President's Secretariat
MESSAGE OF THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE BIRTH ANNIVERSARY OF BHAGWAN BIRSA MUNDA
14 NOV 2024 8:41PM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Namaskar!
Johar!
I convey my greetings to the people of India on the occasion of ‘Janjatiya Gaurav Divas’. We are commencing the year-long celebration of the 150th birth anniversary of 'Dharti Aaba' Bhagwan Birsa Munda. On behalf of all the fellow citizens, I pay my respectful homage to the sacred memory of Bhagwan Birsa Munda.
I observe a new consciousness being spread across the country for tribal pride and the ideals of the Constitution. This consciousness is being transformed into action. This spirit will become the foundation of the bright future of the entire country, including the tribal society.
Two years ago, I had the privilege of visiting Bhagwan Birsa Munda's village Ulihatu in Jharkhand and offering floral tribute to his statue.
Last year, on the occasion of ‘Janjatiya Gaurav Divas’, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji also visited Ulihatu and sought the blessings of Bhagwan Birsa Munda. That was the first visit of any Prime Minister to Ulihatu. This made the people of the tribal society very happy. On the same day, 'PM Janjati Adivasi Nyay Maha-Abhiyan' i.e. PM-JANMAN was launched from Jharkhand.
Dear fellow citizens,
Since the 18th century, the tribal society had waged organised revolt against the injustices of the British rule. Along with the brave brothers Sidhu-Kanhu and Chand-Bhairav ​​who led the Santhal-Hool in the year 1855, the brave sisters Phulo-Jhano also showed extraordinary courage. When I was the Governor of Jharkhand, I had the privilege of visiting the village, Uri-Mari and unveiling the statue of the great heroes, Sidhu-Kanhu.
Since the year 2021, the Government of India has started the tradition of celebrating ‘Janjatiya Gaurav Divas’ every year on 15th November on the occasion of the birth anniversary of Bhawan Birsa Munda. No praise is too high for this decision to express respect for the tribal communities. Many steps are being taken to make the people aware of the glorious contribution of the tribal communities. Museums are being built in various parts of the country in memory of tribal heroes. The museum of Bhagwan Birsa Munda in Ranchi has become a site of pilgrimage. A museum named 'Janjatiya Darpan' has also been developed in Rashtrapati Bhavan.
Dear fellow citizens,
I grew up listening to the stories of many tribal heroes, from Tilka Manjhi and Bhagwan Birsa Munda to Laxman Nayak. But, people in general did not know much about those great heroes. Due to the efforts of the government, people have now become well acquainted with the stories of tribal freedom fighters.
For ages, people of tribal society have been enriching the civilization and culture of our country. The eternal life values ​​of our society are visible in the story of Ramayana. During his long exile, Prabhu Shri Ram lived with the people of the tribal society like one of them. Prabhu Shri Ram adopted the forest dwellers and the forest dwellers adopted Prabhu Shri Ram. This spirit of affinity and harmony, found in the tribal society, is the basis of our culture and civilization.
Dear fellow citizens,
I am happy to share that I also contributed to the efforts to include the tribal language 'Santhali' in the Eighth Schedule of the Constitution. This was made possible during the tenure of respected Atal Bihari Vajpayee Ji.
Even after several decades of independence, most of the people of the tribal communities led their lives with a lot of difficulties due to lack of their own houses and basic facilities like electricity, water and roads. In case of illness, the burden of medical expenses made their life even more difficult. The path to development was also not easy for them. The people belonging to the tribal communities make very beautiful products as they have centuries-old art heritage. There were some laws which banned certain enterprises of the tribal people. Also, lack of information and facilities about marketing their products was an obstacle. Thus, due to the lack of basic needs like housing, transport, medical care, education and employment, those people remained away from the mainstream of development.
But, now these facilities are being provided to them. Their standard of living has improved. Along with this, opportunities for economic development are also increasing for them.
The present government is taking forward the journey of tribal development and welfare at a fast pace. Many campaigns and programs are being implemented on a large scale.
