Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
This Dhanteras, Buy Smart: Trust BIS Hallmark for Purity
Consumers empowered to verify Hallmark Unique Identification on BIS Care App
28 OCT 2024 6:13PM by PIB Delhi
As the festival of Dhanteras approaches, Bureau of Indian Standards (BIS) urges consumers to adopt a more thoughtful approach to gold and silver buying that is backed by the enduring trust of Hallmark.
Traditionally, Dhanteras marks the time when families invest in gold, a symbol of good fortune, wealth, and future security. BIS has been instrumental in driving this transformation, encouraging consumers to make informed purchases by promoting the importance of hallmarked gold and silver jewellery.
Hallmarking in gold jewellery comprises of 3 markings; namely the BIS Standard Mark, Purity of Gold in carats & fineness; and 6-digit Alphanumeric HUID code. HUID - Hallmarking unique ID is a unique 6-digit alphanumeric code which is marked on each gold jewellery article.
Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General, BIS said "We are committed to safeguarding consumers' gold investments during Dhanteras and beyond with BIS HUID based Hallmark. With BIS Hallmark and the easy-to-use BIS CARE App, consumers can be assured of the authenticity of their jewellery purchases."
Consumers are also empowered now to verify the authenticity of HUID on Hallmarked gold jewellery by using the ‘Verify HUID’ icon on the BIS Care App. The hallmarking charges for gold jewellery are Rs 45/- per article, excluding taxes. Consumers can get their Hallmarked jewellery tested at any of the BIS recognized Assaying and Hallmarking Centres (AHCs) after paying testing charges of Rs. 200/-.
Hallmarking is the accurate determination and official recording of the proportionate content of precious metal in the precious metal article. Hallmarking provides consumers third party assurance and satisfaction that they get right purity of gold (or silver). Under Hallmarking Scheme of BIS, registration is granted to jewellers for selling hallmarked jewellery and recognition is given to Assaying and Hallmarking Centres for hallmarking jewellery based on purity observed during testing.
BIS has been successful in implementing the Mandatory Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts in 256 districts of the country with effect from 23 June 2021, in the first phase, further including 32 more districts in second phase and 55 districts in the third phase. Since the implementation of mandatory hallmarking, the number of registered jewellers have increased from 43,153 to 1, 93,567 while AHCs have increased from 948 to 1,611. Also, more than 40 crore articles of gold jewellery have been hallmarked with HUID.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
या धनत्रयोदशीला विचारपूर्वक खरेदी करा: शुद्धतेसाठी बीआयएस हॉलमार्कवर विश्वास ठेवा
ग्राहक बीआयएस केअर ॲपवर हॉलमार्क युनिक आयडेंटिफिकेशन सत्यापित करू शकतात
28 OCT 2024 6:13PM by PIB Mumbai
धनत्रयोदशीचा सण जसजसा जवळ येत आहे, तसतसे भारतीय मानक ब्युरो (BIS) ग्राहकांना हॉलमार्क असलेल्या सोन्या-चांदीच्या खरेदीसाठी अधिक विचारशील दृष्टीकोन अवलंबण्याचे आवाहन करत आहे.
पारंपरिकरित्या, सौभाग्य, संपत्ती आणि भविष्यातील सुरक्षिततेचे प्रतीक म्हणून अनेक कुटुंबे धनत्रयोदशीच्या दिवशी सोन्यामध्ये गुंतवणूक करतात. ग्राहकांना हॉलमार्क असलेल्या सोन्या-चांदीच्या दागिन्यांचे महत्त्व सांगून विचारपूर्वक खरेदी करण्यास प्रोत्साहित करुन भारतीय मानक ब्युरोने परिवर्तन घडवून आणण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे,
सोन्याच्या दागिन्यांवरच्या हॉलमार्किंगमध्ये 3 खुणा असतातत्या म्हणजे बीआयएस चे मानक चिन्ह, कॅरेटमध्ये सोन्याची शुद्धतातसेच 6-अंकी अल्फान्यूमेरिक एचयूआयडी कोड. एचयूआयडी HUID म्हणजे - हॉलमार्किंग युनिक आयडी हा एक युनिक 6-अंकी अल्फान्यूमेरिक कोड आहे जो प्रत्येक सोन्याच्या दागिन्यांच्या नगांवर चिन्हांकित केला जातो.
