கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
மனதின் குரல் உரையில் லோத்தலின் கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகத்தின் முக்கியத்துவத்தைப் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார்
இந்தியாவின் பழங்கால கடல்சார் பெருமையின் உலகளாவிய அடையாளமாக லோத்தல் திகழும்: பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி
24 NOV 2024 3:16PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு:நரேந்திர மோடி தமது மாதாந்திர வானொலி நிகழ்ச்சியான மனதின் குரலின் 116-வது நிகழ்ச்சியில் பேசியபோது, இந்தியாவின் கடல்சார் வரலாற்றில் லோத்தலின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார். ஹரப்பா நாகரிகத்துடன் தொடங்கிய இந்தியாவின் 5000 ஆண்டுகள் பழமையான கடல்சார் வரலாற்றை எடுத்துரைப்பதற்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட ஒரு பெரிய அருங்காட்சியகமாக, கப்பல் துறை அமைச்சகத்தின் கீழ் லோத்தல் இப்போது அமைக்கப்படுகிறது.
இந்த முயற்சி குறித்து பேசிய பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, "லோத்தல் இந்தியாவின் கடல்சார் திறமை, பழைய வர்த்தக திறன்கள் ஆகியவற்றின் பெருமைமிக்க சின்னமாகும். இங்கு உருவாக்கப்படும் அருங்காட்சியகம் நமது வளமான கடல் பாரம்பரியத்தை எடுத்துரைக்கும் உலகளாவிய மையமாக மாறும்." என்றார்.
பிரிவினையில் உயிர் பிழைத்தவர்களின் அனுபவங்களை ஆவணப்படுத்தும் வாய்மொழி வரலாற்றுத் திட்டத்தை பிரதமர் மேலும் எடுத்துரைத்தார். பிரிவினையின் சில சாட்சிகள் மட்டுமே எஞ்சியுள்ள நிலையில், இந்த முயற்சி அவர்களின் அனுபவங்களை எதிர்கால சந்ததியினருக்கு கொண்டு செல்வதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
பழங்காலப் பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதற்கான இந்தியாவின் தற்போதைய இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக, இந்த முயற்சிகளுக்கு பங்களிப்பதன் மூலமும், இந்தியாவின் கடல்- கலாச்சார வரலாற்றின் மரபு பாதுகாக்கப்படுவதை உறுதி செய்வதன் மூலமும் இதில் தீவிரமாக பங்கேற்க பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி மக்களை ஊக்குவித்துள்ளார்.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
PM Modi Highlights Lothal’s Maritime Heritage Complex in Mann Ki Baat
Lothal Will Be a Global Symbol of India’s Ancient Maritime Glory– PM Modi
24 NOV 2024 3:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi, during the 116th episode of his monthly radio program Mann Ki Baat, emphasized the significance of Lothal in India’s maritime history. Known as the site of the world’s first dockyard, Lothal is now witnessing the construction of the National Maritime Heritage Complex, under Ministry of Ports, Shipping and Waterways, a grand museum dedicated to showcasing India’s 5000-year-old maritime history that began with the Harappan civilization.
Speaking on the initiative, PM Modi said, “Lothal is a proud symbol of India’s maritime brilliance and ancient trading capabilities. The museum being developed here will become a global hub for learning and appreciating our rich seafaring heritage. I urge everyone to contribute by preserving and sharing manuscripts, historical documents, or artefacts with the National Archives of India.”
The Prime Minister further highlighted the Oral History Project, which documents the experiences of Partition survivors. With only a few witnesses of the Partition era remaining, this initiative aims to preserve their stories for future generations.
As part of India’s ongoing campaign to preserve its ancient heritage, PM Modi encouraged citizens to actively participate by contributing to these efforts and ensuring the legacy of India’s maritime and cultural history is safeguarded.
Set to feature an array of exhibits, interactive displays, and educational programs, NMHC is expected to become a major tourist destination, attracting visitors globally and fostering a greater appreciation for India’s maritime heritage. The physical progress for Phase 1A of the project has reached 57%, marking a significant milestone in its development.