ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਤਕਲ ਕੇਸ਼ਰੀ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਿਤਾਬ (Utkal Keshari Dr Harekrushna Mahtab) ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (21 ਨਵੰਬਰ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਤਕਲ ਕੇਸ਼ਰੀ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਿਤਾਬ (Utkal Keshari Dr Harekrushna Mahtab) ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
21 NOV 2024 4:09PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਿਤਾਬ ਇੱਕ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਆਗੂ ਸਨ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਸੀ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਡਾ. ਮਹਿਤਾਬ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਲੇਖਕ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਿਤਾਬ ਦੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਨਦੀ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਡੈਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਹੀਰਾਕੁਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਰਾਜ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਰਾਜ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਨੰਦਨਕਾਨਨ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਟਕ (Cuttack) ਵਿੱਚ ਬਾਰਬਤੀ ਸਟੇਡੀਅਮ (Barabati Stadium) ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੌਂਬੇ ਪ੍ਰਾਂਤ (Bombay Province) ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਣਵੰਡੇ ਬੌਂਬੇ ਪ੍ਰਾਂਤ (Bombay Province) ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਿਤਾਬ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਲਿਖਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ।

President's Secretariat
President of India Inaugurates 125th Birth Anniversary Celebration of Utkal Keshari Dr Harekrushna Mahtab
21 NOV 2024 4:09PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu Inaugurated the 125th Birth Anniversary Celebration of Utkal Keshari Dr Harekrushna Mahtab in New Delhi today (November 21, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that Dr Harekrishna Mahtab was a visionary leader. He knew that only physical development is not enough but cultural awareness is also necessary. Dr Mahtab was an eminent writer. Along with writing himself, he created a healthy, cultural environment in Odisha. He immensely contributed to promoting art, literature and music in Odisha.
The President said that many important development works took place during the tenure of Dr Harekrishna Mahtab as Prime Minister and Chief Minister of Odisha. He played an important role in the construction of Multi-purpose Dam Projects on Mahanadi. Due to Hirakud and other projects, Odisha became a leading state in the field of power generation. He also has a significant contribution to the establishment of the Odisha Legislative Assembly, State Secretariat, State Museum, various academies,and Nandankanan Zoo. He also gave due importance to the development of sports. Barabati Stadium was built in Cuttack under his guidance. During his tenure as the Governor of the then Bombay Province, he did many public welfare works and earned the respect of the people of that vast undivided Bombay Province.
The President said that Dr. Harekrishna Mahtab considered patriotism as the basis of the country's development. He inspired the citizens with nationalist ideas through his statements and writings. She expressed confidence that his leadership skills and nationalist ideas will always remain a source of inspiration for us.