Ministry of Railways
Indian Railways Undertakes Massive Cleanliness Drive, Covering 45.20 crore of Square Meters of area during this year Swachhata pakhwada
Over 450,000 People Participate in Swachhata Initiatives Across Indian Railways
Indian Railways Plants Over 263,000 Saplings in Swachhata Pakhwada Drive
2259 anti littering drives were launched where 12,609 persons were penalized and 177133 persons were counseled for not littering across Railway premises
This year special focus was kept on cleanliness of Railway track located in station adjacent areas and areas around tracks falling in urban/semi urban areas
02 NOV 2024 4:00PM by PIB Delhi
Indian Railways has always been a key participant of Government of India’s Swachh Bharat Mission (SBM) with theme ‘Swachh Rail, Swachh Bharat’ and with extensive initiatives to ensure a cleaner and more hygienic travel experience for passengers.
During Pakhwada period, Indian Railways’ Units undertook day wise plan/ activities like plantation drive, Swachh Samwaad, Swachh Railgaadi, Swachh Station, Swachh Parisar, Swachh Aahar, Swachh Parsadhan etc. This year special focus was kept on cleanliness of Railway track located in station adjacent areas and areas around tracks falling in urban/semi urban areas, cleanliness of drains & toilets, cleaning of railway colonies, Railway buildings/establishments etc
During Swachhata Pakhwada 2024, Indian Railway has performed a remarkable exercise w.r.t. cleanliness Details are as under:-
• 7285 number of stations, 2754 trains and 18331 offices were covered for extensive cleanliness during the Pakhwada.
• 45.20 crore square meter area was cleaned up.
• A total length of 20,182 kms of tracks were cleaned.
• 465723 persons took part in Swachhata Pleade/Shramdan activities.
• 1,17,56,611 meter of drains were cleaned up during the campaign.
• On 821 locations, Nukkad Nataks were organized for the awareness of passengers.
• 2259 anti littering drives were launched over Indian Railways where 12,609 persons were penalized and 177133 persons were counseled for not littering the Railway premises.
• 1541 Swachhata awareness webinars/seminars were organized which were attended by 66,188 persons.
• During the drive, 2,63,643 number of saplings were planted.
• At Railway Workshops, 5400 tons of scrap was collected during the Pakhwada.
• Overall, 4619 tons of waste was collected during Pakhwada.
• 710 tons of plastic waste was removed.
• 19,759 number of Dust bins were installed.
• As a part of feedback mechanism, 50,276 SMS/feedbacks were obtained from passengers regarding cleanliness levels.
• Swachh Aahar drives were launched at around 2597 locations and around 6960 number of food stalls were deeply cleaned. Similarly, Swachh Neer drives were launched at around 4478 locations and around 17579 number of water booths were cleaned.
• ‘Waste to Art’ selfie points were created at 452 stations.
Every Railway personal took part the campaign whole heartedly, with around 2100 action plans & 3250 nos. of different kind of cleanliness activities under aforesaid day wise plans like swachhata pakhwada logo & banners have been posted on Railways’ website, announcement in trains/stations for proper disposals of waste in trains/stations for passenger awareness, Prabhat Pheris taken out with the slogan “Swachh Rail Swachh Bharat” to raise awareness, Nukkad Nataks organized with the help of NGOs, Religious bodies and School children at railway stations for awareness of passengers, people are encouraged to desist from open defecation in areas approaching stations, on track, in yard or depot premises through IEC, Do/Don’t posters displayed for passengers on cleanliness, Intensive cleaning of Railway premises (Stations, Trains, Railway Colonies, Retiring/Waiting Rooms, Running Rooms, Rest House and Dormitories canteens, food stalls in and around station premises).
Like every year, since inception of swachhata pakhwada, Indian Railways has been observing Swachhata Pakhwada every year with true spirit. This year, IR has observed swachhata pakhwada from 1st October to 15th October 2024.
Chairman & CEO,Railway Board, Shri Satish Kumar launched the Swachhata Pakhwada programme on 01st Oct, 2024, from conference hall of Rail Bhawan by administrating Swachhata Pledge.Shri Kumar encouraged the Railway officials to keep their ambient clean and urged that we should not constraint cleanliness practices only during this fort night campaign but all time through the year. A skit performance was also organized by Railway Board’s officials for spreading awareness for cleanliness among people. Under the campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, around 2,000 saplings were distributed among Railway officials at Rail Bhawan, in inaugural function. Winner of essay competition on subject Swabhav Swachhata - Sanskar Swachata were awarded by Chairman & CEO, Railway Board. A health camp for personals of Railway Board engaged in cleanliness activates was also organized wherein around 120 personals were covered.
Indian Railway always endeavor to carry such campaigns in a 'Whole of Society Approach' with emphasis on people's participation making 'sanitation everyone's business'. Indian Railways remains committed to maintaining high standards of cleanliness and hygiene. The initiatives undertaken during Swachhata Pakhwada will continue to be implemented to ensure a cleaner, greener and more sustainable travel experience for all.

