ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ડ્રગ રેકેટ સામે મોદી સરકારની શોધ નિર્દયતાથી ચાલુ રહેશે
એક જ દિવસમાં ગેરકાયદેસર ડ્રગ્સ સામે સતત બીજી મોટી સફળતાઓ ડ્રગ-મુક્ત ભારત બનાવવા માટે મોદી સરકારના અટલ સંકલ્પને દર્શાવે છે
NCBએ નવી દિલ્હીમાં 82.53 કિલો હાઈ-ગ્રેડ કોકેઈન જપ્ત કર્યું છે
15 NOV 2024 8:26PM by PIB Ahmedabad
દિલ્હીના એક કુરિયર સેન્ટરમાંથી ડ્રગ્સનો જથ્થો ઝડપાયા બાદ અંદાજે રૂ. 900 કરોડની કિંમતના જંગી ડ્રગ કન્સાઇનમેન્ટને નીચેથી ઉપર સુધીના અભિગમ દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોના રેકેટ સામે મોદી સરકારની શોધ નિર્દયતાથી ચાલુ રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ 'એક્સ' પર પોતાની પોસ્ટમાં કહ્યું હતું કે, એક જ દિવસમાં ગેરકાયદેસર ડ્રગ્સ સામે બેક ટુ બેક મોટી સફળતાઓ મોદી સરકારના ડ્રગ મુક્ત ભારતના નિર્માણના અતૂટ સંકલ્પને દર્શાવે છે. નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યૂરો (એનસીબી)એ આજે નવી દિલ્હીમાં 82.53 કિલો હાઈ ગ્રેડ કોકેઈન જપ્ત કર્યું છે. દિલ્હીના એક કુરિયર સેન્ટરમાં ડ્રગ્સનો જથ્થો પકડાયા બાદ બોટમ ટુ ટોપ એપ્રોચ દ્વારા અંદાજે 900 કરોડ રૂપિયાના જંગી ડ્રગ કન્સાઇન્મેન્ટને શોધી કાઢવામાં આવ્યું હતું. ડ્રગના રેકેટ સામે અમારી શોધ નિર્દયતાથી ચાલુ રહેશે. આ મોટી સફળતા બદલ એનસીબીને અભિનંદન.
ભારતમાં અને ખાસ કરીને દિલ્હી એનસીઆર રિજનમાં કાર્યરત ડ્રગ્સની તસ્કરી કરતી સિન્ડિકેટ્સ સામે એક મોટી સફળતામાં, નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોએ દિલ્હીમાં કોકેઇનનો સૌથી મોટો જથ્થો મળી આવ્યો હતો. આ જપ્તી ટીમ એનસીબી દ્વારા માર્ચ 2024 અને ઓગસ્ટ, 2024માં અગાઉની જપ્તી દરમિયાન વિકસિત લીડ્સ પર કરવામાં આવેલા નક્કર પ્રયત્નોનું પરિણામ હતું. આ કેસોમાં પેદા થયેલી લીડ્સ પર કામ કર્યા પછી, અને તકનીકી અને માનવ ગુપ્ત માહિતી દ્વારા, એનસીબી આખરે પ્રતિબંધના સ્ત્રોત સુધી પહોંચવામાં સફળ રહી હતી અને 14.11.2024ના રોજ દિલ્હીના જનકપુરી અને નાંગલોઇ વિસ્તારમાંથી 82.53 કિલો હાઇ ગ્રેડ કોકેઇન મળી આવ્યું હતું.
આ કિસ્સામાં, દિલ્હીની એક કુરિયર શોપમાંથી પ્રારંભિક રિકવરી એક પાર્સલમાંથી મળી આવી હતી, જે ઓસ્ટ્રેલિયા જવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું. ટીમ એનસીબીએ બેકટ્રેકિંગ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને જથ્થાબંધ જથ્થા સુધી પહોંચવા માટે ઉપયોગ કર્યો હતો, જે દિલ્હીના જનકપુરી અને નાંગલોઇમાં છુપાવવામાં આવ્યો હતો.
