સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ધન્વંતરી જયંતી પર 4 મંત્રાલયોમાં અનેક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને વિવિધ આરોગ્ય કાર્યક્રમોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, આખા દેશમાં આરોગ્ય માળખામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો
રૂ. 12,855 કરોડથી વધુની રકમની વિવિધ પહેલોમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ રૂ. 5502 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે; ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય હેઠળ રૂ. 5187 કરોડ; ESIC, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય હેઠળ રૂ. 1641 અને આયુષ મંત્રાલય હેઠળ રૂ. 525.14 કરોડ
પ્નધાનમંત્રીએ નિવારક સંભાળ અને સુલભતા પર કેન્દ્રિત વ્યાપક પાંચ-સ્તંભ આરોગ્ય નીતિનું અનાવરણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 3437 કરોડના ખર્ચે 70 વર્ષથી વધુ અને તેથી વધુ વયના નાગરિકો માટે AB-PMJAY હેઠળ આરોગ્ય કવરેજના વિસ્તરણની શરૂઆત કરી
દેશમાં 70 અને તેથી વધુ વયના દરેક વરિષ્ઠ નાગરિકને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ દ્વારા મફત હોસ્પિટલમાં સારવાર મળશેઃ પ્રધાનમંત્રી
"આરોગ્યને સૌથી મોટી સંપત્તિ તરીકે ગણવામાં આવે છે, એક ખ્યાલ જે યોગ દ્વારા વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરી રહી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ વધતી માંગને પહોંચી વળવા 75,000 નવી MBBS અને MD બેઠકો ઉમેરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ભારતની પ્રથમ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાના તબક્કા-II, ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં કેન્દ્રીય ઔષધ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; મધ્ય પ્રદેશમાં 3 સરકારી મેડિકલ કોલેજો; તબીબી ઉપકરણો અને દવાઓ માટે PLI યોજના હેઠળ 5 પ્રોજેક્ટ; આયુષના 4 શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો; અને વિવિધ એઈમ્સમાં ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ; ઈન્દોર ખાતે ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
29 OCT 2024 5:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતના હેલ્થકેર માળખાને મજબૂત કરવાના અને સમગ્ર દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર સેવાઓ પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ સાથે થયેલા એક સીમાચિહ્નરૂપ વિકાસમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત કેટલીક માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, આયુષ મંત્રાલય, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગમાં વિવિધ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમોનો શુભારંભ કર્યો હતો. અને આજે અહીં ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (એઆઇઆઇએ) ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અંતર્ગત કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી). આ પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ ખર્ચ 12,855 કરોડથી વધુ છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા; કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા; આયુષ માટે રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ; કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ; આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજે અને દક્ષિણ દિલ્હીનાં સાંસદ (લોકસભા) શ્રી રામવીર સિંહ બિધુરી પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આજે 9મો 'આયુર્વેદ દિવસ' છે, જે ભારત અને અન્ય ઘણા દેશોમાં ધન્વન્તરિ જયંતીના પ્રસંગે ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ આયુર્વેદના દેવ ભગવાન ધનવંતરી ભગવાનના જન્મની ઉજવણીનો દિવસ છે. ઋષિમુનિઓ અને સંતોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સ્વાસ્થ્યને સૌથી મોટી સંપત્તિ ગણવામાં આવે છે, આ એક એવી