ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಐಐಟಿ ಜೋಧಪುರದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
26 OCT 2024 7:40PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಜೋಧಪುರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾನೂನು ಇಲಾಖೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಗರಾಮ್ ಪಟೇಲ್, ಜೋಧಪುರದ ಐಐಟಿ ಗವರ್ನರ್ ಗಳ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಎ.ಎಸ್. ಕಿರಣ್ ಕುಮಾರ್, ಇಂಡಿಯಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಡಾ. ರಾಮ್ ಮಾಧವ್, ಲೇಖಕ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸೃಜನಶೀಲ ವ್ಯಕ್ತಿ.
ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ದೇಶಕ, ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅವಿನಾಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿದ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಿಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬೋಧಕವರ್ಗದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪೋಷಕರು, ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ.
ಪದಕ ಪಡೆದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಘಟಿಕೋತ್ಸವಗಳು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಾಗಿವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಸಮಾಜದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮಹಾನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಪಡೆದ ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತರಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯುವ ಉತ್ತೀರ್ಣ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣ ನೀಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪದವೀಧರರಿಗೆ ಅಥವಾ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದವರಿಗೆ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಕೆಲವು ಅಂತಿಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಮುಖಂಡರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ, ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ. ಸ್ವಭಾವತಃ, ಇದು ಒಂದು ಕಠಿಣ ಕೆಲಸ. ಹೊಸದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುವುದು ಕಷ್ಟ.
ಆದ್ದರಿಂದ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಉದಾತ್ತತೆ ಬಹಳ ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಐಐಟಿ ಜೋಧಪುರ ಎಂಬ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ನನ್ನ ತವರು ರಾಜ್ಯವಾದ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ತೃಪ್ತಿ ತಂದಿದೆ. ಜೋಧಪುರವು ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಜೋಧಪುರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ದಶಕಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ ನಮ್ಮ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರ ಮೂಲವು ಸಮಾಜದ ಬೇರುಗಳು, ಅಂದರೆ ನಮ್ಮ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು. ಶಿಕ್ಷಣವು ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಸಮಯವನ್ನು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅಂದರೆ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವವರ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವಿಲ್ಲ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳಿಲ್ಲ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ಹೆಸರಿಗಿಂತ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಊಹಿಸಲೂ ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ವಿಷಯ. ನೀವು ಕಲಿಯಬಹುದು, ಉತ್ಕೃಷ್ಟರಾಗಬಹುದು, ಐಐಟಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತವು ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹಾಗೆ ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಖ್ಯಾತಿಯು ಭಾರತವು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ನೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜಾಗತಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ನೇಹಪರಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಹಿತಕರವಾದ ಬದಲಾವಣೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ರೂಪಾಂತರವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ಭೇದಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಅಸ್ಪಷ್ಟವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಪಿರಮಿಡ್ ಅಲ್ಲ. ಒಂದು ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಯಮದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಆಜ್ಞೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಸಂಯಮ, ಕಡಿಮೆ ಸಮಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ವಿನಾಶ ಮತ್ತು ಕತ್ತಲೆಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು.
ನಾನು ಹಾಗೆ ಹೇಳುವಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ನಾನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿರೋಧದ ಹಳಸಿದ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಈ ಪ್ರತಿರೋಧವು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನಿಲುವು ಇದ್ದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಯುಪಿಐಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಕೆಲವರು ವೈಫಲ್ಯದ ಪಾಕವಿಧಾನ, ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯ ಪಾಕವಿಧಾನ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜನರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಕಡೆಗಣಿಸಬಾರದು. ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್ ಎ ತುಂಬಾ ಬಲವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ಎಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಯುಪಿಐ ನಮ್ಮ ತೀರದ ಆಚೆಗೆ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ.ನಿಜವಾಗಿಯೂ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕಾದ ಯಶೋಗಾಥೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವವರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 466 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು 466 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು. ಮತ್ತು ಇದು ಚೀನಾವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆ.
ಅಭೂತಪೂರ್ವ, ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಬಹಳ ಹಿಂದೆ, ಈ ದೇಶವು ಇತರರಿಗೆ ಅನುಸರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರದ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರು ಊಹಿಸಿದ್ದರು? ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರಿಯಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಲಭತೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏನನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆಯೋ, ಅದನ್ನು ನಾವು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ, ನಾನು ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ, ನಮ್ಮ ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸದ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ನೀವು ರಚಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಕನಸು ಕಾಣಲು, ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ನಾನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲೇಬೇಕು, ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಯಾಣ, ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಮಾಡಬೇಕಾದದ್ದು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ.
ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದಂತೆ, ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮದು ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ನಾವು ಒಂದಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ದುರ್ಬಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಂದ, ನಾವು ಆಳವಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾದಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಇಡಬೇಕು. ನೀವು ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ನೀವು ಯೋಚಿಸುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ನೀವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಸವಾಲು ಏನೆಂದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ತಲಾ ಆದಾಯವನ್ನು ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು. ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು, ಸಾಧಿಸಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲ ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂಬ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ನಾವು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಮಾರ್ಗಗಳು ಹೆಚ್ಚೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುವಂತೆ ನಾನು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಬುಟ್ಟಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಬಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಇತಿಹಾಸ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಈ ಅಚ್ಚನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು ಬಹಳ ಅಪರೂಪ. ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿ, ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ಅಥವಾ ಐದು ದಶಕಗಳ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ. ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಬಲೆ ಇದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಳಪನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವವರೆಗೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಗಲು ಆಶಿಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಆ ಪ್ರಯಾಣ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಆ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಿಂದ ಈ ಯಜ್ಞದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಶ್ವದ ಕೋನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಅಸೂಯೆಪಡುತ್ತದೆ.
ಅಂದರೆ, ನನ್ನ ಮುಂದೆ, ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಕೂಲ, ಅದನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡಬಾರದು. ಇದು ಸಮಾಜದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಬೇಕು, ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಾವಯವವಾಗಿದ್ದರೆ ಅದು ವರದಾನವಾಗಬಹುದು.
ಯಾವುದೇ ಕೃತಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ರೇಖೀಯ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವು ವಿನಾಶಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಏಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಏರುತ್ತವೆ. ಅವರು ಈ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಲಂಬ ಆಕಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಐಟಿಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸಿದ್ದೇವೆ. ತಕ್ಷಶಿಲಾ, ನಳಂದ, ಮಿಥಿಲಾ, ವಲ್ಲಭಿ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ. ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದ ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಾಗಿದ್ದವು.
ದೀರ್ಘ ಅಂತರದ ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳು, ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಐಐಟಿಗಳು ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ನೆನಪಿಡಿ, ಪ್ಯಾಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಕಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಅಧ್ಯಾಯವಿರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಂತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಅಧ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ, ನಿಮ್ಮದು ಸೇರಿದಂತೆ ಐಐಟಿಗಳು ಆಳವಾದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಒಡನಾಟ ಮತ್ತು ಚಿಹ್ನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಿ.
ಐಐಟಿಗಳು ತಮ್ಮ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಜಗತ್ತು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಆವರಣವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಾರೆ. ಅಬುಧಾಬಿ ಮತ್ತು ಜಾಂಜಿಬಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಎರಡು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬರಲಿವೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲ. ಜ್ಞಾನ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಆಳವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದಂತೆ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿರುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಐಐಟಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾಡಿದ ಕೀರ್ತಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ನಮ್ಮ ಏಳಿಗೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಅದು ನನಗಿಂತ ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದಿದೆ.
ನಾವು ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಒಳಗಿನಿಂದ ಇರಬೇಕು. ನಾವು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾದರೆ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಈಗ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು 110 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಬೇಕು ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇಂಡಿಕಾರ್ನ್ಸ್ - ಜಗತ್ತು ಈ ಪದವನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು, ಭಾರತೀಯ ಮೂಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ.
ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸುವುದಕ್ಕೆ ನಾವು ಈಗ ತುಂಬಾ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇನ್ನೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ, ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು, ಎರಡನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳು, ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳು, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಒಬ್ಬರು ಮೆಟ್ರೋಗಳಿಗೆ ಬರಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಹರಡಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ವಾಸಿಸುವ ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ನಿಮಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಇದು ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಜೋಧಪುರ್ ಪ್ರಸ್ತುತ 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನಾನು ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ನ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹಣಕಾಸಿನ ಅನುಕೂಲಗಳು, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅನುಕೂಲಗಳು, ತೆರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ನಂತರ ನೀವು ಹೋದರೆ, ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಷ್ಟು ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಅಥವಾ ಸ್ವತಃ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಐಐಟಿಯಲ್ಲಿ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದು 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಕಾವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಗೆ ಹೋದಾಗ, ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಅವರ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾದ ಹಾರಾಟವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತ್ತು. ಇದು ಗವರ್ನರ್ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮಂಡಳಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಆಕಾಶದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನೀವು ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಗರದ ಮೊದಲ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಐಐಟಿ ಜೋಧಪುರಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ ಅದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್, ಐಐಟಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ನಿರ್ಣಾಯಕಗಳಾಗಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಒಂದು ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಐಐಟಿಯು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮದನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಮ್ಮ ಮೆದುಳನ್ನು ಗೀಚಿಕೊಳ್ಳಿ, ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ಮಾಡಿ, ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ಐಐಟಿ ಜೋಧಪುರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ರಚಿಸಿ, ಅದು ನಿಮಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಲಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೊರಗೆ ಯೋಚಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಇದೆ. ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನಾನು ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಸ್ರೋದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಕನಸುಗಾರರನ್ನು ನೋಡಿ. ಭಾರತವು ಈಗ ಮಂಗಳಯಾನ, ಗಗನಯಾನ ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ ಮಿಷನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದಿನವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಬೆಳೆಯಲಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿರೋಣ. ಅದು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿದ್ದರೂ, ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಾಲು ಒಂದು ಅಂಕಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು. ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅಂಶವನ್ನು ಮೀರಿದ್ದೇವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಅದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಯಾರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಐಐಟಿಯ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು. ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಯಾವುವು? ಸಾಗರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ಸಾಗರಗಳು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಹಡಗು, ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾಗರ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಐಟಿ ಚಾಲಿತ ಕಡಲ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಂತಹ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಲಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಸಮಯವಿರುವಾಗ ನೀವು ಯೋಚಿಸಿದರೆ, ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಭಿರುಚಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ.
ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಯ ಪ್ರದೇಶವೆಂದರೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ 90,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಾಗ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಭಾರತವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕುಸಿಯುವ ವಾತಾವರಣವಿಲ್ಲದೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಥ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀವು ಎಣಿಸಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಒಂದು ಆರಂಭ. ಈ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ. ಒಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೀತಿ, ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಾಗರ ಮಿಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ, ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ ನಾನು ಅನುಭವಿಸಿದ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನೀವು ಹೊಂದಿರುವ ಅವಕಾಶದ ಬುಟ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ, ಘಾತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಅವಕಾಶದ ಬುಟ್ಟಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಏರುತ್ತಿದೆ.
ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಈ ಬಸ್ ಅನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಾಗ ನೀವು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಉದ್ಯೋಗ
ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ, ನೀವು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕೆ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ.
ನಿಮಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಮುಗಿಯದ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆನಂದಿಸುವಾಗ, ನೀವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ, ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನಿಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು, ನಿಮಗೆ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಯಶಸ್ಸು ನಿಮಗೆ ಬರದೆ, ಬೇರೊಬ್ಬರ ಬಳಿಗೆ ಬರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುವಿರಿ.
ನಿಮಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರೋ ಅದನ್ನು ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ಇವು ನೀವು ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಸವಾಲುಗಳು. ಅವುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನೀವು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿರುವುದರಿಂದ ಇವು ಕಲಿಕೆಯ ಪಾಠಗಳಾಗಿವೆ. ನಿಮಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕೆಂಪು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ವಾತಾವರಣ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಸವಾಲುಗಳು ನಿಮ್ಮ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದರೆ ಮತ್ತು ಅವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬರುತ್ತವೆ, ಸವಾಲುಗಳು ರೆಕ್ಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಯುತ್ತಿವೆ.
ನೀವು ಆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು. ಐಐಟಿ ಜೋಧಪುರದಿಂದ ನಾನು ಕಲಿತ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಅದು ನನಗೆ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಯಿತು.
ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೊದಲ ಸಂಸ್ಥೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಗೋಡೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಹುಚ್ಚು ಕಲ್ಪನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು. ಗೋಡೆ, ಛಾವಣಿಯನ್ನು ನೆಲಸಮ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ದೇಶಗಳಿವೆ ಆದರೆ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜಪಾನ್, ಜರ್ಮನಿ, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ಅವರು ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಯ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶ ನಂಬುವ ಭಾಷೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇದನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾನೆ. ನೀವು ಜರ್ಮನ್, ಜಪಾನೀಸ್, ಚೈನೀಸ್, ಭಾರತೀಯ, ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಬೋಧಯನ್ ಅಥವಾ ಪೈಥಾಗರಸ್ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೂ ಅವರಿಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಅದ್ಭುತ ವೇದಿಕೆಗೆ ಬಂದರು.