Special measures have been taken to provide all facilities to the tribal people in all national programmes of development and welfare. Apart from this, special schemes are being implemented for the benefit of the tribal communities.
The people of about 750 tribal groups of the country hold a special place for us. Among these, the number of PVTG groups is 75. They live in different regions of the country. In June last year, I had invited the people belonging to the PVTG communities to the Rashtrapati Bhavan. I spent a lot of time with them and discussed the solutions to their problems. I have been meeting tribal groups from all regions and states in the Rashtrapati Bhavan. During my visits to different states and Union Territories, I participate in programs focused on the tribal communities there, and I interact with them. I give special priority to meeting our tribal sisters. I am happy to see that a large number of our tribal sisters are achieving economic self-reliance through self-help groups and other means of growth. More and more opportunities for development are opening up for them.
It is being ensured that the benefits of major national schemes reach all tribal beneficiaries in a timely manner.
The PM-JANMAN Abhiyan launched by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji on the day of ‘Janjatiya Gaurav Divas’ last year aims to bring about comprehensive development of the people of the PVTG communities. Under this campaign, a target has been set to provide many facilities to the people of the PVTG community before the time limit of three years, with an expenditure of more than Rupees 24 thousand crore.
This year, on 2nd October, the birth anniversary of the Father of the Nation Mahatma Gandhi, the Central Government has launched the 'Dharti Aba Janjati Gram Utkarsh Abhiyan' from the land of Bhagwan Birsa Munda. The objective of this campaign with an allocation of Rupees 80 thousand crore is to ensure that every tribal person should get the benefit of government schemes. Every tribal village should be connected through roads and mobile connectivity. All tribal families should have their own house. About 63 thousand tribal villages will benefit from this campaign of development and welfare. More than five crore tribal people will benefit from this nationwide campaign.
Dear fellow citizens,
More than 700 Eklavya Model Residential Schools are being built in the country to provide good education to tribal children. I have laid the foundation stones of many Eklavya schools and inaugurated many other schools. It is a matter of happiness that more than 30 lakh tribal students are getting scholarships. Scholarships are also being given for studying abroad. Youth of tribal society are joining the Civil Services, Medical and Engineering and other fields.
The target of eliminating Sickle Cell Anemia from the tribal society is included under the goal of building a developed India by the year 2047.
It is noteworthy that the allocation of funds for the Development Action Plan for Scheduled Tribes has increased manifold during the last decade. The budget of the Ministry of Tribal Affairs for the year 2024-25 is Rupees 13 thousand crore. This is 74 percent more than last year’s budget.
Our country will become truly developed only when our tribal people also become developed. Fast paced progress of the people of the tribal communities is our national priority.
We want that the centuries-old identities of the tribal communities remain intact and, at the same time, they continue to march ahead on the path of modern development.
Dear fellow citizens,
I have not only seen the pain and suffering of the tribal society, I have also felt it myself. My journey of public service began as a member of the Tribes Advisory Council. Now, I feel happy to observe improvement in the lives of tribal communities.
The talented people among the tribal communities are also getting greater recognition. About 100 people from the tribal communities have been honoured with Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri awards during the last 10 years.
Governors and Chief Ministers of many states, ministers in central and state governments and many people holding high positions are from the tribal communities.
The immense love that I get from all the fellow citizens, including the people of the tribal communities, makes me emotional at times. Behind this feeling of mine is also the pleasant truth that today, sky is the limit for the development of the people belonging to the tribal communities. No matter how high they aspire to fly, the society and the government are fully committed to supporting them.
With this hope and confidence, I congratulate all the fellow citizens on ‘Janjatiya Gaurav Divas’.
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മവാർഷികത്തിൻ്റെ പൂർവ ദിനത്തിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു നല്‍കിയ സന്ദേശം
14 NOV 2024 8:41PM by PIB Thiruvananthpuram
എൻ്റെ പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
നമസ്കാരം!
ജോഹർ!
‘ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്’ വേളയിൽ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ എൻ്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. 'ധർത്തി ആബ' ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷികം ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന പരിപാടികളോടെ നാം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. എല്ലാ സഹ പൗരന്മാർക്കും വേണ്ടി, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ പവിത്രമായ സ്മരണയ്ക്ക് മുന്നിൽ ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു.
