நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
நம்பகமான, மலிவான மருத்துவ உதவி புரியும் தொழில்நுட்பத்தின் தேவையை இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம் பூர்த்தி செய்கிறது
25 NOV 2024 3:53PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் தேசிய தர நிர்ணய அமைப்பான இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம் (பிஐஎஸ்) நம்பகமான மற்றும் மலிவு மருத்துவ உதவி தொழில்நுட்பத்திற்கான வளர்ந்து வரும் தேவையை பூர்த்தி செய்கிறது. மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கு ஆதரவளிக்கும் மற்றும் அவர்களின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்தும் சிகிச்சை பாதணிகள், கையடக்க சாய்வுப்பாதைகள், பிரெய்லி காட்சிகள் மற்றும் பள்ளம் மேடுகளை கண்டறியும் சாதனம் போன்ற புத்தாக்க தயாரிப்புகளுக்கான தர அளவீடுகளை இந்த அமைவனம் உருவாக்கி வருகிறது.
தேசிய மருத்துவ சாதனக் கொள்கை, 2023-க்கு இணங்க, பிஐஎஸ் 214 முக்கியமான மருத்துவ சாதனங்களுக்கான தரநிலை மேம்பாட்டிற்கு முன்னுரிமை அளிக்கிறது. இவை மருந்துத் துறையுடன் கலந்தாலோசித்து அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன. இதில் செப்டல் மூடல் சாதனங்கள், பிளாஸ்மா ஸ்டெரிலைசர்கள் மற்றும் ஒளிக்கதிர் சிகிச்சை இயந்திரங்கள் ஆகியவை அடங்கும். இந்த முயற்சி 2025 டிசம்பருக்குள் படிப்படியாக முடிக்கப்பட உள்ளன.
வலுவான மருத்துவ சாதனம் மற்றும் சேவை தரங்களை உருவாக்குவதன் மூலம், சுகாதார தரம், பாதுகாப்பு மற்றும் நம்பகத்தன்மை ஆகியவற்றில் அமைவனம் முன்னேற்றங்களை ஏற்படுத்துகிறது. மருத்துவ சாதனங்கள் விதிகள், 2017 மற்றும் தேசிய மருத்துவ சாதனக் கொள்கை, 2023 ஆகியவற்றை சீரமைப்பதன் மூலம், புதுமைகளை வளர்க்கும் அதே நேரத்தில், பொது பாதுகாப்பிற்கு முன்னுரிமை அளிக்கும் ஒரு வலுவான ஒழுங்குமுறை கட்டமைப்பை உருவாக்குவதில் பிஐஎஸ் கருவியாக இருப்பதை நிரூபிக்கிறது.
இருதயவியல், நரம்பியல், எலும்பியல், கண் மருத்துவம் போன்ற பல சிறப்புகளை உள்ளடக்கிய மருத்துவத் துறைக்கான 1,700-க்கும் மேற்பட்ட தரநிலைகளை பிஐஎஸ் வெளியிட்டுள்ளது. இவற்றில், சுமார் 1,200 தரநிலைகள் குறிப்பாக சுகாதாரத்திற்கு முக்கியமான மருத்துவ சாதனங்களில் கவனம் செலுத்துகின்றன, அவற்றுள்:
• உயிர் காக்கும் சாதனங்கள்: இதயத் துடிப்பு முடுக்கிகள், இதய வால்வுகள், வென்டிலேட்டர்கள் மற்றும் ஹீமோடையாலிசிஸ் இயந்திரங்கள்.
• மேம்பட்ட நோய் கண்டறியும் கருவிகள்: எக்ஸ்ரே இயந்திரங்கள், சி.டி ஸ்கேனர்கள், எம்ஆர்ஐ அமைப்புகள் மற்றும் இரத்த குளுக்கோஸ் மானிட்டர்கள்.
* உதவி தொழில்நுட்பம்: செவிப்புலன் கருவிகள், சக்கர நாற்காலிகள், ஜெய்ப்பூர் கால் மற்றும் பார்வைக் குறைபாடுள்ள நபர்களுக்கான தொட்டுணரக்கூடிய பாதைகள்
இந்தத் துறையில் பிஐஎஸ் தரநிலைகள், இந்திய மருத்துவ சாதனங்கள் பாதுகாப்பானவை, பயனுள்ளவை மற்றும் உலகளவில் போட்டியிடக்கூடியவை என்பதை உறுதி செய்கின்றன. இந்த முயற்சிகள் சுகாதார சேவை வழங்குவோர், நுகர்வோர் மற்றும் சர்வதேச பங்குதாரர்களிடையே நம்பிக்கையை வளர்க்கின்றன, அதே நேரத்தில் சுகாதார கண்டுபிடிப்புகளில் இந்தியாவின் நற்பெயரை உறுதிப்படுத்துகின்றன.
