Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister of State Dr Jitendra Singh to address the National Workshop on Effective Redressal of Public Grievances
500 Officials from Central Ministries/Departments and State Governments to participate in the workshop
Workshop will formulate the roadmap forward for Effective Redressal of Public Grievances
16 NOV 2024 1:52PM by PIB Delhi
In pursuance of the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi for effective, timely and meaningful redressal of Public Grievances and taking forward his directive that all Ministries/Departments should continuously improve their grievance redressal systems, the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) will organize a National Workshop on "Effective Redressal of Public Grievances" on 18th November 2024, at Hall No. 6, Vigyan Bhawan, New Delhi. This event reflects the government’s commitment to responsive governance and enhancing citizens’ experiences with public grievance mechanisms, as outlined in the Hon’ble Prime Minister’s directions.
The Minister of State (Independent Charge) for Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, will be the Chief Guest, delivering the keynote address and launching key initiatives to reinforce grievance redressal. These initiatives include:
• The Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) 2023,
• The CPGRAMS Mobile App 2.0, and
Workshop Highlights:
The workshop will include 5 Sessions and 22 presentations by Senior Officials from Ministries/Departments of Government of India and State Governments. Areas of discussion include:
• Innovative Grievance Redressal Solutions: DARPG will highlight use of artificial intelligence (AI) and data analytics in CPGRAMS, focusing on NextGen CPGRAMS and intelligent grievance management.
• Collaborations with Knowledge Partners: BHASHINI, IIT Kanpur will showcase their contributions to CPGRAMS enhancements.
• Best Practices from Key Ministries: Presentations by Ministries/Departments such as Railways, Central Board of Direct Taxes (CBDT), Reserve Bank of India, SEBI, Department of Posts, all of whom will share effective strategies for citizen grievance management.
• Best Practices from States and ATIs like Kerala, Andhra Pradesh, UP Academy of Administration and Management (UPAAM) & Haryana Institute of Public Administration (HIPA)
The Plenary Session, will be also be attended by Secretary DARPG, Shri V. Srinivas & Secretary Coordination Smt. Vandana Gurnani,

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ 500 ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
16 NOV 2024 1:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) 18 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ, ਹਾਲ ਨੰਬਰ 6, ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ "ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਜਵਾਬਦੇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹਨਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਰਏਆਈ) 2023,
• • ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐਮਐਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 2.0, ਅਤੇ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 5 ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ 22 ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਚਰਚਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਹੱਲ: ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਕਸਟਜੈਨ (NextGen) ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ (CPGRAMS) ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਗ੍ਰੀਵੀਐਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
• ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐਮਐਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ: ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੇਲਵੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (CBDT), ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ, ਸੇਬੀ (SEBI), ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਗੇ।
• ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਯੂਪੀ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਯੂਪੀਏਏਐੱਮ) ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਚਆਈਪੀਏ) ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਏਟੀਆਈਜ਼ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।