പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗയാന പ്രസിഡൻ്റുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഔദ്യോഗിക ചർച്ച നടത്തി
22 NOV 2024 12:22AM by PIB Thiruvananthpuram
ജോർജ്ടൗണിലെ സ്റ്റേറ്റ് ഹൗസിൽ നവംബർ 20-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഗയാന പ്രസിഡൻ്റ് ഡോ. മുഹമ്മദ് ഇർഫാൻ അലിയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. സ്‌റ്റേറ്റ് ഹൗസിൽ എത്തിയ അദ്ദേഹത്തെ പ്രസിഡൻ്റ് അലി ആചാരപരമായ ഗാർഡ് ഓഫ് ഓണർ നൽകി സ്വീകരിച്ചു.
ഇരു നേതാക്കളും ഹ്രസ്വ കൂടിക്കാഴ്ചയ്ക്ക് ശേഷം പ്രതിനിധി തല ചർച്ചകൾ നടത്തി. ഇന്ത്യയും ഗയാനയും തമ്മിൽ ആഴത്തിലുള്ള ചരിത്രപരമായ ബന്ധത്തിന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, തൻ്റെ സന്ദർശനം ഇരു രജ്ജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന് ശക്തമായ ഉത്തേജനം നൽകുമെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രതിരോധം, വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും, ആരോഗ്യവും ഔഷധ നിർമ്മാണവും, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ശേഷി വികസനം, സംസ്കാരം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര ബന്ധം ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയും ഗയാനയും തമ്മിലുള്ള ബഹുമുഖ ബന്ധത്തിൻ്റെ വിവിധ വശങ്ങളെ കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ഊർജമേഖലയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന സഹകരണത്തിൻ്റെ സ്ഥിതി കണക്കിലെടുത്ത്, ഹൈഡ്രോകാർബണുകളിലും പുനരുപയോഗ ഊർജമേഖലയിലും പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഏറെ സാധ്യതകൾ ഉള്ളതായി ഇരു നേതാക്കളും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യ-ഗയാന പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ പ്രധാന സ്തംഭമാണ് വികസന സഹകരണം. ഗയാനയുടെ വികസന അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ തുടർച്ചയായ പിന്തുണ പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു.
പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലാ- ആഗോള വിഷയങ്ങളിൽ ഇരു നേതാക്കളും വീക്ഷണങ്ങൾ കൈമാറി. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടാൻ കൂടുതൽ സഹകരണം ഉണ്ടാകണമെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച വോയ്‌സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്തതിന് പ്രസിഡൻ്റ് അലിയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറഞ്ഞു. ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിൽ ഐക്യദാർഢ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒത്തൊരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും തീരുമാനിച്ചു.
ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി കൃത്യമായ ഇടവേളകളിൽ ഉന്നതതല യോഗങ്ങൾ നടത്താൻ ഇരു നേതാക്കളും ധാരണയായി. സന്ദർശനത്തിനിടെ പത്ത് ധാരണാപത്രങ്ങളിലും ഒപ്പുവച്ചു.

Prime Minister's Office
Prime Minister holds official talks with the President of Guyana
22 NOV 2024 12:22AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with H.E. Dr. Mohamed Irfaan Ali at the State House in Georgetown on 20 November. On arrival at the State House, he was received by President Ali and accorded a ceremonial guard of honour.
The two leaders had a restricted meeting followed by delegation level talks. Underlining the deep-rooted historical ties between India and Guyana, Prime Minister noted that his visit would add a strong impetus to bilateral ties. The two leaders held extensive discussions on several aspects of the multifaceted ties between India and Guyana, including defense, trade and investment, health and pharma, traditional medicine, food security, infrastructure development, digital public infrastructure, capacity building, culture and people-to-people ties. Taking stock of the ongoing cooperation in the energy sector, the two leaders noted that there exists immense potential to enhance partnership in the hydrocarbons as well as renewable energy space. Development cooperation is an important pillar of India-Guyana partnership. Prime Minister conveyed India’s continued support to Guyana to meet its development aspirations.
Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. The two leaders called for greater cooperation to tackle climate change. Prime Minister thanked President Ali for his participation in the Voice of the Global South Summits hosted by India. The two leaders agreed to work together to strengthen solidarity among the Global South countries.
Both leaders agreed to hold high level meetings at regular intervals to further strengthen bilateral cooperation. Ten MOUs were signed during the visit. The list of MOUs may be seen here.