Ministry of Rural Development
Pradhan Mantri Awas Yojana- Rural
Building a Better Future for Rural India
19 NOV 2024 6:21PM by PIB Delhi
In May 2014, Prime Minister Narendra Modi's vision and the government's steadfast commitment to building and providing pucca houses for poor people in rural and urban areas culminated in the launch of Pradhan Mantri Awas Yojana—Urban (2015) and Gramin (2016).
Pradhan Mantri Awas Yojana - Rural
The Pradhan Mantri Awas Yojana – Rural (PMAY – Rural) was launched on 20th November 2016, aiming to provide housing for the poorest segments of society. Beneficiaries are selected through a rigorous three-stage validation process that includes the Socio-Economic Caste Census (SECC 2011) and Awaas+ (2018) surveys, Gram Sabha approvals, and geo-tagging. This ensures that aid reaches the most deserving individuals. The scheme has further incorporated IT and Direct Benefit Transfer (DBT) for efficient fund disbursement. It has also implemented region-specific housing designs, and evidence-based monitoring through geo-tagged photos at various construction stages.
Originally targeting 2.95 crore houses to be completed by 2023-24, the scheme got extended with 2 crore more houses, with a total outlay of ₹3,06,137 crore for FY 2024-29 and ₹54,500 crore allocated for FY 2024-25.
On August 9, 2024, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, approved the proposal for financial assistance to be provided for the construction of two crore more houses at the existing unit assistance of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region States and Hill States of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir, and Ladakh.
Application Process
To avail benefits under PMAY-G, beneficiaries must go through a simple online registration process: https://web.umang.gov.in/landing/department/pmayg.html
Progress under PMAY-G:
Under the Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY-G), the Government has set an ambitious target to build 3.32 crore houses. As of November 19, 2024, 3.21 crore houses have been sanctioned, and 2.67 crore houses have been completed, significantly improving the living conditions of millions of rural families.
The scheme has also placed a special focus on women empowerment, with 74% of sanctioned houses owned by women solely or jointly. The scheme now aspires to provide 100% ownership to women. Skilled employment has also been a priority, with almost 3 lakh rural masons trained in disaster-resilient construction, boosting their employability.
The construction of houses for two crores more households is expected to benefit nearly ten crore individuals. The approval would facilitate the building of safe and secure houses of good quality with all the basic amenities for all people without housing and people living in dilapidated and kutcha houses. This will ensure the safety, hygiene and social inclusiveness of the beneficiaries.
Key Features of PMAY-G are:
• A minimum unit (house) size of 25 sq. mt., including a dedicated area for hygienic cooking.
• The beneficiaries construct quality houses using local materials and trained masons.
• The beneficiary also has a wide selection of structurally sound, aesthetically, culturally, and environmentally appropriate house designs available rather than standard cement concrete house designs.
• Institutional Loan for Construction
• Loan up to ₹70,000 is available to eligible beneficiaries at a 3% reduced interest rate for the construction of their permanent house.
• The maximum principal amount for which subsidy can be availed is ₹2,00,000, ensuring that the construction cost is covered comprehensively.
• This additional loan support helps ease the financial burden on beneficiaries, making home construction affordable for rural households.
• Convergence with Government Schemes for Enhanced Benefits
PMAY-G works in conjunction with various other government initiatives to ensure comprehensive support for rural households. These schemes aim to improve the quality of life by addressing multiple needs such as sanitation, employment, cooking fuel, and water supply.
• Swachh Bharat Mission-Gramin (SBM-G): Beneficiaries receive up to ₹12,000 to construct toilets, ensuring better sanitation facilities in rural homes.
• MGNREGA (Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act): Eligible households can avail 95 days of employment as unskilled labour, specifically under Rural Mason Training, with a daily wage of ₹90.95.
• Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY): Under this scheme, each house is entitled to a free LPG connection, promoting cleaner and safer cooking fuel.
• Piped Drinking Water & Electricity Connections: Beneficiaries are provided with access to piped drinking water and electricity connections, improving their living standards and reducing the health risks associated with unsafe water and irregular power supplies.