ഗോത്രവർഗ അഭിമാനത്തിനും ഭരണഘടനയുടെ ആദർശങ്ങൾക്കും വേണ്ടി രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു പുതിയ അവബോധം വ്യാപിക്കുന്നത് ഞാൻ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ബോധം പ്രവർത്തനമായി രൂപാന്തരപ്പെടുന്നു. ഗോത്രസമൂഹമുൾപ്പെടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ മുഴുവൻ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ അടിത്തറയായി ഈ ആവേശം മാറും.
രണ്ട് വർഷം മുമ്പ്, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ഗ്രാമമായ ഝാർഖണ്ഡിലെ ഉലിഹാതു സന്ദർശിച്ച് അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പ്രതിമയിൽ പുഷ്പാർച്ചന നടത്താനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ‘ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്’ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും ഉലിഹാതു സന്ദർശിച്ച് ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ അനുഗ്രഹം തേടി. ഒരു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആദ്യത്തെ ഉലിഹാതു സന്ദർശനമായിരുന്നു അത്. ഇത് ഗോത്ര സമൂഹത്തിലെ ജനങ്ങളെ ഏറെ സന്തോഷിപ്പിച്ചു. അതേ ദിവസം, 'പിഎം ജൻജാതി ആദിവാസി ന്യായ് മഹാ-അഭിയാൻ' അതായത് പിഎം-ജൻമാൻ ഝാർഖണ്ഡിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ചു.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ട് മുതൽ, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിൻ്റെ അനീതികൾക്കെതിരെ ഗോത്രസമൂഹം സംഘടിത കലാപം നടത്തി. 1855-ൽ സന്താൽ-ഹൂളിനെ നയിച്ച ധീര സഹോദരന്മാരായ സിദ്ധു-കൻഹു, ചന്ദ്-ഭൈരവ് എന്നിവരോടൊപ്പം ധീര സഹോദരിമാരായ ഫൂലോ-ഝാനോയും അസാധാരണമായ ധൈര്യം പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ഞാൻ ഝാർഖണ്ഡ് ഗവർണറായിരിക്കുമ്പോൾ, ഉറി-മാരി ഗ്രാമം സന്ദർശിക്കാനും നേതാക്കളായ സിദ്ധു-കൻഹുവിൻ്റെ പ്രതിമ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
2021 മുതൽ, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് എല്ലാ വർഷവും നവംബർ 15-ന് 'ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്' ആഘോഷിക്കുന്ന പാരമ്പര്യം കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് ആരംഭിച്ചു. ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളോടുള്ള ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കാനായുള്ള ഈ തീരുമാനത്തെ പ്രശംസിക്കാൻ വാക്കുകളില്ല. ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ മഹത്തായ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ച് ജനങ്ങളെ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നതിന് ഗവണ്മെന്റ്നി രവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു. ഗോത്ര വീരന്മാരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. റാഞ്ചിയിലെ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ മ്യൂസിയം തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമായി മാറി. രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ 'ജൻജാതിയ ദർപൺ ' എന്ന പേരിൽ ഒരു മ്യൂസിയം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട് .
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
തിലക മാഞ്ചി, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട തുടങ്ങി ലക്ഷ്മൺ നായക് വരെയുള്ള നിരവധി ഗോത്ര നായകന്മാരുടെ കഥകൾ കേട്ടാണ് ഞാൻ വളർന്നത്. പക്ഷേ, ആ മഹാരഥന്മാരെക്കുറിച്ച് പൊതുവെ ആളുകൾക്ക് കാര്യമായ അറിവില്ലായിരുന്നു. ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി, ഗോത്ര സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ കഥകൾ ജനങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ പരിചിതമായി.