અત્યાર સુધી હાથ ધરવામાં આવેલી તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે આ સિન્ડિકેટનું સંચાલન વિદેશમાં સ્થિત લોકોના એક જૂથ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આ પ્રતિબંધિત માલનો કેટલોક જથ્થો કુરિયર / નાના કાર્ગો સેવાઓ દ્વારા ઓસ્ટ્રેલિયા મોકલવાનો હતો. આ કેસમાં સંડોવાયેલી વ્યક્તિઓ મુખ્યત્વે 'હવાલા ઓપરેટર્સ' અને એકબીજા માટે અનામી છે, જે ડ્રગના સોદા પર રોજબરોજની વાતચીત માટે સ્યુડો-નામોનો ઉપયોગ કરે છે.
આ કિસ્સામાં સિન્ડિકેટના બે મુખ્ય સંચાલકો અનુક્રમે દિલ્હી અને સોનીપતના રહેવાસીઓની અત્યાર સુધીમાં ધરપકડ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, ડ્રગ સિન્ડિકેટના પાછળના અને આગળના જોડાણો અને જપ્ત કરવામાં આવેલા કોકેઇનના સ્ત્રોતને ઓળખવા માટે તપાસ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેના માટે વિદેશી ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓની મદદ લેવામાં આવશે.
કુરિયર કંપનીઓ/પોસ્ટલ ડિપાર્ટમેન્ટ/કાર્ગો મારફતે નશીલા દ્રવ્યોની હેરફેરની સમસ્યાને નિયંત્રણમાં લેવા માટે એનસીબી દ્વારા અન્ય ડીએલઇએ (ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઝ) માટે નિયમિત ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. એનસીબીએ સમગ્ર ભારતમાં કુરિયર કંપનીઓ અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ્સ માટે સંવેદના કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કર્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says Modi government’s hunt against drug rackets will continue ruthlessly
Back-to-back major breakthroughs against illegal drugs in a single day demonstrate the Modi government's unwavering resolve to build a drug-free Bharat
NCB confiscated 82.53 kg of high-grade cocaine in New Delhi
The massive drug consignment worth approximately Rs 900 crore was tracked down by a bottom-to-top approach after a quantity of drugs was seized in a courier center in Delhi
15 NOV 2024 8:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has said that Modi government’s hunt against drug rackets will continue ruthlessly.
In his post on ‘X’ Union Home Minister said that the back-to-back major breakthroughs against illegal drugs in a single day demonstrate the Modi government's unwavering resolve to build a drug-free Bharat. The Narcotics Control Bureau (NCB) today confiscated 82.53 kg of high-grade cocaine in New Delhi. The massive drug consignment worth approximately Rs 900 crore was tracked down by a bottom-to-top approach after a quantity of drugs was seized in a courier center in Delhi. Our hunt against drug rackets will continue ruthlessly. Congratulations to the NCB on this major success.
In a major breakthrough, against the drug trafficking syndicates operating in India and especially in Delhi NCR Region, the Narcotics Control Bureau recovered one of the biggest haul of Cocaine at Delhi.This seizure was a result of concerted effort made by the team NCB on the leads developed during a previous seizure in the month of March, 2024 and August, 2024. After working on the leads generated in these cases, and through technical and human intelligence, the NCB was finally able to reach at the source of the contraband and 82.53 Kg of high grade Cocaine was recovered from Janakpuri and Nangloi area of Delhi on 14.11.2024.
In this case, the initial recovery,from a courier shop in Delhi, was from a parcel which was destined to Australia. The team NCB, used the backtracking method to reach to the bulk quantity which was concealed at Janakpuri and Nangloi, Delhi.
Investigation conducted so far revealed that this syndicate is being operated by a group of people based abroad and some quantity of theseized contraband were to be sent to Australia through courier/small cargo services. The persons involved in this case are mainly ‘Hawala Operators’ and anonymousto each other, using pseudo-names for day-to-day conversations on drug dealing.
In this case, two main operatives of the syndicate,residents of Delhiand Sonipat respectively have been arrested so far. Further, the investigations to identify the backward and forward linkages of the drug syndicate and the source of the seized cocaine areunderway for which help of foreign Drug Law Enforcement Agencies will be undertaken.
In order to contain the issue of drug trafficking through courier companies/postal department/cargo, regular capacity building programs are organized by NCB for other DLEAs (Drug Law Enforcement Agencies). NCB has also organized sensitization programs for courier companies& India Posts across India.