• Social & Liquid Waste Management: PMAY-G also converges with government programs for managing waste, ensuring better health and hygiene for the beneficiaries.
• Payment Transfer Process
To ensure transparency and efficiency, all payments under PMAY-G are made electronically. Payments are directly transferred to the beneficiaries' bank accounts or post office accounts that are linked to Aadhaar, ensuring that funds reach the intended recipients without delays.
Technological innovation plays a pivotal role here. The Awaas+ 2024 mobile app ensures transparent beneficiary identification with Aadhaar-based face authentication and 3D house designs in collaboration with the Central Building Research Institute (CBRI), enabling beneficiaries to choose suitable designs.
• Eligibility Criteria for Beneficiaries
The beneficiaries of PMAY-G are identified using specific criteria, ensuring that the most deserving households, especially those facing housing deprivation, are prioritized. 4. Under this scheme, the beneficiaries are identified through SECC 2011 and Awaas+ (2018) surveys, verified by Gram Sabhas. Over the last decade, the permanent waiting list of SECC 2011 has been saturated, and more than 20 states’ Awaas+ 2018 lists are also completed.
The eligibility criteria are as follows:
• Houseless Households: All households without any shelter.
• Households with Kuccha Houses: Households living in homes with kuccha walls and kuccha roofs or houses with zero, one, or two rooms as per the Socio Economic and Caste Census (SECC) 2011.
Compulsory Inclusion Criteria:
The following categories of people are automatically included in the list of beneficiaries:
• Destitute households or those living on alms.
• Manual scavengers
• Primitive Tribal Groups.
• Legally released bonded laborers.
Priority for Assistance
*As on November 19, 2024
Within the universe of eligible beneficiaries, priority will be given to the following categories:
• Houseless households.
• Households with zero or fewer rooms (in the case of households with more than one room, priority will be given to those with fewer rooms).
Special prioritization will also be given based on cumulative deprivation scores, calculated using the following socio-economic parameters:
• Households with no adult member aged 16 to 59.
• Female-headed households with no adult male member.
• Households with no literate adult above 25 years.
• Households with a disabled member and no able-bodied adult.
• Landless households dependent on manual casual labor.
Earmarking of Targets
PMAY-G also ensures targeted assistance for specific disadvantaged groups:
• Scheduled Castes (SC) and Scheduled Tribes (ST): The scheme reserves minimum 60% of targets for SC/ST households, with 59.58 lakh SC houses and 58.57 lakh ST houses completed.
• Another crucial initiative for fulfilling the objective of “Housing for All” is the Dharati Aaba Tribal Village Utkarsh Abhiyan which focuses on tribal development, covering 63,843 villages, benefiting over 5 crore tribal people across 30 States/UTs. This initiative addresses housing and critical gaps in social infrastructure, health, education, and livelihoods, with 72.31 lakh tribal families already benefitting.
• 5% of the target is reserved for differently-abled beneficiaries, and another 5% prioritizes housing for families affected by natural disasters, such as the Fani Cyclone in Odisha
• Minorities: 15% of the total funds at the national level are earmarked for Minority households. The allocation of targets among States/UTs is based on the proportionate rural population of minorities according to the Census 2011 data.
• Exclusion Criteria
Certain households are excluded from the scheme based on their financial status and assets. The following households will be automatically excluded:
• Households with a Kisan Credit Card having a credit limit of ₹50,000 or above.
• Government employees or those with non-agricultural enterprises.
• Households with monthly income over ₹15,000 or those paying income tax.
• Households owning assets such as refrigerators, landline phones, or irrigated land (more than 2.5 acres).
To enhance inclusivity, the exclusion criteria have been reduced from 13 to 10, conditions such as ownership of a fishing boat or motorized two-wheeler have been removed, and the income threshold has been raised to ₹15,000 per month.
CONCLUSION
The Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) has made remarkable progress in transforming the living conditions of millions of rural families by providing safe and secure housing. PMAY-G is more than a housing scheme—it is a movement to empower rural India, ensure social equity, and uplift marginalized communities. With the recent approval for constructing two crore additional houses, the Government continues to reinforce its commitment to achieving "Housing for All," ensuring that every eligible household has access to quality housing and a dignified life.
