पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
मध्य प्रदेशातील बांधवगड व्याघ्र प्रकल्पात हत्तींच्या मृत्यूची केंद्र सरकारने सुरू केली चौकशी
02 NOV 2024 6:40PM by PIB Mumbai
मध्य प्रदेशातील बांधवगड व्याघ्र प्रकल्पातील दहा हत्तींच्या मृत्यूची चौकशी करण्यासाठी पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाच्या वन्यजीव गुन्हे नियंत्रण ब्युरोने (WCCB) एक पथक तयार केले आहे. हे पथक या प्रकरणाची स्वतंत्र चौकशी करत आहे.
याशिवाय, मध्य प्रदेश राज्य सरकारने या प्रकरणाची चौकशी करण्यासाठी आणि केंद्र सरकारला अहवाल सादर करण्यासाठी पाच सदस्यीय राज्यस्तरीय समिती देखील स्थापन केली आहे. पाच सदस्यीय समितीचे अध्यक्षपद अतिरिक्त प्रधान मुख्य वनसंरक्षक (एपीसीसीएफ) (वन्यजीव) यांच्याकडे आहे. या समितीच्या सदस्यांमध्ये नागरी समाज, शास्त्रज्ञ आणि पशुवैद्यक तज्ञ यांचा समावेश आहे. राज्य टायगर स्ट्राइक फोर्स (STSF) प्रमुखांकडूनही या प्रकरणाची चौकशी केली जात आहे. एसटीएसएफने जंगल आणि लगतच्या गावांचा शोध घेतला असून घटनेची सखोल चौकशी सुरू आहे.
प्रधान मुख्य वनसंरक्षक आणि मुख्य वन्यजीव वॉर्डन, मध्य प्रदेशातील बांधवगडमध्ये तळ ठोकून आहेत. ते या प्रकरणाची चौकशी आणि कारवाईचे निरीक्षण करत आहेत. दुसरीकडे, अतिरिक्त वन महासंचालक (व्याघ्र आणि हत्ती प्रकल्प), राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरणाचे सदस्य सचिव, तसेच नागपूर येथील राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरणाचे सहाय्यक वन महानिरीक्षक यांनी घटनास्थळाला भेट दिली आणि संबंधित विविध मुद्द्यांवर तसेच हत्तींच्या मृत्यूच्या संभाव्य कारणांबाबत राज्य अधिकाऱ्यांशी चर्चा केली.
मध्य प्रदेश राज्यातील संबंधित अधिकाऱ्यांनी दिलेल्या प्राथमिक माहितीनुसार, हत्तींचा मृत्यू विषबाधेमुळे झाला असावा. हत्तींच्या मृत्यूचे अंतिम कारण केवळ सखोल चौकशी, तपशीलवार शवविच्छेदन अहवाल, हिस्टोपॅथॉलॉजिकल आणि टॉक्सिकॉलॉजिकल अहवालांचे परिणाम तसेच इतर पुष्टीकारक पुराव्यांद्वारे निश्चित केले जाईल. याशिवाय, राज्य अधिकाऱ्यांकडून अशा घटनांची पुनरावृत्ती टाळण्यासाठी प्रतिबंधात्मक उपाय योजले जात आहेत आणि अधिकाऱ्यांनी दिलेल्या माहितीनुसार बांधवगड अभयारण्य परिसरात आणि आजूबाजूच्या हत्तींच्या कळपांवरची देखरेख वाढवण्यात आली आहे.
पार्श्वभूमी
बांधवगड व्याघ्र प्रकल्पाच्या गस्ती कर्मचाऱ्यांना 29.10.24 रोजी मध्य प्रदेशातील बांधवगड व्याघ्र प्रकल्पाच्या पतौर आणि खियातुली भागातील सालखानिया बीट्समध्ये चार हत्तींचा मृत्यू झाल्याचे आढळले. या परिसरात आणखी शोध घेतला असता आजूबाजूला आणखी सहा हत्ती आजारी किंवा बेशुद्धावस्थेत आढळून आले. क्षेत्रीय कर्मचारी आणि स्थानिक पशुवैद्यकीय अधिकाऱ्यांनी आजारी हत्तींवर औषधोपचार सुरू केले. या कामात त्यांना स्कूल ऑफ वाइल्डलाइफ फॉरेन्सिक अँड हेल्थ (SWFH) च्या पशुवैद्यकांच्या पथकानेही मदत केली. तसेच एसडब्ल्युएफएच चे सेवानिवृत्त प्रमुख डॉ. ए.बी. श्रीवास्तव यांचीही मदत घेण्यात आली. यासोबतचडेहराडून येथील वाइल्डलाइफ इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया (WII) मधील पशुवैद्य आणि प्राध्यापकांचे मतही घेण्यात आले.