ரெயில்வே அமைச்சகம்
இந்த ஆண்டில் 45.20 கோடி சதுர மீட்டர் பரப்பளவில் தூய்மை இயக்கத்தை இந்திய ரயில்வே மேற்கொண்டது
02 NOV 2024 4:00PM by PIB Chennai
'தூய்மையான ரயில், தூய்மையான பாரதம்' என்ற கருப்பொருளுடன் இந்திய அரசின் தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தில் (எஸ்.பி.எம்) இந்திய ரயில்வே எப்போதும் முக்கிய பங்கேற்பாளராக இருந்து வருகிறது. பயணிகளுக்கு தூய்மையான மற்றும் சுகாதாரமான பயண அனுபவத்தை உறுதி செய்வதற்கான விரிவான முயற்சிகளை மேற்கொண்டது.
தூய்மை இருவார காலத்தில், இந்திய ரயில்வேயின் பிரிவுகள் மரம் நடும் இயக்கம், தூய்மை உரையாடல், தூய்மையான ரயில் வண்டி, தூய்மையான உணவு வழங்கல் போன்ற பல நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டன. இந்த ஆண்டு ரயில் நிலையத்தை ஒட்டியுள்ள பகுதிகள் மற்றும் நகர்ப்புற / அரை நகர்ப்புற பகுதிகளில் வரும் தண்டவாளங்களைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் அமைந்துள்ள ரயில் பாதைகளை தூய்மைப்படுத்துதல், வடிகால்கள் மற்றும் கழிப்பறைகளை தூய்மைப்படுத்துதல், ரயில்வே காலனிகள், ரயில்வே கட்டிடங்கள் / நிறுவனங்கள் போன்றவற்றை சுத்தம் செய்தல் போன்றவற்றில் சிறப்பு கவனம் செலுத்தப்பட்டது.
தூய்மை இருவார காலத்தில் , இந்திய ரயில்வே ஒரு குறிப்பிடத்தக்க பயிற்சியை மேற்கொண்டதுதூய்மை விவரங்கள் வருமாறு:-
• 7285 ரயில் நிலையங்கள், 2754 ரயில்கள் மற்றும் 18331 அலுவலகங்களில் விரிவான தூய்மை பராமரிக்கப்பட்டது.
• 45.20 கோடி சதுர மீட்டர் பரப்பளவு சுத்தம் செய்யப்பட்டது.
• மொத்தம் 20,182 கி.மீ தண்டவாளங்கள் சுத்தம் செய்யப்பட்டன.
• 465723 நபர்கள் தூய்மை மனு / சிரமதான நடவடிக்கைகளில் பங்கேற்றனர்.
• 1,17,56,611 மீட்டர் வடிகால்கள் சுத்தம் செய்யப்பட்டன.
• 821 இடங்களில், பயணிகளின் விழிப்புணர்வுக்காக தெரு நாடகங்கள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டன.
• இந்திய ரயில்வேயில் 2259 குப்பைத் தடுப்பு இயக்கங்கள் நடத்தப்பட்டு, 12,609 நபர்களுக்கு அபராதம் விதிக்கப்பட்டு, ரயில்வே வளாகத்தில் குப்பை போடாததற்காக 177133 நபர்களுக்கு ஆலோசனை வழங்கப்பட்டது.
• 1541 தூய்மை விழிப்புணர்வு பயிலரங்குகள் / கருத்தரங்குகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டன, இதில் 66,188 நபர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
• இந்த இயக்கத்தின் போது, 2,63,643 மரக்கன்றுகள் நடப்பட்டன.
• ரயில்வே பணிமனைகளில், இருவார விழாவின் போது 5400 டன் கழிவுகள் சேகரிக்கப்பட்டது.
• ஒட்டுமொத்தமாக 4619 டன் கழிவுகள் இருவார காலத்தில் சேகரிக்கப்பட்டன.
• 710 டன் பிளாஸ்டிக் கழிவுகள் அகற்றப்பட்டன.
• 19,759 குப்பைத் தொட்டிகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன.
• பின்னூட்ட அமைப்பின் ஒரு பகுதியாக, தூய்மை அளவுகள் தொடர்பாக பயணிகளிடமிருந்து 50,276 எஸ்எம்எஸ் / பின்னூட்டங்கள் பெறப்பட்டன.
• சுமார் 2597 இடங்களில் தூய்மை ஆஹார் இயக்கிகள் தொடங்கப்பட்டன மற்றும் சுமார் 6960 எண்ணிக்கையிலான உணவுக் கடைகள் தீவிரமாக சுத்தம் செய்யப்பட்டன. இதேபோல், சுமார் 4478 இடங்களில் தூய்மை நீர் இயக்கிகள் தொடங்கப்பட்டு, சுமார் 17579 எண்ணிக்கையிலான குடிநீர் சாவடிகள் சுத்தம் செய்யப்பட்டன.
