पंतप्रधान कार्यालय
16 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या मर्यादित पूर्ण सत्रात पंतप्रधानांचे संबोधन
23 OCT 2024 5:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2024
सन्माननीय महोदय,
आजच्या बैठकीच्या दिमाखदार आयोजनाबद्दल मी राष्ट्राध्यक्ष पुतीन यांचे मनःपूर्वक आभार मानतो.
मला खूप आनंद होत आहे की आज आपण एका विस्तारित ब्रिक्स कुटुंबाच्या रूपात प्रथमच भेटत आहोत.ब्रिक्स परिवाराशी संबंधित सर्व नवीन सदस्य आणि सहकाऱ्यांचे मी मनःपूर्वक स्वागत करतो.
गेल्या वर्षभरात रशियाचे यशस्वी अध्यक्षपद भूषवल्याबद्दल मी अध्यक्ष पुतीन यांचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आमची बैठक अशा वेळी होत आहे जेव्हा जग युद्ध, संघर्ष, आर्थिक अनिश्चितता, हवामान बदल, दहशतवाद इत्यादी अनेक आव्हानांनी वेढलेले आहे.जगात उत्तर-दक्षिण आणि पूर्व-पश्चिम अशी फूट पडल्याची चर्चा आहे.
महागाई रोखणे, अन्न सुरक्षा, ऊर्जा सुरक्षा, आरोग्य सुरक्षा, जल सुरक्षा हे सर्व देशांचे प्राधान्याचे मुद्दे आहेत.
आणि, तंत्रज्ञानाच्या युगात, सायबर सुरक्षा, डीप फेक, चुकीची माहिती यांसारखी नवीन आव्हाने बनली आहेत.अशा स्थितीत ब्रिक्सकडून खूप अपेक्षा आहेत.
एक वैविध्यपूर्ण आणि सर्वसमावेशक व्यासपीठ म्हणून ब्रिक्स सर्व मुद्द्यांवर सकारात्मक भूमिका बजावू शकते असा मला विश्वास वाटतो. या संदर्भात आपला दृष्टिकोन लोककेंद्रित असला पाहिजे. ब्रिक्स हा फुटीरतावादी नसून सार्वजनिक हिताचा समूह असल्याचा संदेश आपण जगाला द्यायला हवा.
आम्ही युद्धाचे नव्हे तर संवाद आणि मुत्सद्देगिरीचे समर्थन करतो. आणि, ज्याप्रमाणे आम्ही एकत्रितपणे कोविडच्या आव्हानावर मात केली, त्याचप्रमाणे भावी पिढ्यांच्या सुरक्षित, सक्षम आणि समृद्ध भविष्यासाठी नवीन संधी निर्माण करण्यात आम्ही पूर्णपणे सक्षम आहोत.
दहशतवाद आणि दहशतवादी वित्तपुरवठा यांचा सामना करण्यासाठी आपण सर्वांनी एकमताने एकत्र येऊन सर्वतोपरी सहकार्य केले पाहिजे. अशा गंभीर विषयावर दुटप्पीपणाला थारा नाही. आपल्या देशातील तरुणांमध्ये कट्टरतावाद रोखण्यासाठी आपण सक्रीय पावले उचलली पाहिजेत. संयुक्त राष्ट्रातील आंतरराष्ट्रीय दहशतवादावरील व्यापक अधिवेशनाच्या प्रलंबित मुद्द्यावर आम्हाला एकत्र काम करावे लागेल.
त्याचप्रमाणे,सायबर सुरक्षा, सुरक्षित आणि विश्वसनीय कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी जागतिक नियमनासाठी काम केले पाहिजे.
मित्रहो,
ब्रिक्स भागीदार देश म्हणून भारत नवीन देशांचे स्वागत करण्यास तयार आहे. यासंदर्भातील सर्व निर्णय सर्वांच्या सहमतीने घेतले जावेत आणि ब्रिक्सच्या संस्थापक सदस्यांच्या विचारांचा आदर केला पाहिजे. जोहान्सबर्ग शिखर परिषदेत आम्ही स्वीकारलेली मार्गदर्शक तत्त्वे, मानके, निकष आणि प्रक्रिया सर्व सदस्य आणि भागीदार देशांनी पाळल्या पाहिजेत.
मित्रहो,
ब्रिक्स (BRICS) ही एक अशी संघटना आहे जिच्यामध्ये काळाबरोबर स्वतःमध्ये बदल घडवण्याची इच्छाशक्ती आहे. आपण आपला आदर्श संपूर्ण जगासमोर ठेवत, जागतिक संस्थांमधील सुधारणांसाठी एकमताने आवाज उठवायला हवा.
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद, बहुपक्षीय विकास बँका, डब्ल्यूटीओ यांसारख्या जागतिक संस्थांमध्ये सुधारणा घडवण्यासाठी आपण कालबद्ध रीतीने पुढे जायला हवे. ब्रिक्स च्या प्रयत्नांना पुढे नेताना आपण हे लक्षात ठेवला हवे, की या संघटनेची प्रतिमा अशी बनायला हवी, की आपल्याला जागतिक संस्थांमध्ये सुधारणा घडवायच्या नसून, त्या बदलायच्या आहेत.
