வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
இந்தியாவின் முதல் ஆர்ஆர்டிஎஸ்-ன் வெற்றிகரமான ஓராண்டு செயல்பாடுகளைக் குறிக்கும் வகையில் மத்திய வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் (MoHUA) அமைச்சர் திரு மனோகர் லால், நமோ பாரத் ரயில்களில் பயணம் செய்தார்
21 OCT 2024 5:19PM by PIB Chennai
நமோ பாரத் செயல்பாடுகள் தொடங்கப்பட்டு ஓராண்டு நிறைவடைந்ததைக் குறிக்கும் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நிகழ்வாக, மத்திய வீட்டுவசதி, நகர்ப்புற விவகாரங்கள் துறை மற்றும் எரிசக்தித் துறை அமைச்சர் திரு மனோகர் லால், நமோ பாரத் ரயிலில் பயணம் செய்து, தில்லி-காஸியாபாத்-மீரட் ஆர்ஆர்டிஎஸ் வழித்தடத்தில் உள்ள முக்கிய நிலையங்களைப் பார்வையிட்டார். விரைவு ரயில் போக்குவரத்து கட்டுமானப் பணிகள் முழு வேகத்தில் நடைபெற்று வருவதாக, மத்திய அமைச்சர் கூறினார். புதிய தொழில்நுட்பங்களுடன் அமைக்கப்பட்டிருப்பதால், நகரங்களுக்கு இடையேயான பயணம் பயணிகளுக்கு மிகவும் வசதியாக இருக்கும். மெட்ரோ ரயிலின் சராசரி வேகம், மணிக்கு 30கிமீ ஆகவும், ஆர்ஆர்டிஎஸ் சராசரியாக மணிக்கு 80 கிமீ வேகத்திலும், அதிகபட்ச செயல்பாட்டு வேகம், மணிக்கு 160 கிமீ ஆகவும் உள்ளது என்று அவர் கூறினார்
சாஹிபாபாத் நிலையத்திலிருந்து நமோ பாரத் ரயிலில் ஓட்டுநர் பெட்டியில் ஏறிய அமைச்சர், அங்கு பெண் ரயில் ஆபரேட்டர்களுடன், உரையாடினார். இந்தியாவின் முதல் ஆர்ஆர்டிஎஸ் வழித்தட செயல்பாடுகளுக்கு, அவர்களின் முக்கியப் பங்களிப்புகளை ஒப்புக் கொண்டார். நமோ பாரத் சேவையில் பயணிகளின் அனுபவங்களையும் நேரில் சந்தித்து கேட்டறிந்தார்.
நமோ பாரத் ரயில்களின் வசதி, வேகம் மற்றும் சுகமான பயணத்தை பாராட்டிய பயணிகளிடமிருந்து கிடைத்த நேர்மறையான பதிலுக்கு திரு மனோகர் லால் மனநிறைவு தெரிவித்தார். இந்தபு் புதிய போக்குவரத்து முறை, மக்களின் அன்றாட பயணத்தை எவ்வாறு கணிசமாக மேம்படுத்தியுள்ளது என்பதை பலர் எடுத்துரைத்தனர், பாரம்பரிய போக்குவரத்து முறைகளுக்கு இடையூறு இல்லாத மற்றும் நம்பகமான மாற்றீட்டை வழங்கினர்.
மேலும், நமோ பாரத் ரயில் இயக்கத்தின் ஓராண்டு நிறைவை என்.சி.ஆர்.டி.சி பள்ளி மாணவர்களின் சிறப்பு வருகையுடன் கொண்டாடியது. குழந்தைகள் சாக்லேட்டுகளுடன் வேகமான மற்றும் மகிழ்ச்சியான சவாரிகளை அனுபவித்தனர். பயணிகளின் தொடர்ச்சியான ஆதரவைப் பாராட்டும் அடையாளமாக, பண்டிகை டோல் பீட்ஸ், சாக்லேட்டுகள் மற்றும் நினைவுப் பரிசுகளுடன் பயணிகள் வரவேற்கப்பட்டனர். நமோ பாரத் தினத்தை முன்னிட்டு ரயில் நிலையங்களின் நுழைவு வாயில்கள் அலங்கரிக்கப்பட்டிருந்தன.
ஆனந்த் விஹார் ஆர்ஆர்டிஎஸ் நிலையத்திலிருந்து திரு மனோகர் லால் தனது பயணத்தைத் தொடங்கினார், அங்கு அவரை என்சிஆர்டிசி நிர்வாக இயக்குநர் திரு ஷலப் கோயல் வரவேற்றார். நிலையத்தின் தனித்துவமான வடிவமைப்பு மற்றும் ஒட்டுமொத்த ஆர்ஆர்டிஎஸ் நெட்வொர்க்கில், அதன் முக்கியத்துவம் குறித்து அமைச்சர் விரிவான விளக்கத்தைப் பெற்றார்.
உத்தி அடிப்படையில் வடிவமைக்கப்பட்ட ஆனந்த் விஹார் ஆர்ஆர்டிஎஸ் நிலையம் பற்றி அவருக்கு தெரிவிக்கப்பட்டது, இது எளிதான அணுகல் மற்றும் பல போக்குவரத்து முறைகளுடன் தடையற்ற ஒருங்கிணைப்பை உறுதி செய்வதற்காக, தரையில் இருந்து ஒரு நிலை கீழே கட்டப்பட்டது, இது ஒரு முக்கிய பயணிகள் மையமாக நிலைநிறுத்தப்பட்டது. உத்தரபிரதேசத்தின் கௌசாம்பியில் இரண்டு மெட்ரோ பாதைகள், ஒரு ரயில் நிலையம் மற்றும் ஒரு பேருந்து முனையம் (ஐ.எஸ்.பி.டி) மற்றும் ஆனந்த் விஹாரில் உள்ள மாநிலங்களுக்கு இடையேயான மற்றொரு பேருந்து முனையம் ஆகியவற்றிற்கு அருகாமையில் இருப்பதால், டெல்லி பிராந்தியத்தின் பரபரப்பான போக்குவரத்து மையங்களில் ஒன்றாக மாற உள்ளது. நிலையத்தின் மல்டிமாடல் இணைப்பு பல்வேறு போக்குவரத்து முறைகளுக்கு இடையில் மென்மையான மாற்றங்களை எளிதாக்குகிறது, தினசரி பயணிகளுக்கு வசதி மற்றும் அணுகலை மேம்படுத்துவதுடன் நெட்வொர்க்குகளின் விரிவான வலையமைப்பை உருவாக்குகிறது.
நியூ அசோக் நகர் மற்றும் ஆனந்த் விஹார் ஆர்ஆர்டிஎஸ் நிலையத்தை ஏற்கனவே செயல்படும் சாஹிபாபாத் நிலையத்துடன் இணைக்க நமோ பாரத் ரயில்களின் சோதனை ஓட்டம் சமீபத்தில் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. பின்னர் அமைச்சர், சாஹிபாபாத் ஆர்.ஆர்.டி.எஸ் நிலையத்திற்குச் சென்றார், அங்கு பயணிகளுக்காக உருவாக்கப்பட்ட பல்வேறு பயணிகளை மையமாகக் கொண்ட பல்வேறு வசதிகளைப் பார்வையிட்டார். அவருக்கு நேரடி மாதிரிகள், அத்துடன் ஆக்மென்டட் ரியாலிட்டி (AR) மற்றும் மெய்நிகர் ரியாலிட்டி (VR) செயல் விளக்கம் வழங்கப்பட்டன. இது ஆர்ஆர்டிஎஸ்-ன் வளர்ச்சியில் பயன்படுத்தப்படும் புதுமையான உள்கட்டமைப்பு, மேம்பட்ட தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் சேவைகள் பற்றிய அதிவேக புரிதலை வழங்கியது.
நமோ பாரத் செயல்படத் தொடங்கிய முதல் நாளிலிருந்தே, தேசிய பொது நகர்வு அட்டை (என்.சி.எம்.சி) வசதி மூலம் பயணிகள் பயனடைந்துள்ளனர். இது மத்திய அரசின் ஒரே நாடு, ஒரே அட்டை முன்முயற்சியின் கீழ், பல போக்குவரத்து முறைகளில் தடையற்ற பயணத்தை செயல்படுத்துகிறது.
அக்டோபர் 21, 2023 அன்று தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, நமோ பாரத் ரயில்கள் காசியாபாத், சாஹிபாபாத் மற்றும் சுற்றியுள்ள பகுதிகள் முழுவதும் பயணிப்பதில், குறிப்பிடத்தக்க மாற்றத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளன, அவற்றின் முதல் ஆண்டில் 40 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட பயணிகளுக்கு வெற்றிகரமாக சேவை செய்துள்ளன என்று அமைச்சரிடம் தெரிவிக்கப்பட்டது. காசியாபாத் ஆர்.ஆர்.டி.எஸ் நிலையம் கடந்த ஆண்டில் அதிக பார்வையாளர்களைப் பதிவு செய்தது, அதைத் தொடர்ந்து சாஹிபாபாத் மற்றும் மீரட் தெற்கு ஆர்.ஆர்.டி.எஸ் நிலையங்கள் நெருக்கமாக உள்ளன. 'மேக் இன் இந்தியா' மற்றும் 'தற்சார்பு இந்தியா' முயற்சிகளின் கீழ், நமோ பாரத் திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் ஒரு பகுதியாக, உலகளவில் முதன்முறையாக பயன்படுத்தப்படும் பல அற்புதமான தொழில்நுட்பங்கள் குறித்தும் அமைச்சருக்கு விளக்கப்பட்டது. பிரதமரின் தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் இணைந்த இந்த அதிநவீன வளர்ச்சிகள், இந்தியாவில் பொதுப் போக்குவரத்து உள்கட்டமைப்பில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்துவதற்கான உந்துதலாக உள்ளன.
2023 அக்டோபர் 20 அன்று சாஹிபாபாத் மற்றும் துஹாய் டிப்போ இடையேயான முதல் 17 கிலோமீட்டர் முன்னுரிமைப் பிரிவை பிரதமர் திறந்து வைத்தார். இது இந்தியாவின் முதல் ஆர்ஆர்டிவஎஸ்-ன் வரலாற்று வெளியீட்டைக் குறிக்கிறது. மார்ச் 7, 2024 அன்று, துஹாய் மற்றும் மோடிநகர் வடக்கு இடையே மற்றொரு 17 கிலோமீட்டர் வழித்தடம் திறக்கப்பட்டது, அதைத் தொடர்ந்து ஆகஸ்ட் 18, 2024 அன்று மீரட் தெற்கு ஆர்ஆர்டிவஎஸ் நிலையம் செயல்பாட்டுக்கு வந்தது.
தற்போது, சாஹிபாபாத், காஜியாபாத், குல்தார், துஹாய், துஹாய் டிப்போ, முராத்நகர், மோடி நகர் தெற்கு, மோடி நகர் வடக்கு மற்றும் மீரட் தெற்கு உள்ளிட்ட ஒன்பது நிலையங்களை உள்ளடக்கிய 42 கிலோமீட்டர் நீளத்திற்கு நமோ பாரத் சேவைகள் இயக்கப்படுகின்றன. ஆனந்த் விஹார் மற்றும் நியூ அசோக் நகர் போன்ற முக்கிய நிலையங்களை உள்ளடக்கிய சாஹிபாபாத்தை புதிய அசோக் நகர் பிரிவுடன் சேர்ப்பதன் மூலம், இந்த நடைபாதை விரைவில் 54 கிலோமீட்டருக்கு நீட்டிக்கப்படும்.
RRTS புறநகர் பகுதிகளுக்கு இடையில் அதிவேக இணைப்பை வழங்குவதன் மூலம் மற்ற போக்குவரத்து முறைகளிலிருந்து தன்னை வேறுபடுத்துகிறது, நீண்ட தூரத்திற்கான பயண நேரத்தை கணிசமாகக் குறைக்கிறது. தேசிய தலைநகர் பிராந்தியம் (என்.சி.ஆர்) போன்ற புதிய பிராந்தியங்களுக்கு நகர்ப்புற விரிவாக்கத்தால் ஏற்படும் சவால்களை எதிர்கொள்வதில், இந்த அமைப்பு குறிப்பாக பயனுள்ளதாக இருக்கும். குறுகிய கால இடைவெளியில் அதிக தூரத்தை கடக்க பயணிகளுக்கு உதவுவதன் மூலம், ஆர்ஆர்டிவஎஸ்- அணுகல் மற்றும் வசதியை மேம்படுத்துகிறது, இது வளர்ந்து வரும் நகர்ப்புற நிலப்பரப்பில் பயணிக்கும் பயணிகளுக்கு சிறந்த தீர்வாக அமைகிறது.
முழு 82 கிலோமீட்டர் நடைபாதையும் ஜூன் 2025-க்குள் நிறைவடைந்தவுடன், பயணிகள், டெல்லியில் இருந்து மீரட்டுக்கு ஒரு மணி நேரத்திற்குள் பயணிக்க முடியும், இது பிராந்திய இணைப்பில் புரட்சியை ஏற்படுத்துவதுடன் ஒட்டுமொத்த பயணிகள் அனுபவத்தை மேம்படுத்தும்.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Shri Manohar Lal, rides Namo Bharat Trains marking the one-year successful operations of India's first RRTS
Namo Bharat Trains successfully completes one year of operations, serving over 4 million passengers.