மருத்துவ சாதனங்களுக்கான முக்கிய தரநிலைகள்:
பிஐஎஸ்- ஆல் உருவாக்கப்பட்ட சில முக்கிய இந்திய தரநிலைகள் பின்வருமாறு:
1. இதயத் துடிப்பு முடுக்கிகள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 31): 2021
2. இதய வால்வுகள்: ஐஎஸ் 17840
3. இடுப்பு மற்றும் முழங்கால் உள்வைப்புகள்: ஐஎஸ் 12375
4. வென்டிலேட்டர்கள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 /பிரிவு12): 2023
5. குழந்தை இன்குபேட்டர்கள் மற்றும் கதிரியக்க வெப்பமூட்டிகள்: இன்குபேட்டர்களுக்கு ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2/பிரிவு 19): இன்குபேட்டர்களுக்கு 2023 மற்றும் ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2/பிரிவு 21): கதிரியக்க வெப்பமூட்டிகளுக்கு 2023
6. ஹீமோடையாலிசிஸ் இயந்திரங்கள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 16): 2019
7. உட்செலுத்துதல் விசையியக்கக் குழாய்கள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 24): 2019
8. மேம்பட்ட நோயறிதல் கருவிகள்:
oஎக்ஸ்ரே மற்றும் CT இயந்திரங்கள்: ஐஎஸ் 7620 (பகுதி 1): 1986
o எம்ஆர்ஐ அமைப்புகள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 33): 2018
o அல்ட்ராசவுண்ட் சாதனங்கள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 37): 2019
o ஈசிஜி: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 25): 2018 இன் கீழ் வரக்கூடியது
9. கண்காணிப்பு சாதனங்கள்:
o ரத்த அழுத்த கண்காணிப்புக் கருவிகள்: ஐஎஸ் 13450 (பகுதி 2 / பிரிவு 34): 2019
o ரத்த குளுக்கோஸ் மானிட்டர்கள்: IS/ISO 15197: 2013
o பல்ஸ் ஆக்சிமீட்டர்கள்: ஐஎஸ் / ஐஎஸ்ஓ 80601-2-61: 2017

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards addresses need for reliable, affordable medical assistive technology
Bureau of Indian Standards to prioritize development of standards for 214 critical medical devices; standards to be ready by December, 2025
25 NOV 2024 3:53PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), India’s National Standards Body is addressing growing need for reliable and affordable medical assistive technology. The Bureau is developing standards for innovative products such as therapeutic footwear, portable ramps, braille displays, and fall detectors, which support individuals with disabilities and enhance their quality of life.
In line with the National Medical Device Policy, 2023, BIS is prioritizing standards development for 214 critical medical devices. These have been identified in consultation with the Department of Pharmaceuticals (DoP). It includes septal closure devices, plasma sterilizers, and phototherapy machines. The initiative is set for phased completion by December 2025.
The Bureau is also driving improvements in healthcare quality, safety, and reliability by developing robust medical device and service standards. By aligning with the Medical Devices Rules, 2017, and the National Medical Device Policy, 2023, BIS is proving to be instrumental in establishing a robust regulatory framework that prioritizes public safety while fostering innovation.
Output image
BIS has published over 1,700 standards for the medical sector, covering specialities such as cardiology, neurology, orthopaedics, ophthalmology, and more. Of these, around 1,200 standards specifically focus on medical devices critical to healthcare, including:
• Life-saving devices: Cardiac pacemakers, heart valves, ventilators, and haemodialysis machines.
• Advanced diagnostic tools: X-ray machines, CT scanners, MRI systems, and blood glucose monitors.
• Assistive technology: Hearing aids, wheelchairs, Jaipur Foot, and tactile pathways for visually impaired individuals.
BIS standards in this sector ensure that Indian medical devices are safe, effective, and globally competitive. These efforts build trust among healthcare providers, consumers, and international stakeholders while solidifying India’s reputation as a leader in healthcare innovation.
Key Standards for Medical Devices:
Some of the key Indian Standards developed by BIS include:
1. Cardiac Pacemakers: IS 13450 (Part 2/Sec 31): 2021
2. Heart Valves: IS 17840
3. Hip and Knee Implants: IS 12375
4. Ventilators: IS 13450 (Part 2/Sec 12): 2023
5. Infant Incubators and Radiant Warmers: IS 13450 (Part 2/Sec 19): 2023 for incubators and IS 13450 (Part 2/Sec 21): 2023 for radiant warmers
6. Haemodialysis Machines: IS 13450 (Part 2/Sec 16) : 2019
7. Infusion Pumps: IS 13450 (Part 2/Sec 24): 2019
8. Advanced Diagnostic Tools:
• X-ray and CT Machines: IS 7620 (Part 1) : 1986
• MRI Systems: IS 13450 (Part 2/Sec 33) : 2018
• Ultrasound Devices: IS 13450 (Part 2/Sec 37): 2019
• ECG: Covered under IS 13450 (Part 2/Sec 25): 2018
9. Monitoring Devices:
• Blood Pressure Monitors: IS 13450 (Part 2/Sec 34): 2019
• Blood Glucose Monitors: IS/ISO 15197: 2013
• Pulse Oximeters: IS/ISO 80601-2-61: 2017