ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ‘ਸ਼ਿਲਪ ਸਮਾਗਮ ਮੇਲਾ 2024’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-‘ਟਯੂਲਿਪ’ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਰਾਹੀਂ ਟੂਲਿਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ
05 NOV 2024 6:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਸ਼ਿਲਪ ਸਮਾਗਮ ਮੇਲਾ 2024’ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਗਮਾਂ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਬੀਸੀਡੀਐੱਫਸੀ), ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਕੇਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਸਜੇਈ) ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੇਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਟੂਲਿਪ’ (ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਆਰਟੀਸੈਂਸ ਅਪਲਿਫਟਮੈਂਟ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਨਿਗਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਟੂਲਿਪ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਟੂਲਿਪ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐੱਸਸੀ), ਹੋਰ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ), ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ‘ਪੀਐੱਮ-ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਪੋਰਟਲ’ ਅਤੇ ‘ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਜਿਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਲੋਨ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
‘ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਅਤੇ ‘ਨਮਸਤੇ ਯੋਜਨਾ’ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਟੂਲਿਪ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਸਮਾਗਮ ਜਿਹੇ ਮੇਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ, ‘ਰੰਗ ਪਰਿਧਾਨ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀ ਪੋਸ਼ਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਗਮ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੋਸ਼ਾਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 5.6 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੋਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ 614,000 ਯੁਵਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
5 ਤੋਂ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 105 ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ 16 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਧਾਤੂ ਸ਼ਿਲਪ,ਲਕੜੀਆਂ ਦੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਬੇਂਤ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ,ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਸਤੂਆਂ, ਗਹਿਣੇ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਪੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸ਼ਾਮ ਰੰਗਾਰੰਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵੀਡਿਓ ਲਿੰਕ:

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar declares the ‘Shilp Samagam Mela 2024’ open, and inaugurates ‘TULIP’ brand - A Digital Platform for Craft and Community Empowerment
TULIP to provide a platform for economic self-reliance and global exposure to Artisans via an e-marketplace: Dr. Virendra Kumar
Ministry has already created marketing opportunities for over one lakh individuals: MoS Shri B.L. Verma
05 NOV 2024 6:47PM by PIB Delhi
Union Ministry of Social Justice and Empowerment held a grand opening for the ‘Shilp Samagam Mela 2024’, today at Dilli Haat, New Delhi. The event is being organized by the Corporations under the Ministry - National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCDFC), and National Safai Karmachari Finance and Development Corporation (NSKFDC).
On this occasion, Union Minister for Social Justice and Empowerment (SJE), Dr. Virendra Kumar, declared the Mela open and launched ‘TULIP’ (Traditional Artisans' Upliftment Livelihood Programme). Union Minister of State (SJE), Shri B.L. Verma, also graced the occasion, along with other senior officials of the Ministry and the Corporation. The goal of TULIP is to empower marginalized artisans by providing them with a platform for global exposure and sales of their products through e-marketing. Under the TULIP brand, artisans from Scheduled Castes (SC), Other Backward Classes (OBC), sanitation workers, and persons with disabilities will have an e-platform to market their products.
Dr. Virendra Kumar highlighted the digital initiatives like ‘PM-SURAKSHA Portal’ and ‘PM-DAKSH Portal’, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, which enable targeted groups to access subsidized loan schemes and skill development training through online platforms. Through initiatives like the ‘Vishwas Yojana’ and ‘Namaste Yojana’, financial assistance and protection are being extended to the Scheduled Caste, Backward Class, and sanitation worker communities. The Minister noted that the TULIP Digital Platform for e-commerce will provide a platform for economic self-reliance and global exposure to artisans via an e-marketplace.
MoS Shri B.L. Verma mentioned that the Ministry has already created marketing opportunities for over one lakh individuals and that fairs like the Shilp Samagam will continue in the future. During the inauguration, the ‘Rang Paridhan’ programme showcased uniforms made from the products of artisans. This initiative is a unique step towards honouring the skills and cultural diversity of artisans. Under this initiative, the Ministry's premier corporations will use uniforms crafted by local artisans for their personnel, symbolizing India’s cultural heritage, the Minister said.
Approximately 5.6 million people and their families have already benefited from loan assistance, and 614,000 young individuals have received skill training. Through these schemes, targeted groups are being economically empowered to integrate into the mainstream. The fair, being organized from 5th -15th November, would showcase traditional handicrafts from 16 states across 105 stalls. The products include metal crafts, wooden artifacts, cane and bamboo products, pottery, handloom items, jewellery, leather goods, and various attractive textiles. The Fair will also feature colourful cultural programs each evening.
Video Link of the Inaugural Ceremony: