ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಧರ್ಮವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸನಾತನ ಎಂದರೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಪರಾನುಭೂತಿ, ಸಹನೆ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ, ಅಹಿಂಸೆ, ಸದ್ಗುಣ, ಉದಾತ್ತತೆ, ಸದಾಚಾರ ಮತ್ತು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಎಂಬ ಒಂದು ಪದದಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವೇದ ಪಠಣವು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಧರ್ಮದ ಆಡಳಿತವಿರುವ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನತೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 'ನಮಃ ಶಿವಾಯ' ಪಾರಾಯಣ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
26 OCT 2024 2:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾತನಾಡಿ, ಧರ್ಮವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಧರ್ಮವು ದಾರಿ, ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುರಿ ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೈವಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಯುತ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಆದರ್ಶಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸನಾತನ ಎಂದರೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಪರಾನುಭೂತಿ, ಸಹನೆ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ, ಅಹಿಂಸೆ, ಸದ್ಗುಣ, ಉದಾತ್ತತೆ, ಸದಾಚಾರ ಮತ್ತು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಎಂಬ ಒಂದೇ ಪದದಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶೃಂಗೇರಿ ಶ್ರೀ ಶಾರದ ಪೀಠವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಭಾರತಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ‘ನಮಃ ಶಿವಾಯ’ಪಾರಾಯಣದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು "ಮಂತ್ರ ಕಾಸ್ಮೊಪೊಲಿಸ್" ಒಂದು ಅಪರೂಪದ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇದು ಮನಸ್ಸು, ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬೆಸೆಯುತ್ತದೆ. ಮನುಕುಲದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ವೇದ ಪಠಣವು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪವಿತ್ರ ಮಂತ್ರಗಳ ನಿಖರವಾದ ಲಯ, ಸ್ವರ ಮತ್ತು ಕಂಪನವು ಮಾನಸಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತರುವ ಪ್ರಬಲ ಅನುರಣನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೇದ ಶ್ಲೋಕಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಪಠಣ ನಿಯಮಗಳು ಪ್ರಾಚೀನ ವಿದ್ವಾಂಸರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲಿಖಿತ ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ರವಾನಿಸುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉಚ್ಚಾರಾಂಶವನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ, ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮಿಶ್ರಣದ ಮೂಲಕ ರಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮವಾಗಿದೆ, ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದೈವಿಕ ಸಾರವು ಅದರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಹಾನುಭೂತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ತತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಡಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮ, ಸಿಖ್ ಧರ್ಮ, ಜೈನ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಧರ್ಮದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಧರ್ಮಗಳ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಮೂಲಭೂತವಾದಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ದೂಷಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅವಿನಾಶಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ಭಾರತೀಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಅನಾದಿ ಕಾಲದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಇಲ್ಲಿ ಇರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಕ್ಷಕ, ರಾಯಭಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾಲಾಳು" ಎಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಅರಮನೆ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ನಮ ಶಿವಾಯ' ಪಾರಾಯಣದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಜನರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪಾರಾಯಣವು ನಮ್ಮ ಪುರಾತನ ಪರಂಪರೆಯ ಪಠಣವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪತ್ತಿನ ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ಅಜಾಗರೂಕ ಅಥವಾ ಸ್ವಯಂ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪತ್ತಿನ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡರೆ, ಅದು ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಧರ್ಮವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನತೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಧರ್ಮದ ಆಡಳಿತವಿರುವ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನತೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ, ಜಲಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ, ಜಗದ್ಗುರು ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ವಿಧುಶೇಖರ ಭಾರತೀ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ ಭಾರತೀ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿ, ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಬ್ರಹ್ಮಾನಂದ ಭಾರತಿ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2068418

