ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ-2024 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ-2024 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ,"ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ"
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
06 NOV 2024 4:28PM by PIB Chandigarh
ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਏਆਰਏ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਰੋਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਏਆਰਏ), ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, 21 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਲਖਨਊ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਮਾਗਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ 2024 ਦਾ ਥੀਮ “ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ" ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਅਡਾਪਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀ.ਏ.ਆਰ.ਏ.) ਨੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਲੋੜਾਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਥੀਮ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਫਲਾਈਨ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ, ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੋਆ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜ ਇਸ ਸਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਭਾਵੀ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪੇ (ਪੀਏਪੀ), ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ, ਦੇਖਭਾਲ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। ਪੀਏ ਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਨਾਲ ਆਹਮਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ।
ਮਾਈ ਗੌਵ ਇੰਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੀਏਆਰਏ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਏਆਰਏ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈ ਗੌਵ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ, ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ, ਨਾਅਰੇ, ਵਾਅਦੇ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਏਆਰਏ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗੋਦ ਲੈਣ, ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮਗਰੀ ਵੀ ਪੋਸਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development celebrating Adoption Awareness Month 2024 during November
Theme for Adoption Awareness Month 2024 is “Rehabilitation of Older Children through Foster Care and Foster Adoption”
Various activities to be organized during the month to engage larger public, disseminate information about adoption and foster adoption
06 NOV 2024 4:28PM by PIB Delhi
Adoption Awareness Month is an annual event where CARA and all its stakeholders come together to raise awareness about the legal process of adoption. Central Adoption Resource Authority (CARA), Ministry of Women and Child Development celebrates November as National Adoption Awareness Month to promote legal adoptions in the country. As part of the campaign, the Ministry of Women and Child Development, Government of India, is celebrating the occasion at Lucknow on 21st November 2024, Uttar Pradesh. The theme for Adoption Awareness Month 2024 is "Rehabilitation of Older Children through Foster Care and Foster Adoption”.
The Central Adoption Resource Authority (CARA) has planned a mega campaign along with other events to draw attention to adoption-related issues, with emphasis on the adoption of children who are older, have special needs, or are currently in foster care.
Like previous years, this year's campaign divides into offline and online activities to raise awareness on the theme. Ladakh, Assam, Mizoram, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Andhra Pradesh, Maharashtra, Karnataka, Goa, West Bengal, and many other states are planning to organise awareness events this year.
Prospective adoptive parents (PAPs), adoptive parents, older adoptees, and other stakeholders will interact with each other and share their experiences and suggestions on adoption, foster care, and foster adoption. Interactive sessions, cultural events, competitions, and Q&A with PAPs and stakeholders are some of the programme highlights of this mega campaign.
In collaboration with the MyGov India platform, CARA is launching a special campaign for online events. CARA is conducting activities such as storytelling, poster making, slogans, pledges, and online surveys through the MyGov portal to engage larger public and disseminate information about adoption and foster adoption. CARA also posts informative content on social media platforms to raise awareness about legal adoption, foster care, and foster adoption.