ನಾನು ಸೂಚಿಸಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಕನಕ, ಸುಶ್ರುತ, ಆರ್ಯಭಟ್ಟ, ಭಾಸ್ಕರ, ಚರಕ, ಪತಂಜಲಿ ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಗುಪ್ತರು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಸಂಸ್ಕೃತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ನಾನು ಸಂಕುಚಿತವಾದದ ಪ್ರತಿಪಾದಕನಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಿಜ್ಞಾನ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆ ತಲುಪಲಾಗದ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಲವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈಗ ನಾವು ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಹುಟ್ಟಿನಿಂದ ಟೀಕಾಕಾರರು. ನಾನು ಈಗ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ. ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ವಿಚಲಿತರಾಗಬೇಡಿ.
ಈ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರಲು ಛಾವಣಿಯನ್ನು ನೋಡದ, ಮೀನನ್ನು ನೋಡದ, ಕಣ್ಣನ್ನು ನೋಡದ ಅರ್ಜುನ್ ನನ್ನು ನಂಬು. ಅವನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದನು. ಅದರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿರಿ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ಅದರಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಅಲುಗಾಡಬೇಡಿ.
ಬೇರೊಬ್ಬರ ಬೂಟುಗಳಿಗಿಂತ ನಿಮ್ಮ ಬೂಟುಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಗುವುದು ಉತ್ತಮ. ಯಾವುದೇ ದಿನ ನಿಮ್ಮ ಬೈಸಿಕಲ್ ಬೇರೊಬ್ಬರ ಲಿಮೋಸಿನ್ ಗಿಂತ ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ನಿಮಗೆ ಅರಿವಾಗದಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಬೈಸಿಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸವಾರಿ ಸಂತೋಷದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಿಮೋಸಿನ್ ಕುತ್ತಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೋವು ಆಗಿರಬಹುದು.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕೇವಲ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಲಿಯುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ನೀವು ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ ನೀವು ಗ್ರಾಹಕರ ನಡವಳಿಕೆಯಿಂದ ಅದರ ಸಂವಹನ ಮಾದರಿಗಳವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈಗ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಸಂಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೊದಲು ಅವರು ಈ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಈಗ ನಿಮಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಭಾಗಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಇರಬೇಕು, ಈಗ ನೀವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಸಂಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯದ ಜತೆಗೆ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಅಥವಾ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬಹುದು - ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಜೋಧಪುರ ಐಐಟಿ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ ಸುಂದರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಈ ರೀತಿಯ ಶಿಕ್ಷಣವಿಲ್ಲದೆ ನಾವು ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವವರ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು "ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ- ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಯಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ, 3 ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಎನ್ಇಪಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಶಿಸ್ತಿನ ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತೆಯಾಳುಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕವಾದ ಬೂಟುಗಳನ್ನು ಧರಿಸಿ.
ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಈಗ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸದ್ದು ಮಾಡುವ ಪದ, ನಿಮಗಾಗಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೋಡೆಗಳ ಆಚೆಗಿನ ಜಗತ್ತು ಅನಂತವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ದೇಶದೊಳಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಶಿಕ್ಷಣವಿಲ್ಲ.
ಮಿಲ್ಲರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಂದಿರ ಮತ್ತು ಗುರುದ್ವಾರಗಳು ಆಹಾರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಸುವಾಸನೆಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಹರಟೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅನ್ವೇಷಕರಾಗಿರಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿರಿ.
ಈ ಭಾರತ ನನಗೆ ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ನಾವು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಅಥವಾ ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದರೆ, ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕೃತಿಯು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಐಐಟಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಚಿಂತಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನೀವು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತೀರಿ. ನ್ಯಾಯದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ತೀರ್ಮಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ದ್ರೋಹವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೆ, ನಿಮಗೆ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ದ್ರೋಹ ಆಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಿಷ್ಠೆಯ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಒಂಟಿತನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೆ, ಸ್ನೇಹ ಎಂದರೇನು ಎಂದು ನೀವು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೀರಿ.
ನೀವಾಗಿರಿ, ಮೂಲವಾಗಿರಿ. ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಬೆನ್ನಟ್ಟುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೂ ದತ್ತಾಂಶ ಮಾಡಬಾರದು. ನೀವು ದಣಿದಾಗ, ಖಿನ್ನತೆ ಮತ್ತು ದಣಿವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ದಣಿದ ಸಂದರ್ಭವಿರುತ್ತದೆ. ಖಿನ್ನತೆ ಮತ್ತು ದಣಿದ, ಒಂಟಿತನ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಬಹುದು.
ಸದಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಡಾ. ಕಲಾಂ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ,ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯ ಪ್ರಬಂಧಗಳಿಂದ ಎದ್ದು ನಿಂತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಡಾ. ಎಪಿಜೆ ಕಲಾಂ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದು "ಕನಸು, ಕನಸು, ಕನಸು, ಕನಸು ಕಾಣುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಡಿ" ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ, ಕನಸುಗಳು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಿರಿ ಮತ್ತು ಕನಸು ಕಾಣಿರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಇನ್ನೂ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡರೆ ವಿವೇಕಾನಂದರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ವಿವೇಕಾನಂದರು ಹೇಳಿದ್ದು, ಮತ್ತು ಅವರ ಚಿಕಾಗೋ ಭಾಷಣವು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಭಾಷಣದಂತೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ.
ಎದ್ದು ನಿಂತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ನಿಲ್ಲಬೇಡಿ. ಈ ಇಬ್ಬರು ಬುದ್ಧಿವಂತರ ಮಾತುಗಳು ನಿಭಾಯಿಸಲಾಗದ ಸವಾಲುಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಬೆಳಕಾಗಲಿ, ನೀವು ಎದುರಿಸುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ತರ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿರಲಿ ಮತ್ತು ನೀವು ನಿರಾಶೆ, ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿರುವಾಗ ನಿಮ್ಮ ಬೆಳಕಿನ ಮನೆಯಾಗಲಿ.
ನನ್ನ ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ನೀವು ಈ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ತೊರೆದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಕಲಿಕೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಲಿಯುವವರಾಗಿರಬೇಕು, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ನೀವು ಅದನ್ನು ನಂಬಬೇಕು. ಆಜೀವ ಕಲಿಯುವವರಾಗಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಗೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಬಳಸಿ ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ.
ನೀವು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ನೆರವೇರಿಕೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದೆ ಹೋಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಜೈ ಹಿಂದ್!

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President’s speech at IIT Jodhpur
26 OCT 2024 7:40PM by PIB Delhi
Good afternoon all of you!
Honourable Union Minister for Tourism and Culture and Member Parliament from Jodhpur constituency, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Honourable Minister for Department of Law, Government of Rajasthan, Shri Jogaram Patel, Professor A.S. Kiran Kumar, Chairman Board of Governors, IIT, Jodhpur, Shri Dr. Ram Madhav, President, India Foundation, an author and a very creative person.
Most important, your Director, Professor Avinash Kumar Agarwal, distinguished members of the faculty, as faculty with the final strength of any institution much beyond infrastructure. Proud parents who happen to be present here, members of the staff and my dear students.
Congratulations to all those who are recipient of medal and otherwise. Convocations are landmarks in an institution's journey as they bid farewell to their finest minds into the service of society. Same is the mindset of passing out students who will frog leap into the larger public domain duly armoured by the training they have received in this great institution. On this occasion, on the occasion of imparting a convocation address, they invite society and community leaders to impart some final words of advice and wisdom to graduates or those passing out.
I stand before you in this immense capacity, an obligation very difficult to discharge. By very nature, it is a daunting task. It is difficult to come up with the expectations of the brilliant students who are keen to get something new.
So don't be disappointed. Nobility comes very rarely. I am not going to impart something very amazing. Friends, it is satisfying to witness this institution, IIT Jodhpur, striving in my home state, Rajasthan. Jodhpur has emerged as a major centre for learning with an IIT and aims and a National Law University. It is not just Jodhpur alone.
Institutions of national importance are continually doting our landscape for over a decade or so across the nation. This educational spread out defines, in a sense, our continual developmental journey, at the root of which are the roots of the society, that is, to nurture our young minds. Education is a fundamental premise of transformation and growth.
Bharat is undergoing a much-needed affirmative transformation. There has been geometric growth in the education sector. If I reflect on my times, or our times, which means the times of those who are on the dais, there was no level playing field, no affirmative policies, no institutional fiscal support. Today, you are living in Bharat, where your character and merit matter more than your last name. Something that was unthinkable a decade or so ago. You can learn, excel, be a part of an institution like IIT, fulfill your dreams and aspirations, contribute to your family, to society and the nation at large.
My young friends, Bharat has become a land of endless opportunities and hope. I say so because, in the International Monetary Fund, a global institutional repute has indicated to global fraternity that India is the favourite global destination of investment and opportunities.
Today, the world wants to participate in our growth story. Today, our global partners want to friendshore their supply chains in this country. A change that should be soothing to my young friends. More importantly, this transformation is penetrating every corner of the country that was either too considered obscure. We are having plateau kind of a development, not pyramidical. There was an environment, and I say with utmost restraint, a restraint which I can command on this occasion, less time is understood. There was an environment of doom and gloom, not very long ago.
When I say so, I mean for our youth, the most vital stakeholders in democracy and governance. There was a state where we had a stale and outdated mentality of resistance, and this resistance was reflected whenever there was a big change for the better. Where there was affirmative stance, let me give an instance.
