ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PAN 2.0 Project) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ- CCEA) ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ(PAN 2.0 Project) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ(PAN 2.0 Project) ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਭਾਰ (financial implications) 1435 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਵੇਗਾ।
ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PAN 2.0 Project) ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
i. ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
(Ease of access and speedy service delivery with improved quality;)
ii. ਸੱਚ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਿੰਗਲ ਸਰੋਤ (Single Source)
iii. ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਸਮਾਯੋਜਨ; ਅਤੇ(Eco-friendly processes and cost optimization; and)
iv. ਅਧਿਕ ਦਕਸ਼ਤਾ (greater agility) ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ।
ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PAN 2.0 Project) ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨ/ਟੈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ (PAN/TAN services) ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ (through technology driven transformation) ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ (for re-engineering the business processes of taxpayer registration services) ਇੱਕ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (e-Governance project) ਹੈ। ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਪੈਨ/ਟੈਨ 1.0 ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ (current PAN/TAN 1.0 eco-system) ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕੋਰ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਕੋਰ ਪੈਨ/ਟੈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ(the core and non-core PAN/TAN activities) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਨ ਵੈਲਿਡੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ (PAN validation service) ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪੈਨ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PAN 2.0 Project) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਚਾਣਕਰਤਾ (Common Identifier) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ (use of PAN) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ (Digital India) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Cabinet approves the PAN 2.0 Project
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the PAN 2.0 Project of the Income Tax Department.
The financial implications for the PAN 2.0 Project will Rs.1435 crore.
The PAN 2.0 Project enables technology driven transformation of Taxpayer registration services and has significant benefits including:
i. Ease of access and speedy service delivery with improved quality;
ii. Single Source of Truth and data consistency
iii. Eco-friendly processes and cost optimization; and
iv. Security and optimization of infrastructure for greater agility.
PAN 2.0 Project is an e-Governance project for re-engineering the business processes of taxpayer registration services through technology driven transformation of PAN/TAN services for enhanced digital experience of the taxpayers. This will be an upgrade of the current PAN/TAN 1.0 eco-system consolidating the core and non-core PAN/TAN activities as well as PAN validation service.
The PAN 2.0 Project resonates with the vision of the Government enshrined in Digital India by enabling the use of PAN as Common Identifier for all digital systems of specified government agencies.