References:
https://pmayg.nic.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151895&ModuleId=3
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043921#:~:text=Background%3A,in
%20phases%20till%20March%202024.
https://web.umang.gov.in/landing/scheme/detail/pradhan-mantri-awaas-yojana-gramin_pmay-g.html
Click here to see in PDF:

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ- ಗ್ರಾಮೀಣ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ
19 NOV 2024 6:21PM by PIB Bengaluru
ಮೇ 2014 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಾಗೂ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ (2015) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ (2016) ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY - ಗ್ರಾಮೀಣ) ಅನ್ನು 20 ನವೆಂಬರ್ 2016 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಸಮಾಜದ ಬಡ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಜಾತಿ ಗಣತಿ (SECC 2011) ಮತ್ತು ವಸತಿ + (2018) ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಠಿಣ ಮೂರು-ಹಂತದ ಪರಿಶೀಲನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಾಯವು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಕ್ಷ ನಿಧಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಐಟಿ ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಅನ್ನು ಸಹ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಸತಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮೊದಲಿಗೆ 2023-24 ರ ವೇಳೆಗೆ 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಈ ಯೋಜನೆಯು, ಇನ್ನೂ 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2024-29ಕ್ಕೆ ₹3,06,137 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2024-25ಕ್ಕೆ ₹54,500 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಗಸ್ಟ್ 9, 2024 ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ಮೈದಾನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ₹1.20 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗಿರಿ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ₹1.30 ಲಕ್ಷದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
PMAY-G ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸರಳವಾದ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು: https://web.umang.gov.in/landing/department/pmayg.html
PMAY-G ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ:
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 3.32 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 19, 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 3.21 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2.67 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಮಂಜೂರಾದ 74% ಮನೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಒಡೆತನದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 100% ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಶಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವಿಪತ್ತು-ನಿರೋಧಕ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಅನುಮೋದನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಭದ್ರವಾದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
PMAY-G ಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
• ಸ್ವಚ್ಛ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ 25 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ ನ ಘಟಕ (ಮನೆ) ಗಾತ್ರ.
• ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ಬದಲಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ, ಕಲಾತ್ಮಕವಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಲ
* 70, 000 ವರೆಗಿನ ಸಾಲವು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 3% ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
* ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಮೂಲ ಮೊತ್ತವು ₹ 2,00,000 ಆಗಿದ್ದು, ನಿರ್ಮಾಣ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
* ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲದ ಬೆಂಬಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಇತರ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಉದ್ಯೋಗ, ಅಡುಗೆ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸರಬರಾಜು ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
• ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್-ಗ್ರಾಮಿನ್ (SBM-G): ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ₹12,000 ವರೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• MNREGA (ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಕಾಯ್ದೆ): ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳು 95 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಾಗಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳಿಗೆ ₹ 90.95 ರ ದೈನಂದಿನ ವೇತನದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು .
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (PMUY): ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಉಚಿತ LPG ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಕೊಳವೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು: ಅಸುರಕ್ಷಿತ ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಯಮಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು PMAY-G ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಪಾವತಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, PMAY-G ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಆಧಾರ್ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಣವು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (CBRI) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು 3ಡಿ ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಫಲಾನುಭವಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಆವಾಸ್ + 2024 ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು
PMAY-G ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಸತಿ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಎಸ್‌ಇಸಿಸಿ 2011 ಮತ್ತು ಆವಾಸ್+ (2018) ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, SECC 2011ರ ಶಾಶ್ವತ ನಿರೀಕ್ಷಾ ಪಟ್ಟಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳ ಆವಾಸ್+ 2018ರ ಪಟ್ಟಿಗಳೂ ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಮನೆಯಿಲ್ಲದ ಮನೆಗಳು: ಆಶ್ರಯವಿಲ್ಲದ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳು.