കാലങ്ങളായി, ഗോത്ര സമൂഹത്തിലെ ആളുകൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ നാഗരികതയെയും സംസ്കാരത്തെയും സമ്പന്നമാക്കുന്നു. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൻ്റെ ശാശ്വതമായ ജീവിതമൂല്യങ്ങൾ രാമായണ കഥയിൽ ദൃശ്യമാണ്. പ്രഭു ശ്രീരാമൻ തൻ്റെ നീണ്ട പ്രവാസ കാലത്ത് ഗോത്ര സമൂഹത്തിലെ ജനങ്ങളോടൊപ്പം അവരിൽ ഒരാളെപ്പോലെ ജീവിച്ചു. പ്രഭു ശ്രീരാമൻ വനവാസികളെയും, വനവാസികൾ പ്രഭു ശ്രീരാമനെയും ദത്തെടുത്തു. ഗോത്രസമൂഹത്തിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഈ അടുപ്പത്തിൻ്റെയും ഐക്യത്തിൻ്റെയും മനോഭാവമാണ് നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിൻ്റെയും നാഗരികതയുടെയും അടിസ്ഥാനം.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
ഗോത്രഭാഷയായ 'സന്താലി'യെ ഭരണഘടനയുടെ എട്ടാം ഷെഡ്യൂളിൽ ഉൾപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ ഞാനും പങ്കുവഹിച്ചുവെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയുടെ കാലത്താണ് ഇത് സാധ്യമായത്.
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾ പിന്നിട്ടിട്ടും, സ്വന്തം വീടും വൈദ്യുതിയും വെള്ളവും റോഡും പോലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവം നിമിത്തം ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളിലെ ഭൂരിഭാഗം ജനങ്ങളും ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടിയാണ് ജീവിതം നയിച്ചിരുന്നത്.അസുഖം വന്നാൽ ചികിൽസാ ചെലവിൻ്റെ ഭാരം ഇവരുടെ ജീവിതം കൂടുതൽ ദുസ്സഹമാക്കി. വികസനത്തിലേക്കുള്ള പാതയും അവർക്ക് എളുപ്പമായിരുന്നില്ല. നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ പഴക്കമുള്ള കലാപാരമ്പര്യമുള്ള ഗോത്ര ജനത വളരെ മനോഹരമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു.എന്നാൽ ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ചില സംരംഭങ്ങളെ നിരോധിക്കുന്ന ചില നിയമങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. കൂടാതെ, അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിപണനം ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങളുടെയും സൗകര്യങ്ങളുടെയും അഭാവവും തടസ്സമായി. അങ്ങനെ, ഭവനം, ഗതാഗതം, വൈദ്യസഹായം, വിദ്യാഭ്യാസം, തൊഴിൽ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളുടെ അഭാവം മൂലം ആ ജനത വികസനത്തിൻ്റെ മുഖ്യധാരയിൽ നിന്ന് അകന്നു.
എന്നാൽ, ഇപ്പോൾ ഈ സൗകര്യങ്ങൾ അവർക്ക് ലഭ്യമായി . അവരുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെട്ടു. ഇതോടൊപ്പം സാമ്പത്തിക വികസനത്തിനുള്ള അവസരങ്ങളും അവർക്ക് വർധിക്കുകയാണ്.
ഇപ്പോഴത്തെ ഗവണ്മെന്റ്, ഗോത്ര വികസനത്തിൻ്റെയും ക്ഷേമത്തിൻ്റെയും പ്രവർത്തന യാത്ര അതിവേഗം മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുകയാണ്. നിരവധി പദ്ധതികളും പരിപാടികളും നടപ്പാക്കിവരുന്നു.
വികസനത്തിൻ്റെയും ക്ഷേമത്തിൻ്റെയും എല്ലാ ദേശീയ പരിപാടികളിലും ഗോത്ര ജനങ്ങൾക്ക് എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് പ്രത്യേക നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിന് പുറമെ ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങൾക്കായി പ്രത്യേക പദ്ധതികളും നടപ്പാക്കുന്നുണ്ട്.