ஒவ்வொரு ரயில்வே தனிநபரும் சுமார் 2100 செயல் திட்டங்களுடன் 3250 எண்களுடன் முழு மனதுடன் பிரச்சாரத்தில் பங்கேற்றனர். பயணிகள் விழிப்புணர்வுக்காக ரயில்கள் / நிலையங்களில் கழிவுகளை முறையாக அகற்றுவதற்கான அறிவிப்பு, விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த 'தூய்மையான ரயில், தூய்மையான பாரதம்என்ற முழக்கத்துடன் ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட தெரு நாடகங்கள், ரயில் நிலையங்களில் உள்ள மத அமைப்புகள் மற்றும் பள்ளி குழந்தைகள் பயணிகளுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதற்காக, ரயில் நிலையங்களுக்கு அணுகும் பகுதிகள், இருப்புப் பாதைகள், யார்டு அல்லது பணிமனை வளாகங்களில் திறந்தவெளியில் மலம் கழிப்பதைத் தவிர்க்குமாறு தகவல், தூய்மை, ரயில்வே வளாகங்களை தீவிரமாக சுத்தம் செய்தல் (நிலையங்கள், ரயில்கள், ரயில்வே காலனிகள், ஓய்வு / காத்திருப்பு அறைகள், ஓடும் அறைகள், ஓய்வு இல்லம் மற்றும் தங்குமிடங்கள் கேண்டீன்கள்) மூலம் மக்கள் ஊக்குவிக்கப்படுகிறார்கள்.
தூய்மை இயக்கம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து ஒவ்வொரு ஆண்டும் இந்திய ரயில்வே ஒவ்வொரு ஆண்டும் தூய்மை இருவார விழாவை உண்மையான உத்வேகத்துடன் அனுசரித்து வருகிறது. இந்த ஆண்டு, 2024 அக்டோபர் 1 முதல் அக்டோபர் 15 வரை இந்த இயக்கம் அனுசரிக்கப்பட்டது.
ரயில்வே வாரியத்தின் தலைவர் மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி திரு சதீஷ் குமார், தூய்மைஉறுதிமொழியை நிர்வகிப்பதன் மூலம் ரயில் பவனின் மாநாட்டு மண்டபத்திலிருந்து தூய்மை இருவார விழாவை 01 அக்டோபர் 2024 அன்று தொடங்கி வைத்தார். ரயில்வே அதிகாரிகள் தங்கள் சுற்றுப்புறத்தை சுத்தமாக வைத்திருக்க வேண்டும் என்று திரு குமார் ஊக்குவித்தார், மேலும் இந்த இருவாரப் பிரச்சாரத்தின் போது மட்டும் தூய்மை நடைமுறைகளை கட்டுப்படுத்துவதுடன் நின்றுவிடாமல், ஆண்டு முழுவதும் எல்லா நேரங்களிலும் தூய்மை நடைமுறைகளை கடைப்பிடிக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார். மக்களிடையே தூய்மை குறித்த விழிப்புணர்வை பரப்புவதற்காக ரயில்வே வாரிய அதிகாரிகளால் ஒரு நாடக நிகழ்ச்சியும் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது. 'தாயின் பெயரில் ஒரு மரக்கன்று ' பிரச்சாரத்தின் கீழ், தொடக்க விழாவில் ரயில்வே அதிகாரிகளுக்கு சுமார் 2,000 மரக்கன்றுகள் விநியோகிக்கப்பட்டன. தூய்மை பற்றிய கட்டுரைப் போட்டியில் வெற்றி பெற்றவர்களுக்கு ரயில்வே வாரியத் தலைவர் மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி விருது வழங்கினார். தூய்மைப் பணிகளில் ஈடுபட்டுள்ள ரயில்வே வாரியத்தைச் சேர்ந்தவர்களுக்கான மருத்துவ முகாம் ஒன்றும் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது.
இந்திய ரயில்வே எப்போதும் இதுபோன்ற பிரச்சாரங்களை 'முழு சமுதாய அணுகுமுறையில்' மக்கள் பங்கேற்பை வலியுறுத்தி, 'சுகாதாரம் அனைவருக்குமான வணிகம்' என்று கொண்டு செல்ல முயற்சிக்கிறது. இந்திய ரயில்வே தூய்மை மற்றும் சுகாதாரத்தின் உயர் தரத்தை பராமரிக்க உறுதிபூண்டுள்ளது. அனைவருக்கும் தூய்மையான, பசுமையான மற்றும் நிலையான பயண அனுபவத்தை உறுதி செய்வதற்காக தூய்மை இருவார விழாவின் போது மேற்கொள்ளப்பட்ட முன்முயற்சிகள் தொடர்ந்து செயல்படுத்தப்படும்.