"आम्ही धनत्रयोदशीच्या काळात आणि त्या नंतरही बीआयएस एचयूआयडी आधारित हॉलमार्कसह ग्राहकांच्या सोन्याच्या गुंतवणुकीचे रक्षण करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत, असे भारतीय मानक ब्युरोचे महासंचालक प्रमोद कुमार तिवारी यांनी सांगितले. बीआयएस हॉलमार्क आणि वापरण्यास सुलभ असणाऱ्या बीआयएस केअर ॲपच्या माध्यमातून ग्राहकांना त्यांनी खरेदी केलेल्या दागिन्यांच्या सत्यतेची खात्री दिली जाऊ शकते." असेही ते म्हणाले
बीआयएस केअर ॲपवरील ‘व्हेरिफाय एचयूआयडी’ आयकॉन वापरून हॉलमार्क केलेल्या सोन्याच्या दागिन्यांवर एचयूआयडी’ ची सत्यता पडताळण्यासाठी ग्राहकांना आता अधिकार देण्यात आले आहेत. सोन्याच्या दागिन्यांसाठी हॉलमार्किंग शुल्क कर वगळून 45 रु प्रति वस्तू इतके आहे. ग्राहक त्यांच्या हॉलमार्क केलेल्या दागिन्यांची चाचणी बीआयएस मान्यताप्राप्त असेइंग आणि हॉलमार्किंग सेंटर्स (AHCs) मध्ये 200 रुपये चाचणी शुल्क भरून करू शकतात.
हॉलमार्किंग म्हणजे मौल्यवान धातूच्या दागिन्यांमध्ये मौल्यवान धातूच्या प्रमाणबद्ध सामग्रीचे अचूक निर्धारण आणि अधिकृत नोंदणी होय. हॉलमार्किंगमुळे ग्राहकांना सोन्याची (किंवा चांदीची) योग्य शुद्धता मिळाल्याचे तृतीय पक्ष आश्वासन आणि समाधान मिळते. बीआयएस च्या हॉलमार्किंग योजनेंतर्गत, हॉलमार्क केलेल्या दागिन्यांची विक्री करण्यासाठी सराफांची नोंदणी करून त्यांना मंजूरी दिली जाते तसेच चाचणी दरम्यान आढळलेल्या शुद्धतेच्या आधारावर दागिन्यांचे हॉलमार्किंग करण्यासाठी ॲसेइंग आणि हॉलमार्किंग केंद्रांना मान्यता दिली जाते.
23 जून 2021 पासून देशातील 256 जिल्ह्यांमध्ये सोन्याचे दागिने आणि सोन्याच्या कलाकृतींचे अनिवार्य हॉलमार्किंग लागू करण्यात भारतीय मानक ब्युरो पहिल्या टप्प्यात यशस्वी झाला आहे. दुसऱ्या टप्प्यात आणखी 32 जिल्ह्यांचा आणि तिसऱ्या टप्प्यात 55 जिल्ह्यांचा समावेश करण्यात आला आहे. हॉलमार्किंग अनिवार्यपणे लागू झाल्यापासून, नोंदणीकृत ज्वेलर्सची संख्या 43,153 वरून 1,93,567 पर्यंत वाढली आहे, तर असेइंग आणि हॉलमार्किंग सेंटर्सची संख्या 948 वरून 1,611 पर्यंत वाढली आहे. याशिवाय, 40 कोटींहून अधिक सोन्याच्या दागिन्यांचे एचयूआयडी द्वारे हॉलमार्किंग केले आहे.