Ministry of Tribal Affairs
Workshop on Building Quality Infrastructure and Enhancing Academic Aspects for Tribal Education Held by NESTS
26 OCT 2024 9:27AM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS) successfully organized a workshop on “Building Quality Infrastructure for Tribal Education” on 24th October 2024 at Akashvani Bhawan, New Delhi. This event is part of the government’s ongoing efforts to provide quality educational infrastructure for tribal communities through Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), ensuring sustainable and effective learning environments.
Shri Ajeet K. Srivastava, Commissioner of NESTS, inaugurated the workshop, emphasizing the critical need for completing EMRS construction on time with emphasis on quality of construction. He stated, “Non completion of good quality EMRS on time means tribal children not going to school which is unacceptable.” He exhorted the participants to take pledge that they would construct EMRS before time by ensuring best quality of construction. Commitment to multifaceted development is evident in NESTS’ initiatives, including modern educational programs like the Amazon Future Engineering program and the organization of a Principal’s Conclave focused on academic and administrative excellence. This holistic approach underscores the importance of providing both high-quality infrastructure and advanced educational opportunities for tribal students.
Shri Ajeet K. Srivastava, Commissioner, NESTS addressing the gathering.
The workshop covered essential technical aspects such as geotechnical investigations, material testing, earthwork, and the reinforcement of construction practices in tribal areas. Participants included civil engineers, project managers, and architects, all eager to share best practices and insights from the newly launched handbook titled “Building Quality Infrastructure for Tribal Education.”
Interactive sessions focused on project planning, architectural layouts, and specific reinforcement issues related to tribal education infrastructure. Participants emphasized the importance of aligning construction practices with the unique geographical and cultural contexts of tribal regions for sustainable development.
Throughout the day, expert speakers provided valuable insights, fostering collaboration and innovative solutions to infrastructure challenges.
Topics included quality assurance during the construction process, effective material testing methodologies, and strategies for successful project planning. Interactive Q&A sessions allowed participants to address specific issues related to EMRS development, facilitating knowledge exchange and practical problem-solving.
This pioneering workshop represents a significant step forward in NESTS’ mission to enhance educational access and quality for tribal communities, reaffirming its vision of providing equal opportunities for all tribal students.

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
નેસ્ટ્સ દ્વારા આદિવાસી શિક્ષણ માટે ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ અને શૈક્ષણિક પાસાઓને વધારવા પર વર્કશોપનું આયોજન
26 OCT 2024 9:27AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ એજ્યુકેશન સોસાયટી ફોર ટ્રાઇબલ સ્ટુડન્ટ્સ (નેઇએસ)એ 24 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના આકાશવાણી ભવન ખાતે "આદિવાસી શિક્ષણ માટે ગુણવત્તાયુક્ત માળખાનું નિર્માણ" વિષય પર એક વર્કશોપનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ) મારફતે આદિવાસી સમુદાયો માટે ગુણવત્તાયુક્ત શૈક્ષણિક માળખું પ્રદાન કરવાના સરકારના ચાલી રહેલા પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જે સાતત્યપૂર્ણ અને અસરકારક શિક્ષણ વાતાવરણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
નેસ્ટ્સનાં કમિશનર શ્રી અજિત કે. શ્રીવાસ્તવે કાર્યશાળાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેમાં નિર્માણની ગુણવત્તા પર ભાર મૂકવાની સાથે સમયસર ઇએમઆરએસનું નિર્માણ પૂર્ણ કરવાની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "સમયસર સારી ગુણવત્તાવાળા ઇએમઆરએસ પૂર્ણ ન થવાનો અર્થ એ છે કે આદિવાસી બાળકો શાળાએ જતા નથી જે અસ્વીકાર્ય છે." તેમણે સહભાગીઓને પ્રતિજ્ઞા લેવા જણાવ્યું હતું કે, તેઓ બાંધકામની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરીને સમય અગાઉ ઇએમઆરએસનું નિર્માણ કરશે. બહુમુખી વિકાસ માટેની પ્રતિબદ્ધતા નેસ્ટ્સની પહેલમાં સ્પષ્ટ થાય છે, જેમાં એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયરિંગ પ્રોગ્રામ જેવા આધુનિક શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને શૈક્ષણિક અને વહીવટી ઉત્કૃષ્ટતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પ્રિન્સિપલ્સ કોન્ક્લેવના સંગઠનનો સમાવેશ થાય છે. આ સર્વગ્રાહી અભિગમ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત માળખું અને અદ્યતન શૈક્ષણિક તકો એમ બંને પ્રદાન કરવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે.
શ્રી અજિત કે. શ્રીવાસ્તવ, કમિશનર, નેસ્ટ્સ ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું.
આ વર્કશોપમાં જીઓટેકનિકલ તપાસ, મટિરિયલ ટેસ્ટિંગ, અર્થવર્ક અને આદિજાતિ વિસ્તારોમાં બાંધકામની પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા જેવા આવશ્યક ટેકનિકલ પાસાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. તેમાં ભાગ લેનારાઓમાં સિવિલ ઇજનેરો, પ્રોજેક્ટ મેનેજર્સ અને આર્કિટેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ "આદિજાતિ શિક્ષણ માટે બિલ્ડિંગ ક્વોલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર" શીર્ષક હેઠળ નવી શરૂ થયેલી હેન્ડબુકમાંથી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરવા આતુર છે.
ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનમાં પ્રોજેક્ટ પ્લાનિંગ, આર્કિટેક્ચરલ લેઆઉટ અને આદિજાતિ એજ્યુકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લગતા ચોક્કસ મજબૂતીકરણના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સહભાગીઓએ ટકાઉ વિકાસ માટે આદિજાતિ પ્રદેશોના અનન્ય ભૌગોલિક અને સાંસ્કૃતિક સંદર્ભો સાથે બાંધકામ પદ્ધતિઓને ગોઠવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સમગ્ર દિવસ દરમિયાન, નિષ્ણાત વક્તાઓએ મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી હતી, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને માળખાગત પડકારોના નવીન ઉકેલો આપ્યા હતા.
આ વિષયોમાં બાંધકામની પ્રક્રિયા દરમિયાન ગુણવત્તાની ખાતરી, અસરકારક સામગ્રી પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને સફળ પ્રોજેક્ટ આયોજન માટેની વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ થાય છે. ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્નોત્તરી સત્રોએ સહભાગીઓને ઇએમઆરએસ વિકાસ સાથે સંબંધિત ચોક્કસ મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાની, જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવવા અને વ્યવહારિક સમસ્યા-નિરાકરણની સુવિધા આપી હતી.
આ અગ્રણી કાર્યશાળા આદિજાતિ સમુદાયો માટે શૈક્ષણિક સુલભતા અને ગુણવત્તા વધારવાના નેસ્ટ્સના મિશનમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે, જે તમામ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને સમાન તકો પૂરી પાડવાના તેના દ્રષ્ટિકોણની પુષ્ટિ કરે છે.