രാജ്യത്തെ 750 ഓളം ഗോത്രവർഗ വിഭാഗങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനം നൽകുന്നു . ഇതിൽ പി വി ടി ജി വിഭാഗങ്ങളുടെ എണ്ണം 75 ആണ്. അവർ രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ജൂണിൽ പിവിടിജി സമുദായത്തിൽപ്പെട്ടവരെ ഞാൻ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചിരുന്നു. ഞാൻ അവരോടൊപ്പം ധാരാളം സമയം ചിലവഴിക്കുകയും അവരുടെ പ്രശ്നങ്ങൾക്കുള്ള പരിഹാരങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഞാൻ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുന്നുണ്ട്. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമുള്ള എൻ്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ, അവിടെയുള്ള ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പരിപാടികളിൽ ഞാൻ പങ്കെടുക്കുകയും അവരുമായി സംവദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗോത്ര സഹോദരിമാരെ കാണുന്നതിന് ഞാൻ പ്രത്യേക മുൻഗണന നൽകുന്നു. നമ്മുടെ ഗോത്ര സഹോദരിമാരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളിലൂടെയും മറ്റ് വളർച്ചാ മാർഗങ്ങളിലൂടെയും സാമ്പത്തിക സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വികസനത്തിനുള്ള കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ അവർക്കായി തുറന്നിടുന്നു.
പ്രധാന ദേശീയ പദ്ധതികളുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ എല്ലാ ഗോത്ര ഗുണഭോക്താക്കളിലും സമയബന്ധിതമായി എത്തുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ‘ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്’ ആചരണ ദിനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ജി തുടക്കം കുറിച്ച പിഎം-ജൻമൻ അഭിയാൻ PVTG ജനവിഭാഗങ്ങളുടെ (ഗോത്രസമൂഹത്തിലെ അതിദുർബല വിഭാഗങ്ങളാണ് PVTG -ൽ ഉൾപ്പെടുന്നത്) സമഗ്രമായ ക്ഷേമം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ പ്രചാരണത്തിന് കീഴിൽ, മൂന്ന് വർഷത്തെ സമയപരിധിയിൽ 24,000 കോടി രൂപയിലധികം ചിലവഴിച്ച് PVTG ജനവിഭാഗങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന ഒട്ടേറെ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഈ വർഷം, രാഷ്ട്രപിതാവ് മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ജന്മദിനമായ ഒക്ടോബർ 2 ന്, 'ധർത്തി അബ ജൻ ജാതി ഗ്രാം ഉത്കർഷ് അഭിയാൻ' എന്ന സംരംഭത്തിന് ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ നാട്ടിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാർ തുടക്കമിടുകയുണ്ടായി. ഗോത്രജനവിഭാഗങ്ങളിലെ അവസാന വ്യക്തിയ്ക്കും സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനം ലഭ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് 80,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തി നടപ്പാക്കുന്ന പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം. എല്ലാ ഗോത്ര ഗ്രാമങ്ങളെയും റോഡ്, മൊബൈൽ കണക്ടിവിറ്റിയിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക, എല്ലാ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്കും സ്വന്തമായി വീട് തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങൾ പദ്ധതിയുടെ പരിധിയിൽ വരും. വികസനവും ക്ഷേമവും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഈ പ്രചാരണം ഏകദേശം 63,000 ഗോത്രഗ്രാമങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനപ്രദമാകും. ദേശീയ തലത്തിൽ അഞ്ച് കോടിയിലധികം ഗോത്രവിഭാഗക്കാർക്ക് പ്രചാരണം ഉപകാരപ്രദമാകും.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
ഗോത്രവിഭാഗത്തിലെ കുട്ടികൾക്ക് ഗുണമേന്മയുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി രാജ്യത്ത് 700-ലധികം ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകൾ നിർമ്മിക്കുകയാണ്. ഒട്ടേറെ ഏകലവ്യ സ്കൂളുകളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും, അനവധി സ്കൂളുകളുടെ ഉദ്ഘാടനവും ഇതിനോടകം ഞാൻ നിർവ്വഹിക്കുകയുണ്ടായി. ഗോത്രവിഭാഗത്തിലെ 30 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പ് ലഭിക്കുന്നു എന്നതും സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. വിദേശപഠനത്തിനും സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകി വരുന്നു. ഗോത്ര സമൂഹത്തിലെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ സിവിൽ സർവീസ്, മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളും തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് മുന്നേറുമ്പോൾ, ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്ന അരിവാൾ രോഗം (സിക്കിൾ സെൽ അനീമിയ) പൂർണ്ണമായും നിവാരണം ചെയ്യുകയെന്നതും പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ പട്ടികവർഗ വികസന കർമപദ്ധതിക്കുള്ള ഫണ്ട് വിഹിതം പതിന്മടങ്ങ് വർധിച്ചുവെന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ ബജറ്റ് തുകയായ 13,000 കോടി രൂപ കഴിഞ്ഞ ബജറ്റിനേക്കാൾ 74 ശതമാനം അധികമാണ്.
