Ministry of Home Affairs
NCB OFFICES IN PUNJAB
27 NOV 2024 4:47PM by PIB Delhi
Government has taken various measures to combat the drug crisis in Punjab. Some of which are:-
1. To monitor the investigation of important and significant seizures, a Joint Coordination Committee (JCC) under the chairmanship of Director General, Narcotics Control Bureau (NCB) has been set up by Government of India.
(ii) The Advisory Board on Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (PITNDPS) matters has been constituted in the State of Punjab which will not only help Punjab Police with their cases but Narcotics Control Bureau (NCB) will also be recommending PITNDPS case before the Advisory Board.
(iii) A task force on Darknet and Crypto-Currency has been set up under the Multi Agency Centre (MAC) mechanism with a focus on monitoring all platforms facilitating Narco-trafficking, sharing of inputs on drug trafficking amongst Agencies/MAC members, interception of drug networks, continuous capturing of trends, modus operandi & nodes with regular database updates and review of related rules & laws.
(iv) Border Guarding Forces (Border Security Force, Assam Rifles and Sashastra Seema Bal) have been empowered under the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act 1985 to carry out search, seizure and arrest for illicit trafficking of narcotic drugs at international border. Further, Railway Protection Force (RPF) has also been empowered under NDPS Act to check drug trafficking along the railway routes.
(v) Intelligence Sharing and Controlled Delivery (CD) Operations within India and with foreign countries are being carried out regularly.
(vi) A dedicated Anti-Narcotics Task Force (ANTF) has been constituted in the State of Punjab where Special Director General of Police (DGP) is acting as ANTF Chief in the state.
Government has approved one new Regional Office of Narcotics Control Bureau and upgraded the Sub-Zonal Unit of Amritsar to Zonal Unit. Both the Regional Office and Zonal Unit at Amritsar are currently fully operational.
Some of the steps taken to enhance coordination between Central Agencies and State Police to tackle drug trafficking is as under:-
(i) A 4-tier Narco-Coordination Centre (NCORD) mechanism for ensuring better coordination between Central & State Drug Law Enforcement Agencies and other stake holders in the field of controlling drug trafficking and drug abuse in India has been established. An all in one NCORD portal has been developed for information related to drug law enforcement.
(ii) To monitor the investigation of significant and important drug cases including cases of narco-terrorism, a Joint Coordination Committee (JCC) with Director General, NCB as its Chairman has been set up by Govt. of India.
(iii) A dedicated Anti Narcotics Task Force (ANTF) headed by Additional Director General/ Inspector General level Police Officer has been established in each State/ Union Territory to function as the NCORD Secretariat for the State/ Union Territory and follow-up on compliance of decisions taken in NCORD meetings at different levels.
(iv) National Investigation Agency has been empowered under NDPS Act, 1985 in the year 2020 for investigation of narco-terrorism cases.
(v) To keep check at the land and borders, Border Security Force, Sashastra Seema Bal and Assam Rifles have been empowered under the Narcotics Drugs & Psychotropic Substances Act for making interdiction of narcotic drugs in remotest and far furlong areas of the country.
(vi) In view of the Inter-state movement of narcotics across the country by railway network, the RPF has also been empowered under NDPS Act, 1985 for search, seizure and arrest.
(vii) A high level dedicated group viz; Multi Agency Maritime Security Group (MAMSG) has been created in National Security of Council Secretariat (NSCS) to analyse the drug trafficking through maritime routes, challenges and solutions.
(viii) NCB in association with Interoperable Criminal Justice System (ICJS) has created a portal called National Integrated Database About Arrested NDPS Offenders (NIDAAN).
(ix) Towards the capacity building of drug law enforcement agencies of the country, NCB is continuously imparting training to the officers of other drug law enforcement agencies.
Ministry of Social Justice & Empowerment (MoSJ&E) in association with National Drug Dependence and Treatment Centre (NDDTC), All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) conducted a survey in 2019 viz; “Magnitude of Substance Abuse in India-2019” to know the extent of drug abuse in India. As per the report, the details of estimated number of drug users in the State of Punjab were as under:
Children aged
(10-17 yrs)
Cannabis
Opioids
Sedatives
Cocaine
ATS
Hallucinogens
143000
343000
93000
18100
28800
<100
Adults
(18-75 yrs)
3068000
2136000
993000
150000
13600
-
(Source: 51st Report of the Standing Committee on Social Justice & Empowerment 2022-23)
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ
27 NOV 2024 4:47PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖਾਸ ਹਨ:-
i. ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਸੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ii) ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਪਦਾਰਥਾਂ (Psychotropic Substances) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ (ਪੀਆਈਟੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ) ਬਾਰੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜਾਬ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਵੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਅੱਗੇ ਪੀਆਈਟੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
(iii) ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਏਸੀ) ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਰਕਨੈੱਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋ-ਕਰੰਸੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਾਰਕੋ-ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ, ਏਜੰਸੀ/ ਐੱਮਏਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ, ਡਰੱਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਫੜਨਾ, ਨਿਯਮਿਤ ਡਾਟਾਬੇਸ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵੱਲ ਹੋਵੇਗਾ।
(iv) ਬਾਰਡਰ ਗਾਰਡਿੰਗ ਫੋਰਸਿਜ਼ (ਸਰਹੱਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ) ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਲਈ ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਰਨ, ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟਾਂਸਿਜ਼ (ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ) ਐਕਟ 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ਼) ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(v) ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ (ਸੀਡੀ) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
(vi) ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਂਟੀ-ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ਼) ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ (ਡੀਜੀਪੀ) ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਸਬ-ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਕਦਮ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ: -
(i) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ 4-ਪੱਧਰੀ ਨਾਰਕੋ-ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ) ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਸ਼ੇ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲ ਇਨ ਵਨ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ii) ਨਸ਼ਾ-ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਸਮੇਤ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਸੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਂਟੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ਼) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੋ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਰੇਗੀ।
(iv) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਈਏ) ਨੂੰ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(v) ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ, ਸ਼ਸਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ ਅਤੇ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(vi) ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਆਰਪੀਐੱਫ਼ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ, ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(vii) ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮੂਹ ਜਿਵੇਂ ਕਿ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਂਸਲ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਮਏਐੱਮਐੱਸਜੀ) ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(viii) ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਸੀਜੇਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਬਾਊਟ ਅਰੈਸਟਿਡ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਓਫੈਂਡਰਜ਼ (ਐੱਨਆਈਡੀਏਏਐੱਨ)।
(ix) ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਡਰੱਗ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਸੀਬੀ ਹੋਰ ਨਸ਼ੇ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਸਜੇ ਅਤੇ ਈ) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਰੱਗ ਡਿਪੈਂਡਸ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਡੀਡੀਟੀਸੀ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਈਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਹੱਦ ਜਾਣਨ ਲਈ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ-2019” ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਇਆ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ:
ਬੱਚੇ
(10-17 ਸਾਲ)
ਕੈਨਾਬਿਸ
ਓਪੀਓਡਜ਼
ਸੈਡੇਟਿਵ
ਕੋਕੀਨ
ਏਟੀਐੱਸ
ਹੈਲੁਸੀਨੋਜਨ
143000
343000
93000
18100
28800
<100
ਬਾਲਗ
(18-75 ਸਾਲ)
3068000
2136000
993000
150000
13600
-
(ਸਰੋਤ: ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 2022-23 ’ਤੇ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 51ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ)
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।