வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
குவாலியரில் உள்ள கோசாலை, இந்தியாவின் முதல் நவீன, தன்னிறைவு பெற்றுள்ளது
22 NOV 2024 12:57PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, கடந்த அக்டோபர் 2-ந் தேதி, குவாலியரின் புதிய கால்நடைச் சாண அடிப்படையிலான உயிரிவாயு நவீன ஆலையைத் திறந்து வைத்தார். இது "கழிவிலிருந்து செல்வம்" என்ற முன்முயற்சிக்கான அவரது தொலை நோக்குப் பார்வையை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
இந்த சிபிஜி ஆலை, குவாலியரின் மிகப்பெரிய மாட்டுக் கொட்டகையான ஆதர்ஷ் கோசாலையில் அமைந்துள்ளது. இது குவாலியரின் லால்திபாராவில் உள்ளது. குவாலியர் மாநகராட்சியால் இயக்கப்படும் கோசாலையில் 10,000-க்கும் மேற்பட்ட கால்நடைகள் உள்ளன. இந்தியாவின் முதல் நவீன, தன்னிறைவு பெற்ற கோசாலையை நிறுவியதன் மூலம் இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனையைப் படைத்துள்ளது. இது அதிநவீன அழுத்தப்பட்ட உயிரிவாயு (சிபிஜி) ஆலையைக் கொண்டுள்ளது. இது மத்தியப் பிரதேசத்தின் முதல் சிபிஜி ஆலை என்பது இதன் சிறப்பாகும். இதில் மண்டிகள் மற்றும் வீடுகளில் இருந்து சேகரிக்கப்பட்ட காய்கறி மற்றும் பழக் கழிவுப்பொருட்கள், கால்நடை சாணம் மற்றும் குப்பைகளிலிருந்து உயிரிவாயு தயாரிக்கப்படுகிறது.
5 ஏக்கர் பரப்பளவில் அமைந்துள்ள இந்த லட்சியத் திட்டம், இந்தியன் ஆயில் கார்ப்பரேஷனுடன் இணைந்து ரூ.31 கோடி மதிப்பில் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. கோசாலையின் சிபிஜி ஆலை பெரும்பாலும் பயன்படுத்தப்படாத வளமான மாட்டு சாணத்தை உயிரிவாயுவாக மற்றும் கரிம உரமாக மாற்றுகிறது. கார்பன் உமிழ்வைக் குறைக்கும் அதே வேளையில் நீடித்த நிலையான நடைமுறைகளையும் ஊக்குவிக்கிறது. இந்த ஆலை 100 டன் கால்நடை சாணத்திலிருந்து தினமும் இரண்டு டன் அழுத்தப்பட்ட உயிரிவாயுவை உற்பத்தி செய்யும். கூடுதலாக, இது தினமும் 10-15 டன் உலர் உயிர் உரத்தை உற்பத்தி செய்கிறது. இது கரிம விவசாயத்தின் மதிப்புமிக்க துணைத் தயாரிப்பாகும். இந்த ஆலை தொழில்நுட்ப ரீதியாக மேம்பட்டது மட்டுமல்லாமல், நீண்ட கால நிலைத்தன்மையுடன் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தத் திட்டம் பிரதான ஆலைக்கு அருகில் அமைந்துள்ள விண்ட்ரோ உரம் தயாரிப்பதற்கான ஏற்பாடுகளையும் உள்ளடக்கியது. இது மேலும் கரிம கழிவு செயலாக்கத்தை அனுமதிக்கும்.
மேலும், உள்ளூர் விவசாயிகள் இந்த திட்டத்தின் மூலம் நேரடியாக பயனடைவார்கள். உயிரி உரம் மலிவு விலையில் எளிதாகக் கிடைப்பதால், அருகிலுள்ள மாவட்டங்களில் உள்ள விவசாயிகள் இயற்கை விவசாய முறைகளைப் பின்பற்ற ஊக்குவிக்கப்படுகிறார்கள்.
லால்திபாரா கோசாலையின் சிபிஜி ஆலை ஒரு தொழில்துறை வசதியாக மட்டுமல்லாமல், பொருளாதார மற்றும் சமூக நன்மைகளுடன் சுற்றுச்சூழல் பொறுப்பை சமநிலைப்படுத்தும் ஒரு முழுமையான அணுகுமுறையைப் பிரதிபலிக்கிறது. இந்தியாவின் முதல் தன்னிறைவு கோசாலை என்ற வகையில் இது மற்ற பிராந்தியங்களுக்கு ஒரு முன்னோடி முன்மாதிரியாகும்.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Gwalior houses India's first modern, self-sufficient gaushala with a state-of-the-art Compressed Biogas (CBG) plant
22 NOV 2024 12:57PM by PIB Delhi
On October 2, 2024, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Gwalior’s new 100 TPD cattle dung-based Compressed Bio-Gas (CBG) plant, exemplifying his vision for a "Waste to Wealth" initiative.
Waste to Worth
The CBG plant is Gwalior's largest cowshed, Adarsh Gaushala, located in Laltipara, Gwalior. The Gaushala is operated by Gwalior Municipal Corporation and over 10,000 cattle live here. The Gaushala has achieved a landmark feat with the establishment of India's first modern, self-sufficient gaushala that houses a state-of-the-art Compressed Biogas (CBG) plant. The speciality of this plant is that it is the first CBG plant in Madhya Pradesh in which biogas will be prepared from cattle dung and garbage such as vegetable and fruit waste materials collected from mandis and homes.
According to the district authority, this ambitious project spread over 5 acres, has been developed in collaboration with the Indian Oil Corporation worth Rs 31 crores. The gaushala’s CBG plant transforms cow dung, an often-underutilized resource, into Bio CNG (compressed natural gas) and organic manure, promoting sustainable practices while reducing carbon emissions. The plant will generate two tons of compressed Biogas daily from 100 tons of cattle dung. Additionally, it produces 10-15 tons of dry bio-manure daily, a valuable by-product for organic farming. The plant is not only technologically advanced but also designed for long-term sustainability. The project also incorporates provisions for windrow composting, located adjacent to the main plant, which will allow for further organic waste processing.
The CBG plant at Laltipara Gaushala stands as a model of successful collaboration between society and government, setting a world-class benchmark in sustainable development. The plant produces 2-3 tons of Bio-CNG daily, providing a cleaner, eco-friendly alternative to fossil fuels and helping reduce carbon emissions.
By utilizing cow dung for energy, it helps curb carbon emissions, a potent greenhouse gas, making a valuable contribution to climate change mitigation. This initiative also creates employment opportunities for locals, boosting the economy while promoting skills in green energy and sustainable practices.
Furthermore, local farmers will benefit directly from this project. With bio-manure readily available at affordable prices, farmers in nearby districts are encouraged to adopt organic farming practices.
The Laltipara Gaushala CBG plant is more than just an industrial facility—it represents a holistic approach to sustainability that balances environmental responsibility with economic and social benefits. As India’s first self-reliant gaushala of its kind, it is a pioneering model for other regions to replicate.