વિભાવના છે, જે યોગનાં માધ્યમથી વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કરી રહી છે." તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અત્યારે 150થી વધારે દેશોમાં આયુર્વેદ દિવસની ઉજવણી થઈ રહી છે, જેમાં આયુર્વેદમાં વૈશ્વિક સ્તરે વધી રહેલી રુચિ અને દુનિયામાં ભારતનાં પ્રાચીન પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં દેશમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત થઈ છે, જેમાં આયુર્વેદનાં જ્ઞાનને આધુનિક ચિકિત્સા સાથે જોડવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાન આ પ્રકરણનું કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આયુર્વેદ અને તબીબી વિજ્ઞાનનાં ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન સંશોધન અભ્યાસની સાથે સાથે પંચકર્મ જેવી પ્રાચીન તકનીકોને આ સંસ્થામાં આધુનિક ટેકનોલોજીથી ભરપૂર જોવાનું શક્ય બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ તેના નાગરિકોનાં સ્વાસ્થ્ય સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલી છે." તેમણે નિવારણાત્મક હેલ્થકેર, વહેલાસર નિદાન, વાજબી સારવાર અને દવાઓ, નાનાં શહેરોમાં ડૉક્ટરની ઉપલબ્ધતામાં વધારો અને સ્વાસ્થ્ય સેવાઓમાં ટેકનોલોજીને લગતી પ્રગતિ જેવા પાંચ મુખ્ય આધારસ્તંભો મારફતે સરકારની હેલ્થકેર પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ સંપૂર્ણ છે અને તાજેતરમાં રૂ. 13,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં આયુષ હેલ્થ સ્કીમ હેઠળ ચાર સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ, ડ્રોન સર્વિસ વિસ્તરણ, વિવિધ એઇમ્સમાં નવું માળખું અને મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના સામેલ છે. તેમણે મજૂરો માટે હોસ્પિટલોનું નિર્માણ થવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે સમર્પિત સારવાર કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપશે. અદ્યતન દવાઓ અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટેન્ટ્સ અને ઇમ્પ્લાન્ટ્સના ઉત્પાદનના હેતુથી ફાર્માસ્યુટિકલ એકમોના ઉદઘાટનનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો.
બીમારીને કારણે ઘણાં પરિવારો, ખાસ કરીને ગરીબ કુટુંબોમાં, જે સંઘર્ષોનો સામનો કરવો પડે છે, તેનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ લોકોને તબીબી સારવાર માટે તેમની ચીજવસ્તુઓ વેચવી પડતી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ બોજને હળવો કરવા સરકારે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી છે, જે ગરીબો માટે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાનાં ખર્ચમાં રૂ. 5 લાખ સુધી આવરી લે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આશરે 4 કરોડ વ્યક્તિઓને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે, જેથી તેઓ નાણાકીય ખેંચ વિના સારવાર મેળવી શકે. તેમણે આયુષ્યમાન વય વંદના કાર્ડ મારફતે 70 વર્ષથી વધુ વયના તમામ નાગરિકોને નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરવા આયુષ્માન યોજનાનું વિસ્તરણ કરવા બદલ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના સાર્વત્રિક રીતે સુલભ છે.
ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ એમ બંને માટે આરોગ્ય સંભાળનો ખર્ચ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ 14,000થી વધારે જન ઔષધિ કેન્દ્રો શરૂ કરવાની નોંધ લીધી હતી, જે 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ સાથે દવાઓ પ્રદાન કરશે અને નાગરિકોને રૂ. 30,000 કરોડની બચત કરશે. તેમણે સ્ટેન્ટ અને ની ઇમ્પ્લાન્ટ જેવા તબીબી ઉપકરણોની કિંમતોમાં ઘટાડા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે જાહેર જનતાને રૂ. 