ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਵਿਭਾ-2024 (VIVIBHA 2024) ਵਿੱਚ ਦਿਖੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
18 NOV 2024 6:00PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਟ੍ਰਾਈਸੈਂਟੇਨਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਸਜੀਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਯ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਮੰਡਲ (Bharatiya Shikshan Mandal) (ਬੀਐੱਸਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਵਿਭਾ-2024 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ” ਥੀਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਮੋਹਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੀਆਈਐੱਫ-ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਸਟਾਲ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ। ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਟਾਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪੇਸ਼ ਖੋਜ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸਮਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
“ਰਿਸਰਚ ਟੂ ਰੀਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ” ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ-ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਮੂਹਸੈਂਸ, ਇੱਕ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਸ਼ੂਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਐਂਟੋਮੋਲੋਜਿਸਟ: ਇੱਕ ਬਾਇਓ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਟੂਲ; ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਲਈ ਨੈਨੋਬਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਏਅਰ ਸੈਂਸ: ਅਡਵਾਂਸਡ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ: ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਸਟੀਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ।
ਵਿਵਿਭਾ-2024 ਦਾ ਫੋਕਸ ਭਾਰਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਏਡਬਲਿਊਏਡੀਐੱਚ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Science & Technology
IIT Ropar’s Role in Shaping a Self-Reliant Bharat Highlighted at VIVIBHA 2024
18 NOV 2024 6:00PM by PIB Delhi
IIT Ropar proudly participated in VIVIBHA 2024, a distinguished three-day national conference organized by Bharatiya Shikshan Mandal (BSM) at SGT University, Gurugram. Themed “Vision for Viksit Bharat,” the event celebrated India’s rich cultural legacy while highlighting pioneering research and innovations that are shaping a self-sustaining nation.
The IIT Ropar TIF - AWaDH stall garnered considerable attention, particularly from Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education, who interacted with the team to explore the showcased innovations. Prof. Rajeev Ahuja, Director of IIT Ropar, also extended his support. In a significant achievement, AWaDH was awarded the Best Stall in the Academia category, recognizing the excellence and societal impact of its presented research.
As part of the "Research to Realisation" exhibition, the IIT Ropar Technology and Innovation Foundation - AWaDH Agriculture and Water Technology Development Hub showcased its transformative technologies that promote sustainable solutions in agriculture, water management, and environmental conservation. Key innovations on display included Moohsense: An AI-driven livestock management system; Digital Entomologist: A biodiversity monitoring tool; Nanobubble Technology for Water Purification; Air Sense: Advanced air quality sensors, and Soil Health Monitoring System: Precision farming tools for improved productivity.
VIVIBHA 2024’s focus on integrating Bharat-centric research with India’s vibrant cultural heritage closely aligns with AWaDH’s mission. The event reaffirmed the commitment to bridging tradition with cutting-edge technologies for a sustainable and prosperous future.