ഗോത്രജനവിഭാഗങ്ങൾ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് ആനയിക്കപ്പെടുമ്പോൾ മാത്രമേ രാജ്യം ശരിയായ അർത്ഥത്തിൽ പുരോഗതി കൈവരിച്ചുവെന്ന് പറയാനാകൂ. ഗോത്രജനവിഭാഗങ്ങളുടെ അതിവേഗ പുരോഗതിയായിരിക്കണം നമ്മുടെ ദേശീയ മുൻഗണന.
ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള തനത് ആചാരങ്ങൾ ശാശ്വതമായി നിലനിൽക്കണമെന്നും, അവർ ആധുനികമായ വികസന പാതയിൽ മുന്നേറണമെന്നും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരെ,
ഞാൻ ഗോത്ര ജനവിഭാഗങ്ങളുടെ വേദനയും കഷ്ടപ്പാടും കണ്ടറിയുക മാത്രമല്ല, സ്വയം അത് അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗോത്രകാര്യ ഉപദേശക സമിതി (ട്രൈബ്സ് അഡ്വൈസറി കൗൺസിൽ) അംഗമെന്ന നിലയിലാണ് പൊതുജനസേവന രംഗത്ത് ഞാൻ പ്രയാണം ആരംഭിച്ചത്. ഇപ്പോൾ, ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ ജീവിത പുരോഗതി കണ്മുന്നിൽ കാണാനാകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളിലെ പ്രതിഭകൾക്ക് അർഹിക്കുന്ന അംഗീകാരം ഇപ്പോൾ ലഭിക്കുന്നു. ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളിലെ നൂറോളം പേരാണ് കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ പത്മവിഭൂഷൺ, പത്മഭൂഷൺ, പത്മശ്രീ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ നൽകി ആദരിക്കപ്പെട്ടത്.
പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ഗവർണർമാരും മുഖ്യമന്ത്രിമാരും കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളിലെ മന്ത്രിമാരും ഉന്നത സ്ഥാനങ്ങൾ വഹിക്കുന്നവരും ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളിൽപെട്ടവരാണ്.
ഗോത്ര വിഭാഗക്കാരടക്കം എല്ലാ സഹപൗരന്മാരിൽ നിന്നും എനിക്ക് ലഭിക്കുന്ന അളവറ്റ സ്നേഹം എന്നെ വികാരഭരിതയാക്കുന്നു. ഇന്ന് ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് ആകാശമാണ് അതിരെന്ന സന്തോഷകരമായ സത്യം എൻ്റെ ഈ ചേതോവികാരത്തിന് പിന്നിലുണ്ട്. അവർ എത്ര ഉയരത്തിൽ പറക്കാൻ കൊതിച്ചാലും അവരെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ സമൂഹവും സർക്കാരും പൂർണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ഈ ശുഭപ്രതീക്ഷയും ആത്മവിശ്വാസവും പങ്കുവച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ എല്ലാ സഹ പൗരന്മാർക്കും 'ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്' ആശംസകൾ നേരുന്നു.
നന്ദി!
ജയ് ഹിന്ദ്!
ജയ് ഭാരത്!