80,000 કરોડથી વધુનું નુકસાન અટકાવે છે. તેમણે નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસ યોજના અને મિશન ઇન્દ્રધનુષ યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ગંભીર રોગો અટકાવવાનો અને માતાઓ અને નવજાત શિશુઓનું રક્ષણ કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વાસ્થ્યનાં જોખમો ઘટાડવા સમયસર નિદાનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા કેન્સર અને ડાયાબિટીસ જેવા રોગોની વહેલાસર તપાસ કરવાની સુવિધા આપવા આશરે બે લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ કેન્દ્રો લાખો લોકોને સમયસર સારવાર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ કરે છે, જે આખરે ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે. આ ઉપરાંત, સરકાર ઇ-સંજીવની યોજના દ્વારા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જેણે 30 કરોડથી વધુ ઓનલાઇન પરામર્શને સક્ષમ બનાવ્યા છે, જેનાથી આરોગ્ય સંભાળ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. તેમણે નાગરિકોને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરીને ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સુલભતા વધારવા માટે યુ-વિન પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મથી દર વર્ષે 2.9 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓ અને 2.6 કરોડ નવજાત શિશુઓને સંપૂર્ણ રસીકરણ પ્રક્રિયાનો લાભ મળશે. તે સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં મુખ્ય યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (યુઆઇપી) અંતર્ગત 12 રસી-અટકાવી શકાય તેવા રોગો સામે મહિલાઓ અને બાળકોને (જન્મથી 16 વર્ષ સુધી) જીવન રક્ષક રસીઓ સમયસર આપવાની સુનિશ્ચિતતા કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગયા દાયકાઓની સરખામણીમાં છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની આરોગ્ય સેવાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર વિચાર કરીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું અને નવી એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોની વિક્રમી સ્થાપનાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને આંધ્રપ્રદેશ જેવા રાજ્યોમાં તાજેતરમાં થયેલા ઉદ્ઘાટનો તેમજ નવી મેડિકલ કોલેજો વિકસાવવામાં આવી રહી હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, હોસ્પિટલોની વધતી જતી સંખ્યા તબીબી શિક્ષણની તકોમાં વધારા સાથે સંકળાયેલી છે, તેમણે વચન આપ્યું હતું કે, ભારતમાં વિકલ્પોના અભાવે કોઈ પણ બાળકનું ડૉક્ટર બનવાનું સ્વપ્ન અવરોધાશે નહીં, છેલ્લા એક દાયકામાં એમબીબીએસ અને એમડીની લગભગ 1 લાખ નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે અને આગામી પાંચ વર્ષમાં વધારાની 75,000 બેઠકો જાહેર કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે.
આ પ્રસંગે શ્રી જેપી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પ્રસ્તુત કરેલી આરોગ્ય નીતિમાં બે વિશેષતાઓ છે. પહેલું લક્ષણ એ છે કે તે સર્વગ્રાહી છે; આમાં, નિવારક, પ્રમોશનલ, રોગનિવારક, પુનર્વસન અને ઉપશામકના તમામ પાસાઓનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. બીજું લક્ષણ એ છે કે તમામ શૈલીઓને એક જ છત હેઠળ એક સાથે લાવવાનો પ્રયાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તે હંમેશા યાદ રાખવામાં આવશે. "
તેમણે એ વાતનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, કેન્દ્ર સરકાર 70 વર્ષથી વધુ વયની કોઈ પણ વૃદ્ધ વ્યક્તિ, કોઈ પણ મહિલા, કોઈ પણ જાતિ, કોઈ પણ સમુદાય અને કોઈ પણ ક્ષેત્રને રૂ. 5 લાખનું આરોગ્ય કવચ પ્રદાન કરશે અને તેમની સારવાર માટે વિના મૂલ્યે વ્યવસ્થા કરશે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સુવિધા તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન ઉપલબ્ધ રહેશે.
શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્યમાં આયુર્વેદની સામેલગીરીએ એક નવું પરિમાણ પ્રાપ્ત કર્યું છે તથા આ દિશામાં તેમના અનુકરણીય પ્રદાનનો શ્રેય તેમણે પ્રધાનમંત્રીને આપ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આયુર્વેદની વૈશ્વિક જાગૃતિ ફેલાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે 'સપોર્ટ આયુર્વેદ' પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે.
