சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
முக்கியமான கனிமங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்புக்காக சர்வதேச எரிசக்தி முகமையுடன் சுரங்க அமைச்சகம் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டது
13 NOV 2024 4:44PM by PIB Chennai
முக்கிய கனிமங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்புக்காக சர்வதேச எரிசக்தி முகமையுடன் சுரங்க அமைச்சகம் இன்று புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டது. தற்போதைய ஒத்துழைப்பு, முக்கியமான கனிமத் துறையில் நம்பகமான புள்ளி விவரங்கள், பகுப்பாய்வு மற்றும் கொள்கை பரிந்துரைகளை அணுகுவதற்கு இந்தியாவுக்கு வழங்குவதுடன், அதன் மூலம் அதன் முடிவெடுக்கும் திறன்களை மேம்படுத்துவதுடன், திட்டமிட்ட ஆதார மேலாண்மையையும் உறுதி செய்யும். சர்வதேச எரிசக்தி முகமை என்பது பொருளாதார ஒத்துழைப்பு மற்றும் மேம்பாட்டு அமைப்பின் கட்டமைப்பிற்குள் உள்ள ஒரு சர்வதேச அமைப்பாகும்.
இந்த ஒத்துழைப்பு முக்கியமான கனிமத் துறையில் இந்தியா தனது கொள்கைகள், விதிமுறைகள் மற்றும் முதலீட்டு உத்திகளை ஒழுங்குபடுத்தவும், அவற்றை உலகத் தரம் மற்றும் சிறந்த நடைமுறைகளுக்கு ஏற்ப ஒருங்கிணைக்கவும் உதவும். மற்ற சர்வதேச எரிசக்தி முகமை உறுப்பு நாடுகள் மற்றும் அதனுடன் இணைந்த நாடுகளின் அனுபவங்களிலிருந்து கற்றுக்கொள்வதன் மூலம், நிலையான மற்றும் நெகிழ்திறன் கொண்ட எரிசக்தி அமைப்புகளை நோக்கிய தனது முன்னேற்றத்தை இந்தியா துரிதப்படுத்த முடியும்.
இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம், இந்தியாவுக்கும் சர்வதேச எரிசக்தி முகமை உறுப்பு நாடுகளுக்கும் இடையே திறன் வளர்ப்பு மற்றும் அறிவு பரிமாற்றத்திற்கு வழிவகுக்கும். தரவு சேகரிப்பு, மாதிரியாக்கம் மற்றும் பகுப்பாய்வு ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பு இந்தியாவின் தொழில்நுட்ப திறன்கள் மற்றும் முக்கியமான கனிமத் துறையில் நிறுவன திறனை மேம்படுத்தும். மேலும், இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் மேற்கொள்ளப்படும் கூட்டு ஆராய்ச்சி திட்டங்கள், யிலரங்குகள், பயிற்சி திட்டங்கள் தொழில்நுட்ப மேம்பாடு, பிரித்தெடுக்கும் நுட்பங்கள் மற்றும் முக்கியமான கனிமங்களுக்கான மறுசுழற்சி முறைகள் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பு மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளை வளர்க்க உதவும்.
சர்வதேச எரிசக்தி முகமை மற்றும் மத்திய அரசின், சுரங்க அமைச்சகம் இடையே புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திடும் முன்மொழிவுக்கு மத்திய அமைச்சரவை 2024 அக்டோபர் 3 அன்று ஒப்புதல் அளித்தது. இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் சுரங்க அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு. வி.எல்.காந்த ராவ், சர்வதேச எரிசக்தி முகமையின் செயல் இயக்குநர் டாக்டர் ஃபாத்தி பிரோல் ஆகியோர் கையெழுத்திட்டுள்ளனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2073034

Ministry of Mines
Mines Ministry Signs MoU with International Energy Agency on Cooperation in the Area of Critical Minerals
13 NOV 2024 4:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the International Energy Agency (IEA) on cooperation in the area of Critical Minerals. The present collaboration would provide India with access to reliable data, analysis, and policy recommendations in the critical mineral sector, thereby enhancing its decision-making capabilities and ensuring strategic resource management. The International Energy Agency (IEA) is an international organization within the framework of the Organization for Economic Co-operation and Development (OECD).
This collaboration would enable India to streamline its policies, regulations, and investment strategies in the critical mineral sector, aligning them with global standards and best practices. By learning from the experiences of other IEA member states and associated countries, India can accelerate its progress towards sustainable and resilient energy systems.
The MoU with the IEA would also facilitate capacity building and knowledge exchange between India and the IEA member states. Collaboration on data collection, modelling, and analysis would enhance India's technical capabilities and institutional capacity in the critical mineral sector. Furthermore, the joint research projects, workshops, and training programs carried out under this MoU would help fostering collaboration and innovation in technology development, extraction techniques, and recycling methods for critical minerals.
Approval for the proposal of signing the MoU between IEA and Govt. of India, Ministry of Mines was accorded by the Union Cabinet on 3rd October 2024. The MoU has been signed by Secretary, Ministry of Mines, Shri V. L. Kantha Rao, and Executive Director, IEA Dr. Fatih Birol.
The MoU has been exchanged between Joint Secretary, Ministry of Mines, Shri. Vivek Kumar Bajpai, and Head of Energy Minerals Analysis, Mr. Tae-Yoon Kim, IEA in the august presence of Union Minister of Mines, Shri G. Kishan Reddy and Secretary, Ministry of Mines, Shri V. L. Kantha Rao, at Shastri Bhawan, New Delhi today.
This collaboration marks a significant step towards securing India’s critical mineral resources while aligning with global best practices in the critical mineral sector.