Ministry of Railways
Indian Railways Undertakes Massive Cleanliness Drive, Covering 45.20 crore of Square Meters of area during this year Swachhata pakhwada
Over 450,000 People Participate in Swachhata Initiatives Across Indian Railways
Indian Railways Plants Over 263,000 Saplings in Swachhata Pakhwada Drive
2259 anti littering drives were launched where 12,609 persons were penalized and 177133 persons were counseled for not littering across Railway premises
This year special focus was kept on cleanliness of Railway track located in station adjacent areas and areas around tracks falling in urban/semi urban areas
02 NOV 2024 4:00PM by PIB Delhi
Indian Railways has always been a key participant of Government of India’s Swachh Bharat Mission (SBM) with theme ‘Swachh Rail, Swachh Bharat’ and with extensive initiatives to ensure a cleaner and more hygienic travel experience for passengers.
During Pakhwada period, Indian Railways’ Units undertook day wise plan/ activities like plantation drive, Swachh Samwaad, Swachh Railgaadi, Swachh Station, Swachh Parisar, Swachh Aahar, Swachh Parsadhan etc. This year special focus was kept on cleanliness of Railway track located in station adjacent areas and areas around tracks falling in urban/semi urban areas, cleanliness of drains & toilets, cleaning of railway colonies, Railway buildings/establishments etc
During Swachhata Pakhwada 2024, Indian Railway has performed a remarkable exercise w.r.t. cleanliness Details are as under:-
• 7285 number of stations, 2754 trains and 18331 offices were covered for extensive cleanliness during the Pakhwada.
• 45.20 crore square meter area was cleaned up.
• A total length of 20,182 kms of tracks were cleaned.
• 465723 persons took part in Swachhata Pleade/Shramdan activities.
• 1,17,56,611 meter of drains were cleaned up during the campaign.
• On 821 locations, Nukkad Nataks were organized for the awareness of passengers.
• 2259 anti littering drives were launched over Indian Railways where 12,609 persons were penalized and 177133 persons were counseled for not littering the Railway premises.
• 1541 Swachhata awareness webinars/seminars were organized which were attended by 66,188 persons.
• During the drive, 2,63,643 number of saplings were planted.
• At Railway Workshops, 5400 tons of scrap was collected during the Pakhwada.
• Overall, 4619 tons of waste was collected during Pakhwada.
• 710 tons of plastic waste was removed.
• 19,759 number of Dust bins were installed.
• As a part of feedback mechanism, 50,276 SMS/feedbacks were obtained from passengers regarding cleanliness levels.
• Swachh Aahar drives were launched at around 2597 locations and around 6960 number of food stalls were deeply cleaned. Similarly, Swachh Neer drives were launched at around 4478 locations and around 17579 number of water booths were cleaned.
• ‘Waste to Art’ selfie points were created at 452 stations.
Every Railway personal took part the campaign whole heartedly, with around 2100 action plans & 3250 nos. of different kind of cleanliness activities under aforesaid day wise plans like swachhata pakhwada logo & banners have been posted on Railways’ website, announcement in trains/stations for proper disposals of waste in trains/stations for passenger awareness, Prabhat Pheris taken out with the slogan “Swachh Rail Swachh Bharat” to raise awareness, Nukkad Nataks organized with the help of NGOs, Religious bodies and School children at railway stations for awareness of passengers, people are encouraged to desist from open defecation in areas approaching stations, on track, in yard or depot premises through IEC, Do/Don’t posters displayed for passengers on cleanliness, Intensive cleaning of Railway premises (Stations, Trains, Railway Colonies, Retiring/Waiting Rooms, Running Rooms, Rest House and Dormitories canteens, food stalls in and around station premises).
Like every year, since inception of swachhata pakhwada, Indian Railways has been observing Swachhata Pakhwada every year with true spirit. This year, IR has observed swachhata pakhwada from 1st October to 15th October 2024.
Chairman & CEO,Railway Board, Shri Satish Kumar launched the Swachhata Pakhwada programme on 01st Oct, 2024, from conference hall of Rail Bhawan by administrating Swachhata Pledge.Shri Kumar encouraged the Railway officials to keep their ambient clean and urged that we should not constraint cleanliness practices only during this fort night campaign but all time through the year. A skit performance was also organized by Railway Board’s officials for spreading awareness for cleanliness among people. Under the campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, around 2,000 saplings were distributed among Railway officials at Rail Bhawan, in inaugural function. Winner of essay competition on subject Swabhav Swachhata - Sanskar Swachata were awarded by Chairman & CEO, Railway Board. A health camp for personals of Railway Board engaged in cleanliness activates was also organized wherein around 120 personals were covered.