પ્રોજેક્ટોની વિગતો:
પ્રધાનમંત્રીએ આજે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય હેઠળ આવતા વિવિધ પ્રોજેક્ટ અને સુવિધાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેમાં રૂ. 1133 કરોડથી વધારે રકમની રકમનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં મધ્ય પ્રદેશમાં મંદસૌર, નીમચ અને સિઓનીમાં ત્રણ મેડિકલ કોલેજો સામેલ છે. બિલાસપુર (હિમાચલ પ્રદેશ)માં એઈમ્સમાં સુવિધા અને સેવાનું વિસ્તરણ; કલ્યાણી (પશ્ચિમ બંગાળ), પટના (બિહાર), ગોરખપુર (ઉત્તર પ્રદેશ), ભોપાલ (મધ્યપ્રદેશ), ગુવાહાટી (આસામ) અને નવી દિલ્હી, જ્યાં જન ઔષધિ કેન્દ્રનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. બિલાસપુર (છત્તીસગઢ)માં સરકારી મેડિકલ કોલેજોમાં સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક બનાવવામાં આવ્યો છે. એક સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (સીડીટીએલ) ગોથાપટ્ટના, ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં અને ઓડિશાના બારગઢમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોક છે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 925 કરોડથી વધારેનાં વિવિધ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. તેમાં મધ્ય પ્રદેશની પાંચ નર્સિંગ કોલેજો (શિવપુરી, રતલામ, ખંડવા, રાજગઢ અને મંદસૌર)નો સમાવેશ થાય છે. પીએમ-અભિમ અંતર્ગત હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મણિપુર અને તમિલનાડુ તથા રાજસ્થાનમાં 21 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ; અને નવી દિલ્હીની એઈમ્સ અને હિમાચલ પ્રદેશની એમ્સ બિલાસપુર ખાતે કેટલીક સુવિધાઓ અને સેવાના વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
નાગરિકોને ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકો માટે સંપૂર્ણ ડિજિટલ રસીકરણ સેવાઓ પ્રદાન કરીને તથા સુરક્ષિત ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરીને ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સુલભતા વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ આજે યુ-વિન પોર્ટલ લોંચ કર્યું હતું. આ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સંપૂર્ણ રસીકરણ પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણ ડિજિટલાઇઝ કરીને વાર્ષિક 2.9 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓ અને 2.6 કરોડ શિશુઓને લાભ આપશે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને બાળકોને (જન્મથી 16 વર્ષ સુધી) 12 રસી-અટકાવી શકાય તેવા રોગો સામે જીવન રક્ષક રસીઓ સમયસર આપવાની ખાતરી કરશે. મુખ્ય યોજના એબી પીએમ-જેએવાયમાં મોટા વધારા સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 3437 કરોડનાં ખર્ચે 70 વર્ષ કે તેથી વધુ વય ધરાવતાં તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોની આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના તેમનાં સ્વાસ્થ્ય કવચનું વિસ્તરણ શરૂ કર્યું હતું.
અતિ સુલભ વિસ્તારોમાં હેલ્થકેર સેવાઓની પહોંચ વધારવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ 11 ટર્શરી કેર સંસ્થાઓમાં ડ્રોન સેવાઓ શરૂ કરી હતી. તેમાં ઋષિકેશ (ઉત્તરાખંડ), એઈમ્સ બીબીનગર (તેલંગાણા), એઈમ્સ ગુવાહાટી (આસામ), એઈમ્સ ભોપાલ (મધ્યપ્રદેશ), એઈમ્સ જોધપુર (રાજસ્થાન), એઈમ્સ પટણા (બિહાર), એઈમ્સ બિલાસપુર (હિમાચલ પ્રદેશ), એઈમ્સ રાયબરેલી (ઉત્તરપ્રદેશ), એઈમ્સ રાયપુર (છત્તીસગઢ), રિમ્સ ઇમ્ફાલ (મણિપુર) અને એઈમ્સ મંગલાગિરી (આંધ્રપ્રદેશ) સામેલ છે. એઈમ્સ ઋષિકેશથી હેલિકોપ્ટર ઇમરજન્સી મેડિકલ સર્વિસીસ પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે ફ્લાઇટ દરમિયાન અને ઓનસાઇટ દરમિયાન ટ્રોમા પીડિતોને સ્થિર અને સારવાર આપીને ઝડપી તબીબી સંભાળ પૂરી પાડવામાં મદદ કરશે. તે ઉત્તરાખંડ અને નજીકના વિસ્તારોને 100 નોટિકલ માઇલની અંદર આવરી લેશે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ એલાઇડ હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકો અને સંસ્થાઓ માટે એક પોર્ટલ લોંચ કર્યું હતું. આ હાલના સહયોગી અને આરોગ્ય સેવા વ્યવસાયિકો અને સંસ્થાઓનો કેન્દ્રીકૃત ડેટાબેઝ છે. તદુપરાંત, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે આબોહવામાં પરિવર્તન અને માનવ આરોગ્ય પર રાજ્ય વિશિષ્ટ કાર્યયોજના (એસએપીસીસીએચએચ) પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આબોહવાને અનુકૂળ આરોગ્ય સેવાઓ વિકસાવવા માટે અનુકૂલન વ્યૂહરચના રજૂ કરે છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ અંતર્ગત વાપી (ગુજરાત)માં મેડિકલ ડિવાઇસીસ અને બલ્ક ડ્રગ્સ માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના હેઠળ પાંચ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. સુલતાનપુર, (હૈદરાબાદ); બેંગલુરુ, (કર્ણાટક); કાકીનાડા (આંધ્રપ્રદેશ) અને નાલાગઢ (હિમાચલ પ્રદેશ) . આ એકમો પેનિસિલિન-જી અને ક્લાવલેનિક એસિડ જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ બલ્ક દવાઓની સાથે બોડી ઇમ્પ્લાન્ટ્સ અને ક્રિટિકલ કેર ઇક્વિપમેન્ટ જેવા હાઇ-એન્ડ મેડિકલ ઉપકરણોનું