Vice President's Secretariat
Dharma is the most fundamental concept of Indian culture- says VP
Sanatana stands for empathy, sympathy, compassion, tolerance, non-violence, virtuosity, sublimity, religiosity and all these converge in one word, inclusivity- says VP
Vedic chanting serves as a living link to our ancestors’ profound spiritual wisdom, says VP
Efforts made in the past to run down the culture- says VP
Inequities have no place in a society governed by Dharma- says VP
Indian culture's unique characteristic is unity in diversity- says VP
Vice-President addresses the gathering at 'Namah Shivaya' Parayanat Bengaluru
26 OCT 2024 2:58PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, today said, Dharma is the most fundamental concept of Indian culture, guiding all aspects of life. Dharam represents both the path, the passage as also the destination and the goal, applying to all spheres of existence including divine beings and serves as a practical rather than utopian ideal for righteous living, he added.“Sanatana stands for empathy, sympathy, compassion, tolerance, non-violence, virtuosity, sublimity, religiosity and all these converge in one word, inclusivity.” He emphasized
Addressing the gathering as Chief Guest at the 'Namah Shivaya' Parayan organized by Sringeri Sri Sharada Peetham as part of their Suvarna Bharati Mahotsava in Bengaluru, Karnataka, Vice-President Shri Jagdeep Dhankhar described "Mantra Cosmopolis" as a rare and spectacular event that resonates deeply, engaging the mind, heart, and soul, with everyone in harmony. He emphasized that Vedic chanting, one of humanity’s most ancient and continuous oral traditions, serves as a living link to our ancestor’s profound spiritual wisdom.The precise rhythms, intonations, and vibrations of these sacred mantras create a powerful resonance that brings mental peace and environmental harmony.
He further added, the systematic structure of Vedic verses and the intricate recitation rules reflect the scientific sophistication of ancient scholars. This tradition, preserved without written records, demonstrates the remarkable capacity of Indian culture to transmit knowledge orally across generations, with each syllable meticulously articulated in mathematical harmony.
The Vice-President emphasized that Indian culture’s defining feature is its unity in diversity, created through the blending of various traditions over time. This journey has instilled values of humility and non-violence. India stands unparalleled in its inclusiveness, representing all of humanity with a sense of unity. The divine essence of Indian culture lies in its universal compassion, encapsulated in the philosophy of "VasudhaivaKutumbakam." He recognized India as the birthplace of major religions like Hinduism, Sikhism, Jainism, and Buddhism.
Recalling the attempts made by bigotry minds in the past to run down our culture, taint and tarnish our culture and destroy our cultural fabric, the Vice-President said that the nation has survived because our culture is indestructible. Recognizing Adi Shankaracharya’s role in unifying and strengthening Indian culture through his easily comprehensible teachings, Shri Dhankhar said we owe a great debt to Adi Shankaracharya Ji for revival of timeless traditions of Indian spirituality and philosophy.
Referring to the gathering at Parayan viz. ‘Namah Shivaya’ at the Palace Grounds, Bengaluru, Shri Dhankhar said, “each one present here is custodian, ambassador and foot soldier of our culture.”The Vice-President noted that this Parayan is a demonstration of the utmost confidence that we shall pass our time-honoured tradition of chanting to future generations with pride and that this event pristinely captures the cultural and spiritual wealth of Bharat.
The Vice-President observed that pursuit of wealth should not be reckless or self-centered. He said if creation of wealth is harmonized with human welfare, it purifies the conscience and gives happiness.He also stressed business ethics must be aligned with spiritual principles, keeping in mind that Dharma is wedded to fairness to all, equitable behaviour to all, equality for all. The Vice-President also emphasized that in a society governed by Dharma, there is no room for inequities.
Shri Pralhad Joshi, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New and Renewable Energy, Shri V. Somanna, Minister of State for Jal Shakti and Railways, Jagadguru Shankaracharya Sri Sri Vidhushekhara Bharati Mahaswamiji, Sri Sri Shankara Bharati Mahaswamiji, Sri Sri Brahmananda Bharati Mahaswamiji and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2068418