ग्लोबल साऊथ मधील देशांच्या आशा, आकांक्षा आणि अपेक्षांकडे देखील लक्ष द्यायला हवे. व्हॉईस ऑफ ग्लोबल साऊथ समिट (परिषद) आणि G20 च्या अध्यक्षतेदरम्यान भारताने या देशांचा आवाज जागतिक व्यासपीठावर पोहोचवला आहे.
ब्रिक्स मध्ये देखील या प्रयत्नांना बळ मिळत आहे, याचा मला आनंद आहे. गेल्या वर्षी आफ्रिकी देशांचा ब्रिक्स मध्ये समावेश करण्यात आला. या वर्षी देखील रशियाने ग्लोबल साउथ च्या अनेक देशांना आमंत्रित केले आहे.
मित्रहो,
विविध प्रकारचे विचार आणि विचारसरणीच्या संगमाने स्थापन झालेला ब्रिक्स गट, आज जगाला सकारात्मक सहयोगाच्या दिशेने वाटचाल करण्यासाठी प्रेरणा देत आहे. आपली विविधता, एकमेकांबद्दलचा आदर आणि सर्वसहमतीने पुढे जाण्याची आपली परंपरा, हा आपल्या सहकार्याचा पाया आहे. आपला हा गुण आणि ‘ब्रिक्स स्पिरिट’ इतर देशांनाही या व्यासपीठाकडे आकर्षित करत आहे. मला विश्वास आहे, की आगामी काळात आपण सर्वजण एकत्र येऊन या आगळ्या वेगळ्या व्यासपीठाला संवाद, सहकार्य आणि समन्वयाचे उदाहरण बनवू.
या संदर्भात, ब्रिक्सचा (BRICS) संस्थापक सदस्य म्हणून, भारत नेहमीच आपल्या जबाबदाऱ्या पार पाडत राहील.
पुन्हा एकदा, सर्वांचे मनःपूर्वक आभार!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Remarks at the Closed Plenary of the 16th BRICS Summit
23 OCT 2024 3:25PM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
I express my heartfelt gratitude to President Putin for the wonderful organisation of todays, meeting.
I am very pleased that we are meeting for the first time today, as the extended BRICS Family.I warmly welcome all the new friends that have joined the BRICS family.
I congratulate President Putin for Russia’s successful Presidency of BRICS over the last one year.
Friends,
Our meeting is taking place at a time, when the world is facing several pressing challenges such as wars, economic uncertainty, climate change and terrorism. The world is talking about the North South divide and the East West divide.
Preventing inflation, ensuring food security, energy security , health security, water security, are matters of priority for all countries in the world.
And in this era of technology, new challenges have emerged such as cyber deepfake, disinformation.
At such a time, there are high expectations of BRICS. I believe that as a diverse and inclusive platform, BRICS can play a positive role in all areas.
In this regard, our approach must remain people centric.We have to give the world the message that BRICS is not a divisive organisation but one that works in the interest of humanity.
We support dialogue and diplomacy, not war. And just as we were able to overcome a challenge like COVID together, we are certainly able to create new opportunities to ensure a secure , strong and prosperous future for future generations.
In order to counter terrorism and Terror financing, we need the single minded, firm support of all. There is no place for double standards on this serious matter. We need to take active steps to stop radicalization of youth in our countries.
We must work together on the long pending matter in the UN of the Comprehensive Convention on International Terrorism.
The same way, we need to work on global regulations for cyber security and for safe and secure AI.
Friends,
India is ready to welcome new countries into BRICS as Partner Countries.
In this regard all decisions should be taken by consensus, and the views of BRICS founding members should be respected. The Guiding principles , standards, criteria and procedures adopted during the Johanesburg summit, should be complied with by all members and partner countries.
Friends,
BRICS is an organisation, which is willing to evolve with time.By giving our own example to the world we must collectively and in a united manner, raise our voice for reforms of global institutions.
We must move forward in a time bound manner on reforms in global institutions such as the UN Security Council, Multilateral development banks, and the WTO.
As we take our efforts forward in BRICS, we must be careful to ensure that this organisation does not acquire the image of one that is trying to replace global instutions, instead of being perceived as one that wishes to reform them.
The hopes , aspirations and expectations of the countries of the Global south must also be kept in mind. During our Voice of Global South Summits and G20 Presidency, India put the voices of these countries on the global stage.I am pleased that these efforts are being strengthened under BRICS as well.Last year countries of Africa were integrated into BRICS.
This year, as well, several countries of the Global south have been invited by Russia.
Friends,
The BRICS grouping , created by the confluence of different viewpoints and ideologies, is a source of inspiration for the world,fostering positive cooperation.
Our diversity, respect for each other and our tradition of moving forward on the basis of consensus, are the basis for our cooperation.This quality of ours, and our BRICS spirit, are attracting other countries as well to this forum. I am confident that in the times to come we will together make this unique platform a model for dialogue, cooperation and coordination.
In this regard, as a Founding member of BRICS, India will always continue to fulfill its responsibilities.
Once again, a big thank you to all of you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.