When the government was pushing for UPI, all of you know it. Some thought this would never be accepted in India. Some people are recipe for failure, recipe for negativity.
They find it extremely difficult to be positively approached. We must never underestimate the genius of our people. Our DNA is very strong. And look how UPI has revolutionised the way we transact in this country. Everyone has come to know about it, how widespread is its impact. More importantly, my young friends, UPI has found acceptance beyond our shores.
Indeed, a success story we must all be proud of.
My young friends, we are the global disruptors when it comes to digital economy. Every day, 466 million digital transactions happen in India, on an average. Daily digital transactions in this country are over 466 million. And that is more than the population of any given country in the world, except China. This is our accomplishment.Unprecedented, unparalleled. We should be proud of it. Not far ago, who would have imagined that this country would set a template of technological adaptation and transformation for others to follow? My young friends, this transformation has been enabled by creating a conducive environment, providing right incentives, investing in human resources, and overall ease of aspiring.
Businesses and corporates think of ease of doing business. What we have created in Bharat in two decades in this centennial, what we have created is an ease for everyone to aspire, everyone to dream big, and to pursue their goals. To my young friends, I have been looking around for the last decade, young boys and girls like you, who stepped out of our IITs, IIMs, and other institutions. You have created wonders they never thought of. And therefore, right time for you to dream, aspire, and take a big leap. I should only admit, this is a journey, much has to be done, much remains to be done.
I am alive to it. We talk, as the Honourable Minister reflected, we are a large economy, we never thought we would be one.
From fragile pipe economies, we have traversed to deep pipe economies, and we are becoming third largest. But we have to keep our feet on the ground. You are discerning minds, you are thinking minds, you must know the challenges. The challenge is, we have to grow our per capita income eightfold.
We have to become a developed nation by 2047, when we have our centennial celebrations of independence. Eightfold increase is reachable, achievable, because I have young boys and girls before me who can do it. I have no doubt they will do it. And this is required because in this country, we have to create meaningful employment, high up in the value chain. We are aligned to the situation that there have to be employment avenues. The avenues have to increase incrementally.
I will appeal to our youth and minds to get out of the silos of normal opportunity. Your basket is increasing. My young friends, history suggests that countries that grow remain stuck in the middle income trap.
It is very rarely nations break this mould. Look all around, study the history of last four or five decades. You will know that there is a trap, middle income trap.
We will have to collectively aspire to move from low to middle to high until every Bharatiya is touched by the glow of prosperity. That journey, my young friends, is on. That marathon march is going on.
Everyone is a stakeholder contributing in this yagya by his or her healthy. Our biggest strength, an angle of the world. This is one strength Bharat possesses home to one-sixth of humanity, which is envied by world.
And that is, before me, our demographic advantage, it should not be filtered away. It is an asset that contributes to the overall well-being of society. I must indicate to my young friends, demographic can be boon if its growth is organic.
Any artificial intervention, or any linear intervention with a strategy can be disastrous, especially in a democracy. But when this demography, my young friends, is wedded to technology and innovation, nations rise and rise. They rise to begin with this incremental it takes the shape of vertical, and that is bound to happen in this country.
IITs, your institution, institutions like yours, are playing a major role in this transformation for which India had waited for very long. We have heard and we have enjoyed, traditionally. Takshila, Nalanda, Mithila, Vallabhi, Vikramshila, and many more.These ancient institutions, epicentres of knowledge and learning, were hallmarks of educational accomplishments.
After a long gap, on account of affirmative government policies, proactive steps, IITs are emerging as new centres. Remember, whenever the history of Pax Indica will be written, there will be a chapter on technological transformation. Your institutions and alike will be the central stage. And in that chapter, I can assure you, IITs, including yours, will have a profound place of pride. Be proud of your association and insignia.
The world wants IITs to operate on their soil. They come to this country, world leaders solicit IIT premises on their sovereign lands. The first two international campuses in Abu Dhabi and Zanzibar were opened recently. More will follow. This is not a small development. It's a big development that the world has started looking up to India, as it did centuries ago, for knowledge, wisdom, profound faculty.
The credit goes to you all, the directors, the chairman of board of governors, and the students for making IIT a globally recognised brand. My young friends, innovation is another feature of our rise. You know it more than I do.
We have to innovate. Innovation has to be from within. We can't depend on others. If we depend on others, we will not be crucible of big change. India has now emerged as the world's third largest startup ecosystem with over 1.25 lakh startups and 110 unicorns. I have no doubt, my young friends, we need more unicorns.
Unicorns are there. We must have our own system. Indicorns-The world must recognise this term, that Bharatiya is origin, but global in their footprint. We have started in this country, and people at that point of time did not take it in the right spirit.