ઉત્પાદન કરશે. આ પહેલ ભારતના આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાના અને તબીબી ઉપકરણો અને જથ્થાબંધ દવાઓમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારવાના લક્ષ્યને ટેકો આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તબીબી ઉપકરણો માટે નાઇપર-અમદાવાદ (ગુજરાત)માં ઉત્કૃષ્ટતાનાં ચાર કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. બલ્ક ડ્રગ્સ માટે નાઇપર હૈદરાબાદ (તેલંગાણા) ફાયટોફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે નાઇપર, ગુવાહાટી (આસામ) અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ એન્ટિ-વાયરલ ડ્રગ ડિસ્કવરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ માટે નાઇપર – મોહાલી (પંજાબ). ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે કુલ રૂ. 5187 કરોડનો ખર્ચ થશે.
આ ઉપરાંત શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય હેઠળ પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્દોર (મધ્યપ્રદેશ)માં 300 પથારીધરાવતી ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેને 500 પથારીઓ સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી છે તથા રૂ. 1641 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે ફરીદાબાદ (હરિયાણા), બોમ્માસન્દ્ર (કર્ણાટક) અને નરસાપુર, ઇન્દોર (મધ્યપ્રદેશ), મેરઠ (ઉત્તરપ્રદેશ) અને અતુતાપુરમ (આંધ્રપ્રદેશ)ની વિવિધ ઇએસઆઇ હોસ્પિટલો માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. આ યોજનાઓથી 55 લાખ ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત લાભ મળશે.
આયુષ મંત્રાલય હેઠળ પ્રધાનમંત્રીએ ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (એઆઇઆઇએ)ના બીજા તબક્કાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેનું મૂળ લોકાર્પણ વર્ષ 2017માં થયું હતું, જેમાં 150 પથારીધરાવતી પંચકર્મ હોસ્પિટલ, એક આયુર્વેદિક ફાર્મસી, સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન યુનિટ અને રહેવાની વિસ્તૃત સુવિધાઓ સામેલ છે, આ તમામ માટે રૂ. 289 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે કામ કરવામાં આવ્યું છે. ભારતના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીના ઉપાયોને વધારવા માટે તેમણે ઓડિશા અને છત્તિસગઢમાં યોગ અને નેચરોપેથીમાં બે કેન્દ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો તથા ડાયાબિટીસ સંશોધન, સ્થાયી આયુર્વેદિક સમાધાનો, આયુર્વેદિક વનસ્પતિજન્ય સંશોધનો અને રૂમેટોઈડ આર્થરાઈટિસ માટે ચિકિત્સા પ્રણાલી પર કેન્દ્રિત ચાર ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોનો શુભારંભ કર્યો હતો. તદુપરાંત, 470,000 સ્વયંસેવકો સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી આરોગ્ય જાગૃતિ અભિયાન, "દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન" શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ્ય જાહેર આરોગ્ય જાગૃતિમાં ક્રાંતિ લાવવાનો અને અનેક ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સનો પ્રયાસ કરવાનો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi Inaugurates, Lays Foundation Stone of several projects and Launches various Health Programmes across 4 Ministries on Dhanvantari Jayanti, significantly enhancing health infrastructure across the country
Various initiatives amounting to more than Rs. 12,855 Cr, include projects worth more than Rs. 5502 Cr under the Ministry of Health & Family Welfare; Rs. 5187 Cr under Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers; Rs. 1641 under ESIC, Ministry of Labour and Employment and Rs. 525.14 Cr under the Ministry of AYUSH
Prime Minister Unveils Comprehensive Five-Pillar Health Policy Focused on Preventive Care and Accessibility
Prime Minister Launches Expansion of Health Coverage under AB-PMJAY for citizens of and above 70 years, at a cost of Rs. 3437 Crore
Every senior citizen in the country aged 70 and above will receive free hospital treatment through the Ayushman Vaya Vandana Card: Prime Minister
“Health is regarded as the greatest wealth, a concept that is gaining global recognition through Yoga”
Prime Minister Reiterates Commitment to add 75,000 New MBBS and MD Seats to Meet Rising Demand
Prime Minister Inaugurates Phase-II of India’s First All India Institute of Ayurveda in New Delhi, Central Drugs Testing Laboratory in Bhubaneswar, Odisha; 3 Government Medical Colleges in Madhya Pradesh; 5 projects under PLI Scheme for medical devices and drugs; 4 Centers of Excellence of AYUSH; and many projects at various AIIMS; Inaugurates ESIC hospital at Indore