21 OCT 2024 5:19PM by PIB Delhi
In a significant event marking the completion of one year of Namo Bharat operations, Hon’ble Minister of Housing and Urban Affairs and Minister of Power, Shri Manohar Lal, took a ride on the Namo Bharat train and visited key stations along the Delhi-Ghaziabad-Meerut RRTS corridor. Union Minister said that work of Rapid rail transit system is going on in full speed, equipped with newer technologies, that will make intercity travel very convenient for the travellers. He said that while average speed of metro rail is 30 km/hr, the RRTS has an average speed of 80 km/hr, with a maximum operational speed of 160 km/ hr
The Minister boarded the Namo Bharat train from Sahibabad station in a driving cab, where he interacted with the women train operators, acknowledging their vital contributions to the operations of India’s first RRTS corridor. He also engaged with passengers, gathering firsthand feedback on their experiences with the Namo Bharat service.
Shri Manohar Lal expressed satisfaction with the overwhelmingly positive response from passengers, who praised the convenience, speed, and comfort of Namo Bharat trains. Many highlighted how this new mode of transportation has significantly improved their daily commute, offering a hassle-free and reliable alternative to traditional modes of transport.
Additionally, NCRTC celebrated the one-year anniversary of Namo Bharat train operations with a special visit from school students in the morning. The children enjoyed speedy and joyful rides, fulfilled with chocolates. Commuters were welcomed with festive dhol beats, chocolates, and mementos as tokens of appreciation for their continued support. The stations were adorned with entry gates for Namo Bharat Diwas, creating a festive atmosphere.
Shri Manohar Lal started his visit from Anand Vihar RRTS Station, where he was received by NCRTC MD, Shri Shalabh Goel. The Minister received a detailed briefing on the station’s unique design and its significance within the overall RRTS network.
He was informed about the strategically designed Anand Vihar RRTS Station, constructed just one level below ground to ensure ease of access and seamless integration with multiple modes of transport, positioning it as a vital commuter hub. With its proximity to two Metro lines, a railway station, and one bus terminals (ISBTs) in Kaushambi, Uttar Pradesh, and another inter-state bus terminal in Anand Vihar, Delhi is set to become one of the region's busiest transit hubs. The station's multimodal connectivity facilitates smooth transitions between various modes of transportation, enhancing convenience and accessibility for daily commuters and creating a comprehensive network of networks.
The trial run of the Namo Bharat trains have recently been commenced to connect New Ashok Nagar and Anand Vihar RRTS station with already operational Sahibabad station. Hon’ble Minister then proceeded to Sahibabad RRTS Station, where he saw the various passenger-centric amenities developed for the commuters. He was presented with live models, as well as augmented reality (AR) and virtual reality (VR) demonstrations, which offered an immersive understanding of the innovative infrastructure, advanced technologies, and services being employed in the development of the RRTS.
From the very first day of Namo Bharat's operations, passengers have benefited from the convenience of the National Common Mobility Card (NCMC), enabling seamless travel across multiple modes of transport under the Government of India's "One Nation, One Card" initiative.
The Minister was apprised that since their launch on October 21, 2023, Namo Bharat trains have significantly transformed commuting across Ghaziabad, Sahibabad, and the surrounding regions, successfully serving over 40 lakhs passengers in their first year of operations. Ghaziabad RRTS Station registered the highest footfall over the past year, followed closely by Sahibabad and Meerut South RRTS Stations. The Minister was also apprised of several groundbreaking technologies, many being used for the first time globally, are part of the implementation of the Namo Bharat project under the ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiatives. These cutting-edge developments, aligned with the Hon'ble Prime Minister’s vision, are driving the transformation of public transport infrastructure in India.
The Honourable Prime Minister of India inaugurated the first 17-kilometer Priority Section between Sahibabad and Duhai Depot on October 20, 2023, marking the historic launch of India’s first RRTS. On March 7, 2024, another 17-kilometer stretch between Duhai and Modinagar North was inaugurated, followed by the operationalization of Meerut South RRTS Station on August 18, 2024.
Currently, Namo Bharat services operate on a 42-kilometer stretch covering nine stations, including Sahibabad, Ghaziabad, Guldhar, Duhai, Duhai Depot, Muradnagar, Modi Nagar South, Modi Nagar North, and Meerut South. The corridor will soon extend to 54 kilometers with the addition of the Sahibabad to New Ashok Nagar section, which includes key stations such as Anand Vihar and New Ashok Nagar.
RRTS distinguishes itself from other modes of transport by providing high-speed connectivity between suburban areas, significantly reducing commuting times for longer distances. This system is especially effective in addressing the challenges posed by urban expansion into new regions, such as the National Capital Region (NCR). By enabling travellers to cover greater distances in a shorter time frame, RRTS enhances accessibility and convenience, making it an ideal solution for commuters navigating the growing urban landscape.
Once the entire 82-kilometer corridor is completed by June 2025, passengers will be able to travel from Delhi to Meerut in under an hour, revolutionizing regional connectivity and enhancing the overall commuter experience.