Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to launch Nayi Chetna 3.0 – Pahal Badlaav Ki, A National Campaign Against Gender-Based Violence on 25th November 2024 in New Delhi
Union Minister Smt. Annpurna Devi will also grace the launch event
Nayi Chetna campaign aims to amplify awareness and drive informed action against gender-based violence through grassroots initiatives
This year campaign’s slogan is “Ek Saath, Ek Awaaz, Hinsa Ke Khilaaf”
Month-long campaign, organized by the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission under the aegis of the Ministry of Rural Development
This campaign led by DAY-NRLM’s extensive Self-Help Group network embodies the spirit of Jan Andolan and it will witness participation of 9 Ministries/Departments
First edition of this campaign reached 3.5 crore people and Second editon engaged 5.5 crore participants across 31 States and Union Territories
23 NOV 2024 12:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan will launch the third edition of Nayi Chetna – Pahal Badlaav Ki, a national campaign against gender-based violence on 25th November 2024 in Rang Bhawan Auditorium, All India Radio, Sansad Marg, New Delhi. Union Minister of Women and Child Development Smt. Annpurna Devi will also grace the event in a collective effort of the government to eliminate gender-based violence.
The month-long campaign, organized by the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under the aegis of the Ministry of Rural Development, will run across all Indian States and Union Territories until 23rd December 2024. This initiative, led by DAY-NRLM’s extensive Self-Help Group (SHG) network, embodies the spirit of Jan Andolan.
The campaign is a collaborative effort in the spirit of “whole of government” approach and will witness participation of 9 Ministries/Departments namely Ministry of Women and Child Development, Ministry of Health and Family Welfare, Department of School Education and Literacy, Ministry of Home Affairs, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Youth Affairs and Sports, Ministry of Information and Broadcasting and Department of Justice.
The Nayi Chetna campaign aims to amplify awareness and drive informed action against gender-based violence through grassroots initiatives. Since its inception, Nayi Chetna has mobilized millions nationwide, fostering a significant movement for gender equality and women’s empowerment. The first edition reached 3.5 crore people, supported by multiple line ministries, while Nayi Chetna 2.0 engaged 5.5 crore participants across 31 States and Union Territories, with over 9 lakh awareness activities on gender-based violence conducted nationwide.
The objectives of Nayi Chetna 3.0 include raising awareness of all forms of gender-based violence, encouraging communities to speak out and demand action, providing access to support systems for timely assistance and empowering local institutions to act decisively against violence. The campaign’s slogan, “Ek Saath, Ek Awaaz, Hinsa Ke Khilaaf,” embodies the call for collective action through convergence efforts, adopting a whole-of-society and whole-of-government approach.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં લિંગ આધારિત હિંસા સામેનું રાષ્ટ્રીય અભિયાન ‘નયી ચેતના 3.0 – પહેલ બદલાવ કી’ શરૂ કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી પણ શુભારંભ કાર્યક્રમની શોભા વધારશે
નયી ચેતના અભિયાનનો ઉદ્દેશ લિંગ આધારિત હિંસા સામે જાગૃતિ ફેલાવવાનો અને પાયાના સ્તરની પહેલ દ્વારા સુમાહિતગાર કાર્યવાહી કરવાનો છે
આ વર્ષે આ અભિયાનનું સૂત્ર "એક સાથ, એક આવાઝ, હિંસા કે ખિલાફ" છે
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન દ્વારા આયોજિત એક મહિના સુધી ચાલનારું આ અભિયાન છે
ડીએવાય-એનઆરએલએમના વ્યાપક સ્વ-સહાય જૂથ નેટવર્કની આગેવાની હેઠળની આ ઝુંબેશ જન આંદોલનની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે અને તેમાં 9 મંત્રાલયો/વિભાગોની ભાગીદારી જોવા મળશે
આ અભિયાનની પ્રથમ આવૃત્તિ 3.5 કરોડ લોકો સુધી પહોંચી હતી અને બીજા સંપાદનમાં 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5.5 કરોડ સહભાગીઓ સામેલ થયા હતા
23 NOV 2024 12:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ તથા કૃષિ તથા ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના સંસદ માર્ગ સ્થિત આકાશવાણીના રંગ ભવન ઓડિટોરિયમમાં લિંગ-આધારિત હિંસા વિરુદ્ધ રાષ્ટ્રીય અભિયાન નયી ચેતના પહેલ બદલાવ કીના ત્રીજા સંસ્કરણનો શુભારંભ કરશે. કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી પણ લિંગ-આધારિત હિંસાને નાબૂદ કરવા માટે સરકારના સામૂહિક પ્રયાસોમાં આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (ડીએવાય-એનઆરએલએમ) દ્વારા આયોજિત એક મહિના સુધી ચાલનારું આ અભિયાન 23 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી તમામ ભારતીય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ચાલશે. ડીએવાય-એનઆરએલએમના વિસ્તૃત સ્વ-સહાય જૂથ (એસએચજી) નેટવર્કની આગેવાની હેઠળની આ પહેલ જન આંદોલનની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે.
આ અભિયાન "સંપૂર્ણ સરકારી" અભિગમની ભાવનામાં સંયુક્ત પ્રયાસ છે અને તેમાં 9 મંત્રાલયો/વિભાગો જેવા કે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય તેમજ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય તથા ન્યાય વિભાગનો સમાવેશ થાય છે.
નયી ચેતના અભિયાનનો ઉદ્દેશ જાગૃતિ વધારવાનો અને પાયાના સ્તરે પહેલ દ્વારા લિંગ-આધારિત હિંસા સામે માહિતગાર પગલાં લેવાનો છે. તેની શરૂઆતથી, નયી ચેતનાએ દેશભરમાં લાખો લોકોને એકઠા કર્યા છે, જેણે લિંગ સમાનતા અને મહિલા સશક્તીકરણ માટે નોંધપાત્ર ચળવળને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. પ્રથમ આવૃત્તિ 3.5 કરોડ લોકો સુધી પહોંચી હતી, જેને બહુવિધ લાઇન મંત્રાલયો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે નયી ચેતના 2.0માં 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5.5 કરોડ સહભાગીઓને સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 9 લાખથી વધુ લિંગ-આધારિત હિંસા પર રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
નયી ચેતના 3.0ના ઉદ્દેશ્યોમાં લિંગ આધારિત હિંસાના તમામ સ્વરૂપો અંગે જાગૃતિ લાવવી, સમુદાયોને બોલવા અને પગલાં ભરવાની માંગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા, સમયસર સહાય માટે સપોર્ટ સિસ્ટમની સુલભતા પ્રદાન કરવી અને સ્થાનિક સંસ્થાઓને હિંસા સામે નિર્ણાયક રીતે કાર્ય કરવા માટે સશક્ત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ ઝુંબેશનું સૂત્ર, "એક સાથ, એક આવાઝ, હિંસા કે ખિલાફ" એ સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારી અભિગમને અપનાવીને, સંપાત પ્રયત્નો દ્વારા સામૂહિક કાર્યવાહીની હાકલને મૂર્તિમંત કરે છે.