Prime Minister lays Foundation Stone for 5 Nursing Colleges in Madhya Pradesh; 21 Critical Care Blocks under PM-ABHIM in 5 States; 2 Yoga & Naturopathy Institutes in Odisha & Chhattisgarh; upgradation projects at AIIMS New Delhi and Bilaspur; 06 ESI hospitals in 5 States and 4 Centres of Excellence at NIPERs in 4 States
Prime Minister Launches U-WIN portal for digitalization of Immunization services for pregnant women and children, enhancing access to health services and providing citizens with secure digital identities
Prime Minister Launches Nationwide Campaign “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan” to promote Health Awareness among Citizens
29 OCT 2024 5:30PM by PIB Delhi
In a landmark development aimed at strengthening India’s healthcare infrastructure and providing quality healthcare services across the country, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of several health infrastructure projects, and launched various health programmes across the Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Ayush, Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, and Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) under Ministry of Labour & Employment at an event at All India Institute of Ayurveda (AIIA), here today. The total outlay of these projects amounts to more than 12,855 cr.
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda; Union Minister of Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya; Union Minister of State (Independent Charge) for AYUSH and Union MoS for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav; Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel; Union Minister of State for Labour and Employment, Smt. Shobha Karandlaje and Shri Ramvir Singh Bidhuri, South Delhi MP (Lok Sabha) were also present on the occasion.
Today marks 9th ‘Ayurveda Day’, which is celebrated in India and many other countries on the occasion of Dhanvantari Jayanti. It is a day to celebrate the birth of Lord Dhanvantari, God of Ayurveda. Quoting sages and saints, Prime Minister emphasized that “health is regarded as the greatest wealth, a concept that is gaining global recognition through Yoga”. He expressed joy that Ayurveda Diwas is now celebrated in over 150 countries, highlighting the increasing global interest in Ayurveda and India's ancient contributions to the world.
Prime Minister said that in the past decade, the country had witnessed beginning of a new chapter in the health sector with amalgamation of knowledge of Ayurveda with Modern medicine, adding that the All India Institute of Ayurveda had been a focal point of this chapter. He noted that it would be possible to see ancient techniques like Panchakarma infused with modern technology in this institute along with advanced research studies in the fields of Ayurveda and medical science.
Prime Minister underscored that “a nation's progress is closely linked to the health of its citizens”, outlining the government's commitment to healthcare through five key pillars: preventive healthcare, early disease detection, affordable treatment and medications, increased doctor availability in smaller towns, and technological advancements in health services. He stated that India's approach to health is holistic and highlighted recent projects worth over ₹13,000 crores, including four Centers of Excellence under the Ayush Health scheme, drone service expansions, new infrastructure at various AIIMS, and the establishment of medical colleges. He expressed satisfaction with hospitals being built for laborers, which will serve as dedicated treatment centres. The inauguration of pharmaceutical units aimed at manufacturing advanced medicines and quality stents and implants was also mentioned.
Reflecting on the struggles many families face due to illness, especially in poorer households, Shri Modi noted that people previously had to sell their possessions for medical care. He said that “to alleviate this burden, the government introduced the Ayushman Bharat Yojana, which covers up to ₹5 lakh in hospitalization costs for the poor”. He highlighted that around 4 crore individuals have benefited from this scheme, ensuring that they receive treatment without financial strain. He expressed pride in expanding the Ayushman Yojana to include free treatment for all citizens over 70 years old, through the Ayushman Vaya Vandana Card, which is universally accessible regardless of income.