Making India for the world. We are so engaged now. My young friends, what is even more inspiring is that India's startup ecosystem is no longer limited to metro cities. There was a time, tier two cities, tier three cities, our rural situations were not looked at as centres of creativity. One had to flock to metros, but now the situation has totally changed.
It has become a social culture spreading across the length and breadth of the country, and that is why in this country we had great ideas. We had aspirational districts, smart cities, all these were aimed only to ensure that young boys and girls living anywhere get a level playing field. You might already know this, but Jodhpur currently boasts over 300 recognised startups.
I will appeal to young boys and girls, also please understand the advantages of a startup. The fiscal advantages, the subsidy advantage, the taxation advantage, and then you go, at the root of it you will find so much attention has been bestowed that fiscal advantage accrues at a time chosen by the one who has initiated himself or herself in the startup. I am being told that in your IIT there is a technology incubation centre and that is incubating over 20 startups.
I am not fully informed, but when I went to IIT Madras, I spent a little more time as I would do in months to come here also. I was so delighted. Their incubation had taken a very serious flight, a flight which the chairman board of governors will better know because it is not in the sky but space. You have the potential and you need to exploit that potential to take this number to a higher level. I hope the very first unicorn in the city should be affiliated to IIT Jodhpur. If you decide, it shall happen.
This incubation centre, the IIT ecosystem themselves should become crucibles of innovation. Innovation is fundamental to economic growth for our development journey. Today I want to give a mantra. Every IIT should have at least one niche area for which they should be known globally. Pick up yours. Scratch your brains, Brainstorm, Help in things, Carve out a niche for IIT Jodhpur that will be a global brand for you.
To the faculty and students, I would say think beyond and think outside. We have chairman board of governors.
Let me indicate an area in which he has been very functional. Look at our audacious dreamers in ISRO. India now has a staggering and all-pervading space footprint with Mangalyaan, Gaganyaan and Aditya missions.
We all have relished the Chandrayaan-3 success, the day becoming a special celebration every year. India's potential extends beyond the terrestrial domain. Our space economy is set to grow four-fold by 2030. But let us be realistic. That is not in consonance with our potential. Although it has made major strides, our share in global space economy is in single digit. And we are one-sixth of humanity. And when it comes to technological prowess, we are much beyond our demographic component, and therefore, we have to take a big jump.
Who will make success of it? Boys and girls from IIT. They have to address the issue. What are the avenues in the space economy? Think of oceans.The oceans offer a wide range of sectoral opportunities like fisheries and aquaculture, ports and shipping, marine and coastal tourism, marine biotechnology, IT-driven maritime innovation, deep seabed mining, to name a few. In all these areas, you have a critical role to play. If you just think while you have time, you will come to know, you will find an area of interest that suits your aptitude.
Another huge promising area is green hydrogen. I was so happy and delighted when Government of India allocated 90,000 crores for green hydrogen mission. India has aspired to produce 5 million metric tonne of green hydrogen by 2030.
That will help fuel growth without further degrading environment. The work is on. It does need capable human resource. It does need engineers, and you will be surprised if you count the number of engineers that are needed. And it is a beginning. Get to your job, those of you who are keen to get involved in this domain. Don't lose a moment.
With the green hydrogen mission, the Indian space policy, the blue economy policy, and the deep ocean mission, the government is in overdrive to create a healthy and conducive environment for these emerging sectors.
All these opportunities are there. One thing which I have felt, my young friends, is we have a myopic view of the opportunity basket which we think you have. The fact of the situation is that on account of exponential growth and great policies in place, your opportunity basket is ever, ever going up.
Take note of it. You, my friends, do not want to miss this bus. I know you would not want to miss it.
But you will have to take the first step. You have to make a conscious decision. When you step out of this institution, whether you want to be a job seeker or a job creator, whether you want to lead or to be led is your choice.
I will never say you will not have problems. While you enjoy a never-ending field, you enjoy a corruption-free environment, your government policies that help you, you will have unexpected jobs. You will find success not coming to you, coming to someone else.
You will find unjustly you have been denied and someone has got it unjustly. These are challenges where you need to learn. Take them in stride. These are learning lessons because you have been trained to face these situations. There will never, ever be only a red carpet environment for you. If challenges come your way, and they will surely, the challenges are waiting in the wings.
You have to convert those challenges into opportunities. There are a few other things that I have learned from IIT Jodhpur that I find impressive. It was reflected briefly.
It is the first institution nationally where one can take courses in their mother tongue in engineering and technology. There was a time it was taken to be a wall. You can't go beyond it. This was taken to be a crazy idea. The wall, the ceiling is demolished.
There are dozens of countries who excel in engineering but do not teach these subjects in a foreign language.
Number of them. Look at Japan, Germany, China and many other countries at the forefront of technology. They don't take request of foreign language. Language the country believes in. The individual believes in. You can adopt German, Japanese, Chinese, Indian, any one. And let me give you some illustrations. Our homegrown areas, neither Bodhayan nor Pythagoras but thinking in English. Yet they both arrived at this wonderful forum in their own mother tongue.
Let me indicate, Kanada, Sushruta, Aryabhatta, Bhaskar, Charaka, Patanjali and Brahmagupta made splendid and lasting discoveries in Sanskrit. In Sanskrit language they made discoveries. I am not an unmitigated votary of parochialism but I also very strongly believe that a foreign language should not be an unreachable barrier to learn sciences, medicine, technology, engineering or any other topic.
Now, friends, we are living in tough times. Some people in this country are born critics. I will get now a system. The Vice President was advocating a language of the country in English. Don't be moved by these things.
To rise above these things believe in Arjun, who did not see the ceiling, who did not see the fish, he did not see the eye. He saw only the pupil. Get the idea of it. Your comfort has to decide how you prosecute your pursuit in life. Never be shaken by it. It is best to get in your shoes than if somebody else's shoes. Your bicycle any day is more comfortable for you than somebody else's limousine. You may not realise but your ride on the bicycle will be a joy and limousine may be a pain in the neck.
Another major feature and I have been associated with it to some extent as Governor of the State of West Bengal, national education policy. It has given multidisciplinary facet to our education. You cannot be an innovator by only learning Engineering, if you want to build a mobility startup you need to understand a range of things from consumer behaviour to its communication patterns.
Under the National Education Policy the students now have the flexibility to pursue courses in non-traditional combinations. Earlier they used to say यह तो combination ठीक नहीं है, why are you thinking of this combination?
Now there has to be convergence of varied disciplines to give you cutting edge, now you have to pursue courses in non traditional combinations. Medical students can study economics or music alongside their core subject- A step towards holistic and well rounded education.
Friends we will not create the generation of solution providers without this format of education that is beautifully enshrined in Jodhpur IIT logo that says, “We seek the harmonious stream of gyan and vigyan- technology and knowledge together”.
Let me remind you, It was after 3 decades considering inputs from more than hundred thousand stakeholders that NEP was evolved. Its a gamechanger, I hope those who are still studying will not remain hostages to disciplinarian boundaries and benefit from this.Get in to the shoes that are comfortable to you.
Engineering and Technology are a part of overall learning and grooming and entire globe is manufacturing on manufacturing. Manufacturing is a key now. Its a buzz word, the stage for you is set out already.
The world beyond walls of this institution is infinite, Travel within the country as much as you can, there is no greater education than being a traveller.
The Millers and the markets and the Mandir and Gurudwara is the foods and flavours the colour and crafts the wisdom and the chatter on the streets. They all are waiting for you. I meet innovators who tell me they found a business idea on a trip to a small town . Be a seeker, be a traveller. I myself was amazed how little I knew this India, we have in Bharat everything if we put New Zealand or Switzerland countries together, you’ll find all this in our Northeast.
Nature has been bountiful and gifting our nation with everything it needed. I hope my young friends IITs will produce generation of thinkers who not only have the best of Bharat In their heart but also understand Bharat and its complexities and diversities.
I would conclude if you face unfairness, and you will mark my words, learn the value of justice. If you experience betrayal, you will get occasions. There will be betrayal. You will get lessons in loyalty. If you feel lonely, you will appreciate what friendship is,
Be you, be original. Nothing should data from dreaming big and pursuing your goals. When when you get tired, feel depressed and exhausted, which you will there will be occasion when you’ll be tired. Depressed and exhausted, lonely and maybe in a state, which is not good in the situation. Remember the ever inspirational Dr Kalam, and his message,
The man who rose from the essays of struggle and adversity left a single message, Dr. APJ Kalam- He belonged to the stream of your Chairman, Board of Governors,, and what he said,
“Dream, dream, dream, Never stop dreaming” because in Bharat, our Bharat there is an ecosystem of affirmative policies, dreams are being realised on the ground. Dreams fructify, so dream and dream big and if you find that still you do not have the spirit to dream remember Vivekananda. What Vivekananda said, and mind you his chicago address will stir you as no other address.
Arise and work and stop not until the goal is achieved. Let the words of both these wise men be your guiding light in the wake of insurmountable challenges, be your North star in the face of adversity which you’ll have and be your light house when you feel marooned on the island of dejection, despair and despondency.
My message is, and this has to be remembered. Your learning doesn’t stop when you leave this campus, you have to be a constant learner, The only constant in life is change. You have to believe in it. Be lifelong learners, be connected to your roots and use your knowledge to contribute to India’s growth story and to the betterment of humanity at large because our Bharat is known for inclusivity, We stand for inclusivity, We stand for global peace and harmony.
As you embark on a journey I wish you all success and fulfillment, go forth and make India proud.
Thank you Jai Hind!