
The main focus of Fol is to connect and enhance the perception of India in the minds of citizens of the countries where the festival is being held. This would ultimately lead to more tangible results in terms of trade and commerce, inbound tourism, medical tourism, Ayush, etc. Broadly, Festivals of India abroad are conducted with the objectives to:
i. Promote Indian Culture abroad.
ii. Strengthen bonds of foreign countries with India.
iii. Promote bilateral cultural contacts.
iv. Project India’s cultural image abroad.
v. Promote inbound tourism.
Since 2013-14 till date, 62 Festivals of India in 59 countries have been held.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.
ANNEXURE-I
List of Countries with whom Ministry of Culture, Government of India has Signed Cultural Exchange Programmes
S. No.
Name of Country
S. No.
Name of Country
S. No.
Name of Country
1.
Australia
31.
Hungary
61.
Sierra Leone
1.
Algeria
32.
Italy
62.
Seychelles
1.
Armenia
33.
Iceland
63.
Suriname
1.
Bangladesh
34.
Jamaica
64.
Sudan
1.
Bahrain
35.
Kenya
65.
South Africa
1.
Brunei
36.
Kazakhstan
66.
Saudi Arabia
1.
Belarus
37.
Kyrgyzstan
67.
Spain
1.
Brazil
38.
Lithuania
68.
Sri Lanka
1.
Benin
39.
Mexico
69.
South Korea
1.
Botswana
40.
Malaysia
70.
Tajikistan
1.
Bulgaria
41.
Malawi
71.
Timor-Leste
1.
Bolivia
42.
Mauritania
72.
Turkmenistan
1.
Czech Republic
43.
Morocco
73.
Tanzania
1.
Cuba
44.
Maldives
74.
Tunisia
1.
Chile
45.
Mauritius
75.
Thailand
1.
Cambodia
46.
Mali
76
Uganda
1.
China
47.
Netherlands
77.
United Kingdom
1.
Comoros
48.
Norway
78.
Ukraine
1.
Croatia
49.
Nigeria
79.
UAE
1.
Canada
50.
Oman
80.
Uzbekistan
1.
Colombia
51.
Panama
81.
Vietnam
1.
Denmark
52.
Portugal
82.
Venezuela
1.
Djibouti
53.
Peru
83.
Zambia
1.
Ethiopia
54.
Rwanda
84.
Zimbabwe
1.
Ecuador
55.
Romania
1.
Egypt
56.
Russian Federation
1.
Finland
57.
Serbia
1.
France
58.
Slovakia
1.
Ghana
59.
Slovenia
1.
Guyana
60.
Senegal