Reiterating the focus on reducing healthcare costs for both the poor and middle class, Prime Minister noted launch of over 14,000 Jan Aushadhi Kendras, providing medicines at an 80% discount and saving citizens ₹30,000 crores. He highlighted reductions in the prices of medical devices like stents and knee implants, preventing a loss of over ₹80,000 crores for the public. He also mentioned the free dialysis scheme and the Mission Indradhanush yojana, aimed at preventing severe diseases and protecting mothers and newborns.
Prime Minister emphasized the importance of timely diagnosis to mitigate health risks and mentioned the establishment of nearly two lakh Ayushman Arogya Mandirs, facilitating early detection of diseases like cancer and diabetes. He noted that these centres help millions access timely treatment, ultimately reducing costs. Additionally, the government is leveraging technology through the e-Sanjeevani scheme, which has enabled over 30 crore online consultations, significantly lowering healthcare expenses. He announced the launch of the U-win platform, enhancing access to health services in India by providing citizens with secure digital identities. The Made-in-India digital platform will benefit 2.9 crore pregnant women and 2.6 crore infants annually by fully digitalising the complete vaccination process. It will ensure the timely administration of life-saving vaccines to women and children (from birth to 16 years) against 12 vaccine-preventable diseases under the Ministry of Health and Family Welfare's flagship Universal Immunization Programme (UIP).
Prime Minister concluded his address by reflecting on the substantial progress in India's healthcare over the last decade compared to the previous decades, noting the record establishment of new AIIMS and medical colleges. He cited recent inaugurations in states like Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Andhra Pradesh, as well as new medical colleges being developed. He assured that the increasing number of hospitals correlates with a rise in medical education opportunities, promising that no child's dream of becoming a doctor would be hindered by lack of options in India, with nearly 1 lakh new MBBS and MD seats added in the past decade and a commitment to announce an additional 75,000 seats in the next five years.
Speaking on the occasion, Shri JP Nadda said, “the health policy presented today by Prime Minister Shri Narendra Modi has two special features. The first characteristic is that it is holistic; In this, all aspects of preventive, promotional, curative, rehabilitative and palliative have been taken care of. The second feature is that the effort made in bringing all the genres together under one roof is very significant and will always be remembered.”
He also reiterated that the Union Government will provide a health cover of ₹ 5 lakh to any elderly person above 70 years of age, any woman, any caste, any community, and any area, and will make arrangements for their treatment free of cost, adding that this facility will be available throughout their life.
Shri Prataprao Jadhav noted that since 2014, Ayurveda's involvement in global health has gained a new dimension and credited the Prime Minister for his exemplary contribution towards this. He informed that ‘Support Ayurveda’ initiative has been launched with the aim of spreading global awareness of Ayurveda.
Details of Projects:
Various projects and facilities falling under the Union Health Ministry amounting to more than Rs. 1133 Cr were inaugurated by the Prime Minister today. These include three Medical Colleges at Mandsaur, Neemuch and Seoni in Madhya Pradesh; facility and service extensions at AIIMS in Bilaspur (Himachal Pradesh); Kalyani (West Bengal), Patna (Bihar), Gorakhpur (Uttar Pradesh), Bhopal (Madhya Pradesh), Guwahati (Assam), and New Delhi where a Jan Aushadhi Kendra was inaugurated; a Super Speciality Block in Government Medical Colleges at Bilaspur (Chhattisgarh); a Central Drugs Testing Laboratory (CDTL) in Gothapatna, Bhubaneswar, Odisha and a Critical Care Block in Bargarh, Odisha.
In addition, Prime Minister laid the foundation stone for various health infrastructure projects amounting to more than Rs. 925 cr. These include five Nursing Colleges in Madhya Pradesh (Shivpuri, Ratlam, Khandwa, Rajgarh, and Mandsaur); 21 Critical Care Blocks in states of Himachal Pradesh, Karnataka, Manipur & Tamil Nadu, and Rajasthan under PM-ABHIM; and several facilities and service extensions at AIIMS, New Delhi and AIIMS Bilaspur, Himachal Pradesh.
