સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સી-ડૉટ અને સીએસઆઈઆર-સીરીએ "2G, 3G, 4G અને 5G બેન્ડને આવરી લેવા માટે સિંગલ બ્રોડબેન્ડ એન્ટેના માટે ટ્યુનેબલ ઇમ્પીડેન્સ મેચિંગ નેટવર્ક સાથે મલ્ટિપોર્ટ સ્વિચના વિકાસ" માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
07 NOV 2024 10:18AM by PIB Ahmedabad
"ભારત 6જી વિઝન", "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" અને આત્મનિર્ભર ભારત અંતર્ગત, ભારત સરકારના ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) , ભારત સરકારના પ્રમુખ દૂરસંચાર અનુસંધાન તેમજ વિકાસ કેન્દ્ર, સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલીમેટિક્સ (સી-ડૉટ)એ સીએસઆઈઆર – કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જીનિયરિંગ અનુસંધાન સંસ્થાન (સીઈઈઆરઆઈ), પિલાની સાથે “2G, 3G, 4G અને 5G બેન્ડને આવરી લેવા માટે સિંગલ બ્રોડબેન્ડ એન્ટેના માટે ટ્યુનેબલ ઇમ્પીડેન્સ મેચિંગ નેટવર્ક સાથે મલ્ટિપોર્ટ સ્વિચ”ના વિકાસ માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
આ પ્રોજેક્ટને ભારત સરકારના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગની ટેલિકોમ ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) યોજના હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આ યોજના, ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ, એકેડેમિયા અને R&D સંસ્થાઓને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે રચાયેલ છે, આ યોજના ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઉત્પાદો અને સમાધાનોની ડિઝાઇન, વિકાસ અને વ્યાપારીકરણ માટે નિર્ણાયક સક્ષમ છે. આ ઉન્નત એન્ટેના પ્રદર્શન સાથે બહુવિધ સંચાર બેન્ડને આવરી લેવા માટે માઇક્રોઇલેક્ટ્રોમિકેનિકલ ટેક્નોલોજી-આધારિત સ્વિચિંગ નેટવર્ક વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
C-DOTના નિયામક - ડૉ. પંકજ કુમાર દલેલા અને CSIR-CEERI, પિલાનીના મુખ્ય તપાસનીશ ડૉ. દીપક બંસલની ઉપસ્થિતિમાં એક સમારંભ દરમિયાન કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ ઈવેન્ટમાં, ડૉ. બંસલે દેશભરમાં ટેલિકોમ સેક્ટરમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અદ્યતન સંશોધન ક્ષમતાઓના નિર્માણમાં સહયોગી તકો અને તેમના પ્રયત્નો માટે DOT અને C-DOTની પ્રશંસા કરી. C-DOTના સીઈઓ ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાયે પ્રધાનમંત્રીના ભારત 6G વિઝન સાથે સંરેખણમાં આધુનિક કોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજીકલ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે C-DOTની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરી. C-DoT પ્રતિનિધિઓએ ભાવિ સંચાર પ્રણાલીઓ માટે મલ્ટીપોર્ટ સ્વિચિંગ માટે નેક્સ્ટ-જનન માઇક્રો ઇલેક્ટ્રોમિકેનિકલ સિસ્ટમ્સ (MEMS) આધારિત સોલ્યુશન વિકસાવવાના આ સહયોગી પ્રયાસ માટે તેમનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો.
વિકસિત ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ વગર કોઈ અવાજ વિના એક જ એન્ટેનાથી 2G, 3G, 4G, 5G અને તેનાથી આગળ તમામ બેન્ડને કવર કરવા માટે કરવામાં આવી શકે છે.

Ministry of Communications
C-DOT and CSIR-CEERI signs agreement for “Development of Multiport Switch with Tuneable Impedance Matching Network for a Single Broadband Antenna to Cover 2G, 3G, 4G and 5G Bands”
07 NOV 2024 10:18AM by PIB Delhi
In alignment with the Bharat 6G Vision”, “Made in India” and self-reliant India, Centre for Development of Telematics (C-DOT), the premier Telecom R&D centre of the Department of Telecommunications (DoT), Government of India has signed an agreement with CSIR- Central Electronics Engineering Research Institute (CEERI), Pilani for the development of “Multiport Switch with Tuneable Impedance Matching Network for a Single Broadband Antenna to Cover 2G, 3G, 4G and 5G Bands.”
The project is funded under the Telecom Technology Development Fund (TTDF) scheme of the Department of Telecommunications, Government of India This scheme, designed to fund Indian startups, academia, and R&D institutions, is a crucial enabler for designing, developing, and commercializing telecommunication products and solutions. and will focus on developing a Microelectromechanical technology-based switching network to cover multiple communication bands with enhanced antenna performance.
The agreement was signed during a ceremony attended by the Director of C-DOT - Dr. Pankaj Kumar Dalela, Dr. Deepak Bansal, the principal investigator from CSIR-CEERI, Pilani. At the event, Dr. Bansal appreciated DOT and C-DOT for the collaborative opportunities and their effort in building modern infrastructure and advanced research capabilities in the telecom sector across the country. Dr. Rajkumar Upadhyay, CEO, C-DOT, reaffirmed C-DOT’s commitment to developing modern communication technological solutions in alignment with the Prime Minister's Bharat 6G Vision. C-DoT representatives expressed their enthusiasm for this collaborative endeavour on developing a Next-gen Micro Electromechanical Systems (MEMS)-based solution to multiport switching for future communication systems.
The developed technology can be used to cover all the bands like 2G, 3G, 4G, 5G and beyond in a single antenna without noise.