Indian Railway always endeavor to carry such campaigns in a 'Whole of Society Approach' with emphasis on people's participation making 'sanitation everyone's business'. Indian Railways remains committed to maintaining high standards of cleanliness and hygiene. The initiatives undertaken during Swachhata Pakhwada will continue to be implemented to ensure a cleaner, greener and more sustainable travel experience for all.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ (Swachhata pakhwada) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 45.20 ਕਰੋੜ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 450,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਅਭਿਯਾਨ (Swachhata Pakhwada Drive) ਵਿੱਚ 263,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ
2259 ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 12,609 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਜਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 177133 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਨਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਅਤੇ ਅਰਬਨ/ਸੈਮੀ-ਅਰਬਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
02 NOV 2024 4:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀ ਥੀਮ ‘ਸਵੱਛ ਰੇਲ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ’ (Swachh Rail, Swachh Bharat’) ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (SBM) ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਹਾਈਜੀਨਿਕ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਪਖਵਾੜਾ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੇ ਪੌਦਾ ਰੌਪਣ ਅਭਿਯਾਨ (plantation drive), ਸਵੱਛ ਸੰਵਾਦ (Swachh Samwaad), ਸਵੱਛ ਰੇਲਗਾਡੀ (Swachh Railgaadi), ਸਵੱਛ ਸਟੇਸ਼ਨ (Swachh Station), ਸਵੱਛ ਪਰਿਸਰ (Swachh Parisar), ਸਵੱਛ ਆਹਾਰ (Swachh Aahar), ਸਵੱਛ ਪ੍ਰਸਾਧਨ (Swachh Parsadhan) ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਦਿਨਵਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਡੇਅ ਵਾਈਜ਼ ਪਲਾਨ)/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਰਬਨ/ਸੈਮੀ ਅਰਬਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਨੂੰ ਸਾਫ-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ, ਨਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਰੇਲਵੇ ਕਲੋਨੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਭਵਨਾਂ/ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2024 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
• ਪਖਵਾੜਾ ਦੌਰਾਨ 7285 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, 2754 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ 18331 ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 45.20 ਕਰੋੜ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਕੁੱਲ 20,182 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ/ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 465723 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ 1,17,56,611 ਮੀਟਰ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਲਈ 821 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 2259 ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 12,609 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 177133 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਨਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• 1541 ਸਵੱਛਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੈਬੀਨਾਰ/ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 66,188 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 2,63,643 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 5400 ਟਨ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਲੈਕਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 4619 ਟਨ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• 19,759 ਡਸਟਬਿਨ (ਕੂੜੇਦਾਨ) ਲਗਾਏ ਗਏ।
• ਫੀਡਬੈਕ ਮਕੈਨੀਜ਼ਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਬਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 50,276 ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ/ਫੀਡਬੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
• ਲਗਭਗ 2597 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਆਹਾਰ (Swachh Aahar) ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 6960 ਫੂਡ ਸਟਾਲਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਲਗਭਗ 4478 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਨੀਰ (Swachh Neer) ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 17579 ਵਾਟਰ ਬੂਥਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 452 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਆਰਟ’ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਹਰੇਕ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2100 ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨਜ਼ ਅਤੇ 3250 ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ ਦਿਨਵਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ (swachhata pakhwada) ਦਾ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਬੈਨਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ/ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਚਰੇ ਦੇ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ/ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਸਵੱਛ ਰੇਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ (“Swachh Rail Swachh Bharat”) ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀ ਕੱਢੀ ਗਈ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਆਈਈਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਰੇਲ ਪਥ ‘ਤੇ, ਯਾਰਡ ਜਾਂ ਡਿਪੋ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਕੀ ਕਰੀਏ/ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ ਦੇ ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ (ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਕਲੋਨੀਆਂ, ਆਰਾਮ/ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮਸ, ਰੈਸਟ ਹਾਊਸ ਅਤੇ ਡੌਰਮਿਟਰੀਜ਼ ਕੈਂਟੀਨ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਫੂਡ ਸਟਾਲਾਂ) ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਮਨਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਮਨਾਇਆ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (CEO) ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਰੇਲ ਭਵਨ ਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਤੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 2,000 ਪੌਦੇ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ –ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਲੇਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 120 ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹਰ ਆਦਮੀ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਿਸ (ਕਾਰੋਬਾਰ)’ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।