With the aim of enhancing access to health services in India by providing citizens with fully digitalized immunization services for pregnant women and children and secure digital identities, Prime Minister launched the U-WIN portal today. This Made-in-India digital platform will benefit 2.9 crore pregnant women and 2.6 crore infants annually by fully digitalizing the complete vaccination process. It will ensure the timely administration of life-saving vaccines to pregnant women and children (from birth to 16 years) against 12 vaccine-preventable diseases. As a major addition to the flagship scheme AB PM-JAY, Prime Minister launched expansion of health coverage to all senior citizens aged 70 yrs and above, regardless of their income, at a cost of Rs. 3437 crores.
To extend the reach of healthcare services to hard-to-reach areas, Prime Minister launched drone services at 11 Tertiary Care Institutions. These are AIIMS Rishikesh (Uttarakhand), AIIMS Bibinagar (Telangana), AIIMS Guwahati (Assam), AIIMS Bhopal (Madhya Pradesh), AIIMS Jodhpur (Rajasthan), AIIMS Patna (Bihar), AIIMS Bilaspur (Himachal Pradesh), AIIMS Raebareli (Uttar Pradesh, AIIMS Raipur (Chhattisgarh), RIMS Imphal (Manipur) and AIIMS Mangalagiri (Andhra Pradesh). A Helicopter Emergency Medical Services from AIIMS Rishikesh was also launched which will help to deliver speedy medical care by stabilizing and treating trauma victims during flight and onsite. It will cover Uttarakhand and nearby areas within 100 nautical miles. In addition, Prime Minister launched a portal for Allied Healthcare professionals and institutes. This is a centralized database of existing Allied and Healthcare Professionals and institutes. Moreover, State specific Action Plan on Climate Change and Human Health (SAPCCHH) for each State and UT was also launched, which lays out adaptation strategies towards developing climate resilient healthcare services in these States/UTs.
Under the Dept. of Pharmaceuticals, five projects under Production Linked Incentive (PLI) scheme for Medical Devices and bulk drugs was inaugurated at Vapi (Gujarat); Sultanpur, (Hyderabad); Bengaluru, (Karnataka); Kakinada (Andhra Pradesh) and Nalagarh (Himachal Pradesh). These units will manufacture high-end medical devices, such as body implants and critical care equipment, along with important bulk drugs like Penicillin-G and Clavulanic Acid. These initiatives support India's goal of reducing import dependence and enhancing local manufacturing capabilities in medical devices and bulk drugs. Prime Minister also laid the foundation stone of four Centres of Excellence at NIPER –Ahmedabad (Gujarat) for Medical Devices; NIPER Hyderabad (Telangana) for Bulk Drugs; NIPER, Guwahati (Assam) for Phytopharmaceuticals; and NIPER – Mohali (Punjab) for Anti-Bacterial Anti-Viral Drug Discovery and Development. The total outlay for the Dept. of Pharmaceutical projects is about Rs. 5187 crores.
In addition, under Ministry of Labour and Employment, Prime Minister inaugurated a 300 bedded ESIC Hospital which is upgradable to 500 beds at Indore (Madhya Pradesh), and laid the foundation stone for various ESI Hospitals across Faridabad (Haryana), Bommasandra (Karnataka) & Narasapur, Indore (Madhya Pradesh), Meerut (Uttar Pradesh), and Atchutapuram (Andhra Pradesh) at a cumulative cost of Rs 1641 crores. These projects will bring healthcare benefits to 55 lakh ESI beneficiaries.
Under the Ministry of AYUSH, Prime Minister inaugurated Phase II of the All India Institute of Ayurveda (AIIA), originally dedicated in 2017, which includes a 150-bedded Panchakarma hospital, an Ayurvedic pharmacy, a sports medicine unit, and extensive accommodation facilities, all at a cost of over ₹289 crores. To enhance India's health and wellness solutions, he also laid the foundation for two Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy in Odisha and Chhattisgarh, and launched four Centers of Excellence focused on diabetes research, sustainable Ayurvedic solutions, Ayurvedic botanical research, and systems medicine for rheumatoid arthritis. Additionally, a nationwide health awareness campaign, “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan,” was launched with 470,000 volunteers, aiming to revolutionize public health awareness and attempt multiple Guinness World Records.