तथापि, 30.10.24 रोजी चार आजारी हत्तींचा मृत्यू झाला. नंतर, सतत औषधे आणि उपचारानंतरही, उर्वरित दोन आजारी आणि बेशुद्ध हत्तींनी 31.10.24 रोजी आपले प्राण गमावले. या मृत दहा हत्तींपैकी एक नर आणि नऊ माद्या होत्या. तर, या दहा मृत हत्तींपैकी सहा बालवयीन किंवा किशोरवयीन तर चार प्रौढ होते. जंगलाच्या परिसरात असलेल्या कोडो किंवा कोदरा भरड धान्याच्या पिकावर तेरा हत्तींच्या कळपाने हल्ला केल्याची माहिती समोर आली आहे.
14 पशुवैद्य किंवा वन्यजीव पशुवैद्यकांच्या पथकाने दहा हत्तींचे शवविच्छेदन केले. शवविच्छेदनानंतर या हत्तींचा व्हिसेरा 01.11.24 रोजी बरेलीमधील इज्जतनगर येथील आयव्हीआरआय आणि सागर येथील एफएसएल येथे विषाशास्त्र (टॉक्सिकॉलॉजिकल) आणि ऊतीविकृतीशास्त्र (हिस्टोपॅथॉलॉजिकल) तपासणीसाठी पाठवण्यात आला आहे. तसेच, हत्तींचे रक्त आणि इतर नमुने 30.10.24 रोजी एसडब्ल्युएफएच कडे पाठवण्यात आले होते. तर, आजारी हत्तींवर उपचार करताना पाठवलेल्या नमुन्यांमध्ये विषारी द्रव्ये असल्याचे प्रथमदर्शनी लक्षात आले आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Government initiates enquiry into the death of Elephants in Bandhavgarh Tiger Reserve of Madhya Pradesh
MP Government also constitutes five-member State level Committee, comprising members from civil society, scientist and veterinarian, to independently inquire into the matter
02 NOV 2024 6:40PM by PIB Delhi
The Wildlife Crime Control Bureau (WCCB) of the Ministry of Environment, Forest and Climate change has constituted a team to enquire into the death of ten elephants in Bandhavgarh Tiger Reserve of Madhya Pradesh. The team is conducting an independent enquiry in the matter.
Further, the State Government of Madhya Pradesh has also constituted a five-member State level committee, to enquire into the matter and submit a report to the Government. The five-member committee is headed by APCCF (Wildlife). The committee has members from civil society, scientist and veterinarian. The matter is also being enquired into by the Head of State Tiger Strike Force (STSF). The STSF has combed the forests and the adjoining villages and is conducting an in-depth enquiry about the incident.
The Principal Chief Conservator of Forest and Chief Wildlife Warden, Madhya Pradesh is camping in Bandhavgarh and supervising the enquiry and actions being taken in the matter. On the other hand, Additional Director General of Forests (Project Tiger & Elephant) & Member Secretary, National Tiger Conservation Authority, along with AIG NTCA, Nagpur, have visited the sites and held discussions with the State officials on the various related issues and probable cause of the deaths of elephants.
As per the preliminary information shared by the concerned officers from the State of Madhya Pradesh, the death of the elephants may be because of poisoning. The final cause of death shall only be ascertained after through enquiry, detailed Postmortem reports, results of histopathological and toxicological reports and other corroborative evidences. Further, preventive measures are being taken to avoid possibilities of such incidents by the State officials and monitoring of other elephant herds in and around Bandhavgarh reserve has been enhanced as informed by the officials.
Background
The patrolling staff of Bandhavgarh Tiger Reserve detected the death of four elephants in Salkhania beats of Pataur and Khiatuli range of Bandhavgarh Tiger Reserve in Madhya Pradesh on 29.10.24. On further combing of the adjoining areas, six more elephants were found sick or unconscious in the vicinity. The field staff and local veterinary officers started medication of the sick elephants, which was supported by a team of veterinarians from the School of Wildlife Forensic and Health (SWFH). The services of Dr. A. B. Srivastava, Retired Head of SWFH was also taken. The opinion of veterinarian and faculty at Wildlife Institute of India (WII), Dehradun was also taken.
However, four sick elephants succumbed to death on 30.10.24. Further, even after continuous medication and treatment, remaining two sick and unconscious elephants lost their lives on 31.10.24. Out of those dead ten elephants, one was male and nine were female. Further, amongst the ten dead elephants, six were juvenile/subadults and four were adults. The information revealed that the herd of thirteen elephants had raided the Kodo millet crop in the vicinity of the forest.
The postmortem of the ten elephants was done by a team of 14 veterinarians/wildlife veterinarian. The viscera after the postmortem have been sent to IVRI Izzatnagar, Bareilly and FSL, Sagar for toxicological and histopathological investigations on 01.11.24. However, the blood and other samples were sent to SWFH on 30.10.24, while treatment of the sick elephants, have prima facie indicated the presence of toxins in the samples sent.