વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતની રાજકીય સ્થિરતાએ વસ્ત્રોની અપીલને વેગ આપ્યો
11 NOV 2024 3:53PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક એપરલ સોર્સિંગ હબ તરીકે ભારતની વધતી જતી અપીલને યુ.એસ. ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ કમિશન (યુએસઆઇટીસી)ના તાજેતરના અહેવાલ દ્વારા મજબૂત કરવામાં આવી છે, જેમાં રાજકીય સ્થિરતાને મુખ્ય પરિબળ તરીકે ટાંકવામાં આવી છે, જે યુ.એસ. ખરીદદારોને ભારતમાંથી વધુ વસ્ત્રો મેળવવા પ્રેરે છે. વૈશ્વિક ગારમેન્ટ સપ્લાય ચેઇન જેમ જેમ વધુ જટિલ બનતી જાય છે, તેમ તેમ ઉત્પાદનની સમયરેખાની ખાતરી આપવાની અને રાજકીય અસ્થિરતા સાથે સંકળાયેલા જોખમોને ઘટાડવાની ક્ષમતાએ ભારતને અમેરિકન ખરીદદારો માટે વધુને વધુ આકર્ષક વિકલ્પ બનાવ્યો છે. આ અહેવાલમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે, ભારત તેના સ્થિર રાજકીય વાતાવરણ સાથે ઉચ્ચ મૂલ્યની ફેશન આઇટમ્સ માટે વિશ્વસનીય અને માપી શકાય તેવો ઉકેલ પૂરો પાડે છે, જે તેને વૈશ્વિક એપેરલ માર્કેટમાં મજબૂત હરીફ તરીકે સ્થાન આપે છે.
યુ.એસ. એપરલ ઇમ્પોર્ટ્સમાં (2013-2023) ભારતનો બજાર હિસ્સો
યુ.એસ. માં ભારતના વસ્ત્રોના બજારમાં હિસ્સો છેલ્લા એક દાયકામાં સતત વધ્યો છે. વર્ષ 2013માં અમેરિકાની વસ્ત્રોની આયાતમાં ભારતનો હિસ્સો સાધારણ 4 ટકા હતો. 2023 સુધીમાં આ આંકડો વધીને 5.8 ટકા થઈ ગયો હતો. આ વૃદ્ધિ ભારતની વધતી સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ખાસ કરીને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા એપરલ સેક્ટરમાં. યુ.એસ. ચીનથી દૂર તેના સોર્સિંગમાં વિવિધતા લાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, ત્યારે ભારત એપરલ સોર્સિંગ માટે વિશ્વસનીય અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
અમેરિકાની વસ્ત્રોની આયાતમાં ભારતનો બજાર હિસ્સો વર્ષ 2013માં 4 ટકાથી વધીને વર્ષ 2023માં 5.8 ટકા થયો છે, જે ભારતીય બનાવટનાં વસ્ત્રોમાં વધતો વિશ્વાસ દર્શાવે છે.
સોર્સિંગ ફેક્ટર તરીકે રાજકીય સ્થિરતા
સપ્લાય ચેઇનની સુવ્યવસ્થિત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજકીય સ્થિરતા મહત્ત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને એપરલ જેવા ઉદ્યોગોમાં, જ્યાં સમયસર ડિલિવરી મહત્ત્વપૂર્ણ છે. યુએસઆઇટીસીના અહેવાલ અનુસાર, બાંગ્લાદેશ જેવા દેશોમાં રાજકીય અશાંતિ વિક્ષેપો, હડતાલો અને વિલંબ તરફ દોરી શકે છે, જે તેમને ઉચ્ચ મૂલ્યના અને સમય-સંવેદનશીલ વસ્ત્રોના ઓર્ડર માટે ઓછા વિશ્વસનીય બનાવે છે. તેનાથી વિપરીત, ભારતના પ્રમાણમાં સ્થિર રાજકીય વાતાવરણે તેને એપરલ સોર્સિંગ માટે, ખાસ કરીને યુ.એસ. માર્કેટની જેમ, વિશ્વસનીય વિકલ્પ તરીકે સ્થાન આપ્યું છે.
પરિણામે, અમેરિકન ખરીદદારો તેમના સોર્સિંગનો વધુ પડતો હિસ્સો ભારતમાં ખસેડી રહ્યા છે, જ્યાં તેઓ ઉત્પાદન અને ડિલિવરીના સમયપત્રક એમ બન્નેની વિશ્વસનીયતામાં આત્મવિશ્વાસ અનુભવે છે. આ બદલાવ ખાસ કરીને ઉચ્ચ-મૂલ્ય, ફેશન-કેન્દ્રિત વસ્ત્રોમાં સ્પષ્ટ પણે જોવા મળે છે, જ્યાં ગુણવત્તા, સમયસર ઉત્પાદન અને વિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ સર્વોચ્ચ છે.
એપેરલના ઉત્પાદનમાં ભારતની તાકાત
પરિધાન ઉદ્યોગમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા કેટલાક મુખ્ય મુદ્દાઓથી પ્રેરિત છેઃ
વર્ટિકલ ઇન્ટિગ્રેશન : ભારતનો કાપડ ઉદ્યોગ ખૂબ જ સંકલિત છે, જે ઉત્પાદનના તમામ તબક્કાઓને આવરી લે છે - કપાસની ખેતીથી માંડીને તે કાંતણ, વણાટ, રંગકામ અને ગારમેન્ટ ઉત્પાદન સુધી. આ સ્વ-પર્યાપ્તતા બાહ્ય સપ્લાયર્સ પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે, જે વધુ નિયંત્રિત અને વિશ્વસનીય ઉત્પાદન પ્રક્રિયાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્કિલ્ડ લેબર ફોર્સઃ ભારતનું મોટું અને કૌશલ્ય ધરાવતું કાર્યબળ ખાસ કરીને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત ગારમેન્ટ ફિનિશિંગમાં પારંગત છે, જે ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી ફેશન આઇટમ્સના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર ફાયદો છે. દેશના શ્રમબળને વિગતવાર સ્ટિચિંગ અને ગારમેન્ટ કસ્ટમાઇઝેશનની તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે ભારતીય વસ્ત્રોને વૈશ્વિક બજારો માટે અત્યંત ઇચ્છનીય બનાવે છે.
સરકારનો ટેકો: ભારત સરકારે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) સ્કીમ જેવી નીતિઓ રજૂ કરી છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નિકાસને વધારવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ પહેલથી પરિધાન ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન ક્ષમતા, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં રોકાણ કરવામાં મદદ મળી રહી છે, જે વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય માગને પહોંચી વળવા ભારતને સ્થાન આપે છે.
કોટન-બેઝ્ડ એપરલઃ ભારતની રૂના ઉત્પાદનમાં રહેલી તાકાતને કારણે તેને કોટન આધારિત ગારમેન્ટ્સના ઉત્પાદનમાં કુદરતી લાભ મળે છે. આ દેશ વિશ્વમાં રૂના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનો એક છે, અને તે મજબૂત પરિધાન ઉદ્યોગને ટેકો આપે છે જે યુ.એસ.માં સુતરાઉ વસ્ત્રોની વિશાળ શ્રેણીની નિકાસ કરે છે.
નિકાસ બજાર વધતું જાય છે: ભારતે અમેરિકાની એપરલ આયાતમાં સતત પોતાનો હિસ્સો વધાર્યો છે. વર્ષ 2023માં અમેરિકાને ભારતની એપરલની નિકાસ કુલ 4.6 અબજ ડોલરની હતી, જે અમેરિકાના બજારમાં એપરલનો ચોથો સૌથી મોટો સપ્લાયર બની હતી.
ભારત એપરલ ઉદ્યોગના વિકાસને વેગ આપવા માટેના પડકારોનું સમાધાન પણ કરી રહ્યું છે. શ્રમિકોની ઉત્પાદકતા વધારવા, માનવસર્જિત ફાઇબરમાં વિવિધતા લાવવા તથા લોજિસ્ટિક્સ અને માળખાગત વિકાસમાં સુધારો કરવા માટે સમર્પિત પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે.
સ્પર્ધાત્મક લેન્ડસ્કેપઃ ભારત વિરુદ્ધ અન્ય સપ્લાયર્સ
યુએસઆઇટીસીનો અહેવાલ ભારત અને બાંગ્લાદેશ, વિયેતનામ, ઇન્ડોનેશિયા અને પાકિસ્તાન સહિતના યુ.એસ. એપરલ માર્કેટના અન્ય અગ્રણી સપ્લાયર્સનું વિસ્તૃત તુલનાત્મક વિશ્લેષણ પણ પૂરું પાડે છે. આ દેશોની તુલનામાં ભારતની સ્પર્ધાત્મક સ્થિતિને સમજવી એ તેની વૃદ્ધિની સંભાવનાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નિર્ણાયક છે.
ભારતનો પરિધાન ઉદ્યોગ વૈશ્વિક બજારમાં, ખાસ કરીને યુ.એસ.માં, તેની ઉપરની તરફનો માર્ગ ચાલુ રાખવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. દેશની રાજકીય સ્થિરતા, વર્ટિકલ ઇન્ટિગ્રેશન, કુશળ કાર્યબળ અને મજબૂત સરકારી ટેકો તેને વિશ્વસનીયતા અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વસ્ત્રો મેળવવા ઇચ્છતા ખરીદદારો માટે એક આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે.
સપ્લાયર
યુ.એસ. વસ્ત્ર આયાતમાં બજાર હિસ્સો (2023)
મહત્વની શક્તિઓ
પડકારો
વિયેતનામ
17.8%
સુતરાઉ અને એમએમએફ બંને ગારમેન્ટમાં નિપુણતા
શ્રમખર્ચમાં વધારો; મર્યાદિત સ્થાનિક કપાસનું ઉત્પાદન
બાંગ્લાદેશ
6.2%
શ્રમનો ઓછો ખર્ચ; યુ.એસ.માં ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ.
રાજકીય અસ્થિરતા; મર્યાદિત ઉચ્ચ-મૂલ્યની પ્રોડક્ટ ઓફરિંગ્સ
ભારત
5.8%
ઉર્ધ્વ સંકલન; કુશળ શ્રમ; સરકારનું સમર્થન
શ્રમખર્ચમાં વધારો; માળખાગત પડકારો; મર્યાદિત
MMF પ્રોડક્શન
ઇન્ડોનેશિયા
8.5%
ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા જટિલ વસ્ત્રો (વ્યવસાય,
આઉટડોર, એથ્લેટિક)
પ્રમાણમાં ઊંચો ઉત્પાદન ખર્ચ; કાર્યક્ષમતામાં લોજિસ્ટિક્સ
પાકિસ્તાન
4.5%
કપાસનું મજબૂત ક્ષેત્ર; ગુણવત્તા ડેનિમ
ભૌગોલિક રાજકીય જોખમો; વસ્ત્રોમાં મર્યાદિત વિવિધતા
ભારતનો પરિધાન ઉદ્યોગ વૈશ્વિક બજારમાં, ખાસ કરીને યુ.એસ.માં, તેની ઉપરની તરફનો માર્ગ ચાલુ રાખવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. દેશની રાજકીય સ્થિરતા, વર્ટિકલ ઇન્ટિગ્રેશન, કુશળ કાર્યબળ અને મજબૂત સરકારી ટેકો તેને વિશ્વસનીયતા અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વસ્ત્રો મેળવવા ઇચ્છતા ખરીદદારો માટે એક આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે.
સંદર્ભો: -
https://www.usitc.gov/press_room/news_release/2024/er0930_65955.htm
https://www.usitc.gov/publications/332/pub5543.pdf

Ministry of Commerce & Industry
India's Political Stability Boosts Apparel Appeal
11 NOV 2024 3:53PM by PIB Delhi
India's growing appeal as a global apparel sourcing hub has been reinforced by arecent report from the U.S. International Trade Commission (USITC), which citespolitical stability as a key factor driving U.S. buyers to source more apparel fromIndia. As the global garment supply chain becomes more complex, the ability toguaranteeproductiontimelinesandmitigaterisksassociatedwithpoliticalinstability has made India an increasingly attractive option for U.S. buyers. Thereport highlights that India, with its stable political climate, offers a reliable andscalablesolutionforhigh-valuefashionitems,positioningitasastrongcompetitorintheglobalapparelmarket.
India’sMarketShareinU.S.ApparelImports(2013-2023)
India’s apparel market share in the U.S. has grown steadily over the pastdecade. In 2013, India held a modest 4% share of U.S. apparel imports. By2023,thisfigurehadincreasedto5.8%.This growth reflects India’s increasing competitiveness, particularly in the high-value apparel sector. As the U.S.continues to diversify its sourcing away from China, India is emerging as are liable and strategic partner for apparel sourcing.
India's market share in U.S. apparel imports has steadily risen from 4% in2013to5.8%in2023,showcasinggrowingconfidenceinIndian-madegarments.
PoliticalStabilityasaSourcingFactor
Political stability is critical in ensuring the smooth functioning of supply chains, especially in industries like apparel where timely deliveries are crucial. According to the USITC report, political unrest in countries like Bangladesh can lead to disruptions, strikes, and delays, making them less reliable for high-value and time-sensitive garment orders. Conversely, India’s relatively stable political environment has positioned it as a dependable alternative for apparel sourcing, especially in like U.S. market.
As a result, American buyers are shifting more of their sourcing to India,where they feel confident in the reliability of both production and deliveryschedules. This shift is particularly evident in high-value, fashion-focused apparel, where quality, timely production, and dependable logistics are paramount.
India’sStrengthsinApparelProduction
India’scompetitivenessintheapparelindustryisdrivenbyseveralkeypoints:
Vertical Integration: India’s textile industry is highly vertically integrated,encompassing all stages of production—from cotton farming to spinning,weaving, dyeing, and garment manufacturing. This self-sufficiency reducesdependency on external suppliers, ensuring a more controlled and reliableproductionprocess.
Skilled Labor Force: India’s large and skilled workforce is particularly adeptat high-quality garment finishing, which is a significant advantage in theproductionofhigh-valuefashionitems.Thecountry'slaborforceistrainedindetailed stitching and garment customization, making Indian apparel highlydesirableforglobalmarkets.
Government Support: The Indian government has introduced policies like the Production Linked Incentive (PLI) Scheme, which is designed to enhance domestic manufacturing and exports.This initiative is helping apparel manufacturers invest in production capacity, technology, and innovation,positioning India to meet growing international demand.
Cotton-BasedApparel:India’sstrengthsincottonproductiongiveitanaturaladvantage in manufacturing cotton-based garments. The country is one ofthe largest producers of cotton in the world, and this supports a robustapparelindustrythatexportsawiderangeofcottongarmentstotheU.S.
Growing Export Market: India has consistently increased its share of U.S.apparel imports. In 2023, India’s apparel exports to the U.S. totaled $4.6billion,making it the fourth-largest supplier of apparel to the U.S. market.
India is also addressing the challenges to fuel the growth of the apparel industry. Dedicated steps have been taken to boost labour productivity, diversyfing man-made fiber and improve logistics and infrastructure development.
CompetitiveLandscape:Indiavs.OtherSuppliers
The USITC report also offers a detailed comparative analysis of India and other leading suppliers to the U.S. apparel market, including Bangladesh,Vietnam, Indonesia, and Pakistan. Understanding India’s competitive positioning relative to these countries is crucial to assessing its growth potential.
Supplier
Market Share in
U.S. Apparel
Imports(2023)
KeyStrengths
Challenges
Vietnam
17.8%
Expertiseinbothcotton&MMFgarments
Increasinglaborcosts; limiteddomesticcotton
production
Bangladesh
6.2%
Low labor costs;duty-freeaccessto
U.S.
Political instability;limitedhigh-value
productofferings
India
5.8%
Vertical
integration; skilledlabor;government
support
Risinglaborcosts;infrastructurechallenges;limited
MMFproduction
Indonesia
8.5%
High-qualitycomplexgarments(business,
outdoor,athletic)
Relativelyhighproductioncosts;logistics
inefficiencies
Pakistan
4.5%
Strong cotton
sector; qualitydenim
Geopoliticalrisks;limited
diversification in
apparel
TheabovetablecomparesthemarketshareandcompetitivestrengthsofIndiaversusothermajorsuppliersofU.S.apparel imports in2023
India'sapparelindustryiswell-positionedtocontinueitsupwardtrajectoryintheglobalmarket,especiallyintheU.S.Thecountry’spoliticalstability,vertical integration, skilled workforce, and strong government support makeitan attractive destination for buyers seekingreliability and high-qualitygarments.
References:-
https://www.usitc.gov/press_room/news_release/2024/er0930_65955.htm
https://www.usitc.gov/publications/332/pub5543.pdf
Click here to see PDF.