संरक्षण मंत्रालय
नाविका सागर परिक्रमा II करणारे आयएनएसव्ही तारिणी ऑस्ट्रेलियातील फ्रेमेंटल येथे दाखल
10 NOV 2024 5:38PM by PIB Mumbai
नाविका सागर परिक्रमा II नावाची जागतिक परिक्रमा मोहीम हाती घेणारे तारिणी हे भारतीय नौदलाचे जहाज, 39 दिवसांच्या आव्हानात्मक सागरी प्रवासानंतर, 9 नोव्हेंबर 24 रोजी भारतीय प्रमाण वेळेनुसार सुमारे 14: 30h वाजता (स्थानिक वेळेनुसार 17:00 वाजता) ऑस्ट्रेलियातील फ्रेमंटल या बंदरात दाखल झाले. परिक्रमेवर निघालेल्या या जहाजाचा हा पहिलाच थांबा होता.
या ऐतिहासिक मोहिमेला 2 ऑक्टोबर 24 रोजी गोव्यातून नौदल प्रमुख ॲडमिरल दिनेश के त्रिपाठी यांनी हिरवा झेंडा दाखवून रवाना केले होते. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061255
या जहाजाने गोव्यातून निघाल्यापासून 4900 सागरी मैल अंतर कापले आहे. या जहाजाने 16 ऑक्टोबर 24 रोजी विषुववृत्त तर 27 ऑक्टोबर 24 रोजी मकर वृत्त ओलांडले आहे. या 38 दिवसांच्या अखंडित प्रवासादरम्यान, लेफ्टनंट कमांडर दिलना के आणि लेफ्टनंट कमांडर रूपा या भारतीय नौदलातील जोडीने वाऱ्याला तोंड देत, शांत ते प्रतिकूल अशा विविध हवामानाचा सामना केला, या प्रवासात त्यांना 40 नॉट्स वेगाने वाहणाऱ्या वाऱ्याला तसेच 4 ते 6 मित्र उंचीच्या लाटांना तोंड द्यावे लागले. संपूर्ण प्रवासात, संपूर्ण कर्मचारी दलाचे आरोग्य उत्तम होते आणि आपल्या संकल्पाप्रती दृढ राहिले. खडतर परिस्थितीला तोंड देताना या दलाने असीम धैर्याचे प्रदर्शन केले.
नौदल प्रमुखांनी या मोहिमेच्या प्रगतीचे बारकाईने निरीक्षण केले असून त्यांना दररोज या मोहिमेची अद्यतनित माहिती दिली जात होती. दिवाळीच्या पूर्वसंध्येला, हे जहाज सागरी प्रवासात असताना, नौसेना प्रमुखांनी यावरील दलाशी संवाद साधला होता. त्यावेळीही हे संपूर्ण दल त्यांच्या ध्येयासाठी पूर्णपणे प्रेरित आणि समर्पित असल्याचे दिसून आले.
आयएनएसव्ही तारिणीचे फ्रेमंटल बंदरात आगमन झाल्यावर पर्थ येथील भारताचे वाणिज्य दूतावास अधिकारी,कॅनबेराचे संरक्षण सल्लागार, इंडियन नेव्ही सेलिंग असोसिएशन चे सचिव, रॉयल ऑस्ट्रेलियन नेव्हीचे प्रतिनिधी यांच्यासह इतर मान्यवरांच्या हस्ते या नौकेचे स्वागत करण्यात आले. यावेळी प्रसार माध्यमांचे प्रतिनिधी तसेच ऑस्ट्रेलियात राहणारे भारतीय नौदलाचे निवृत्त कर्मचारी देखील उपस्थित होते. तामिळ असोसिएशन ऑफ वेस्टर्न ऑस्ट्रेलियाने पराई ड्रम आणि कोंबू थाराई ही तालवाद्ये वापरून सादर केलेल्या शास्त्रीय संगीताच्या कार्यक्रमाने या स्वागत समारंभाला आणखी रंगत आणली तसेच स्वागत समारंभाला एक समृद्ध सांस्कृतिक स्पर्शही लाभला.
ही मोहीम आंतरराष्ट्रीय सागरी समुदायांसोबत मजबूत संबंध वाढवण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेला देखील अधोरेखित करते आणि भारताच्या समृद्ध सागरी वारशाचे राजदूत म्हणूनही काम करते.
A7FY.jpeg)
N6BN.jpeg)
D253.jpeg)

Ministry of Defence
NAVIKA SAGAR PARIKRAMA II INSV TARINI ARRIVES AT FREMANTLE, AUSTRALIA
10 NOV 2024 5:38PM by PIB Delhi
At approximately 1430h IST (1700 local time) on 09 Nov 24 after a challenging 39-day voyage at sea, Indian Naval Sailing Vessel Tarini, which is undertaking a global circumnavigation expedition christened Navika Sagar Parikrama II, arrived at its first port of call in Fremantle, Australia.
The historic expedition was flagged off from Goa by Adm Dinesh K Tripathi, Chief of the Naval Staff on 02 Oct 24.https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061255
The vessel has covered a distance of 4900 nm from Goa, crossing the Equator on 16 Oct 24 and the Tropic of Capricorn on 27 Oct 24. During this 38 day non stop voyage, the Indian Navy duo of Lt Cdr Dilna K and Lt Cdr Roopa A encountered a range of weather conditions from calm to severe, facing winds up to 40 knots and sea state of 6. Throughout the journey, the crew remained in good health and high spirits, demonstrating resilience in the face of extreme conditions.
The progress of the expedition has been closely followed by the CNS, receiving daily updates. On the eve of Diwali, while the vessel was at sea, the CNS interacted with the crew and found them fully motivated and dedicated to their mission.
The arrival of INSV Tarini in Fremantle was honoured with a warm welcome by dignitaries, including the Consul General of India at Perth, the Defence Advisor from Canberra, Secretary of the Indian Navy Sailing Association (INSA), representatives from the Royal Australian Navy, along with members of the media and Indian Naval veterans residing in Australia. The celebration was further enriched by the sound of classical music, which the Tamil Association of Western Australia performed using Parai Drum and Kombu Tharai drum, offering a rich cultural touch to the reception.
Navika Sagar Parikrama II is an ambitious circumnavigation voyage that includes stops at four major ports worldwide. The two women crew expedition continues the Navy’s legacy of INSV Tarini’s first circumnavigation, promoting gender equality, sustainability, and global maritime cooperation. The expedition also underscores India’s commitment to fostering stronger relationships with international maritime communities and serves as an ambassador of India’s rich maritime heritage.
As INSV Tarini prepares for its next leg, this milestone underscores the strength, skill, and resilience of the Indian Navy’s women sailors and reaffirms India’s dedication to sustainable and inclusive global engagement.
A7FY.jpeg)
N6BN.jpeg)
D253.jpeg)