• ಕಚ್ಚಾ ಮನೆಗಳಿರುವ ಮನೆಗಳು: ಕಚ್ಚಾ ಗೋಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಛಾವಣಿಗಳಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮನೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಜಾತಿ ಗಣತಿ (SECC) 2011 ರ ಪ್ರಕಾರ ಶೂನ್ಯ, ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಕೋಣೆಗಳಿರುವ ಮನೆಗಳು.
ಕಡ್ಡಾಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾನದಂಡಗಳು:
ಈ ಕೆಳಗಿನ ವರ್ಗಗಳ ಜನರನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ನಿರಾಶ್ರಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಥವಾ ಭಿಕ್ಷೆಯ ಮೇಲೆ ಜೀವಿಸುವವರು.
• ಮ್ಯಾನುಯಲ್ ಸ್ಕ್ಯಾವೆಂಜರ್‌ಗಳು (ಮಾನವ ಮಲ ಸಂಗ್ರಾಹಕರು)
• ಪ್ರಾಚೀನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು.
• ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಂಡ ಜೀತ ಕಾರ್ಮಿಕರು
ನೆರವಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ
*ನವೆಂಬರ್ 19, 2024 ರವರೆಗೆ
ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು:
• ಮನೆಯಿಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬ
• ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮನೆಗಳು (ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೋಣೆಗಳಿರುವ ಮನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆ ಕೋಣೆಗಳಿರುವ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು).
ಕೆಳಗಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಿದ ಸಂಚಿತ ಅಭಾವದ ಅಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
• 16 ರಿಂದ 59 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ವಯಸ್ಕ ಸದಸ್ಯರು ಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳು.
• ವಯಸ್ಕ ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರು ಇಲ್ಲದ ಮಹಿಳಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಕುಟುಂಬಗಳು.
• 25 ವರ್ಷದ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾಕ್ಷರ ವಯಸ್ಕರು ಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳು.
• ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಮತ್ತು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸಬಲರಾದ ವಯಸ್ಕರು ಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳು.
• ಕೈಕೂಲಿ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ಭೂರಹಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು.
ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು
PMAY-G ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅನನುಕೂಲಕರ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಹಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
• ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು (SC) ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು (ST): ಯೋಜನೆಯು SC/ST ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 60% ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದೆ, 59.58 ಲಕ್ಷ SC ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 58.57 ಲಕ್ಷ ST ಕುಟುಂಬಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
• "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ" ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಧರತಿ ಆಬಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ ಅಭಿಯಾನ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದು, 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 63,843 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಸತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳಲ್ಲಿನ ಗಂಭೀರ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 72.31 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ.
• ಗುರಿಯ 5% ದಿವ್ಯಾಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ 5% ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಫನಿ ಚಂಡಮಾರುತದಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಸತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರು: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿಯ 15% ಅನ್ನು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಗುರಿಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯು 2011ರ ಜನಗಣತಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಆನುಪಾತಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ.
• ಹೊರಗಿಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳು
ಕೆಲವು ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಳಗಿನ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೊರಗಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮಿತಿ ₹ 50,000 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು.
• ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಅಥವಾ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿರುವವರು.
• 15,000 ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಸಿಕ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು.
• ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್, ಸ್ಥಿರ ದೂರವಾಣಿ ಅಥವಾ ನೀರಾವರಿ ಭೂಮಿ (2.5 ಎಕರೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ನಂತಹ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು.
ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹೊರಗಿಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು 13 ರಿಂದ 10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿ ಅಥವಾ ಮೋಟಾರು ಚಾಲಿತ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನದ ಮಾಲೀಕತ್ವದಂತಹ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ ₹ 15,000 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರಾಂಶ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಭದ್ರವಾದ ವಸತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. PMAY-G ಕೇವಲ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ - ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತುವ ಒಂದು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೀಡಿದ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ" ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
https://pmayg.nic.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151895&ModuleId=3
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043921#:~:text=Background%3A,in%20phases%20till%20March%202024
https://web.umang.gov.in/landing/scheme/detail/pradhan-mantri-awaas-yojana-gramin_pmay-g.html
PDF ನಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: